• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus

webkhoedep.vn - Căn bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận là do một loại virus có tên là Hantavirus gây ra. Nó được truyền qua vết cắn của chuột và gây nên bệnh sốt xuất huyết kèm theo suy thận. Trên thế giới hiện nay có 3 châu lục gặp phải bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận này đó chính là

Căn bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận là do một loại virus có tên là Hantavirus gây ra. Nó được truyền qua vết cắn của chuột và gây nên bệnh sốt xuất huyết kèm theo suy thận. Trên thế giới hiện nay có 3 châu lục gặp phải bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận này đó chính là: Châu Âu, châu Á và châu Phi. Loại virus Hantavirus có thể gây tử vong với 2 căn bệnh đó là: sốt xuất huyết hội chứng thận (HFRS – Haemorrhagic Fever with Renal Syndrome) và Hội chứng phổi do Hantavirus (HPS – Hantanvirus Pulmonary Syndrome).

1. Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận 

Tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus-1

Bệnh sốt xuất huyết với hội chứng thận 

- Bệnh lâm sàng: Sốt xuất huyết hội chứng thận là bệnh virus cấp tính được lây truyền từ động vật sang người. Thời gian ủ bệnh khoảng 2 - 3 tuần. Giai đoạn lâm sàng ban đầu có biểu hiện ớn lạnh, nhức đầu, khát nước, buồn nôn, viêm họng, phù mặt, đau bụng, xuất huyết nhiều mức độ khác nhau có liên quan đến triệu chứng ở thận.

– Dựa vào tìm kháng thể đặc hiệu bằng phản ứng miễn dịch gắn enzym ELISA, miễn dịch huỳnh quang, Western Blot hay RT – PCR. Hầu hết bệnh nhân có kháng thể IgM trong thời gian nằm viện. Sự có mặt của protein niệu, tăng bạch cầu, máu đặc, tiểu cầu giảm, tăng u rê huyết là những dấu hiệu cận lâm sàng giúp cho chẩn đoán. Để phân lập, người ta thường cấy Hantavirus trên tế bào VERO-E6.

– Các bác sỹ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh sốt và xuất huyết khác để đi tới kết luận điều trị.

Đọc thêm: Nghĩ ngay đến mắc bệnh sốt xuất huyết nếu có những dấu hiệu này

2. Các giai đoạn của sốt xuất huyết hội chứng thận 

- Giai đoạn sốt: Ban đầu là các triệu chứng sốt, ớn lạnh, đỏ mũi, má, sốt, đổ mồ hôi lòng bàn tay, tiêu chảy, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, đau bụng và lưng và các vấn đề về hô hấp. Các biểu hiện này khá giống với virus cúm hoặc dạ dày – ruột. Thường xảy ra khoảng 4 - 7 ngày và tăng dần từ 2 – 3 tuần sau khi tiếp xúc.

- Giai đoạn hạ huyết áp: Lượng tiểu cầu trong máu giảm và có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và thiếu oxy, thường kéo dài trong 2 ngày.

- Giai đoạn thiểu niệu: Thời gian kéo dài từ 3 – 7 ngày và được đặc trưng bởi sự khởi đầu của suy thận và protein niệu.

- Giai đoạn lợi tiểu: Giai đoạn lợi tiểu được đặc trưng bởi tiểu nhiều 3 – 6 lít nước tiểu mỗi ngày, có thể kéo dài trong một vài ngày đến vài tuần.

- Giai đoạn hồi phục: Sức khỏe dần hồi phục kéo theo đó là các triệu chứng bắt đầu cải thiện.

- Lưu ý: Hội chứng này cũng có thể gây tử vong hoặc một vài trường hợp bệnh gây ra suy thận vĩnh viễn.

3. Nguồn gốc lây truyền bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận 

Tìm hiểu bệnh sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus-2

Nhiều người bệnh bị sốt xuất huyết hội chứng thận

– Ổ chứa: Kháng nguyên Hantavirus được các bác sỹ tìm thấy ở 16 loài chuột khác nhau ở Trung Quốc và Liên bang Nga. Những ổ chứa virus không mang bệnh nhưng chúng tiết ra virus qua nước tiểu và nước bọt trong thời gian dài. Phổi của vật chủ chứa lượng virus lớn hơn các bộ phận khác.

– Thời gian ủ bệnh: Khoảng 2 - 3 tuần, nhiều trường hợp từ 4 - 42 ngày.

– Thời kỳ lây truyền: Từ 3 - 6 ngày đầu của bệnh khi sốt đang cao rồi lượng virus được đào thải tiếp từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 14 khi bệnh nhân đang ở giai đoạn bí tiểu và đa niệu.

Đọc thêm: Phát hiện sớm triệu chứng sốt xuất huyết để tránh nguy hiểm

4. Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận 

– Ngăn chặn không cho loài gặm nhấm này xâm phạm vào đồ ăn của người và gia súc, gia cầm.

- Đánh bẫy chúng bằng phương pháp thích hợp, không bắt sống.

– Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho mọi đối tượng, nhất là các nhà nghiên cứu khoa học có liên quan đến động vật gậm nhấm, công nhân lâm nghiệp, bộ đội biên phòng, nông dân nên tránh xa nguồn lây lan Hantavirus là chuột.

– Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ: Ngủ màn, tránh tiếp xúc với động vật gậm nhấm.

– Bài trừ và không để gặm nhấm tấn công vào nhà.

– Khử khuẩn các vùng có loài gậm nhấm nhiễm bệnh bằng phun hóa chất khử khuẩn trước khi làm sạch. Không quét và hút bụi ở nơi có chuột mà nên dùng khăn tẩm hóa chất để lau.

– Trong vùng có bệnh lưu hành ở động vật, hạn chế tới mức tối thiểu việc tiếp xúc với các loài gặm nhấm hoang dại và các chất thải của chúng.

Hy vọng bạn có thêm kiến thức về bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận này và có cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Đọc thêm: Cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết