DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tranh cãi “con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: "Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một"

Theo phunuvietnam - 14:58 | 26/05/2022
webkhoedep.vn - Dư luận lên tiếng, nhiều người cho rằng cần "loại bỏ" việc tuyên truyền câu nói "bệnh hoạn" này vì có thể gây ra những lệch lạc trong nhận thức...

Gần đây câu nói cũ của diễn viên Cao Thái Hà trong 1 talkshow bị "đào" lại: "Ba ơi, chắc có lẽ kiếp trước con với ba là người yêu… Con mong rằng kiếp sau mình đừng làm ba con nữa, mình là vợ chồng đi, để tình yêu nó được thăng hoa hơn". Câu nói này khiến nhiều người dị ứng bởi tình cảm cha con là 1 tình cảm thiêng liêng không thể so sánh hơn thua với mối quan hệ vợ chồng.

Cùng thời điểm này vua cá Koi Thắng Ngô lại đăng bức ảnh chụp với vợ mới cưới, ca sĩ Hà Thanh Xuân, cùng chú thích: "Con gái kiếp trước".

Chính vì thế nhiều người đã bất bình với câu nói nhiều người thường nhắc như 1 thói quen khi con gái quấn quýt với cha.

Dưới đây là ý kiến của Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương...

Tranh cãi con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một-1
Cao Thái Hà với "phát ngôn vạ miệng cũ", trước ý kiến của dư luận đã phải nói lời xin lỗi.

CHẲNG THẤY TÌNH CẢM HIỆN LÊN Ở ĐÂY, MÀ ĐÔI KHI ÁM ẢNH MỐI QUAN HỆ CHA CON

- Khi gần đây phát ngôn của diễn viên Cao Thái Hà bị nhắc lại câu nói “Con mong rằng kiếp sau mình đừng làm ba con nữa, mình là vợ chồng đi, để tình yêu nó được thăng hoa hơn”.

Tiếp theo đó “vua cá koi” gọi vợ mình là “con gái kiếp trước”, dư luận cảm thấy bất bình. Người ta cho rằng câu nói này không có gì hay ho cả, thậm chí nó có thể gây ra những hiểu lầm, suy nghĩ biến tướng, gây lệch lạc trong nhận thức của nhiều người. Là 1 tiến sĩ giáo dục, chị nhìn nhận câu nói này như thế nào?

Theo tôi, bố là bố, con là con. Nếu câu này mà chính xác, nhà có 4 con gái thì ông bố có bao nhiêu người tình kiếp trước vậy chứ? Thực tế, bố và con là 2 thế hệ khác nhau, 2 quan điểm khác nhau, 2 cách sống khác nhau. Có rất nhiều các cặp bố con không thể nói chuyện với nhau được vì những bất đồng quan điểm. Giữa họ tồn tại tình yêu máu mủ, con kính bố, bố thương con.

Tranh cãi con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một-2
"Nếu câu này mà chính xác, nhà có 4 con gái thì ông bố có bao nhiêu người tình kiếp trước vậy chứ?" - TS Vũ Thu Hương.

Nếu nghĩ theo hướng lệch lạc như câu nói “cha là người tình kiếp trước” thì quả thật đã quá coi thường mối quan hệ thiêng liêng mà cả đời có một giữa bố và con gái.

Nếu sử dụng cách nói này, chúng ta sẽ chẳng thấy tình cảm hiện lên trên câu nói mà còn khiến sự phản cảm đeo đẳng, đôi khi ám ảnh mối quan hệ cha con. Lạm dụng nó càng kì quặc hơn nữa.

- Thực ra câu nói này đã từng gây tranh cãi trên MXH từ lâu và chưa đi đến một thống nhất. Theo chị đây có phải là câu nói nên bị “loại bỏ” hoặc “lên án", để tránh những hệ lụy xấu có thể đến từ trong suy nghĩ đến hành động từ người lớn tới trẻ em?

Câu nói này là một dạng truyền miệng mới có gần đây. Trước nay, ở Việt Nam ta có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay nhưng giờ chúng ta hay chế ra các câu nói kì lạ. Nó có thể tối nghĩa hoặc gây hiểu nhầm hay phản cảm như câu nói này. Có một số thì vô nghĩa. Cũng có câu nói hay nhưng khá ít. Thực tế chứng minh, chúng ta không cần phải “loại bỏ” mà chỉ cần càng ít người sử dụng thì đến một giai đoạn nào đó, nó sẽ rơi vào lãng quên.

