DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

TP.HCM cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' của Bắc Giang, Bắc Ninh?

Theo Zing - 10:36 | 20/06/2021
webkhoedep.vn - Bình Tân và Hóc Môn là 2 tâm dịch mới của TP.HCM. Tổng dân số 2 địa phương là 1,3 triệu, tương đương Bắc Ninh và gần bằng Bắc Giang. Nơi đây cũng có nhiều khu công nghiệp.

Sau 20 ngày giãn cách xã hội, số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn liên tục tăng, đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

Hai tâm dịch mới của TP.HCM là quận Bình Tân (784.000 dân - đông dân nhất TP.HCM) và huyện Hóc Môn (542.000 dân)*. Tổng dân số của hai quận huyện này là hơn 1,3 triệu người, tương đương với Bắc Ninh và gần bằng Bắc Giang.

Mối lo ngại càng lớn hơn khi dịch đã len lỏi vào trong khu công nghiệp tại quận Bình Tân và một số khu vực khác. Bài toán đặt ra cho TP.HCM là làm sao để không đi vào "vết xe đổ" của Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đưa ra những đánh giá về các giải pháp chống dịch của thành phố gần một tháng qua và phương hướng chống dịch thời gian tới, đặc biệt khi TP.HCM tiêm chủng vaccine diện rộng.

Bài học từ Bắc Giang, Bắc Ninh

- Sau 20 ngày giãn cách, dù ổ dịch nhóm truyền giáo tại Gò Vấp đã được kiểm soát nhưng số ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây lại ngày càng tăng. Ông đánh giá thế nào về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM thời gian qua?

- Ca nhiễm cộng đồng tăng lên có 2 lý do. Thứ nhất, do xét nghiệm nhiều nên phát hiện các trường hợp đã nhiễm từ trước nhưng đến thời kỳ này mới phát hiện được. Thời gian ủ bệnh là 14 ngày nên trong thời gian 14 ngày giãn cách, có thể có một số ca nhiễm chưa phát hiện ra.

Việc phong tỏa hay áp dụng Chỉ thị 16 không thể cào bằng các vùng với nhau- PGS.TS Trần Đắc Phu

Thứ hai, cũng phải đặt vấn đề ngược lại, liệu thời gian giãn cách xã hội vừa qua đã hiệu quả chưa?

Theo tôi, chúng ta phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn nữa.

Đầu tiên, ngành y tế phải truy vết rất nhanh, bắt kịp với tốc độ lây nhiễm của chủng Delta từ Ấn Độ. Tiếp đó là xét nghiệm diện rộng theo chỉ định dịch tễ chứ không xét nghiệm tràn lan tất cả người dân trong thành phố. Việc xét nghiệm tràn lan gây tốn kém và ảnh hưởng đến sức lực của ngành y tế, lại không hiệu quả.


TP.HCM cần làm gì để không đi vào vết xe đổ của Bắc Giang, Bắc Ninh?-1
Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng. Ảnh: VGP/Đình Nam.


Đối với các ổ dịch lây lan rộng, có nhiều ổ và nhiều chuỗi lây nhiễm thì việc giãn cách xã hội để phục vụ phòng chống dịch là đúng. Tuy vậy, chúng ta phải giãn cách dựa trên đánh giá nguy cơ, nghĩa là chỗ nào nguy cơ cao thì tiến hành giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc phong tỏa. Nhưng lưu ý là phải làm rất chặt, rất nghiêm.

Bài học vừa qua cho thấy một số nơi ở Bắc Ninh, Bắc Giang giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng thời gian đầu vẫn có sự lây lan do thực hiện chưa nghiêm. Sau đó, lực lượng chức năng phải làm mạnh hơn thì mới hạn chế được sự lây lan.

Còn vùng nào không có nguy cơ cao, ví dụ địa bàn quận, huyện không có ca bệnh tại chỗ mà chỉ có ca bệnh xâm nhập, thì ta nới lỏng cho người dân làm ăn kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để không gây những ảnh hưởng không đáng có, tốn sức lực dàn trải.

Theo tôi, phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 càng hẹp, càng nghiêm thì càng tốt. Còn làm rộng mà không quản được bên trong thì không mang lại hiệu quả. Và việc phong tỏa hay áp dụng Chỉ thị 16 phải dựa trên đánh giá nguy cơ, không thể cào bằng các vùng với nhau.


TP.HCM cần làm gì để không đi vào vết xe đổ của Bắc Giang, Bắc Ninh?-2
Bình Tân là một trong những quận có nhiều khu công nghiệp nhất tại TP.HCM. Ảnh: Chí Hùng.


- Xin ông làm rõ hơn bài học trong cách ly xã hội của Bắc Ninh và Bắc Giang mà TP.HCM cần rút kinh nghiệm?

