DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

TP.HCM cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' của Bắc Giang, Bắc Ninh?

Theo Zing - 10:36 | 20/06/2021
webkhoedep.vn - Bình Tân và Hóc Môn là 2 tâm dịch mới của TP.HCM. Tổng dân số 2 địa phương là 1,3 triệu, tương đương Bắc Ninh và gần bằng Bắc Giang. Nơi đây cũng có nhiều khu công nghiệp.

Sau 20 ngày giãn cách xã hội, số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn liên tục tăng, đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

Hai tâm dịch mới của TP.HCM là quận Bình Tân (784.000 dân - đông dân nhất TP.HCM) và huyện Hóc Môn (542.000 dân)*. Tổng dân số của hai quận huyện này là hơn 1,3 triệu người, tương đương với Bắc Ninh và gần bằng Bắc Giang.

Mối lo ngại càng lớn hơn khi dịch đã len lỏi vào trong khu công nghiệp tại quận Bình Tân và một số khu vực khác. Bài toán đặt ra cho TP.HCM là làm sao để không đi vào "vết xe đổ" của Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đưa ra những đánh giá về các giải pháp chống dịch của thành phố gần một tháng qua và phương hướng chống dịch thời gian tới, đặc biệt khi TP.HCM tiêm chủng vaccine diện rộng.

Bài học từ Bắc Giang, Bắc Ninh

- Sau 20 ngày giãn cách, dù ổ dịch nhóm truyền giáo tại Gò Vấp đã được kiểm soát nhưng số ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây lại ngày càng tăng. Ông đánh giá thế nào về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM thời gian qua?

- Ca nhiễm cộng đồng tăng lên có 2 lý do. Thứ nhất, do xét nghiệm nhiều nên phát hiện các trường hợp đã nhiễm từ trước nhưng đến thời kỳ này mới phát hiện được. Thời gian ủ bệnh là 14 ngày nên trong thời gian 14 ngày giãn cách, có thể có một số ca nhiễm chưa phát hiện ra.

Việc phong tỏa hay áp dụng Chỉ thị 16 không thể cào bằng các vùng với nhau- PGS.TS Trần Đắc Phu

Thứ hai, cũng phải đặt vấn đề ngược lại, liệu thời gian giãn cách xã hội vừa qua đã hiệu quả chưa?

Theo tôi, chúng ta phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa.

Đầu tiên, ngành y tế phải truy vết rất nhanh, bắt kịp với tốc độ lây nhiễm của chủng Delta từ Ấn Độ. Tiếp đó là xét nghiệm diện rộng theo chỉ định dịch tễ chứ không xét nghiệm tràn lan tất cả người dân trong thành phố. Việc xét nghiệm tràn lan gây tốn kém và ảnh hưởng đến sức lực của ngành y tế, lại không hiệu quả.


TP.HCM cần làm gì để không đi vào vết xe đổ của Bắc Giang, Bắc Ninh?-1
Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng. Ảnh: VGP/Đình Nam.


Đối với các ổ dịch lây lan rộng, có nhiều ổ và nhiều chuỗi lây nhiễm thì việc giãn cách xã hội để phục vụ phòng chống dịch là đúng. Tuy vậy, chúng ta phải giãn cách dựa trên đánh giá nguy cơ, nghĩa là chỗ nào nguy cơ cao thì tiến hành giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc phong tỏa. Nhưng lưu ý là phải làm rất chặt, rất nghiêm.

Bài học vừa qua cho thấy một số nơi ở Bắc Ninh, Bắc Giang giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng thời gian đầu vẫn có sự lây lan do thực hiện chưa nghiêm. Sau đó, lực lượng chức năng phải làm mạnh hơn thì mới hạn chế được sự lây lan.

Còn vùng nào không có nguy cơ cao, ví dụ địa bàn quận, huyện không có ca bệnh tại chỗ mà chỉ có ca bệnh xâm nhập, thì ta nới lỏng cho người dân làm ăn kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để không gây những ảnh hưởng không đáng có, tốn sức lực dàn trải.

Theo tôi, phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 càng hẹp, càng nghiêm thì càng tốt. Còn làm rộng mà không quản được bên trong thì không mang lại hiệu quả. Và việc phong tỏa hay áp dụng Chỉ thị 16 phải dựa trên đánh giá nguy cơ, không thể cào bằng các vùng với nhau.


