DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

Theo hanoi.gov.vn - 16:33 | 22/01/2022
webkhoedep.vn - Chiều 21/1, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Tham dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, công tác ngoại giao kinh tế chỉ có thể được thực hiện hiệu quả với sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, tham gia tích cực, chủ động của các địa phương, doanh nghiệp. Do đó, việc triển khai hội nghị lần này nhằm nắm bắt sâu hơn nhu cầu phát triển kinh tế và nhu cầu của doanh nghiệp, từ đó, đề ra phương hướng trong năm 2022. 

 
Báo cáo kết quả công tác ngoại giao kinh tế năm 2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, trong năm qua, bất chấp những thách thức chưa từng có tiền lệ, công tác đối ngoại nói chung và ngoại giao kinh tế nói riêng đã đạt những kết quả quan trọng. Trong đó, ngoại giao vắc xin là điểm sáng, có sự tham gia trực tiếp chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương, địa phương.
 
Bộ Ngoại giao đã tích cực tiếp nhận những chia sẻ về khó khăn từ các doanh nghiệp nước ngoài để tháo gỡ và tìm biện pháp giải quyết. Nhìn chung, cộng đồng doanh nghiệp đầu tư khá hài lòng và hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như hoạt động cung ứng vẫn được duy trì. Nội dung ngoại giao kinh tế đã được lồng ghép mạnh mẽ trong các hoạt động đối ngoại trực tiếp và trực tuyến. 
 
Về trọng tâm công tác năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhận định, có các xu hướng đang nổi lên. Đó là: Phục hồi kinh tế thế giới nhìn chung tích cực; việc thích ứng và sống chung với dịch đang là xu hướng chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường hợp tác kinh doanh; đồng thời, xu hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi số cũng rõ nét. Trong bối cảnh đó, ngoại giao kinh tế tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ như tăng cường công tác nghiên cứu tham mưu về chiến lược dài hạn để tham mưu Chính phủ, trao đổi kinh nghiệm mở cửa kinh tế, phục hồi kinh tế; mở rộng các nguồn lực phát triển mới, tổ chức các hội nghị với các quỹ đầu tư, tăng trưởng xanh...
 
Bên cạnh đó, hoạt động kết nối đối tác với các địa phương sẽ tiếp tục được quan tâm. Dự kiến, Bộ Ngoại giao sẽ triển khai 300 hoạt động về ngoại giao kinh tế, trong đó có sự phối hợp với các địa phương, tổ chức. Mặt khác, việc tiếp tục nâng tầm đối ngoại đa phương, tăng cường quan hệ kinh tế với các đối tác kinh tế lớn cũng cần được chú trọng, song song với việc tập trung hỗ trợ một số ngành kinh tế trọng điểm, nâng cao năng lực y tế, công tác ngoại giao vắc xin, đồng thời, mở đường hỗ trợ địa phương về công nghệ sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xanh, nhân lực chất lượng cao...
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, đứng trước nhiều thách thức, trong năm qua, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để vừa kiểm soát, khống chế dịch bệnh, vừa bảo đảm hoạt động kinh tế và an sinh xã hội. Hà Nội đã nỗ lực tăng cường tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh cơ hội hợp tác, đầu tư, xuất khẩu...
 
Thành phố cũng tập trung đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, mặt hàng có thế mạnh của địa phương, đổi mới công tác xúc tiến thương mại thông qua kết hợp các phương thức truyền thống và ứng dụng trên nền tảng số, các kênh thương mại điện tử; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp vào hệ thống phân phối tại các thị trường lớn của thế giới. Đặc biệt, thành phố đã chủ động tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn trong bối cảnh dịch Covid-19. Nhờ những nỗ lực vượt khó, kinh tế Hà Nội năm 2021 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. GRDP tăng 2,92%, cao hơn mức trung bình của cả nước.
 
Trong năm 2022, đồng chí Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội sẽ đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế để phục vụ phục hồi và phát triển bền vững; tiếp tục coi hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Thành phố sẽ nỗ lực kịp thời cập nhật thông tin về thị trường các nước, kết nối nhu cầu hợp tác giữa chính quyền với doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp, đón bắt các làn sóng đầu tư - thương mại trên thế giới; đồng thời, chọn lọc, ưu tiên các hoạt động hợp tác phù hợp với thế mạnh của đối tác và tiềm năng, nhu cầu của thành phố cũng như nguồn lực có hạn trong tình hình mới.
 