- Bắc Ninh, Bắc Giang thời gian qua giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng một số nơi làm không chặt, thời gian đầu vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, chưa đáp ứng yêu cầu người nào ở nhà người đó.

Giai đoạn sau, các tỉnh thắt chặt, thực hiện “cửa đóng then cài”, siết chặt theo Chỉ thị 16 thì tình hình mới cải thiện.

TP.HCM cần rất chú ý để không lây lan trong khu công nghiệp- PGS.TS Trần Đắc Phu

Ngoài ra, ổ dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang còn phức tạp do có sự lây lan ra khu công nghiệp và phải thực hiện thêm biện pháp khác. Ví dụ, có chỗ phải di dời người lây nhiễm đi, có chỗ phải giãn cách người không lây nhiễm để cho mật độ dân số giảm.

Theo tôi, TP.HCM cần rất chú ý để không lây lan trong khu công nghiệp và cần giám sát khu vực này. Bởi dịch lây lan trong khu công nghiệp thì không chỉ là vấn đề của riêng TP.HCM mà còn của các tỉnh phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Dương…

Nhiều trường hợp công nhân, người lao động làm việc ở TP.HCM nhưng cư trú tại Đồng Nai, Long An, Bình Dương… và ngược lại. Do đó, các tỉnh cần phối hợp với nhau để giải quyết tốt vấn đề phát sinh. Nếu làm không đúng sẽ dẫn đến “ngăn sông cấm chợ”.

"Cửa đóng then cài" thì giãn cách mới đạt hiệu quả

- Thời gian qua, TP.HCM đã áp dụng Chỉ thị 16 hoặc phong tỏa tại một số địa phương trong khu vực dựa trên đánh giá nguy cơ. Theo ông, các khu vực phong tỏa hay áp dụng chỉ thị này nên được quản lý thế nào để đảm bảo phòng chống dịch?

Khó dự báo đỉnh dịch ở TP.HCM- PGS.TS Trần Đắc Phu

- Nếu đã áp dụng theo Chỉ thị 16 thì không cho người ra và không cho người vào. Trong đó, địa phương chỉ duy trì một số dịch vụ thiết yếu và cho phép sản xuất trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch, dựa trên xác định nguy cơ. Điều quan trọng nhất là phải làm rất chặt và rất nghiêm.

Riêng với những tuyến đường huyết mạch thông qua địa bàn phong tỏa để vào trung tâm thành phố hoặc các tỉnh lân cận thì không nên cấm. Tuy nhiên, cần kiểm tra người qua lại và yêu cầu không được dừng, đỗ trong khu vực cách ly xã hội. Phương tiện di chuyển thì virus không thể bay theo được, nhưng nếu dừng lại thì rất nguy hiểm.

Việc kiểm soát người ra, vào quận là để đảm bảo không mang nguồn lây nhiễm từ trong ra cũng như hạn chế nguy cơ người từ ngoài vào bị lây nhiễm. Đặc biệt, việc ngăn chặn dịch từ trong ra là rất quan trọng.

- Với tình hình hiện tại, theo ông, có thể dự báo đỉnh dịch tại TP.HCM không?

- Đỉnh dịch phụ thuộc vào cách chống dịch. Nếu dịch lây lan theo hướng tự nhiên hoặc khi tiêm phủ vaccine ở mức độ nào thì có thể dự báo.

Còn hiện tại, TP.HCM có đa ổ dịch, đa chuỗi lây nhiễm và đặc biệt phụ thuộc vào công tác phòng, chống dịch nên khó dự báo đỉnh dịch.

Khi dịch đa ổ nhiễm và lây lan rộng thì yếu tố 5K rất quan trọng để tự cắt đứt các chuỗi lây nhiễm. Nhà nhà “cửa đóng then cài”, “nhà cách nhà”, “người cách người” trong vùng phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 16 để chống dịch thì mới đạt được hiệu quả.

- TP.HCM đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine diện rộng. Theo ông, thành phố có cần thay đổi biện pháp phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vaccine cho một nhóm nhỏ người dân?

- Việc tiêm vaccine để đảm bảo phòng bệnh bền vững và lâu dài. Tiêm vaccine không giải quyết được ngay dịch bệnh bởi sau khi tiêm, một thời gian sau vaccine mới có tác dụng. Bên cạnh đó, hiện nay, chúng ta chưa thể hiểu được hết hiệu quả của việc ngăn cản sự lây nhiễm với virus của vaccine như thế nào.

