• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Tiểu thương thịt lợn suýt chết vì bị viêm màng não do liên cầu khuẩn

webkhoedep.vn - Bác sĩ Nguyễn Phước Lan Anh, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

heo Zing.vn đưa tin, bệnh nhân Đ.V.H (74 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) làm nghề bán thịt lợn và có tiền căn tăng huyết áp. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt, không đau đầu nên đi khám tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và được điều trị nội khoa với kháng sinh.

Tiểu thương thịt lợn suýt chết vì bị viêm màng não do liên cầu khuẩn-1

Bề mặt da xung huyết của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn. Ảnh: BVCC

Ông H. được bác sĩ điều trị nội khoa với kháng sinh trong suốt 14 ngày. Hiện sức khỏe ông H. đã ổn định, thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM.

BS Nguyễn Phước Lan Anh cho biết, bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây ra. Bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể dẫn đến các triệu chứng như viêm màng não, xuất huyết, kể cả viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.

“Điều đáng quan tâm bệnh liên cầu khuẩn lợn cũng có thể lây cho người. Do vậy, bệnh này xếp vào nhóm bệnh chung của người và động vật. Con người khi tiếp xúc lợn bệnh hoặc các sản phẩm của lợn bệnh rất dễ có nguy cơ nhiễm và phát bệnh” – BS Lan Anh lưu ý.

Để phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn lợn, bác sĩ Lan Anh khuyên nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm dịch; không ăn lợn chết, các món tái; không sử dụng tiết canh lợn trong thời điểm có dịch.

“Người bị vết thương hở nên mang găng tay khi tiếp xúc thịt lợn tái hoặc sống. Bên cạnh đó, dụng cụ chế biến phải giữ sạch sẽ; rửa sạch dụng cụ và tay sau khi tiếp xúc hoặc chế biến thịt lợn. Đặc biệt nên dùng riêng dụng cụ khi chế biến thịt lợn sống và chín” – BS Lan Anh nói.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng.

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài, đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.

Trường hợp nặng, người bệnh có các biểu hiện sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Theo Người đưa tin
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết