DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh

Theo toquoc.vn - 11:42 | 31/07/2020
webkhoedep.vn - Đang chuẩn bị ăn sáng thì trực thăng địch bất ngờ đổ quân, ngay lập tức mọi người xách vũ khí chiến đấu. Chúng thi nhau nhả đạn và bắn rocket.

LTS: Đồng chí Đại tá Ngô Mậu Chiến - nguyên Chính ủy Sư đoàn Phòng không 377 - là cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi. Trong những năm chiến tranh, đồng chí Ngô Mậu Chiến là xạ thủ tên lửa A72 tham gia chiến đấu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Mới đây, Đại tá Ngô Mậu Chiến đã gửi cho chúng tôi những dòng ký ức đầy ắp kỷ niệm về những năm tháng chiến đấu ở chiến trường đầy gian khổ, ác liệt, hy sinh ấy. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

---------

Kỳ 1: Tên lửa PK Việt Nam tham chiến ở ĐBSCL: Khổ tâm vì bị gọi là "A7 trượt"... quyết phục thù

Kỳ 2: Kỳ tích tên lửa phòng không Việt Nam : Bắn cực hiểm, 18 sĩ quan Mỹ thiệt mạng - Chưa từng có

---------

Kỳ cuối: Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh

Xạ thủ kỳ tài của tên lửa VN hy sinh

Sau ngày Hiệp định Paris có hiệu lực, Mỹ và Quân đội VNCH chẳng những không chấp hành mà chúng vẫn tiếp tục hành quân lấn chiếm vùng giải phóng.

Cho đến hôm nay tôi vẫn không thể nào quên sự kiện ngày 10/03/1973. Hôm ấy khoảng 6h30 sáng, khi anh em chúng tôi đang chuẩn bị ăn sáng thì nghe ầm ầm tiếng trực thăng địch tổ chức đổ quân xuống cánh đồng Cấm Sơn - Cai Lậy Nam.

Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh-1

Tác giả Đại tá Ngô Mậu Chiến - Nguyên Chính ủy Sư đoàn Phòng không 377.

Ngay lập tức mọi người bỏ cơm, xách vũ khí nhanh chóng băng theo dòng kênh đã cạn còn ít nước chạy về phía trong vườn cây là nơi có công sự chiến đấu. Trên trời, trực thăng địch thi nhau nhả đạn và bắn rocket xuống khu vực đơn vị trú quân.

Hôm đó, đồng chí Bùi Anh Tuấn đã hy sinh vì trúng rocket của địch trong khi đang cấp cứu một đồng đội bị thương dưới lòng kênh. Phải mất đến 6 ngày sau chúng tôi mới tìm được thi hài của Tuấn.

Chúng tôi vô cùng tiếc thương Tuấn vì anh là 1 xạ thủ xuất sắc của tên lửa phòng không Việt Nam, còn rất trẻ, ở chiến trường chưa đầy 9 tháng mà đã chiến đấu dũng cảm, mưu trí, bắn rơi 5 máy bay địch, trong đó có những chiếc máy bay rơi rất có ý nghĩa.

Đồng chí Bùi Anh Tuấn hy sinh quả là tổn thất rất lớn của Trung đội chúng tôi.

Năm 1978, sau khi Bùi Anh Tuấn được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Sư đoàn phòng không 367 đã chỉ đạo cho Tiểu đoàn 172 đi tìm và quy tập mộ của đồng chí Bùi Anh Tuấn về Nghĩa trang liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN
 • Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh-2

  Lục quân hiện đại hóa, cùng xe tăng T-90 là hàng loạt vũ khí "Made in Vietnam" cực đỉnh

 • Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh-3

  Vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng - Triển vọng tuyệt vời

Khi tổ công tác về địa phương thì địa phương đã sửa sang mộ và làm bia ghi rõ: "Liệt sĩ Bùi Anh Tuấn, AHLLVTND, quê quán xã Thương Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Phú Thọ". Cuối năm 1981, hài cốt Anh hùng - Liệt sĩ Bùi Anh Tuấn đã được gia đình cất bốc đưa về quê nhà.

Thời gian này, Trung đội tên lửa A72 chúng tôi củng cố lại lực lượng và được ghép thêm 1 Tiểu đội tên lửa chống tăng B72. Có lần tôi cùng anh em B72 đi bắn tàu chiến của quân VNCH trên dòng sông Tiền.