TP.HCM cần làm gì để không đi vào vết xe đổ của Bắc Giang, Bắc Ninh?-2
Bình Tân là một trong những quận có nhiều khu công nghiệp nhất tại TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.


- Xin ông làm rõ hơn bài học trong cách ly xã hội của Bắc Ninh và Bắc Giang mà TP.HCM cần rút kinh nghiệm?

- Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian qua giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng một số nơi làm không chặt, thời gian đầu vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, chưa đáp ứng yêu cầu người nào ở nhà người đó.

Giai đoạn sau, các tỉnh thắt chặt, thực hiện “cửa đóng then cài”, siết chặt theo Chỉ thị 16 thì tình hình mới cải thiện.

TP.HCM cần rất chú ý để không lây lan trong khu công nghiệp- PGS.TS Trần Đắc Phu

Ngoài ra, ổ dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang còn phức tạp do có sự lây lan ra khu công nghiệp và phải thực hiện thêm biện pháp khác. Ví dụ, có chỗ phải di dời người lây nhiễm đi, có chỗ phải giãn cách người không lây nhiễm để cho mật độ dân số giảm.

Theo tôi, TP.HCM cần rất chú ý để không lây lan trong khu công nghiệp và cần giám sát khu vực này. Bởi dịch lây lan trong khu công nghiệp thì không chỉ là vấn đề của riêng TP.HCM mà còn của các tỉnh phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương…

Nhiều trường hợp công nhân, người lao động làm việc ở TP.HCM nhưng cư trú tại Đồng Nai, Long An, Bình Dương… và ngược lại. Do đó, các tỉnh cần phối hợp với nhau để giải quyết tốt vấn đề phát sinh. Nếu làm không đúng sẽ dẫn đến “ngăn sông cấm chợ”.

"Cửa đóng then cài" thì giãn cách mới đạt hiệu quả

- Thời gian qua, TP.HCM đã áp dụng Chỉ thị 16 hoặc phong tỏa tại một số địa phương trong khu vực dựa trên đánh giá nguy cơ. Theo ông, các khu vực phong tỏa hay áp dụng chỉ thị này nên được quản lý thế nào để đảm bảo phòng chống dịch?

Khó dự báo đỉnh dịch ở TP.HCM- PGS.TS Trần Đắc Phu

- Nếu đã áp dụng theo Chỉ thị 16 thì không cho người ra và không cho người vào. Trong đó, địa phương chỉ duy trì một số dịch vụ thiết yếu và cho phép sản xuất trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch, dựa trên xác định nguy cơ. Điều quan trọng nhất là phải làm rất chặt và rất nghiêm.

Riêng với những tuyến đường huyết mạch thông qua địa bàn phong tỏa để vào trung tâm thành phố hoặc các tỉnh lân cận thì không nên cấm. Tuy nhiên, cần kiểm tra người qua lại và yêu cầu không được dừng, đỗ trong khu vực cách ly xã hội. Phương tiện di chuyển thì virus không thể bay theo được, nhưng nếu dừng lại thì rất nguy hiểm.

Việc kiểm soát người ra, vào quận là để đảm bảo không mang nguồn lây nhiễm từ trong ra cũng như hạn chế nguy cơ người từ ngoài vào bị lây nhiễm. Đặc biệt, việc ngăn chặn dịch từ trong ra là rất quan trọng.

- Với tình hình hiện tại, theo ông, có thể dự báo đỉnh dịch tại TP.HCM không?

- Đỉnh dịch phụ thuộc vào cách chống dịch. Nếu dịch lây lan theo hướng tự nhiên hoặc khi tiêm phủ vaccine ở mức độ nào thì có thể dự báo.

Còn hiện tại, TP.HCM có đa ổ dịch, đa chuỗi lây nhiễm và đặc biệt phụ thuộc vào công tác phòng, chống dịch nên khó dự báo đỉnh dịch.

Khi dịch đa ổ nhiễm và lây lan rộng thì yếu tố 5K rất quan trọng để tự cắt đứt các chuỗi lây nhiễm. Nhà nhà “cửa đóng then cài”, “nhà cách nhà”, “người cách người” trong vùng phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 để chống dịch thì mới đạt được hiệu quả.

