DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận

Theo Nhịp sống Việt - 19:19 | 21/07/2021
webkhoedep.vn - Trẻ nhỏ mắc Covid-19 có thật sự gặp khó khăn hơn người lớn trong thời gian điều trị? Trẻ nhỏ mắc Covid-19 cần đặc biệt lưu ý những gì... khi hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh? BS Trương Hữu Khanh sẽ giải đáp một loạt những thắc mắc này ngay dưới đây!

Dịch Covid-19 hiện vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nước ta, đặc biệt tại những khu vực như TP.HCM khi mỗi ngày có tới hàng nghìn ca bệnh mới. Không thiếu trường hợp toàn bộ gia đình đều bị nhiễm bệnh. Và tất nhiên, trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ.

Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh khi có nhiều ca bệnh được ghi nhận diễn tiến nhanh, nhiều người lo sợ trẻ nhỏ bị nguy hiểm tính mạng khi chẳng may mắc bệnh Covid-19, nhất là khi các em chưa ý thức được rõ việc tự chăm sóc bản thân mình...

Vậy, trẻ nhỏ mắc Covid-19 có thật sự gặp khó khăn hơn người lớn trong thời gian điều trị? Trẻ nhỏ mắc Covid-19 cần đặc biệt lưu ý những gì... khi hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh?

Trước hàng loạt những thắc mắc này, mới đây, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) đã có những chia sẻ cấp thiết tới mọi người.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 phải đi cách ly dễ gặp nguy cơ gì hơn so với người lớn, thưa bác sĩ?

Người ta thường lo ngại trẻ nhỏ mắc bệnh Covid-19 phải đến nơi cách ly để điều trị thì có nguy cơ cao hơn, diễn tiến nặng, gặp khó khăn hơn so với người lớn mắc bệnh. Tôi xin khẳng định điều này hoàn toàn không chính xác. Bởi lẽ, khi đi cách ly, trẻ nhỏ thường sẽ được phân theo một người nhà đi cùng. 

Nếu có người nhà chăm sóc tốt, có chế độ dinh dưỡng tốt thì sức khỏe của trẻ sẽ sớm hồi phục hơn. Điều này cũng đòi hỏi người nhà phải tuân thủ những điều kiện nhất định như không nhiễm bệnh, khi tiếp xúc với trẻ đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, sử dụng nước sát khuẩn thường xuyên... 

Đó là đối với trẻ nhỏ, còn với trẻ lớn hơn, có khả năng tự lập tốt, các cháu hoàn toàn có thể tự chăm sóc bản thân mình khi nghe hướng dẫn từ cán bộ y tế.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-1Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-2

Theo bác sĩ, điều trị trẻ nhỏ mắc Covid-19 có khó khăn hơn không?

Điều trị trẻ nhỏ mắc Covid-19 thật ra lại là vấn đề tôi thấy không đáng quan ngại vào thời điểm này. Thông thường, trẻ nhiễm virus thường bị nhẹ hơn, đa số không có triệu chứng bệnh. Các bác sĩ hoàn toàn có thể lo liệu được. 

Chưa kể nhiều trường hợp trẻ nhỏ là F0 tại TP.HCM hiện nay hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường tại nhà, miễn là đảm bảo quy định phòng chống dịch. 

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-3

Nói như vậy có nghĩa là không cần phải lo lắng trẻ có nguy cơ diễn tiến nặng do mắc Covid-19 phải không thưa ông?

Hầu như là không có những trường hợp trẻ mắc Covid-19 xuất hiện triệu chứng nặng. Tuy nhiên tôi nói như vậy không phải có nghĩa là 100%, thực tế vẫn có một nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến nặng do mắc bệnh Covid-19. Đó là nhóm trẻ mắc bệnh lý suy thận mãn tính, trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng. Những trẻ nhỏ mắc phải những chứng bệnh này nếu mắc Covid-19 thì dễ bị diễn tiến bệnh nặng nên nếu con em mình có sẵn bệnh trong người rồi thì phụ huynh càng cần nâng cao phòng chống dịch hơn nữa.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-4

Cha mẹ có thể làm gì trong trường hợp con bị nhiễm Covid-19?

Nếu cha mẹ là những người không nhiễm virus thì hoàn toàn có thể chăm sóc con theo quy trình chăm sóc đối tượng nhiễm bệnh được cách ly tại nhà. Đó là đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, đeo tấm kính chắn giọt bắn... khi phải vào phòng con cách ly. 

Cha mẹ cần phải nói cho con hiểu tình hình dịch bệnh nguy hiểm ra sao. 

