DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Triển khai lá chắn UAV tại Kaliningrad, Nga tính dạy lại cho Mỹ "bài học RQ-170 Sentinel"?

Theo toquoc.vn - 11:15 | 18/08/2020
webkhoedep.vn - Chuyên gia Denis Fedutinov cho rằng Nga đã triển khai ở Kaliningrad các tổ hợp chế áp điện tử vận hành tương tự như cách Iran thành công trước UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ năm 2011.
 • Ca tử vong thứ 25 do Covid-19

  Sáng 18/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Mới đây, tờ Gazeta của Nga đăng tải phân tích của tác giả Mikhail Khodarenok có tựa đề: "Был ваш — станет наш: может ли Россия перехватить дроны США" (tạm dịch: Những gì của ngươi - Cũng là của ta: Nga có thể đánh chặn máy bay không người lái của Mỹ).

Nhằm đem lại cho độc giả một phân tích khá độc đáo về năng lực quân sự của Nga trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ và NATO, chúng tôi xin lược dịch bài viết.

Chuyên gia Ba Lan cũng phải thán phục năng lực tác chiến điện tử của Nga?

Trong một động thái được các chuyên gia nước ngoài xem là đáp trả việc Mỹ triển khai máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper tại Estonia, cuộc tập trận gần đây nhất của Hạm đội Baltic tại Kaliningrad người Nga đã triển khai cái gọi là "lá chắn chống UAV".

Mặc dù vậy, nhiều người Ba Lan vẫn tiếp tục nghi ngờ về năng lực tác chiến điện tử của người Nga. Trong một kịch bản đối đầu với UAV Mỹ, liệu các tổ hợp này có khả năng chiếm quyền điều khiển của đối phương hay không?

Theo trang tin Defence24 của Ba Lan, trong cuộc tập trận ở Kaliningrad, kịch bản kết hợp giữa tên lửa phòng không, pháo phòng không và các hệ thống chiến tranh điện tử nhằm ứng phó các cuộc tấn công của UAV nước ngoài của Nga trông "không có gì lạ" với trước đây.

"Người Nga đã tiến hành tập luyện phương án bảo vệ chỉ huy sở trước cuộc tấn công từ những UAV của những kẻ địch tiềm tàng.

Để làm điều đó, các tổ hợp tác chiến điện tử (TCĐT) và trinh sát kỹ thuật điện đàm (TSĐĐ) hiện đại Leer-3 RB-341V và tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1 đã tạo thành một "lưới lửa phòng không" với bán kính lên tới vài chục km trong khu vực".

Theo Defence24, UAV tấn công thường hay hoạt động trong chế độ thụ động, tức là thực hiện các nhiệm vụ độc lập, không thường xuyên liên lạc với những người điều khiển dưới mặt đất.

"Tuy nhiên, người Nga khẳng định rằng, thậm chí ở chế độ này các UAV cũng đã bị tiêu diệt từ xa nơi phòng vệ bằng tên lửa, hoặc nếu chúng vượt qua được sẽ bị bắn hạ bằng hỏa lực pháo 30 mm của tổ hợp Pantsir-S1".

Theo các chuyên gia người Ba Lan, quân đội Nga đã sử dụng những hệ thống tác chiến điện tử để thiết lập các "rào cản" không thể vượt qua được của các hệ thống điều khiển và định vị UAV.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, "việc vận hành cùng lúc các phương tiện tác chiến điện tử và phòng không đã bảo đảm khả năng phòng vệ chắc chắn những cơ sở quân sự trước các cuộc tấn công của máy bay địch".

Triển khai lá chắn UAV tại Kaliningrad, Nga tính dạy lại cho Mỹ bài học RQ-170 Sentinel?-1

Hệ thống Leer-3 RB-341V bao gồm xe chỉ huy và UAV Orlan-10.

Đây là điều mà Defense24 cho là tuyên bố "lấp lửng" và theo các chuyên gia Ba Lan, bản thân phương thức áp dụng chiến đấu của tổ hợp Leer-3 RB-341V là "không thể hiểu được":

"Leer-3 là tổ hợp tác chiến điện tử cơ động, chế áp thông tin liên lạc di động, có nghĩa là thực hiện việc mô phỏng hoạt động của trạm liên lạc di động tần số GSM 900 và GSM 1800 và gửi những tín hiệu (tin nhắn) giả.

Tổ hợp này được đặt trên khung xe tải KamAZ-5350, và thiếu các ăng-ten điều hướng gây nhiễu sóng chủ động phù hợp để chống UAV.