Một trong những trọng tâm của thành phố năm tới là đẩy nhanh tiến độ các dự án sử dụng vốn ODA, các dự án hợp tác đầu tư quy mô lớn, cũng như phối hợp với các bộ, ngành trung ương nâng cao hiệu quả triển khai các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chú trọng việc tranh thủ sự hỗ trợ của mạng lưới các cơ quan đại diện Việt Nam và cơ quan thương vụ ở nước ngoài để kết nối thị trường, xây dựng chương trình hợp tác và xúc tiến cho từng thị trường, thu hút kiều bào và các đối tác có tiềm năng tham gia hợp tác.
 
Hà Nội cũng sẽ tập trung nguồn lực để chỉ đạo tổ chức thành công các sự kiện quốc gia, quốc tế lớn trên địa bàn như SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 nhằm tận dụng cơ hội quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của Thủ đô Hà Nội và Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
Theo hanoi.gov.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://m.hanoi.gov.vn/web/guest/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2850840/trien-khai-cong-tac-ngoai-giao-kinh-te-phuc-vu-phuc-hoi-va-phat-trien-kinh-te---xa-hoi-nam-2022.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cảnh báo: Thêm một loại cà phê giảm cân có chứa chất cấm Sibutramin

  Tin y dược - Thứ năm, 26/05/2022 21:07
  Cục An toàn thực phẩm đã nhận được Công văn của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh báo cáo về trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến cà phê giảm cân.

  4 thói quen nấu nướng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư mà hầu hết các gia đình đều mắc phải

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 26/05/2022 15:57
  Việc nấu nướng không đúng cách không chỉ làm giảm chất dinh dưỡng trong món ăn mà còn có thể dẫn đến sản sinh một số chất gây ung thư.

  Dấu hiệu trẻ mắc tay chân miệng cần nhập viện

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 26/05/2022 15:50
  Thấy trẻ sốt, nôn nhiều, da có nốt ban đỏ, giật mình,… cha mẹ cần đưa con đi khám để bác sĩ tư vấn, tránh biến chứng nặng.

  Khi thang máy bất ngờ rơi tự do, nên nằm hay đứng?

  Mẹo vặt - Thứ năm, 26/05/2022 15:18
  Vụ rơi thang máy tại phố Kim Mã (Hà Nội) khiến 2 người tử vong chiều 25/5 khiến không ít người lo lắng, nhất là những ai sống tại các chung cư, cao ốc… Để bảo vệ bản thân khỏi thương vong khi gặp các sự cố này, bạn cần biết những kỹ năng dưới đây.

  Mướp đắng có thể là ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh, nhưng lại ‘đại kỵ’ với một số người

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 26/05/2022 15:04
  Mướp đắng không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát... Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn mướp đắng để tránh gây hại cho cơ thể.

  Tranh cãi “con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: "Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một"

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 26/05/2022 14:58
  Dư luận lên tiếng, nhiều người cho rằng cần "loại bỏ" việc tuyên truyền câu nói "bệnh hoạn" này vì có thể gây ra những lệch lạc trong nhận thức...

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  3 kiểu chân váy mặc lên là lộ hết eo thô bụng mỡ, còn khiến đôi chân như ngắn một mẩu

  Xu hướng - Thứ năm, 26/05/2022 14:55
  Thực tế là không phải kiểu chân váy dài nào cũng tôn dáng người mặc.

  30 ngày chỉ ăn rau xanh mà không ăn cơm, cơ thể sẽ có 7 thay đổi không thể tin nổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 26/05/2022 14:24
  Bỏ ăn cơm, chỉ ăn rau để giảm cân liệu có thực sự là một quyết định đúng đắn?

  Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

  Nam giới - Thứ tư, 25/05/2022 21:02
  Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

  Nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý bị thu hồi do chứa chất cấm

  Tin y dược - Thứ tư, 25/05/2022 20:35
  Ba sản phẩm hỗ trợ giảm béo và tăng cường sinh lý vừa bị phát hiện chất cấm Sildenafil, Sibutramine.

  Hà Nội: Điều tra vụ người phụ nữ bị vợ cũ của chồng sắp cưới cùng nhóm đối tượng lạ mặt đánh sảy thai sau bữa tiệc sinh nhật con

  Gia đình - Thứ tư, 25/05/2022 19:21
  Sau bữa tiệc sinh nhật con gái, anh V. và vợ sắp cưới bị vợ cũ cùng nhóm người lạ hành hung.