Sau các vụ việc ầm ĩ vừa rồi, chúng ta cũng thấy rõ sự phản cảm của câu nói này nên chắc chắn sẽ càng có ít người sử dụng.

Với trẻ em, chúng ta không nhất thiết phải cấm đoán hay “loại bỏ” những thứ không đẹp xung quanh các em mà cần thiết phải chỉ ra điều không hay trong những thứ đó để các em phân biệt tốt/xấu. “Loại” chưa chắc đã “bỏ” được, còn khi chẳng để ý tới thì nó không hiện diện trong cuộc sống chúng ta.

Như tại gia đình tôi, tôi hoàn toàn chẳng bao giờ nói câu này. Vì thế, con tôi cũng chẳng nghĩ ngợi nhiều. Đến khi lớn, biết cân nhắc, bạn ấy chỉ có lần nói “con thấy câu nói này rất dở hơi”, thế thôi.

- Nhiều người đã nhắc đến hệ lụy nguy hiểm “ấu dâm” từ câu nói nghe có vẻ quen tai này...

Tôi nghĩ chúng ta cũng không cần phải phân tích quá kĩ một câu nói. Mặc dù, tôi cũng phải thừa nhận câu nói này gợi lên mối quan hệ rất không trong sáng. Tuy nhiên, phân tích kĩ câu nói cũng chẳng để làm gì. Nó chỉ đem lại cảm giác rất khó chịu mà thôi.

CON GÁI VÀ CHA CẦN CÓ KHOẢNG CÁCH KHI CHĂM SÓC VÀ SINH HOẠT CHUNG

- Bác sĩ thần kinh và tâm lý người Áo nổi tiếng Sigmund Freud đã từng đề cập đến việc con gái có xu hướng quấn quýt với bố mình hơn mẹ. Nhưng dù sao quan hệ vợ chồng và quan hệ cha con máu mủ ruột thịt là hoàn toàn khác nhau, chị có nghĩ vậy không?

À, riêng điều này, tôi lại nghĩ bác sĩ Freud đã nói không thật sự đúng rồi. Quý con trai hơn hay con gái hơn là tùy vào từng người. Bố tôi có 3 người con gái, bố tôi quý em gái tôi lúc bé. Lớn lên thì cũng không rõ ràng lắm nhưng giữa bố con luôn có khoảng cách. Khoảng cách đó là khoảng cách thế hệ, khoảng cách khác giới. Không dễ gì xóa bỏ những khoảng cách như thế để quấn quýt với bố quá gần.

Con gái tôi cũng gần mẹ hơn gần bố. Cháu sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với mẹ. Hai mẹ con có thể nằm cạnh gác chân lên nhau buôn xuyên lục địa. Nhưng với bố, con chỉ nói tiết chế.

Bản thân tôi cũng là người thích con gái hơn con trai. Vì thế, tôi luôn vô cùng sung sướng vì đẻ được 1 cô con gái chứ không buồn vì mình không có con trai như 1 số bà mẹ.

Tranh cãi con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một-3
"Ngay kể cả khi còn nhỏ, con gái và cha cũng cần có khoảng cách khi chăm sóc và sinh hoạt chung", TS Vũ Thu Hương.

CHÚNG TA NÊN QUÊN CÂU NÓI NÀY ĐI CÀNG SỚM CÀNG TỐT

- Là người có thâm niên làm trong ngành giáo dục, là 1 người mẹ, người phụ nữ chị đã gặp những tình huống, câu chuyện nào “khó xử” từ câu nói này gây ra chưa?

Tôi nghĩ, có lẽ chúng ta vẫn chưa quên, tỉ lệ xâm hại từ cha đẻ là gần 1%. Nếu nói khó xử thì không đúng mà phải nói chính xác là không có gì đau lòng hơn. Động vào nỗi đau lớn đến vậy của những nạn nhân nhí là điều độc ác. Vì thế, tôi nghĩ, chúng ta nên quên câu nói này đi càng sớm càng tốt.

- Quan hệ giữa cha và con gái là quan hệ thiêng liêng, nhưng theo chị sự gần gũi hoặc những động chạm giữa cha và con gái luôn cần có giới hạn đặc biệt như thế nào?

Cha con có khoảng cách thế hệ, khoảng cách giới tính. Ngay kể cả khi còn nhỏ, con gái và cha cũng cần có khoảng cách khi chăm sóc và sinh hoạt chung.

