• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả

webkhoedep.vn - Bé bị rôm sẩy thường khó chịu, bỏ ăn, quấy khóc,…Các mẹ nên tham khảo 5 phương thuốc dân gian dưới đây để giúp con giải nhiệt, hết rôm sảy không cần dùng thuốc.

Rôm sảy là tình trạng tuyến mồ hôi bị bít tắc gây ứ đọng và ống bài tiết dễ bị bụi, ghét bít kín khiến da bé bị viêm xuất hiện các mẩn đỏ trên da. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đổi tượng dễ bị rôm sảy do da nhạy cảm và tuyến mồ hôi chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, rôm sảy ở trẻ không gây tác hại gì nghiêm trọng và sẽ tự hết sau đó nếu bố mẹ biết chăm sóc con đúng cách.

Các loại nước lá rất lành tính, có tính mát, giải nhiệt, không gây kích ứng, an toàn cho làn da nhạy cảm của bé. Mẹ có thể tắm cho bé bằng các loại lá theo hướng dẫn sau đây:

1. Lá trầu không

Lá trầu không giàu hàm lượng niacin, riboflavin, vitamin C và các khoáng chất khác có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, chống ngứa, giúp da khỏe hơn. Mẹ có thể dùng lá trầu không để tắm cho bé khi bị rôm sảy, loại lá này giúp các nốt mẩn đỏ nhanh hết, bé hết ngứa ngáy, dễ chịu hơn.

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả-1

Cách nấu nước tắm: Mẹ lấy khoảng 10-15 lá trầu không (không già, không non), rửa sạch, để ráo nước, cho lá vào nồi nấu với khoảng 1,5l nước, đun sôi khoảng 5 phút sau đó tắt bếp.

Cách tắm: Mẹ bỏ phần lá đã đun, lấy phần nước cốt pha thêm nước trắng, tắm cho trẻ bằng khăn mềm, nhẹ nhàng massage cơ thể cho bé, không tráng lại bằng nước trắng, tắm cho bé từ khoảng 3-4 lần/tuần.

2. Lá khế

Thành phần của lá khế chứa các axit hữu cơ, tanin và các khoáng chất có tác dụng kháng viêm, giải độc, giảm tình trạng dị ứng hiệu quả. Theo Đông y lá khế có tính kháng khuẩn, giải nhiệt, ngừa dị ứng,…Lá khế được các mẹ sử dụng nhiều trong điều trị rôm sảy cho trẻ nhỏ giúp bé giảm ngứa, mát da, giúp da bé mịn màng hơn.

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả-2

Cách nấu nước tắm: Lấy một nắm lá khế, rửa sạch để ráo nước, cho lá vào nồi nấu với khoảng 2,5l nước. Đun sôi tiếp khoảng 15 phút thì tắt bếp, hoặc mẹ có thể giã nát lá khế với một chút muối ăn.

Cách tắm: Mẹ bỏ phần lá đã đun, lấy phần nước cốt pha thêm nước trắng, tắm cho trẻ bằng khăn mềm, nhẹ nhàng massage cơ thể cho bé, tắm cho bé từ khoảng 3-4 lần/tuần.

3. Lá sài đất

Sài đất chứa các thành phần như flavonnoid, saponin, lipit và tinh dầu hòa tan có tác dụng làm giảm tình trạng nhiễm trùng da, viêm da. Theo Đông ý thì sài đất có vụ ngọt, tính mát, giúp làm giảm mụn nhọt, chống rôm sảy, giải độc, làm mát da, giảm ho viêm họng,…

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả-3

Cách nấu nước tắm: 150g lá sài đất tươi hoặc 70g lá sài đất khô rửa sạch với nước và để ráo, vò nát bỏ vào nồi nấu cùng 2l nước, sau khi sôi đun tiếp 15 phút rồi tắt bếp.

Cách tắm: Mẹ bỏ phần lá đã đun, lấy phần nước cốt pha thêm nước trắng, tắm cho trẻ bằng khăn mềm, nhẹ nhàng massage cơ thể cho bé, tắm cho bé từ khoảng 1-3 lần/tuần

4. Lá dâu tằm

Thành phần trong lá dâu tằm chứa các loại vitamin B, C, D, flavonnoid, coumarin, sterol và các acid hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn, giảm mụn nhọt, rôm sảy ở trẻ. Lá dâu tằm có tính mát, thanh nhiệt giúp giảm nhiệt, giảm nóng ngứa mẩn đỏ, phát ban ở trẻ hiệu quả.

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả-4

Cách nấu nước tắm: Mẹ lấy khoảng 10-15 lá dâu tằm (không già, không non), rửa sạch, để ráo nước, cho lá vào nồi nấu với khoảng 1,5l nước, đun sôi khoảng 5 phút sau đó tắt bếp.

Cách tắm: Mẹ bỏ phần lá đã đun, lấy phần nước cốt pha thêm nước trắng, tắm cho trẻ bằng khăn mềm, nhẹ nhàng massage cơ thể cho bé, tắm cho bé từ khoảng 3-4 lần/tuần.

5. Lá trà xanh

Lá trà xanh chứa nhiều hoạt chất phenol, tanin, flavonnoid, tinh dầu và các loại axit có khả năng kháng viêm, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây hại cho da bé. Ngoài ra, hợp chất EGCG có tác dụng chống oxy hóa giúp kích thích sự phát triển của các tế bào tăng khả năng bảo vệ da trước những tác nhân gây hại.

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả-5

Cách nấu nước tắm: 100g lá trà xanh tươi rửa sạch, cho lá trà vào nồi với 2l nước, thêm một chút muối, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Cách tắm: Mẹ bỏ phần lá đã đun, lấy phần nước cốt pha thêm nước trắng, tắm cho trẻ bằng khăn mềm, nhẹ nhàng massage cơ thể cho bé và không tráng lại bằng nước trắng, tắm nước lá kinh giới cho bé từ khoảng 4-5 lần/tuần, mẹ không dùng lá trà khô tắm cho bé.

6. Lá kinh giới

Lá kinh giới chứa các thành phần như tinh dầu, menthol racemic, vitamin C,...có tác dụng kháng viêm, giảm rôm sảy, mẩn đỏ hiệu quả. Trong đông y lá kinh giới có tính ấm, vị cay, có tác dụng điều trị rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt, bệnh da liễu hiệu quả.

Trị rôm sẩy cho bé với 6 phương thuốc dân gian an toàn và hiệu quả-6

Cách nấu nước tắm: Lấy một nắm lá rau kinh giới tươi (lấy cả phần thân, ngọn non), rửa sạch để ráo nước, cho lá vào nồi nấu với khoảng 2,5l nước. Đun sôi tiếp khoảng 15 phút thì tắt bếp.

Cách tắm: Mẹ bỏ phần lá đã đun, lấy phần nước cốt pha thêm nước trắng, tắm cho trẻ bằng khăn mềm, nhẹ nhàng massage cơ thể cho bé, tắm nước lá kinh giới cho bé từ khoảng 3-4 lần/tuần.

 

 

Theo Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)