DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Trẻ “nghĩ đến chuyện tự tử”: Đây là những yếu tố sâu xa cha mẹ cần lưu ý, đừng để mọi việc xảy ra thì đã quá muộn

Theo PNVN - 13:43 | 18/04/2023
webkhoedep.vn - Nếu ví thế giới nội tâm của một người như tảng băng trôi thì hành vi hướng ngoại chỉ là phần nổi, còn phần khổng lồ ẩn bên dưới chính là những cảm xúc, quan điểm và ước muốn sâu xa chi phối hành vi đó.

"Đời chán quá"; "Mẹ ơi, con xin lỗi, sao con không làm được gì?"... Trong những năm tháng tươi đẹp nhất của đời người, tại sao nhiều đứa trẻ bỗng trở nên suy tàn, héo mòn, chán nản? Đây là câu hỏi khiến nhiều bậc cha mẹ bối rối và đau khổ.

Nhiều người cho rằng, ngày xưa điều kiện vật chất khó khăn, bố mẹ bận đi làm, không quan tâm, chăm sóc con cái như bây giờ, họ vẫn lớn lên khỏe mạnh. Tại sao trẻ con bây giờ đầy đủ thì lại mong manh như vậy? Có phải đã quá được nuông chiều hay không? Nhưng đó là quan điểm và cảm nhận của người lớn. Cha mẹ nếu muốn giúp trẻ, cần buông bỏ những phán đoán và kỳ vọng cố hữu, du hành vào thế giới nội tâm của trẻ để xem tại sao con lại nghĩ đến cái chết?

Trẻ nghĩ đến chuyện tự tử”: Đây là những yếu tố sâu xa cha mẹ cần lưu ý, đừng để mọi việc xảy ra thì đã quá muộn-1

Thực ra, "nghĩ đến chuyện tự tử" là phần nổi của tảng băng chìm trong thế giới nội tâm của trẻ. Nói cách khác, nếu ví thế giới nội tâm của một người như tảng băng trôi thì hành vi hướng ngoại chỉ là phần nổi, còn phần khổng lồ ẩn bên dưới chính là những cảm xúc, quan điểm và ước muốn sâu xa chi phối hành vi đó. Hãy cùng phân tích nó từ cả góc độ cảm xúc và nhận thức

1. Cảm xúc

Khi cơ thể và tâm trí ở "trạng thái kích thích vừa phải", một người vẫn có thể đối mặt với khó khăn và giải quyết vấn đề một cách ổn định và hợp lý.

Khi áp lực bên ngoài tiếp tục tăng lên, họ có thể đi vào "trạng thái kích thích quá độ", tức là năng lượng quá mạnh và biểu hiện hành vi là lo lắng, cáu kỉnh, mất ngủ, bốc đồng và các hiện tượng khác. Nếu đứa trẻ đã ở trong ranh giới cảnh báo về khả năng chịu đựng về thể chất và tinh thần trong một thời gian dài, cộng với những sự kiện căng thẳng đột ngột - tình yêu tan vỡ, thi trượt, bị cha mẹ khiển trách,… rất dễ dẫn tới hành vi bốc đồng.

Loại còn lại là "trạng thái kích thích kém", tức là thiếu năng lượng, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm, mất động lực,… Nhiều người bị trầm cảm nặng cuối cùng quyết định tự tử, hoặc hầu hết họ đều có động cơ và chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện việc đó.

Bất kể trạng thái hưng phấn quá mức hay kém, cần đưa trẻ trở lại trạng thái bình thường, với các phương pháp và hướng dẫn khác nhau. Hoặc là khôi phục bình tĩnh, hoặc là định hình thắp lên niềm hy vọng.

Nhưng điểm chung là trước tiên cha mẹ phải quản lý được trạng thái cảm xúc của chính mình, bởi sự bình tĩnh, thấu hiểu và bao dung của bạn chính là liều thuốc tốt nhất cho trẻ. Bởi lúc này tinh thần, trái tim của trẻ rất nhạy cảm và mong manh, một ánh mắt buồn bã hay giọng nói có chút buộc tội, có thể gây ra gánh nặng tâm lý rất lớn, thậm chí trở thành giọt nước tràn ly dẫn tới hệ quả không lường trước được.

2. Nhận thức

Một khi trẻ bước vào tuổi dậy thì sớm, tức là từ khoảng 10 tuổi, một trong những đặc điểm tâm lý là bắt đầu suy nghĩ về ý nghĩa và giá trị của cuộc sống. Tại sao con lại sống? Khi trẻ hỏi những câu hỏi này, cha mẹ nên lưu ý, đừng cảm thấy trẻ đang suy nghĩ linh tinh, thậm chí trách móc trẻ không chăm chỉ học tập... Hãy coi đó là cơ hội để con bạn giao tiếp và giúp con bạn tìm thấy ý nghĩa và hướng đi của cuộc đời mình.