Tôi vẫn thường tư vấn cho các phụ huynh là việc chăm sóc và giáo dục giới tính của con gái nên dành cho mẹ, của con trai nên dành cho bố.

Sự rạch ròi trong các mối quan hệ gia đình cũng giúp các bạn nhỏ hình thành thói quen đúng đắn và nhân cách trong sáng. Vì thế, chúng ta cũng cần giữ khoảng cách rõ nét này cho các con.

Theo phunuvietnam
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phunuvietnam.vn/tranh-cai-con-gai-la-nguoi-tinh-kiep-truoc-cua-cha-ts-giao-duc-len-tieng-noi-the-la-coi-thuong-moi-quan-he-thieng-lieng-cha-con-ca-doi-co-mot-222022265103334642.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nhiều ca mắc sốt xuất huyết phải thở máy, nguy kịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/06/2022 14:50
  Sốt xuất huyết đang bùng phát dữ dội tại TP.HCM, cùng với đó số ca bệnh nặng cũng tăng theo khiến nhiều trường hợp nguy kịch vì nhập viện trễ.

  Thận trọng với những phương pháp điều trị cháy nắng ‘cấp tốc’ để tránh rước họa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 24/06/2022 14:38
  Trong những ngày nắng nóng này, có nhiều phương pháp lan truyền trên mạng xã hội được quảng cáo là có thể “điều trị cháy nắng một cách nhanh chóng”. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ vì chúng có thể gây hại nhiều hơn lợi.

  Ăn mặc phản cảm ra nhận hàng, cô gái khiến shipper 'đỏ mặt'

  Đời sống - Thứ sáu, 24/06/2022 09:53
  Một cô gái mới đây đã khiến cư dân mạng đỏ mặt khi ăn mặc phản cảm ra nhận hàng.

  Hà Nội: Số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 4 lần, không quên 3 dấu hiệu chuyển nặng

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 23/06/2022 21:56
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Sốt xuất huyết tăng 97%, chuyên gia khuyến cáo những dấu hiệu nguy cơ

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 23/06/2022 15:11
  Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 63.000 ca mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong.

  Bé gái 10 tuổi bất ngờ tử vong sau khi mổ viêm ruột thừa

  Tin y dược - Thứ năm, 23/06/2022 14:07
  Một bé gái 10 tuổi ở Đắk Lắk bị đau bụng được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk khám, bác sỹ đã chẩn đoán bị viêm ruột thừa. Sau khi mổ bé bị hôn mê và tử vong.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Mặt chi chít mụn sau dùng kem dưỡng ẩm mùa hè, bác sĩ chỉ ra sai lầm nhiều bạn gái trẻ mắc phải

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/06/2022 10:24
  Bỏ qua bước tẩy trang, chỉ rửa mặt bằng sữa thông thường trong khi lại dùng kem dưỡng ẩm dạng đặc khiến cho mặt cô gái trẻ chi chít mụn chỉ sau 2 tuần được bạn thân "bắt" dùng.

  Thói quen dễ gây đột quỵ khi nắng nóng

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 23/06/2022 06:13
  Thời tiết nắng nóng, oi bức khiến nhiều người mệt mỏi. Những thói quen như uống ít nước, tắm hoặc nằm phòng điều hòa ngay khi đi nắng về có thể khiến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

  Ung thư 'sợ' những thực phẩm này, nên thêm vào bữa ăn để 'tránh xa căn bệnh tử thần'

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 23/06/2022 06:10
  Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố gây ung thư, bạn cũng nên ăn một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

  Thối tay vì tự chữa rắn cắn theo kinh nghiệm dân gian, cách phân biệt rắn độc hay rắn thường cắn

  Tin y dược - Thứ tư, 22/06/2022 20:38
  Theo TS BS Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, bệnh viện đang cấp cứu nhiều trường hợp rắn độc cắn.

  6 đặc điểm bạn cần chú ý để có một kiểu tóc ngắn sang mặt, hack tuổi

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 22/06/2022 14:56
  Không phải toàn bộ hình dáng khuôn mặt mà chính đặc điểm này sẽ giúp bạn tìm được kiểu tóc ngắn chân ái cho nhan sắc của mình.

  Sử dụng ô tô thế nào cho tiết kiệm khi xăng tăng giá, nắng nóng kéo dài?

  Mẹo vặt - Thứ tư, 22/06/2022 14:50
  Mùa hè nắng nóng cộng với mức giá nhiên liệu tăng cao kỉ lục tác động lớn đến hầu bao, khiến nhiều người quan tâm tới việc sử dụng ô tô sao cho tiết kiệm.