Với trẻ quá nhỏ, cần có bố mẹ bên cạnh thì tốt nhất gia đình cần có 1 người ở cùng trẻ, chăm sóc trẻ. Người này cũng cần đảm bảo quy định nghiêm ngặt với các thành viên khác trong gia đình nếu gia đình không có ai dương tính. 

Trong trường hợp cả nhà hoặc một vài người dương tính cũng cần đảm bảo quy định nghiêm ngặt cách ly tại nhà. Trường hợp trẻ phải đến khu cách ly thì như đã nói ở trên, tùy tình hình phải có một người nhà đi vào chăm sóc hay không.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-5Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-6

Hiện nay, trẻ em vẫn chưa có vắc-xin tiêm phòng Covid-19. Theo ông, đây có phải điều đáng quan ngại không nếu trẻ nhiễm bệnh?

Đúng là hiện nay chưa có vắc-xin Covid-19 cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, người ta cũng kịp nghiên cứu và rút ra một điều để khẳng định với mọi người rằng trẻ nhỏ không thuộc nhóm nguy cơ nặng khi nhiễm Covid-19 nên hiện chưa phải lúc cấp bách tìm vắc-xin cho trẻ, sẽ dành thời gian để nghiên cứu sau. 

Nếu bạn thực sự là những ông bố bà mẹ, những người thân luôn lo lắng cho con cháu của mình thì tốt nhất áp dụng những biện pháp phòng tránh dịch cho chính mình, giáo dục con em mình, áp dụng cho chính con cái mình... 

Đó mới là thứ cần phải làm nhất tại thời điểm này thay vì thấp thỏm đợi chờ vắc-xin cho trẻ. Khi nào có, giới chuyên môn cùng truyền thông sẽ thông báo.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-7

Trong tình hình chưa có vắc-xin Covid-19 cho trẻ, phụ huynh, xã hội có thể làm gì để bảo vệ trẻ trong mùa dịch đang còn nhiều diễn biến phức tạp?

Cách bảo vệ trẻ tốt nhất, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 chính là ý thức chống dịch tốt của người lớn. Người lớn là nguyên nhân lây bệnh sang cho con nít chứ chúng có thể tự đi, tự lây bệnh cho nhau cũng như cho những đối tượng khác đâu. Người lớn không đi đâu thì không có bệnh. 

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận-8

Thế nên, tốt nhất là không đi ra ngoài, không gặp gỡ tiếp xúc bất cứ ai thì đâu phải lo lắng mình bị bệnh, con cái mình bị bệnh.

Hãy hạn chế ra ngoài nhiều nhất có thể. Đảm bảo 5K chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế nếu phải ra ngoài cũng như trong gia đình có F0. Đó là giải pháp tốt nhất để bạn có thể bảo vệ con em mình.

Theo Nhịp sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/tre-nho-mac-covid-19-va-loat-ban-khoan-lo-lang-duoc-chuyen-gia-giai-dap-tuong-tan-222021217144145903.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 19:20
  3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận kết quả tương tự. Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo cách đây ít phút.

  Cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện cả ngày không rút ra: Hại đủ đường, cần bỏ ngay kẻo hối hận không kịp

  Mẹo vặt - Thứ hai, 18/10/2021 19:14
  Nhiều người cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện liên tục không rút ra mà không hề biết các mối nguy hiểm của thói quen này.

  Nam Định phát hiện một thôn có 21 người dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 18:24
  Trên địa bàn tỉnh Nam Định tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên có 21 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Vụ bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương: Tìm thấy đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà

  Đời sống - Thứ hai, 18/10/2021 14:32
  Người thân bé trai cho biết, ngay sau khi bé mất tích, gia đình đã đi tìm khắp nơi và phát hiện đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà.

  Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca dương tính SARS-CoV-2, tổng gần 100 ca những ngày qua

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:58
  Kể từ ngày 13/10 đến sáng 18/10, toàn tỉnh Phú Thọ có tổng 92 ca Covid-19 trong cộng đồng, thuộc 2 chùm lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

  Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi: Có bắt buộc không?

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:46
  “Việc tiêm chủng phải sự đồng thuận của người được tiêm, với trẻ con là sự cam kết và đồng thuận của bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể quyết định việc tiêm vắc xin Covid-19 cho con'.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Sáng 8/10, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, trong một gia đình

  Tin y dược - Thứ sáu, 08/10/2021 07:27
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng là người trong cùng gia đình ở quận Hà Đông.

  Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức

  Tin y dược - Thứ ba, 05/10/2021 07:51
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

  Đây chính là những nguyên nhân phổ biến gây dị ứng vào mùa thu, tuy nhiên rất ít người ngờ tới

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 18/10/2021 07:32
  Đây có thể là những lý do khiến bạn phải vật lộn với tình trạng dị ứng mỗi khi mùa thu tới mà không hay biết vì sao.