Tháng 5/1973, chúng tôi được điều về trực thuộc Tiểu đoàn súng cối 310. Lúc này đời sống của anh em đã được cải thiện hơn trước. Chế độ ăn được cấp bằng tiền mặt. Cứ 5 người được cấp 1 chiếc ghe để cơ động chứ không phải mang vác lội sình như trước đây.

Tháng 4/1974, chúng tôi trở về căn cứ của Tiểu đoàn 172 xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Lộc Ninh bấy giờ trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời.

Tự hào là lính sinh viên

Tôi được tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba và được bổ nhiệm làm Trợ lý chính trị tiểu đoàn. Đến cuối năm lại được bổ nhiệm làm Chính trị viên Đại đội, tham gia chiến đấu đánh núi Bà Đen. Trong trận đánh này, Đại đội chúng tôi đã bắn rơi 4 máy bay địch.

Sau chiến thắng núi Bà Đen, đơn vị chúng tôi về chiến đấu trực thuộc Mặt trận 232 đánh từ đồng bằng lên Sài Gòn và tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh-4

Xác chiếc máy bay L19 bị bộ đội ta bắn rơi trên đường phố Sài Gòn sáng 30/4/1975

Thật không thể nào nghĩ rằng, con đường vượt qua Đồng Tháp Mười 3 năm trước chúng tôi phải đi trong đêm thì bây giờ mới 4 giờ chiều mà cả đại quân hành quân bất chấp máy bay và pháo kích của địch, hành quân thần tốc tiến đánh và giải phóng thị xã Tân An (Long An).

Tiếp đến, chúng tôi đánh chiếm Tiểu khu Đức Hoà và quân địch đã phải tháo chạy ngay trong đêm. Trước đó, Đại đội tôi có 1 Tiểu đội phục kích tại cánh đồng gần Ngã ba Bà Quẹo (quận Tân Bình - Sài Gòn) đã bắn rơi 2 máy bay A37. Đây là những chiếc máy bay cuối cùng của Mỹ và VNCH bị bắn rơi trong cuộc chiến tranh.

Kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh, Tiểu đoàn 172 tổ chức tổng kết mừng công, tôi được tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba lần thứ 2.

Sau ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, hầu hết lính sinh viên đều được trở về các trường Đại học để học tiếp. Tiểu đoàn 172 chúng tôi có 4 người đã là sỹ quan thì ở lại xây dựng quân đội. Đó là tôi (Ngô Mậu Chiến), Trần Văn Xuân, Lê Văn Đường, Nguyễn Văn Vịnh (đã mất).

Năm 1978, đồng chí Trần Văn Xuân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Còn tôi, đầu năm 1979 khi đang làm Trợ lý Thanh niên Sư đoàn phòng không 367 được cử đi học tại Học viện Chính trị Quân sự đến năm 1985 thì tốt nghiệp.

Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh-5

Đại tá Ngô Mậu Chiến trong một cuộc giao lưu với các sinh viên trẻ hôm nay

Trở về đơn vị, tôi được phân công đảm nhiệm các chức vụ cán bộ chính trị từ Trung đoàn lên Lữ đoàn rồi Sư đoàn đến năm 2004 nghỉ hưu với quân hàm Đại tá và chức vụ Chính ủy Sư đoàn phòng không 377.

 • Trận chiến bi hùng của Bộ đội xe tăng Trung đoàn 273: 9 xe bị bắn cháy ngay trước giờ toàn thắng

 • Kỳ tích tên lửa phòng không Việt Nam: Bắn cực hiểm, 18 sĩ quan Mỹ thiệt mạng, chưa từng có

 • Xe tăng Việt Nam lăn mấy chục vòng xuống vực và cái kết không ngờ: Chuyện hy hữu

Sau ngày nghỉ hưu, tôi tiếp tục tham gia công tác của Hội CCB và làm Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hoà đến năm 2017 thì chính thức nghỉ hưu lần thứ hai.

Bây giờ nhìn lại đời sinh viên và đời lính sinh viên chúng tôi sao mà nhiều kỷ niệm đến thế! Đời sinh viên và đời lính sinh viên của chúng tôi đứng trước bao nhiêu thử thách, gian lao, vất vả, ác liệt, hy sinh… nhưng chúng tôi đều vượt qua và chiến thắng!

Với tất cả lòng khiêm tốn, chúng tôi vẫn có thể nói rằng: Lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, chưa bao giờ có lớp sinh viên nào chịu gian lao, vất vả, hy sinh nhưng cũng rất tự hào như chúng tôi - những người lính sinh viên thời chống Mỹ!

