• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

“Tình trạng thiếu bác sĩ giỏi tại bệnh viện sẽ ngày càng tăng”

webkhoedep.vn - Đó là lời khẳng định của PGS.TS Phạm Duệ - Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trước tình trạng thời gian quá các bác sĩ nộp đơn xin nghỉ tại các bệnh viện công đang diễn ra ngày càng nhiều

Đó là lời khẳng định của PGS.TS Phạm Duệ - Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trước tình trạng thời gian quá các bác sĩ nộp đơn xin nghỉ tại các bệnh viện công đang diễn ra ngày càng nhiều và phổ biến. Các trường đại học y học hàng đầu cũng đang đứng trước tình trạng không đủ chỉ tiêu tuyển dụng vào ngày.

Thông tin gần đây nhất về tình trạng các bác sĩ tại bệnh viện công xin nghỉ nhiều, là tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ có 14 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc. Một số Bệnh viện đa khoa ở khu vực phía Nam như Long An, An Giang, Bạc Liêu mặc dù đã bố trí cho các bác sĩ tuyến bệnh viện tỉnh và đại phương công việc rất tốt và nhiều ưu đãi nhưng bác sĩ vẫn xin nghỉ việc nhiều.

PGS.TS Phạm Duệ - Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Tại trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y khoa, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã hạ điểm chuẩn hơn nhiều so với mọi năm, nhưng cũng không đủ chỉ tiêu tuyển sinh. Có nhiều ngành chỉ gọi được 50% số lượng thí sinh trúng tuyển. Nhiều thông tin trên mạng xã hội cũng như các nghiên cứu về tâm lý học cũng cho thấy, hầu hết các bố mẹ làm việc trong ngành Y đều không hề muốn con mình theo nghề Y.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Phạm Duệ - Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, làm việc trong ngành Y có rất nhiều áp lực, công việc nặng nhọc, không kể giờ giấc, bất kể ngày đêm, thậm chí còn gặp phải nhiều tình trạng sự cố nguy hiểm, hứng chịu nhiều tác động của dư luận khi làm việc có sai sót,...Có rất nhiều người chỉ có sức khỏe và tính mạng bệnh nhân là quý, phải nâng niu giữ gìn sức khỏe nhưng tính mạng bác sĩ không được coi trọng.

Có những tình huống, trong khi nhân viên y tế căng người ra chạy chữa, chăm sóc cho bệnh nhân, có những cán bộ y tế phải trực ở bệnh viện cả tuần để chống dịch, chăm sóc bệnh nhân. Nhưng nhiều khi báo chí thì lại sôi sục than vãn và lên án ngành Y là thiếu chú ý đến y học dự phòng, không tuyên truyền cho dân đi tiêm chủng. Mà chỉ đưa ra những thông tin gây bất lợi cho bệnh viện và người dân, những sự cố trẻ em bị phản ứng với vắc xin, nguyên nhân tất cả bị đẩy hết cho bác sĩ. Nhưng thực tế nguyên nhân không phải do vắc xin hay trình độ của bác sĩ mà do trẻ có bệnh sẵn nên kháng vắc xin.

Ngành Y phải làm việc rất vất vả, nhiều áp lực

Chính những thông tin báo chí đưa đã khiến nhiều người không đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin khiến tình trạng bệnh dịch trong cộng đồng không ngừng tăng lên. Điển hình có thể thấy là dịch sở bùng phát nguy hiểm vào năm 2014, có hàng vạn trẻ mắc bệnh sởi, các bệnh viện nhi quá tải và có nhiều trẻ tử vong do sở chạy biến chứng.

Nói về vấn đề này  PGS.Bs Phạm Duệ chia sẻ, ngay tại bệnh viện Bạch Mai không phải khoa nào cũng dễ tuyển bác sĩ. Ở Trung tâm Chống độc mấy năm nay cũng chưa tuyển được bác sĩ chống độc. Nguyên nhân khiến sinh viên không mấy mặn mà với  Bác sĩ chống độc là làm việc vất vả, cường độ công việc cao, nhưng lương thấp và khó kiếm việc làm thêm ngoài giờ … Mặt khác, đào tạo bác sĩ đầu vào khó, thời gian đào tạo dài nhưng hệ số lương bất hợp lý.

Theo T. H tổng hợp
congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...