Lúc này, nhận thức của trẻ về bản thân và thế giới là không chính xác và không ổn định. Nhiều lúc cảm thấy mình đã trưởng thành, kỳ vọng rất nhiều vào bản thân. Nhưng suy nghĩ chưa đủ chín chắn, dễ bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn và ý tưởng của người khác, đặc biệt là bạn bè đồng trang lứa.

Một khi biểu hiện của trẻ khiến người khác thất vọng, hoặc cảm thấy mình kém cỏi ở một khía cạnh nào đó, trẻ sẽ cảm thấy thua kém. Lúc này, chỉ cần gặp phải một chút thất bại, cú sốc, trẻ sẽ có những nhận thức méo mó về bản thân: "Mình vô dụng", "Không ai trên đời yêu mình". Và khi kiểu suy nghĩ này không được sửa chữa trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự nhận thức của trẻ trong suốt cuộc đời.

Một nhận thức lệch lạc khác về tự tử là: Chết là giải thoát, không phải đối mặt với những điều này nữa. Thực chất đây là một đứa trẻ đau khổ, không thể đương đầu và giải quyết những áp lực, khó khăn hiện tại, trẻ muốn chạy trốn. Khi một người rơi vào trạng thái căng thẳng trong thời gian dài sẽ xuất hiện kiểu "nhận thức hạn chế" này, điều này càng dễ hiểu đối với những đứa trẻ còn non nớt trong tư duy.

Có một quá trình biến đổi dần dần từ ý nghĩ tự sát sang khuynh hướng tự tử rồi đến hành vi tự tử, giống như quá trình từ cảm lạnh đến viêm phổi. Lúc này, nếu cha mẹ có thể hỗ trợ kịp thời, phát hiện sớm, can thiệp đúng cách, hiệu quả và kịp thời thì ý định tự tử sẽ không lan rộng.

Trẻ nghĩ đến chuyện tự tử”: Đây là những yếu tố sâu xa cha mẹ cần lưu ý, đừng để mọi việc xảy ra thì đã quá muộn-2

Ảnh minh họa

Làm thế nào để nhận biết tín hiệu đau khổ khi trẻ khủng hoảng tâm lý?

Nếu con bạn có bất kỳ lời nói, hành vi hay trạng thái nào, bạn cần hết sức chú ý và tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia kịp thời. Đừng cảm thấy xấu hổ, điều này cũng giống như việc bạn đi khám bệnh vậy. Trên thực tế, khi một đứa trẻ đang trên bờ vực suy sụp, nhiều khi bản năng sẽ phát ra tín hiệu cầu cứu mà chúng ta vô tình hay cố ý bỏ qua. Chẳng hạn:

1. Thảo luận nghiêm túc với bạn về ý nghĩa của cuộc sống hoặc ý nghĩa của cuộc sống.

2. Xem một số sách báo, phim ảnh, video... liên quan đến tự sát.

3. Thường nói những câu như "Con cảm thấy khó khăn quá, con không thể cố gắng được nữa", "Con không nhìn thấy chút hy vọng nào", "Dù thế nào con cũng không thể làm được"...

4. Luôn ở trong trạng thái tuyệt vọng, tê liệt, bất lực: "Không ai giúp con lúc này", "Không ai trên đời hiểu con cả".

5. Một sự thay đổi đột ngột, đáng chú ý trong hành vi xảy ra. Chẳng hạn như cắt đứt liên lạc với người khác hoặc thể hiện hành vi rất nguy hiểm; hoặc một người luôn bị động đột nhiên yêu cầu bạn nói về một số khoảnh khắc quan trọng trong quá khứ; đột nhiên nói lời tạm biệt với người thân và bạn bè.

6. Nói với mọi người: "Mọi vấn đề của mình sẽ sớm qua thôi"; "Bạn sẽ tốt hơn nếu không có mình".

7. Bắt đầu sắp xếp đồ đạc và cho đi những thứ quý giá.

8. Nói về kế hoạch tự tử, bao gồm phương pháp, ngày tháng và địa điểm - đây là một tín hiệu rất nguy hiểm.

Làm thế nào để ngăn chặn?