Tiêm vaccine không giải quyết được ngay dịch bệnh. Một thời gian sau vaccine mới có tác dụng- PGS.TS Trần Đắc Phu

Với vaccine AstraZeneca, theo nhà sản xuất báo cáo thì đạt hiệu quả 79%. Nhưng có nước báo cáo hiệu quả của vaccine này chỉ hơn 60%. Do đó, sau khi tiêm vẫn có người nhiễm virus.

Dù chưa biết hết việc ngăn cản sự lây nhiễm đối với virus của vaccine nhưng chúng ta biết chắn chắn rằng vaccine giúp giảm triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong đối với những người nhiễm SARS-CoV-2. Do đó, dựa theo hiệu quả của vaccine và đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K thì TP.HCM mới có thể tạm thời yên tâm khi trở về trạng thái bình thường mới.

(*) Số liệu điều tra dân số năm 2019 của UBND TP.HCM.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/tphcm-can-lam-gi-de-khong-di-vao-vet-xe-do-cua-bac-giang-bac-ninh-post1229094.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sáng 24/7 thêm 3.987 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 2.070 ca

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/07/2021 07:44
  Theo bản tin sáng 24/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.987 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 2.070 ca.

  Chàng trai từ chối cô gái phũ phàng khi vừa gặp mặt: "Mình không hợp nhau đâu, ta làm bạn đi!"

  Tâm sự - Thứ sáu, 23/07/2021 20:04
  Mặc dù trước đó hứa hẹn rất nhiều nhưng ngay khi tấm rèm được kéo lên, nhìn thấy đằng gái, anh chàng đã bất ngờ "quay xe", thái độ thay đổi hoàn toàn.

  Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 19:34
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.

  Hà Nội thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 48

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội tối 23/7 ghi nhận thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, nâng tổng số ca trong ngày lên 48.

  TP.HCM siết chặt "giãn cách xã hội" như thế nào?

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 18:48
  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên vừa ký Chỉ thị số 12 tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nhiều nội dung chỉ đạo đáng chú ý.

  BS Trương Hữu Khanh: Ai cũng có thể trở thành F1, F0, 9 điều mọi người cần nhớ

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/07/2021 16:04
  Theo BS Trương Hữu Khanh, số ca bệnh tại TP HCM sẽ tăng trong 5-7 ngày tới, nhưng liệu số ca có tăng nữa hay không phụ thuộc vào việc chấp hành giãn cách của mỗi người.

  Hà Nội: Phát hiện thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 11 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 14:37
  Theo CDC Hà Nội, trong số 17 ca dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, có 1 trường hợp phát hiện qua sàng lọc ho sốt tại cộng đồng và 2 ca thứ phát của chùm ca bệnh này.

  Hà Nội: Thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 1 học sinh lớp 10 ở Văn Chương

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 09:23
  Sở Y tế Hà Nội sáng 23/7 ghi nhận thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 tại nhiều quận huyện. Đặc biệt, trong số này, 2 người được phát hiện qua sàng lọc ho sốt ngoài cộng đồng.

  36 bệnh nhân Covid-19 tử vong tại TP.HCM, Đồng Tháp và Long An trong 4 ngày

  Tin y dược - Thứ tư, 21/07/2021 19:11
  36 bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM, Đồng Tháp và Long An, hầu hết có bệnh lý nền nặng, tử vong từ ngày 17 đến ngày 20/7.

  Gia đình có 3 người ra đi vì Covid: Đã đoàn tụ sau sóng gió

  Gia đình - Thứ sáu, 23/07/2021 15:42
  Sau quãng thời gian điều trị, gia đình anh T. đã được xuất viện và đoàn tụ. Tuy nhiên việc lo hậu sự cho hai người mẹ vẫn đang phải tạm hoãn.

  Hà Nội: Phát hiện thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 11 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 14:37
  Theo CDC Hà Nội, trong số 17 ca dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, có 1 trường hợp phát hiện qua sàng lọc ho sốt tại cộng đồng và 2 ca thứ phát của chùm ca bệnh này.

  Cân nặng sao Việt mùa giãn cách: Người sụt 2 kí, người khóc thét tăng 5 kg

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 23/07/2021 14:31
  Trong thời gian ở nhà tránh dịch, Thiều Bảo Trâm mừng rỡ vì tăng cân thêm một chút cho có da có thịt, còn H'Hen Niê phát khóc khi tăng 5 kg.

  TP.HCM tăng giãn cách, người ở khu phong tỏa chỉ ra ngoài 2 lần/tuần

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 10:54
  Sau 14 ngày áp dụng Chỉ thị 16, TP.HCM tiếp tục tăng các biện pháp siết chặt dựa trên chỉ thị này. Người ở khu phong tỏa chỉ được ra khỏi nhà mua thực phẩm 2 lần mỗi tuần.