  10 sai lầm các cặp vợ chồng mắc phải khi cãi nhau dễ khiến hôn nhân sứt mẻ

  Gia đình - Thứ tư, 22/06/2022 14:32
  Các cặp đôi hạnh phúc cũng sẽ tranh cãi. Thực tế vợ chồng cãi nhau có thể gắn bó lâu dài hơn những người né tránh đối mặt vấn đề.

  Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì hóc miếng thịt tôm

  Phòng bệnh - Thứ tư, 22/06/2022 14:29
  Trước đó, tình trạng khó thở của trẻ kéo dài sau khi trải qua nhiều cơ sở y tế và buộc phải can thiệp bằng nội soi phế quản.

  Ăn bánh trôi ngô, 1 bé tử vong, 4 người nguy kịch

  Tin y dược - Thứ tư, 22/06/2022 09:37
  4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong sau khi ăn bánh trôi từ bột ngô thừa.

  ''Toang'' cả mặt vì tự lột da làm đẹp, chi 70 triệu để sửa cũng khó phục hồi được

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 21/06/2022 15:20
  Kỹ thuật peel da đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kiến thức về da nhưng nhiều người chưa hiểu hết về nó và tự peel da dẫn tới biến chứng nặng.

  Nắng nóng oi bức kéo dài, sử dụng điều hòa cần nằm vững 6 bước này để tiết kiệm điện

  Mẹo vặt - Thứ ba, 21/06/2022 14:53
  Trong số tất cả các đồ điện gia dụng thì điều hòa luôn là đồ điện tốn nhiều điện năng nhất. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng điện năng của máy lạnh tiêu tốn thường gấp nhiều lần các thiết bị khác vì nhu cầu sử dụng rất cao.

  Hà Nội hai ngày liên tiếp nóng nhất cả nước, cảnh báo đột quỵ do sốc nhiệt

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 21/06/2022 12:58
  Nhiệt độ cao nhất ngày hôm qua ở Hà Nội là 39,3 độ, cao nhất cả nước, là ngày thứ hai liên tiếp, Hà Nội nóng nhất cả nước.

  Cô giáo mầm non gửi nhầm video ngoại tình vào nhóm chat khiến sự nghiệp tiêu tan

  Gia đình - Thứ ba, 21/06/2022 10:30
  Không chịu nổi sự cô đơn khi chồng thường xuyên đi công tác xa nhà, cô Phan ở Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc đã ngoại tình với 1 chàng trai trẻ. Thậm chí cả 2 còn quay lại video làm kỷ niệm.

  Lắp cục nóng điều hòa càng thoáng càng tốt: Chuyên gia lắc đầu, lắp kiểu này mới đúng tăng tuổi thọ, ít tốn điện

  Mẹo vặt - Thứ hai, 20/06/2022 15:26
  Với kinh nghiệm lắp cục nóng điều hòa dưới đây, bạn sẽ giúp máy của gia đình mình chạy nhịp nhàng, êm ái, kéo dài thời gian sử dụng.

  Hồ Ngọc Hà gây hãi vì mặt lạ hoắc như 'tượng sáp ốm đói'

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 20/06/2022 14:46
  Đôi mắt giả trân vì kính áp tròng không phù hợp, gương mặt như tượng sáp bị hóp và thân hình cuồn cuộn cơ của Hà Hồ khiến fan hết vía.

  Đi bể bơi mùa hè có thể khiến bạn mắc những bệnh nghiêm trọng sau, cần đặc biệt lưu ý

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 20/06/2022 14:30
  Đi bơi là một hoạt động tuyệt vời để giảm nhiệt cơ thể vào những ngày hè. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn vẫn có rủi ro bị các bệnh nhiễm trùng do tiếp xúc với vi khuẩn có trong bể.

  8 điều bạn tuyệt đối không nên làm khi bị cháy nắng

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 19/06/2022 09:18
  Theo trang Brightside đăng tải, có 8 điều bạn tuyệt đối không nên làm khi bị cháy nắng trong mùa hè.

  Ăn kiêng để giảm cân, mỡ chưa giảm đã giảm trí nhớ

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 19/06/2022 09:05
  Giảm cân là giảm năng lượng nạp vào chứ không phải là nhịn ăn, cắt hết tinh bột hoặc chỉ ăn rau.