1. Hãy để con nói chuyện thoải mái, không giới hạn thời gian. Điều quan trọng nhất đối với cha mẹ là phải chăm chú lắng nghe, không được cắt ngang, bình luận, thậm chí chỉ trích.

Nếu bạn thực sự muốn đưa ra ý kiến, hãy nhận được sự đồng ý của trẻ trước. Nếu trẻ nói không muốn nghe, cha mẹ hãy im lặng, đây là sự tôn trọng cơ bản nhất đối với trẻ. Đừng vội vàng giải quyết vấn đề của con bạn, hãy đưa ra lời khuyên. Chính "tình yêu thương" đã mang đến cho trẻ động lực sống ban đầu, vì vậy "tình yêu thương" cũng chính là động lực nhắc nhở trẻ sống, và khi trẻ gặp khó khăn, kiên nhẫn "đồng hành" chính là tình yêu thương tuyệt vời nhất.

2. Bạn có thể không đồng ý với quan điểm của trẻ, nhưng cần phải chấp nhận cảm xúc của trẻ. Có một mẹo nhỏ, khi bạn nghe con, hãy suy nghĩ mình đang nghe... con của người khác, bạn sẽ dễ dàng bình tĩnh và bao dung hơn, và thấu hiểu nhau.

3. Khi trẻ nói về việc tự tử, cần nhìn nhận một cách nghiêm túc, không xem thường, không trốn tránh, không đổ lỗi cho trẻ, đổ lỗi cho bản thân, gia đình vì những điều này chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Điều cần thiết là dũng cảm đối mặt với nó, và lúc này, chính là lúc cha mẹ nên làm gương cho con cái.

4. Điểm quan trọng nhất! Tìm một chuyên gia để giúp bạn đánh giá nguy cơ tự tử của con bạn và giao tiếp với bạn và con bạn. Bởi vì cha mẹ rất khó bình tĩnh và khách quan vào thời điểm này, một người ngoài là chuyên gia có thể sáng suốt và có chuyên môn hơn..

Hơn nữa, lúc này không chỉ trẻ cần được giúp đỡ mà là cả gia đình. Bởi khi cha mẹ đối mặt với việc con mình tự tử, họ rơi vào trạng thái áp lực và căng thẳng cao độ, cũng là đối tượng cần hỗ trợ về mặt tâm lý. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia, hãy giữ cho nội tâm của bạn bình an và ổn định, nếu không, bạn không thể giúp con mình, điều đó có thể trở thành ngòi nổ cho cảm xúc của trẻ và là nguyên nhân thúc đẩy vấn đề.

5. Nếu đánh giá cho thấy nguy cơ rất cao, vui lòng cất tất cả các dụng cụ tự tử, để xa tầm tay trẻ em, không để trẻ ở một mình, đảm bảo luôn có người bên cạnh 24/24 giờ.

6. Ngay cả khi cơn khủng hoảng tạm thời được giải quyết và con cái cuối cùng đã trở lại học tập và sinh hoạt bình thường, cha mẹ không được nghĩ rằng mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Lúc này cha mẹ cần bắt đầu kiểm điểm bản thân nghiêm túc và sâu sắc, đối mặt với sự việc.

Cùng áp lực và khó khăn, tại sao con tôi lại dễ bị tổn thương như vậy? Điều quan trọng hơn cả là giúp trẻ xây dựng lại cảm xúc về giá trị bản thân, vì bản chất của hành vi tự tử là cảm giác về giá trị bản thân rất thấp trong thâm tâm.

Cha mẹ cần suy nghĩ lại về phương pháp giáo dục của mình, cách mình giao tiếp với con cái như thế nào, điều đó có ảnh hưởng như thế nào đến ý thức về giá trị bản thân của trẻ? Hãy tưởng tượng một đứa trẻ bị cha mẹ chỉ trích hàng ngày sẽ không có khả năng nhìn nhận đúng giá trị bản thân.

Dưới góc độ thuyết sang chấn tâm lý, những tổn thương tâm lý mà cha mẹ không xử lý kịp thời sẽ truyền sang con cái trong tiềm thức, đó là "sự lan truyền sang chấn tâm lý". Nếu rơi vào trường hợp của bạn, bạn cũng cần đến sự giúp đỡ của một chuyên gia tư vấn tâm lý đáng tin cậy, hãy tự tìm hiểu bản thân, học cách yêu thương bản thân mình trước, rồi bạn sẽ có tình yêu thương thực sự hơn dành cho con cái.

Theo PNVN
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phunuvietnam.vn/tre-nghi-den-chuyen-tu-tu-nhung-yeu-to-sau-xa-cha-me-can-luu-y-20230417153315717.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.