• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Top các loại thực phẩm ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thu vú hiệu quả

webkhoedep.vn - Bệnh ung thư vú đã được khẳng định là có chịu ảnh hưởng rõ rệt của chế độ ăn uống hàng ngày. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng việc tiêu thụ những loại thực phẩm nhất định sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư vú đang có xu hướng gia tăng,  đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của chị em mỗi ngày.  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có rất nhiều loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Vậy hãy bắt đầu bảo vệ sức khỏe của “vòng 1”  từ  việc lựa chọn thực phẩm tốt. Cùng Webkhoedep.vn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>Đọc thêm: Những triệu chứng cơ bản của ung thư vú chị em cần chú ý

Trước hết chúng ta cần hiểu ung thư vú là gì?

Ung thư vú là dạng u vú ác tính. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Đa số các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa, một phần nhỏ phát triển ở túi sữa hoặc các tiểu thùy. Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn vào xương và các bộ phận khác, đau đớn sẽ càng nhân lên.

Top các loại thực phẩm ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thu vú hiệu quả-1

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở nữ giới hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú

Bệnh ung thư vú thường mắc phải ở những người sinh con muộn, không có khả năng sinh sản hoặc không cho con bú.

Do gen di truyền: nếu trong gia đình có mẹ hoặc bà, anh chị em mắc bệnh này thì bạn cũng nên đi bệnh viện kiểm tra, bởi bệnh này có thể di truyền trong các thành viên trong gia đình. Có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Những người có tiền sử các bệnh liên quan đến vú như xơ nang tuyến vú. Sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm cũng tạo điều kiện phát sinh ung thư vú. Béo phì, lười vận động, ăn thức ăn nghèo vitamin, hút thuốc lá, uống rượu cũng có nguy cơ bị ung thư vú.

Top các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú

Hạt lanh

Dầu hạt lanh chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp tạo thành một lá chắn bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Hạt lanh có thể được thêm vào món sa lát cùng với nước sốt nhẹ. Chúng cũng có thể được ăn cùng bột yếu mạch hoặc món sinh tố yêu thích của bạn.

Cá hồi

Cá hồi cũng là một nguồn tuyệt vời axit béo omega-3 khác. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và D. Những thành phần thiết yếu này cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thích hợp để điều tiết sự phát triển tế bào và ngăn ngừa ung thư. Chúng cũng làm tăng hệ miễn dịch. Chứa protein nạc, cá hồi có thể được sử dụng với loại rau yêu thích của bạn và nước canh gà.

Top các loại thực phẩm ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thu vú hiệu quả-2

Top các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả

Bông cải xanh

Bông cải xanh cùng họ với cải xoăn, cải bắp, củ cải đỏ và bông cải trắng. Vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất của bông cải xoăn sẽ giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, nhưng nghiên cứu đã cho thấy rằng bông cải xanh đặc biệt sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Cần tây

Cần tây có chứa một hóa chất tên là apigenin. Trong thí nghiệm, chuột bị ung thư vú tiếp xúc với apigenin sẽ phát triển khối u ít hơn và việc hình thành khối u cũng sẽ chậm hơn. Các nhà khoa học không chắc chắn về việc bổ sung bao nhiêu apigenin sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng khuyến nghị nên ăn một chút mỗi ngày.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa các polyphenol, có thuộc tính chống ung thư và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Sắc đỏ của quả cà chua chứa lycopene giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trà xanh

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu in vitro và in vivo chỉ ra rằng trà xanh có tác dụng chống ung thư. Trà xanh được làm từ lá Camellia Sinesis một loại thực vật giàu chất polyphenol hoạt động như chất chống viêm.

Lựu

Các hóa chất thực vật ức chế sự phát triển của estrogen và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ung thư. Nó chứa các thành phần tư nhiên Urolithin-B ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư vú. Sử dụng nước ép trái lựu nguyên chất giúp chống lại và ngăn ngừa ung thư vú.

>>Ung thư vú: Làm thế nào để phòng ngừa ?

Nấm

Nấm có chứa một lượng vitamin B3 và B2 giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Loại thực phẩm này có các thuộc tính chống iêm và tăng cường miễn dịch. Nấm chứa các thành phần giúp ngăn ngừa tăng estrogen, do vậy có tác dụng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormon. Nấm có thể được chế biến cùng các loại rau lá xanh.

Top các loại thực phẩm ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thu vú hiệu quả-3

Hãy bổ sung ngay những thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe của bạn

Táo gai

Táo gai có thể là một món khai vị, cung cấp hàm lượng chất béo trong máu thấp, cũng có thể ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Nó lại rất giàu vitamin C, có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vú ở phụ nữ.

Trái cây và rau quả màu đỏ

Sau một loạt nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định trái cây và rau quả màu đỏ có thể ngăn ngừa ung thư vú. Bởi vì một số thành phần thực vật có hiệu quả trong việc hạn chế sự phát triển protein của tế bào khối u, cũng có thể làm giảm khả năng đáp ứng estrogen của các tế bào khối u để ngăn ngừa ung thư vú. Trong đó, táo và nho đỏ có công hiệu ngăn ngừa ung thư vú mạnh nhất.

Kiwi

Kiwi là một trong những loại quả phòng chống bệnh ung thư vú. Nó giàu vitamin C, cao gấp 4-12 lần cam, gấp ba lần táo và gấp 60 lần nho. Kiwi có hiệu quả nhất định trong ngăn chặn hình thành nitrosamine đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

>>Thịt gà làm ung thư vú di căn chết người

Xoài

Nghiên cứu cho thấy xoài hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú. Xoài chứa polyphenol, đặc biệt là thành phần tannin (polyphenol) có thể phá vỡ chu kỳ phân chia tế bào. Nhờ đó xoài để ngăn ngừa bệnh ung thư vú với kết quả xuất sắc.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết