DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

TNK "đang đùa với lửa" ở Địa Trung Hải: Chiến tranh hải quân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào

Theo toquoc.vn - 12:06 | 14/08/2020
webkhoedep.vn - Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải đang vấp phải sự phản đối ngày càng gia tăng từ các quốc gia ở khu vực, trong đó nhiều nước có lực lượng hải quân rất đáng gờm.

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ và tham vọng ở Địa Trung Hải 

Khi Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải đẩy mạnh các hoạt động gây tranh cãi của mình ở phía Đông Địa Trung Hải, nước này đang vấp phải sự phản đối ngày càng tăng từ các quốc gia tại khu vực, trong đó nhiều quốc gia có lực lượng hải quân rất đáng gờm.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành khoan khí tự nhiên ở Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Cộng hòa Síp đã gây ra sự phản đối rộng rãi. Ankara khẳng định họ có quyền khoan khí đốt ngoài khơi bờ biển đảo Síp, đồng thời tuyên bố những vùng biển đó nằm trong ranh giới của Cộng hòa Bắc Síp không được quốc tế công nhận.

Hoạt động khoan dầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực bị cả Mỹ, Liên minh châu Âu và các quốc gia phía Đông Địa Trung Hải phản đối.

Một hành động gây chia rẽ khác mà Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện gần đây là ký một biên bản ghi nhớ với Chính phủ Hiệp ước Quốc gia (GNA) Libya vào tháng 11 năm ngoái để thiết lập một vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn giữa hai nước. Thỏa thuận hàng hải này trực tiếp kết nối bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ với bờ biển phía Đông Bắc Libya.

Đáp trả lại, ngay trong tháng này Hy Lạp và Ai Cập cũng đã ký thỏa thuận biên giới hàng hải của riêng họ.

Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy họ đang lùi bước. Tháng trước, Ankara đã triển khai các tàu chiến để hộ tống một tàu khoan thăm dò năng lượng ở Biển Aegea phía Nam đảo Kastellorizo ​​của Hy Lạp, khiến Athens phải đặt lực lượng hải quân trong trạng thái “sẵn sàng cao độ”.

Những căng thẳng như vậy có thể sẽ gia tăng trong vài tháng tới, nghĩa là các tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đối đầu với tàu của các quốc gia khác ở Địa Trung Hải khi họ kiên quyết phản đối hành động của Ankara.

Cần thấy rằng, nhiều lực lượng hải quân trong số các quốc gia này khá hùng mạnh và có thể gây trở ngại đáng kể cho các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ.

TNK đang đùa với lửa ở Địa Trung Hải: Chiến tranh hải quân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào-1

Máy bay F-16 và một tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tập trận "Blue Homeland 2019" ngoài khơi Antalya, ngày 28/22019. Ảnh: Anadolu

Tất nhiên, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất đáng gờm và có khả năng thể hiện sức mạnh trên khắp Địa Trung Hải. Các tàu hộ tống lớp Ada được Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo nội địa chuyên làm nhiệm vụ chống ngầm và phòng không.

Ankara cũng sở hữu một hạm đội gồm 8 khinh hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Gabya, vốn là các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry cũ của Hải quân Mỹ nhưng đã được hiện đại hóa đáng kể.

Các tàu chiến lớp Gabya đã từng hoạt động ngoài khơi bờ biển Libya, sử dụng chính các hệ thống phòng không của chúng để hỗ trợ bảo vệ vùng trời phía tây Libya do GNA kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sở hữu một hạm đội khá quy mô gồm các tàu ngầm tấn công diesel-điện Type 209/1200 và Type 209/1400 do Đức chế tạo.

Kỳ hạm sắp tới của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, TCG Anadolu, là một tàu đổ bộ trực thăng (LHD) được phát triển dựa trên soái hạm Juan Carlos I. của Hải quân Tây Ban Nha. Anadolu sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ triển khai máy bay trực thăng, vận chuyển binh lính và các phương tiện thiết giáp đến các chiến trường xa.

Cuộc tập trận hải quân năm 2019 là cuộc diễn tập lớn nhất trong lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ và nó cho thấy Ankara ngày càng có khả năng khuếch trương sức mạnh ra xa bờ biển của mình. Hơn 100 tàu chiến đã tham gia vào cuộc diễn tập đó.

Những đối thủ đáng gờm sẵn sàng nghên chiến?

Hy Lạp, nước láng giềng của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là một thành viên NATO, có một lực lượng hải quân khá lớn gồm cả tàu chiến và tàu ngầm, mặc dù không quy mô và cũng chưa mạnh bằng Thổ Nhĩ Kỳ.

Xương sống của Hải quân Hy Lạp là 9 khinh hạm lớp Elli từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Hà Lan. Các khinh hạm này được trang bị tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon cũng như tên lửa hải đối không RIM-7M Sea Sparrow.

Hy Lạp cũng sở hữu một hạm đội gồm 4 khinh hạm lớp Hydra hợp tác đóng cùng với Đức trong những năm 1990. Các tàu khu chiến này đã được hiện đại hóa vào cuối những năm 2000 để tích hợp tên lửa RIM-162 Evolved SeaSparrow nhằm bảo vệ tàu trước các cuộc tấn công của máy bay và tên lửa đối phương.

Ngoài ra, Hải quân Hy Lạp còn sở hữu 11 tàu ngầm tấn công diesel-điện Type 209/1100, Type 209/1200 và Type 214 do Đức chế tạo.

