DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn

Theo Vietnamnet - 20:12 | 23/03/2021
webkhoedep.vn - Các loại kiểng lá này được người chơi giao dịch với những mức giá không tưởng. Tùy vào độ hiếm, đột biến... mỗi lá của loại cây trên có giá từ vài chục triệu đến nửa tỷ đồng.

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-1

Một góc vườn siêu cây cảnh với nhiều loại Monstera giá trị cực cao (Ảnh: Định Hàn).

Thú chơi xa xỉ

Trưa cuối tuần nắng gắt, ngồi với bạn trong quán cà phê quen, anh Lưu Văn Long (35 tuổi, ngụ Quận Tân Phú, TP.HCM) mở điện thoại, bật ứng dụng tưới phun sương từ xa cho những gốc "siêu cây cảnh" của mình trên tầng 10 một khu chung cư hiện đại.

Đây là những gốc Monstera (trầu bà lá xẻ) đắt đỏ vừa được anh mua về từ các sàn giao dịch kiểng lá trong và ngoài nước. Anh Long cho biết, dù mới du nhập vào Việt Nam, tuy nhiên thú chơi Monstera tại nước ta đã cực kỳ phát triển.

Trong nước hiện đã xuất hiện nhiều người chơi sưu tầm được các loại Monstera cực hiếm, hầu như không còn trong tự nhiên với giá lên đến vài tỷ đồng/cây.

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-2

Anh Định Hàn và cây Monstera White monster có giá 150 triệu đồng/lá. (Ảnh: Định Hàn).

Monstera loại cây quen thuộc với vẻ đẹp kinh điển của những chiếc lá xẻ hình trái tim tròn trịa. Trong giới chơi kiểng lá, các loại Monstera hiếm gặp, đột biến với những chiếc lá nửa xanh, nửa trắng hoặc vàng độc đáo có giá thành cực cao và được người chơi trên toàn thế giới săn lùng.

Anh Long cho biết, có nhiều dòng Monstera với nhiều mức giá khác nhau. Tùy vào độ hiếm, khó nhân giống mà chúng được bán với những mức giá cụ thể. Các mức giá này công khai, hợp pháp tại các sàn giao dịch Monstera trên toàn thế giới.

Trên thị trường hiện nay, đa số các loại Monstera được bán theo lá với mức giá từ vài chục triệu đồng đến nửa tỷ đồng/lá. Anh Long giới thiệu: "Ví dụ Monstera Deli Aurea có giá 50 triệu đồng/lá; Monstera Borsigiana Aurea: 15 triệu đồng/lá… Hiếm nhất và đắt nhất phải kể đến dòng Monstera mint".

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-3

Cây Monstera deliciosa aurea với mức giá 50 triệu đồng/lá. (Ảnh: Văn Long).

"Đây là dòng đột biến cực kỳ hiếm gặp và gần như không nhân giống được. Đặc biệt, chúng cũng hầu như không còn trong tự nhiên nên giá cả vô cùng đắt đỏ. Nếu là dòng Monstera mint thân leo, tùy theo kích thước, độ đột biến, chúng có giá từ 150-250 triệu đồng mỗi lá. Trong khi đó, loại thân bò có giá từ 350 - 500 triệu đồng/lá", anh chia sẻ thêm.

Người chơi này cho biết, sở dĩ các loài kiểng lá trên có những mức giá "không tưởng" bởi chúng vô cùng hiếm gặp và gần như tuyệt chủng trong tự nhiên. Thậm chí, một số cây Monstera nằm trong sách đỏ thế giới và chỉ những trang trại có giấy phép mới có thể bán, chuyển nhượng.

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-4

Cây Monstera albo được anh Long mua với giá khá đắt hiện đã thích nghi, phát triển tốt trong điều kiện bình thường (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hiện nay có người chơi đang sở hữu những dòng Monstera cực kỳ hiếm gặp. "Bộ sưu tập của người này được người chơi kiểng lá quốc tế đánh giá mang tầm thế giới. Hiện, bạn ấy đang sở hữu cây Philodendron spiritus có 23 lá. Các sàn giao dịch Monstera quốc tế định giá cây này khoảng 119.600 USD", anh Long tiết lộ.

Chăm cây như chăm con

Những người chơi Monstera cho biết, họ bị loài cây này cuốn hút bởi vẻ đẹp mê hoặc trên từng chiếc lá. Mỗi ngày, mỗi giờ đều có người chơi đăng nhập vào các sàn giao dịch, chuyển nhượng Monstera trong và ngoài nước trao đổi, săn tìm cây quý.