  Màn bắt gian cực căng: Chồng cử người lạ vào tận phòng nhân tình của vợ

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 13:15
  Chứng kiến cảnh tượng khó xử, ai cũng rất tò mò về cái kết của cặp vợ chồng này.

  4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất mà vẫn lành mạnh, chuyên gia khuyến khích áp dụng hẳn hoi!

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/10/2021 07:45
  Ghim 4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất, bạn sẽ sớm có được thân hình ưng ý.

  5 điều cần biết về vaccine Covid-19 ở trẻ em

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/10/2021 07:35
  Bộ Y tế có kế hoạch đến cuối năm nay, 95% trẻ em 12-17 tuổi được tiêm vaccine Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra trẻ có thể gặp tác dụng phụ tương tự người lớn.

  Cả nhà đánh ghen hộ con dâu: Người chồng bị 'tẩn' hội đồng, 'tiểu tam' ngang nhiên phản pháo

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 07:23
  Đoạn clip với chú thích 'cả gia đình đi đánh ghen' đang nhận được sự chú ý trên mạng xã hội. Người phụ nữ bị cho 'tiểu tam' cũng cắt đứt mọi liên lạc với người đàn ông đã có gia đình.

  Ngày 16/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 8 trường hợp về từ TP.Hồ Chí Minh

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Thành phố ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện thêm cô gái dương tính SARS-CoV-2, chốt chặn 2 đầu phố Đình Ngang

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:13
  Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trường hợp dương tính Covid-19 mới phát hiện là nữ, nhà ở Gia Lâm và có sang nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (Cửa Nam) chơi.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Các nước dùng loại vắc xin Covid-19 nào để tiêm cho trẻ em?

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 09:27
  Mỹ và nhiều nước châu Âu dùng vắc xin Pfizer trong khi Trung Quốc và Cuba dùng vắc xin nội địa.

  Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 19:57
  Nữ CEO cho rằng người đã tung bức ảnh đó lên thật là... "nhẫn tâm".

  Cả nước có 3.797 ca Covid-19 mới, tiêm thêm 1,3 triệu liều vắc xin

  Tin y dược - Thứ sáu, 15/10/2021 19:55
  Ngày 15/10, Bộ Y tế cho biết cả nước phát hiện thêm 3.797 ca Covid-19, tăng 701 bệnh nhân lây nhiễm trong nước so với ngày 14/10. Tổng số liều vắc xin đã tiêm trên toàn quốc đến nay là 59.003.239 liều.

  Nam sinh tử vong do điện thoại phát nổ khi đang học online: Lửa bén vào áo khoác bùng cháy

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 16:01
  Điện thoại phát nổ, khiến lửa bén vào áo khóa mà nam sinh đang mặc rồi bùng cháy khiến Q bị bỏng nặng, tử vong sau đó.

  Quản lý của bà Phương Hằng đăng loạt danh sách trong drama từ thiện, hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng được gọi tên

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 14:14
  Drama từ thiện của nữ CEO Đại Nam ngày càng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

  Đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm? Làm cách nào để khắc phục?

  Nữ giới - Thứ sáu, 15/10/2021 06:17
  Tiểu đêm ở phụ nữ mang thai là tình trạng mà mẹ bầu nào cũng than phiền. Nhưng ngoài thai kỳ, đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới liệu có bình thường?

  Tiêm filler mũi - Phương pháp nâng mũi không phẫu thuật

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 15/10/2021 06:12
  Tiêm filler mũi là phương pháp nâng mũi hiện đang được rất nhiều người quan tâm do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như nhanh, không cần nghỉ ngơi, hiệu quả cao. Thế nhưng, tiêm filler mũi có hại không và giữ được bao lâu?

  Chảo chống dính mới mua, nấu được vài bữa đã xước hết? Rất có thể chị em đã mắc phải 3 sai lầm này!

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 15/10/2021 06:06
  Chảo chống dính nhanh hỏng có thể là do chúng ta chưa biết cách dùng đó nha.

  Danh sách những thực phẩm có khả năng gây ung thư cao bậc nhất: Có ít nhất 4 món quen thuộc

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 15/10/2021 06:03
  Ngoài thịt chế biến sẵn, thì thực phẩm quá nóng, đồ ăn chứa nhiều muối, thực phẩm bị mốc... cũng có khả năng gây ung thư cao.

  2 loại nước được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" làm tổn thương thực quản,

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 15/10/2021 06:01
  Uống nhiều nước tuy rất tốt nhưng việc lựa chọn loại nước nào để sử dụng cũng vô cùng quan trọng.