Vì chúng tôi là nhân chứng lịch sử, đã đóng góp một phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chúng tôi thường nhắc nhở nhau: Hãy sống trong niềm tự hào và hãy tự hào để sống tình nghĩa hơn nữa.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/ton-that-lon-xa-thu-ten-lua-vn-diet-2-truc-thang-bang-1-qua-dan-bi-phuc-kich-hy-sinh-82020317115039141.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi nhà, thôn bản là 1 pháo đài chống dịch COVID-19"

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 18:38
  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay, hiện nay các giải pháp là khoanh vùng có dịch và đồng thời thực hiện mục tiêu "kép".

  Thêm 21 ca mắc COVID-19: 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 18:15
  Chiều 3/8, Bộ Y tế đã công bố thêm 21 ca mắc COVID-19

  Chùm ảnh: Trầm trồ với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ qua từng tháng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 03/08/2020 16:55
  Loạt ảnh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình em bé hình thành và lớn lên trong bụng bạn như thế nào.

  Tạm dừng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác gia đình 2020

  Gia đình - Thứ hai, 03/08/2020 16:27
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn gửi Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc tạm dừng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác gia đình 2020.

  Lịch trình di chuyển của 15/16 bệnh nhân mắc Covid-19 công bố ngày 2/8 tại Đà Nẵng: Có bệnh nhân đi ăn cưới, nhà hàng, uống cà phê, ăn giỗ…

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 16:25
  Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15/16 trường hợp bệnh nhân mắc Covid tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào chiều ngày 02/8.

  Huế trích xuất dữ liệu camera an ninh, truy vết triệt để F1 các bệnh nhân 589, 601 và 602

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 16:13
  Để truy vết triệt để F1 của các bệnh nhân 589, 601 và 602, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ sử dụng dữ liệu thống camera an ninh kiểm tra tất cả những địa điểm mà bệnh nhân đã đến.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Nhật ký của bác sĩ nơi tuyến đầu chống Covid-19: Tất cả chúng tôi đều sống "cuộc sống 4 mới..."

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 16:07
  "Ai cũng hỏi chúng tôi sẽ trụ được bao lâu sau 4 hàng rào bệnh viện khi công việc chính của chúng tôi chỉ là "nhìn - sờ - gõ - nghe" để chẩn đoán và điều trị bệnh. Giờ đây, chúng tôi phải tính toán cần bao nhiêu gạo, bao nhiêu lương thực thiết yếu, bảo quản dự trữ ra sao... để nuôi sống chúng tôi và bệnh nhân".

  Lactoferrin – Kháng thể giúp trẻ khỏe mạnh, phòng tránh ốm vặt

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 03/08/2020 15:48
  Trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”, trẻ dễ bị ốm vặt nên gây nhiều lo lắng cho ba mẹ. Một giải pháp giúp trẻ khỏe mạnh vượt qua giai đoạn này chính là Lactoferrin.

  Đồng Nai: Phong tỏa khu vực bệnh nhân 595 cư trú

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 15:38
  12 giờ trưa nay (3/8), UBND TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã triển khai cách ly khu dân cư, nơi sinh sống của BN595, trên tuyến đường Hồ Văn Đại và các hẻm kết nối với tuyến đường tại tổ 13,14,15 (khu phố 3, phường Quang Vinh).

  Thứ trưởng Bộ Y tế xin Thủ tướng ở Đà Nẵng đến khi hết dịch Covid-19 mới về

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 14:09
  Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xin phép Thủ tướng được ở lại tâm dịch Đà Nẵng đến khi nào hết dịch Covid-19 mới về.

  Gợi ý các bà nội trợ 5 mẹo vệ sinh nhà bếp "kiểu mới" giúp không gian sạch sẽ và ngăn nắp trông thấy

  Gia đình - Thứ hai, 03/08/2020 10:56
  Thay vì bỏ hàng giờ đồng hồ dọn dẹp nhà bếp thì chỉ với 5 mẹo dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ sở hữu không gian gọn, sạch ngay tức thì.

  Tổ chức cuộc thi "Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh"

  Gia đình - Thứ hai, 03/08/2020 10:48
  Để góp phần phát triển văn hóa đọc, đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong cộng đồng người khiếm thị; hưởng ứng "Tuần lễ học tập suốt đời" năm 2020, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Hội Người mù Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc thi: "Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh".

  Covid-19 và 200 phút hội chẩn của chuyên gia đầu ngành: Không bỏ lọt từng chân tơ kẽ tóc!