Anh Long nói: "Các loại Monstera đều được người sở hữu công khai trên các sàn giao dịch thế giới. Người chơi có thể lên các sàn này tham khảo giá cả các loại Monstera hoặc đấu giá để sở hữu cây. Tuy nhiên, loài cây này đa số xuất thân từ châu Mỹ nên khi về Việt Nam, chúng cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt".

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-5

 Anh Long và cây Philodendron Bilietea có giá 30-60 triệu đồng/lá (Ảnh: Văn Long).

Ngoài việc được trồng bằng các loại giá thể chất lượng, "siêu kiểng lá" này cần có môi trường sống tương tự như "quê hương" của mình. Người chơi phải tạo được độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng gần giống với nơi trước đó cây đang sinh trưởng, phát triển.

Để làm được điều này, người chơi phải trang bị các nhà kính, có máy phun sương, tạo độ ẩm không khí phù hợp cho cây. Thông thường, khu vực trồng, nuôi Monstera đều có máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí để đảm bảo rằng, cây đang được sống trong môi trường lý tưởng.

Nếu không gian sống của cây có nhiệt độ, độ ẩm thay đổi đột ngột, các máy phun sương, tạo độ ẩm sẽ hoạt động, đưa các chỉ số này về mức đã cài đặt trước đó. Do đó, hầu như những người sở hữu các loại Monstera đều có một hệ thống máy móc chăm sóc cây hiện đại.

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-6

Hiện tại, cây Philodendron spiritus này đang là Monstera đắt nhất Việt Nam. Cây được các sàn giao dịch Monstera quốc tế định giá 119.600 USD (Ảnh: Văn Long).

Các thiết bị này được cài đặt, kết nối với điện thoại thông minh của người sở hữu thông qua các ứng dụng trực tuyến. Người chơi có thể xem, điều chỉnh nhiệt độ, tưới cây… bất cứ nơi đâu bằng chiếc điện thoại thông minh của mình.

Tuy vậy, theo anh Long, những người chơi Monstera thường có một đam mê rất lớn đối với loại kiểng lá này. Vậy nên, một khi đã mua được cây, họ đều đặt rất nhiều tâm sức, thời gian vào việc chăm sóc cây.

Anh Long nói, người chơi thường bỏ nhiều thời gian để theo dõi xem cây có bị nhiễm bệnh, nấm… trên thân, lá, rễ hay không. Nếu có, họ thường sẽ sử dụng các chế phẩm thuần tự nhiên để xử lý chứ không bao giờ dùng hóa chất, thuốc trừ sâu…

Trăm triệu đến nửa tỷ đồng 1 chiếc lá cảnh, thú lạ của dân chơi Sài Gòn-7

 Anh Long nói, người chơi Monstera có niềm đam mê đặc biệt với loài cây này. Mỗi ngày, sau giờ làm, anh lại về nhà, dành nhiều thời gian để chăm, ngắm các gốc Monstera của mình (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Người chơi cũng tính tháng tính ngày để theo dõi các mạch var (mạch biến thể) trên thân, lá cây và chú tâm tìm các nguyên nhân cây bị hồi biến, cháy lá, chậm phát triển… để có hướng xử lý kịp thời.

Anh Long chia sẻ: "Mỗi ngày, sau giờ làm, những người chơi Monstera như tôi đều không la cà quán xá, nhậu nhẹt, cà phê mà "phi" thẳng về nhà chăm cây".

"Hằng ngày được tự tay chăm sóc rồi ngồi ngắm những chiếc lá từ từ lớn lên, thay đổi kích thước, đường xẻ… là một niềm vui thích rất lớn. Hơn thế, những loại cây này tạo ra cho người chơi không gian sống xanh mát, trong lành hệt như rừng nguyên sinh ngay giữa lòng thành phố", anh nói thêm.

Theo Vietnamnet
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.

  Đổ xăng chớ hô "đầy bình", làm cách này vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận

  Mẹo vặt - Thứ hai, 27/06/2022 11:24
  Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền xăng trong thời điểm giá xăng tăng phi mã như hiện nay.

  Chị em ra đường mùa hè, ăn mặc phản cảm không thiếu

  Đời sống - Thứ hai, 27/06/2022 10:16
  Không ít lần cư dân mạng phải lên tiếng về cách ăn mặc phản cảm chưa mấy tinh tế của các cô gái khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

  Suýt chết ở bể bơi khách sạn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi bị đuối nước

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:19
  Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể đẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

  5 thói quen sử dụng đồ uống khiến bạn già đi nhanh chóng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:16
  Một số dấu hiệu lão hóa nghiêm trọng xuất hiện dựa trên những loại đồ uống bạn sử dụng trong ngày.