  Hà Nội có thể phát sinh hàng chục ca SARS-CoV-2 mỗi ngày

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 10:06
  Chuyên gia phòng chống COVID-19 dự báo trong vài ngày tới, có thể vẫn sẽ có vài chục ca mắc một ngày, vì F0 vẫn tản mát trong cộng đồng ở Hà Nội.

  Đây là sai lầm nguy hiểm khi ăn cơm của nhiều người Việt, nếu không sớm thay đổi thì bạn sẽ "rước" đủ thứ bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/07/2021 09:50
  Cơm chứa hàm lượng carbohydrate dồi dào, giúp người Việt có cảm giác no lâu hơn và được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn. Nhưng những kiểu ăn cơm dưới đây sẽ gây hại thêm cho cơ thể.

  Hà Nội: Thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 1 học sinh lớp 10 ở Văn Chương

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 09:23
  Sở Y tế Hà Nội sáng 23/7 ghi nhận thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 tại nhiều quận huyện. Đặc biệt, trong số này, 2 người được phát hiện qua sàng lọc ho sốt ngoài cộng đồng.

  Hà Nội: Phong tỏa cửa hàng tạp hóa trong ngõ 79 Cầu Giấy, khẩn trương truy vết trong đêm

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 07:20
  Ngành chức năng quận Cầu Giấy đã tiến hành phong tỏa cửa hàng tạp hóa trên địa bàn phường Quan Hoa vì có ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm lây nhiễm nhà thuốc Đức Tâm (Láng Hạ).

  Sáng 23/7 thêm 3.898 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 3.302 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/07/2021 07:12
  Theo bản tin sáng 23/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.898 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 3.302 ca.

  Ngày 22/7, thêm 6.164 ca Covid-19, riêng TP.HCM có 4.218 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 22/07/2021 19:12
  Theo bản tin tối 22/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.199 ca ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca mắc trong cả ngày lên 6.164 ca.

  Bí thư Hà Nội chỉ đạo nóng: Dừng ngay điểm tiêm vaccine tại Bệnh viện E do tập trung đông người

  Tin y dược - Thứ năm, 22/07/2021 19:06
  Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về việc ở Bệnh viện E đang lộn xộn trong tổ chức tiêm vaccine, Bí thư Đinh Tiến Dũng đã gọi điện cho Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu cần cho kiểm tra, xử lý và chỉ đạo dừng lại ngay.

  Hà Nội tiếp tục thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2, số ca mắc trong ngày tăng lên 64

  Tin y dược - Thứ năm, 22/07/2021 18:48
  Sở Y tế Hà Nội tối 22/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 64.

  Xót xa: Nữ sinh ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương không thể về chịu tang cha khi đang chống dịch tại TP.HCM

  Đời sống - Thứ năm, 22/07/2021 15:17
  Nữ sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang chi viện chống dịch cho TP.HCM đau đớn khi nghe tin cha đột ngột qua đời tại quê nhà.

  Màn đánh ghen náo loạn trên đường phố Hà Nội: Kẻ thứ ba ngông cuồng thách thức "Tao đứng đây cho mày đánh đấy"

  Gia đình - Thứ năm, 22/07/2021 14:54
  Dù bị tất cả những người xung quanh lên án, chỉ trích nhưng kẻ thứ ba vẫn vô cùng ngông nghênh và ghê gớm dù bản thân mình sai.

  Hà Nội thêm 34 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 8 quận huyện, chỉ trong buổi sáng đã có tổng 51 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 22/07/2021 14:09
  Sở Y tế Hà Nội trưa 22/7 ghi nhận thêm 34 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 8 quận huyện, liên quan các chùm ca bệnh trước đó.

  Hà Nội: Phong toả, lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho người dân sau 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại Tây Hồ

  Tin y dược - Thứ năm, 22/07/2021 09:54
  Sau khi phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại Thuỵ Khuê, lực lượng chức năng đã tiến hành phong toả, phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sinh sống gần khu vực.

  Sáng 22/7, Hà Nội phát hiện thêm 17 ca dương tính SARS-CoV-2 ở 9 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ năm, 22/07/2021 09:08
  Theo CDC Hà Nội, trong số 17 ca dương tính mới phát hiện, có 1 trường hợp phát hiện qua sàng lọc ho sốt và 5 ca thứ phát từ các F0 phát hiện qua sàng lọc ho sốt trên địa bàn.

  Nguy hại khi tự dùng thuốc hạ sốt chữa Covid-19 theo mạng xã hội

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/07/2021 08:49
  Chuyên gia cảnh báo việc sử dụng Paracemol theo hướng dẫn trên mạng xã hội có thể tăng nguy cơ quá liều, gây ngộ độc, thậm chí tử vong.