Tháng 5/2020, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua một số chương trình nâng cấp lực lượng hải quân nước này, trong đó có việc mua 4 trực thăng Sikorsky MH-60R Seahawk mới từ Mỹ và hiện đại hóa hơn nữa các hệ thống trên khinh hạm lớp Hydra.

Cộng hòa Síp có năng lực hải quân cực kỳ hạn chế, đặc biệt nếu so với Thổ Nhĩ Kỳ. Nicosia chỉ có một số tàu tuần tra cỡ nhỏ và tên lửa chống hạm.

Tuy nhiên, Síp và Pháp lại có một mối quan hệ quân sự chặt chẽ và Paris đã từng tiến hành nhiều cuộc tập trận chung với Síp trong những năm gần đây.

TNK đang đùa với lửa ở Địa Trung Hải: Chiến tranh hải quân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào-2

Khinh hạm Hydra F-452 của Hải quân Hy Lạp tại thành phố Thessaloniki tháng 10/2018. Ảnh: AFP

Tháng 2 năm ngoái, soái hạm của Pháp, tàu sân bay Charles de Gaulle, đã cập cảng Limassol của Síp, một minh chứng rõ ràng cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa hai nước. Pháp phản đối Thổ Nhĩ Kỳ khoan dầu ở EEZ của Cộng hòa Síp cũng như thỏa thuận hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ-Libya.

Israel cũng phản đối các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải. Vào cuối năm 2019, lực lượng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn và đẩy lùi một tàu nghiên cứu của Israel hoạt động gần Đảo Síp. Israel được cho là đã đáp trả bằng cách cho máy bay bay vòng qua một tàu khoan dầu của Thổ Nhĩ Kỳ gần đảo Síp để phô trương lực lượng.

Nếu so với hầu hết các lực lượng hải quân ở phía Đông Địa Trung Hải, Israel có một lực lượng hải quân khá nhỏ, là binh chủng nhỏ nhất trong Quân đội Israel (IDF) với vỏn vẹn chỉ 10.000 nhân viên. Thế nhưng, để bù đắp lại, Israel lại có hỏa lực rất mạnh và linh hoạt nên vẫn là một đối thủ đáng gờm.

Israel hiện đang vận hành các tàu hộ tống lớp Sa’ar được trang bị tên lửa hải đối hải Gabriel và Harpoon cũng như tên lửa hải đối không Barak-8. Chúng được bổ sung thêm sức mạnh bởi các tàu tên lửa lớp Sa’ar 4,5 và Sa’ar 4 nhỏ hơn cùng các tàu tuần tra lớp Dvora và Dabur.

Israel cũng vận hành một hạm đội tàu ngầm tấn công Dolphin chạy bằng điện-diesel do Đức chế tạo. Các tàu ngầm này hoạt động yên tĩnh và do đó rất khó bị phát hiện. Chúng có tầm hoạt động khá ấn tượng, hơn 4.000 dặm, nghĩa là hoàn toàn có thể hoạt động xa bờ biển Israel.

Ngoài việc được trang bị ngư lôi, những tàu ngầm này còn có khả năng bắn tên lửa hành trình, có thể là phiên bản hải quân của tên lửa Popeye và rất có thể đã được Israel sử dụng trong các cuộc tấn công ở Syria.

TNK đang đùa với lửa ở Địa Trung Hải: Chiến tranh hải quân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào-3

Tàu ngầm INS Rahav của Hải quân Israel tại cảng Haifa ngày 12/1/2016. Ảnh: AFP

Các tàu ngầm Dolphin II mới hơn và lớn hơn mà Israel bắt đầu mua lại từ Đức vào những năm 2010 là những khí tài quân sự đắt tiền nhất trong kho vũ khí của IDF và cũng là những tàu ngầm lớn nhất được chế tạo ở Đức kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Ai Cập, nước láng giềng phía Nam của Israel, cũng có lực lượng hải quân đủ khả năng thách thức Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Địa Trung Hải.

 • TNK đang đùa với lửa ở Địa Trung Hải: Chiến tranh hải quân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào-4

  Israel phóng 4.200 tên lửa, tấn công hơn 1.000 mục tiêu ở Syria từ năm 2017

Dưới thời lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah el-Sisi, Ai Cập kiên quyết phản đối các động thái của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển này cũng như tại nhiều khu vực khác.

Ai Cập cũng đã mua một số tàu chiến mạnh mẽ từ Pháp, gồm hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral, bốn tàu hộ tống lớp Gowind và một khinh hạm đa năng lớp FREMM Aquitaine.

Ai Cập hiện có 4 khinh hạm tên lửa dẫn đường lớp Oliver Hazard Perry trang bị tên lửa đất đối không SM-1MR Standard và tên lửa Harpoon cùng với 2 khinh hạm lớp Knox cũ hơn.

Sức mạnh của những con tàu lớn này được bổ sung thêm bằng nhiều loại tàu tên lửa cỡ nhỏ và 8 tàu ngầm tấn công diesel-điện mua từ Đức và Trung Quốc.

Tất cả các lực lượng hải quân kể trên đều thuộc những quốc gia muốn tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải phá sản và tiến tới buộc Ankara phải nghiêm túc xem xét lại các động thái của họ ở vùng biển giàu tài nguyên và có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược này.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tnk-dang-dua-voi-lua-o-dia-trung-hai-chien-tranh-hai-quan-co-the-bung-no-bat-cu-luc-nao-82020148112839778.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.