- TP.HCM đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine diện rộng. Theo ông, thành phố có cần thay đổi biện pháp phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vaccine cho một nhóm nhỏ người dân?

- Việc tiêm vaccine để đảm bảo phòng bệnh bền vững và lâu dài. Tiêm vaccine không giải quyết được ngay dịch bệnh bởi sau khi tiêm, một thời gian sau vaccine mới có tác dụng. Bên cạnh đó, hiện nay, chúng ta chưa thể hiểu được hết hiệu quả của việc ngăn cản sự lây nhiễm với virus của vaccine như thế nào.

Tiêm vaccine không giải quyết được ngay dịch bệnh. Một thời gian sau vaccine mới có tác dụng- PGS.TS Trần Đắc Phu

Với vaccine AstraZeneca, theo nhà sản xuất báo cáo thì đạt hiệu quả 79%. Nhưng có nước báo cáo hiệu quả của vaccine này chỉ hơn 60%. Do đó, sau khi tiêm vẫn có người nhiễm virus.

Dù chưa biết hết việc ngăn cản sự lây nhiễm đối với virus của vaccine nhưng chúng ta biết chắn chắn rằng vaccine giúp giảm triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong đối với những người nhiễm SARS-CoV-2. Do đó, dựa theo hiệu quả của vaccine và đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K thì TP.HCM mới có thể tạm thời yên tâm khi trở về trạng thái bình thường mới.

(*) Số liệu điều tra dân số năm 2019 của UBND TP.HCM.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/tphcm-can-lam-gi-de-khong-di-vao-vet-xe-do-cua-bac-giang-bac-ninh-post1229094.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội tìm người từng đến ngân hàng VPBank ở quận Cầu Giấy liên quan Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:44
  CDC Hà Nội chiều 28/11 thông báo khẩn, tìm người từng đến địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.

  Hà Nội phát sinh thêm 3 ổ dịch Covid-19 mới, cách ly nhiều dãy nhà và chợ tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:40
  Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19/ngày, thống kê thêm 3 ổ dịch mới. Chính quyền địa phương cách ly y tế nhiều khu vực nguy cơ.

  Ngày 28/11, Hà Nội vượt mốc 300 ca mắc Covid-19 mới, 141 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:36
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 27/11 đến 18h ngày 28/11, Hà Nội ghi nhận 301 ca mắc Covid-19 mới với 141 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 133 ca, khu phong tỏa 27 ca.

  Hà Nội: Nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 28/11/2021 20:33
  Một nữ sinh lớp 9 sống tại xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội tử vong sau một ngày tiêm vaccine Covid-19.

  Đánh ghen giữa đêm: Vợ đánh đu ô tô chồng, đập mũ bảo hiểm liên tiếp về phía "tiểu tam"

  Gia đình - Chủ nhật, 28/11/2021 09:02
  Đoạn clip ghi lại cảnh vợ bắt quả tang chồng ngoại tình với “tiểu tam” gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Ngày 27/11, Hà Nội phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 18:58
  Theo CDC Hà Nội, trong ngày 27/11, thành phố phát hiện thêm 272 ca mắc Covid-19, trong đó, 146 ca cộng đồng, 88 ca ở khu cách ly và 38 ca ở khu phong tỏa.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  Phú Yên xuất hiện ổ dịch phức tạp liên quan chủ quán bia

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:56
  Huyện Tây Hòa (Phú Yên) đang có ổ dịch phức tạp liên quan tới ông L. với 111 F1.

  Cấp độ dịch ở Hà Nội thay đổi ra sao khi xuất hiện nhiều ca Covid-19?

  Xã Hội - Thứ bảy, 06/11/2021 16:52
  Toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội ở cấp độ 2. Trong số đó 312 xã phường ở cấp độ 1; 264 xã phường cấp độ 2; 3 xã phường cấp độ 3; 1 tổ dân phố ở cấp độ 4.

  Hà Nội: Một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, từng đi tiêm vaccine tại trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 16:25
  Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) vừa có thông báo về trường hợp một học sinh của trường dương tính với SARS-CoV-2, từng đến tiêm vaccine ngày 24/11.

  Nghệ An: 9 người trong gia đình vợ chồng bác sĩ nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 27/11/2021 09:57
  Sau khi vợ chồng bác sĩ được phát hiện nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm những người trong gia đình và phát hiện thêm 7 người dương tính.

  Ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca mắc Covid-19 mới, có 130 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 18:56
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh, trong đó có 130 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca, khu phong tỏa 23 ca.

  Bắc Giang: 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 15:30
  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết địa phương vừa ghi nhận 4 học sinh sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 2 trường hợp phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

  Hà Nội: 8 nhân viên quán karaoke test nhanh dương tính, phong toả và lấy mẫu xét nghiệm hộ dân xung quanh

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 12:22
  8 nhân viên quán karaoke tại thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngày 25/11 test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

  Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

  Tin y dược - Thứ sáu, 26/11/2021 11:41
  Trong quá trình thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19, nữ nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã sử dụng một que tăm bông cùng lúc ngoáy mũi cho nhiều người.

  Hà Nội: Thất nghiệp vì dịch Covid-19, hai anh em ruột rủ nhau ra ''nhà cống'' ăn, ngủ qua ngày

  Đời sống - Thứ sáu, 26/11/2021 11:00
  Trong lúc không có việc, không có nơi ở, không có tiền..., hai anh em Nguyễn Hữu H. và một người bạn đã cùng nhau tìm đến khu vực công trường (gần bến xe Mỹ Đình) sống nhờ vào những nắp cống xếp chồng lên nhau.

  4 bất thường liên quan đến giấc ngủ đang tố cáo bệnh tiểu đường nhưng thường bị bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 26/11/2021 10:22
  Lối sống không lành mạnh và sự chủ quan trước các dấu hiệu bệnh tật đang là nguyên nhân khiến số lượng người mắc tiểu đường tăng và trẻ hóa nhanh chóng.

  Nghi ăn phải gạo tẩm thuốc diệt chuột, 3 chị em nhập viện cấp cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 26/11/2021 08:30
  Phát hiện bát gạo có trộn thuốc chuột bị đổ vương vãi, nghi ngờ 3 cháu bé đã ăn phải thuốc chuột nên gia đình đã lập tức đưa đi cấp cứu.

  Thêm 1 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hoá

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 22:32
  Theo Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 4/5 công nhân phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại huyện Nông Cống đã tử vong.

  Ngày 25/11: Có 12.450 ca Covid-19; Lâm Đồng, Bạc Liêu và Bình Phước tăng số mắc

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 19:20
  Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/11 của Bộ Y tế cho biết có 12.450 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP HCM vẫn nhiều nhất với gần 1.600 ca; trong ngày có 5.627 bệnh nhân khỏi; 164 ca tử vong

  Ngày 25/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, có 122 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 122 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 125 ca, khu phong tỏa 38 ca.

  Thêm 1 trường hợp tử vong tại Thanh Hóa do sự cố tiêm vắc xin Vero Cell

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 15:09
  Liên quan đến sự cố sau tiêm vắc xin Covid-19 tại Thanh Hóa đã có thêm 1 nạn nhân tử vong.

  Clip chính thất vung “liên hoàn tát”, hạ đo ván tiểu tam trong quán cafe

  Gia đình - Thứ năm, 25/11/2021 12:57
  Trước sự phẫn nộ của người vợ, cô gái gần như không thể phản kháng.

  KHẨN: Hà Nội tìm người tới chợ Đồng Xuân, bệnh viện, chốt trực liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 25/11/2021 09:48
  Quận Ba Đình (Hà Nội) tiếp tục thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19.

  Ông bố thất nghiệp bật khóc, gạt sĩ diện xin cơm về cho con đói lả: Qua giờ có gói mì thôi

  Đời sống - Thứ năm, 25/11/2021 09:37
  Ông bố bối rối vô cùng khi phải đi xin ăn. Anh chỉ xin 3 hộp cơm trắng để về ăn cùng với hộp cá mòi cho con có được bữa no.

  Đi chợ mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng sẽ tốt hơn: Người trồng cải thảo 20 năm tiết lộ câu trả lời cực sốc

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 25/11/2021 06:52
  Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh.

  Nghệ sĩ Công Lý bị ngã phải nhập viện: 10 nguyên tắc cần nhớ để không té ngã oan uổng

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 25/11/2021 06:39
  Bị trượt chân ngã bất ngờ, nhiều người cho rằng nghệ sĩ Công Lý bị đột quỵ. Bằng chứng thêm rõ khi anh không tham gia chương trình Táo quân năm 2022...