  Tin y dược - Thứ hai, 03/08/2020 10:14
  "Đà Nẵng yên tâm, rối đâu ta gỡ đó, khó đâu ta chữa đó" - PGS. Khuê với cương vị là Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã luôn động viên và kết nối Đà Nẵng với cả nước thông qua những cuộc hội chuẩn chuyên môn được tổ chức gần như hàng ngày.

  Để những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh từ cha mẹ mang gene tan máu bẩm sinh

  Phòng bệnh - Thứ hai, 03/08/2020 10:00
  Tan máu bẩm sinh hay còn gọi là bệnh thiếu máu do tan máu (Thalassemia). Bệnh thuộc nhóm bệnh bẩm sinh - di truyền và kéo dài suốt đời người bệnh.

  Chiêm ngưỡng căn nhà với lối thiết kế đương đại độc đáo tại Tp.HCM

  Gia đình - Thứ hai, 03/08/2020 09:22
  Căn nhà ẩn giấu bên trong là một bầu không khí đương đại, gợi nỗi nhớ tinh tế về kiến trúc hiện đại Sài Gòn hơn nửa thế kỷ trước.

  Tổn thương do bạo hành: Chim non trước bão…

  Phòng bệnh - Thứ hai, 03/08/2020 08:58
  Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Anh Vinh - Khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết-trẻ ở giai đoạn dậy thì, sau dậy thì- tâm lý của trẻ có nhiều thay đổi. Chỉ một chút sai lầm của bố mẹ có thể dẫn tới những chuyện đau lòng khôn lường.

  Nhà vệ sinh chưa phải nơi bẩn nhất trong nhà mà những đồ nội thất này mới là ổ vi khuẩn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 03/08/2020 08:18
  Không phải chỉ nhà vệ sinh mới cần cọ rửa mà nhiều ổ vi khuẩn khác cũng cần dọn dẹp.

  Đau bụng dưới có thể tiềm ẩn nhiều căn bệnh có hại cho nữ giới

  Nữ giới - Thứ hai, 03/08/2020 08:16
  Không chỉ có đau bụng do kinh nguyệt nữ giới mới thấy đau bụng dưới. Các bác sĩ đã chỉ ra rất nhiều những căn bệnh làm nữ giới phải chịu những cơn đau bụng dưới.

  Người phụ nữ 41 tuổi nhưng dáng vẫn gọn đẹp như gái 20 nhờ 5 quy tắc khi ăn uống

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 03/08/2020 08:15
  Dù không tập thể dục quá nhiều nhưng chỉnh 5 quy tắc ăn uống này đã giúp cô Crystal Mu giữ được vóc dáng thon gọn đáng mơ ước.

  Những việc nên làm ngay sau khi phát hiện có thai

  Sản phụ khoa - Thứ hai, 03/08/2020 08:15
  Nếu phát hiện mình có thai bạn sẽ làm việc gì đầu tiên? Sau đây là những gợi ý tuyệt vời mà bạn nên áp dụng ngay khi thử que và thấy lên hai vạch.

  Cách chăm sóc trẻ giúp phòng ngừa dịch bệnh covid

  Phòng bệnh - Thứ hai, 03/08/2020 08:15
  Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch kém, nếu cha mẹ không chủ động trong việc chăm sóc để phòng tránh bệnh cho trẻ sẽ làm bé gặp nguy hiểm nếu không may bị bệnh.

  Làm một món cực đơn giản mang đi ăn trưa, đồng nghiệp công ty tôi trầm trồ khi trông thấy và ăn thử thì ai cũng xuýt xoa khen ngợi!

  Gia đình - Thứ hai, 03/08/2020 08:02
  Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc như bánh mì, phô mai, xúc xích, dưa chuột... cùng chút sáng tạo trong khâu trình bày, bạn cũng có thể làm được món bánh mì cuộn ăn trưa vừa đẹp vừa ngon này.

  Người vợ trẻ vét sạch gia tài và vay mượn 800 triệu mua nhà cũ sửa lại, 3 năm sau đã có nhà 2,2 tỷ ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 03/08/2020 07:25
  Nhờ đầu tư mua nhà cũ sửa lại mà cặp vợ chồng trẻ này đã mua được căn nhà to đẹp trị giá 2,2 tỷ giữa Hà Nội.

  Kiên trì làm 5 việc này vào buổi sáng sau khi thức dậy, vừa đốt cháy mỡ vừa tốt cho sức khỏe

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 03/08/2020 07:08
  Mỗi ngày có 24 giờ, buổi sáng là khởi đầu của sự sống và là chìa khóa để đánh thức quá trình trao đổi chất trong cơ thể.