  Vua cá Koi gọi Hà Thanh Xuân là 'con gái kiếp trước'

  Đời sống - Thứ tư, 25/05/2022 15:22
  Thắng Ngô có vẻ không quan tâm lắm đến những tranh cãi xoay quanh câu nói nổi tiếng "con gái là người tình kiếp trước của cha".

  Nhìn lại hành trình tình yêu của Linh Rin và Phillip Nguyễn, cuối cùng đám cưới của cặp đôi đẹp nhất cũng sắp diễn ra

  Đời sống - Thứ tư, 25/05/2022 09:20
  Linh Rin và Phillip Nguyễn thay đổi trạng thái quan hệ trên trang cá nhân.

  Dùng kem chống nắng đắt đỏ nhưng có 3 thói quen này thì mặt vẫn nhăn như không bôi

  Tin y dược - Thứ ba, 24/05/2022 19:57
  Trong 3 thói quen bôi kem chống nắng, ngay cả với loại đắt đỏ hàng top thì dường như dân công sở nào cũng mắc phải 2 thói quen đầu.

  Phẫu thuật lấy thai lần 3, bóc tách 4 khối u xơ cho sản phụ

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 24/05/2022 19:49
  Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai lần 3 cùng với bóc tách, cắt bỏ 4 khối u xơ, bảo tồn tử cung cho sản phụ.

  7 người chết vì sốt xuất huyết, nguy cơ bùng phát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 24/05/2022 19:34
  Số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng nhanh trên địa bàn TP.HCM, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 7 ca tử vong. Ổ dịch đã xuất hiện tại 17 quận huyện và thành phố Thủ Đức, nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng.

  Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

  Tin y dược - Thứ ba, 24/05/2022 19:30
  Sau khi uống rượu có pha ma túy nước biển, 3 người đàn ông bị ngộ độc nặng khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

  Gia đình Nhâm Mạnh Dũng: Bố đi cày thuê, mẹ làm công nhân

  Đời sống - Thứ ba, 24/05/2022 15:21
  Gia đình “người hùng” SEA Games 31 sống trong một ngôi nhà giản dị ở một làng quê cũng rất bình dị là xóm 5, thôn Thanh Long, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ngoài bố mẹ, cầu thủ 22 tuổi có một anh trai và còn bà nội nay đã ngoài 90 tuổi…

  Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát: Các triệu chứng cần lưu ý

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 24/05/2022 14:25
  Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở nhiều nước trên toàn cầu. Các triệu chứng của bệnh này khá giống với bệnh đậu mùa.

  Nam thanh niên nát bàn tay vì điện thoại phát nổ khi vừa chơi điện tử vừa sạc pin

  Tin y dược - Thứ ba, 24/05/2022 10:53
  Vừa chơi điện tử vừa sạc pin dẫn đến chiếc điện thoại phát nổ khiến nam thanh niên bị dập nát bàn tay và chấn thương nhiều vùng trên cơ thể.

  Thêm 1 trong 7 thứ này vào bữa sáng sẽ hút mỡ bụng, đẩy nhanh tốc độ giảm cân

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 24/05/2022 10:36
  Nếu chị em thực sự mơ ước một chiếc bụng phẳng, một vòng eo thon... vậy thì đừng quên tuyệt chiêu thêm 1 trong 7 thứ này vào bữa ăn sáng.

  Vừa mở trang cá nhân, 'vua cá Koi' Thắng Ngô đã khoe ảnh ngọt ngào bên vợ ca sĩ kèm lời lẽ 'ngôn tình'

  Đời sống - Thứ ba, 24/05/2022 07:12
  Bức ảnh mà đại gia Thắng Ngô khoe trên trang cá nhân cho thấy, anh nhấc bổng vợ mới đầy hạnh phúc, trong khi giọng ca hải ngoại ôm cổ chồng, cúi đầu nhìn đắm say.

  Bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt bi nam châm

  Tin y dược - Thứ hai, 23/05/2022 19:40
  Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị dị vật tiêu hóa là bi nam châm, trong đó có 1 trường hợp bị thủng ruột non.

  Bạn gái 2k xinh như hot girl của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng

  Đời sống - Thứ hai, 23/05/2022 19:35
  Thông tin về tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng được cư dân mạng “lùng sục” sau trận Chung kết SEA Games với U23 Thái Lan, nhất là chuyện tình cảm của nam cầu thủ.