Tuy nhiên, Leer-3 bao gồm tối thiểu 2 UAV Orlan-10 được trang bị các ăng-ten phẳng của tổ hợp tác chiến điện tử "Cometa" nặng khoảng 60 gram với công suất trung bình tối đa 10 Watt.

Đáng chú ý là biến thể ban đầu được chế tạo theo yêu cầu của Bộ Tổng tham mưu Nga vào năm 2016 nặng khoảng 135 gram. Theo các chuyên gia Ba Lan, đây là một thành công lớn, căn cứ vào việc Nga đã nghiên cứu các ăng-ten siêu nhỏ tương tự khoảng 7 năm".

UAV "Orlan-10" có thể hoạt động trong khoảng cách tối đa 100 km từ trạm điều khiển và bay lượn trên không trung gần 10 tiếng đồng hồ, nhận dạng và có khả năng làm gián đoạn thông tin liên lạc di động trong bán kính 6km.

Tuy nhiên, Defense24 nhấn mạnh rằng việc những chiếc UAV "mini" này sẽ vô hiệu hóa "bằng điện tử" các UAV đối phương về lý thuyết có thể thực hiện được nhưng thực tế việc này rất phức tạp và ít khả năng xảy ra.

Đánh giá về việc một số nhà sản xuất vũ khí Nga giới thiệu những hệ thống phòng không chuyên dụng trước các UAV, tờ báo Ba Lan nhận định:

"Trong một số trường hợp, mặc dù không thể loại bỏ vai trò của Nga như việc tự nghiên cứu và chế tạo sử dụng linh kiện trong nước, rõ ràng chúng là sự sao chép các giải pháp của phương Tây, bao gồm Ba Lan.

Có thể, những giải pháp này đã được sử dụng trong cuộc tập trận mới đây ở tỉnh Kaliningrad. Như chúng ta đã biết, người Nga có nhiều thứ để lựa chọn trong lĩnh vực này".

Binh sĩ Nga triển khai hệ thống tác chiến điện tử Leer-3 RB-341V bao gồm xe chỉ huy và các UAV Orlan-10.

Từ kinh nghiệm ở Syria tới thông điệp cảnh cáo ở Baltic

Các chuyên gia Ba Lan đã lưu ý tới việc công nghiệp quốc phòng Nga đã nghiên cứu chế tạo gần như tất cả những hệ thống chống UAV mà họ có thể, bao gồm cả các hệ thống cơ động được lắp đặt trên xe hơi lẫn các thiết bị "xách tay" tiện dụng.

Tính "thực dụng" đã được người Nga để mắt đến khi nghiên cứu chế tạo những hệ thống chống UAV không chỉ phục vụ các yêu cầu của Moscow mà cả những đối khách hàng khác, giúp các giải pháp về công nghệ quân sự của Nga được giới thiệu tại những triển lãm vũ khí quốc tế.

Theo nhà xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, các nhà sản xuất Nga sẵn sàng chế tạo cho "khách hàng tiềm năng" các hệ thống phòng vệ đa lớp trước các cuộc tấn công của UAV, với khả năng bảo vệ hạ tầng giao thông, nhiên liệu và hạt nhân đặc biệt quan trọng.

Nhưng bên cạnh đó, kinh nghiệm đối phó các cuộc tập kích bằng UAV rẻ tiền và thô sơ, nhưng không kém phần nguy hiểm nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim ở Syria cũng rất quan trọng.

Hiện nay, các giải pháp kỹ thuật của Nga bao gồm Repellent, Silok-02, Sapsan-Bekas, Kupol-PRO, Rubez-Avtomtika, Luch, REX-1, REX-2, Taran-PRO và Pishal-PRO giúp bảo vệ hiệu quả những vị trí chiến lược trước các cuộc tấn công của loại UAV "rẻ tiền" này.

"Ở đó họ có nhiều thứ để lựa chọn", Defence24 một lần nữa nhấn mạnh.

Triển khai lá chắn UAV tại Kaliningrad, Nga tính dạy lại cho Mỹ bài học RQ-170 Sentinel?-2

Hệ thống Leer-3 RB-341V tại Syria.

Theo các chuyên gia Ba Lan, các hệ thống này có bề ngoài khác biệt so với các sản phẩm tương tự của nước ngoài, đồng nghĩa với việc chúng có thể thực sự "độc đáo" và do chính người Nga tự nghiên cứu chế tạo.

"Các tổ hợp chống UAV hiện có của Moscow là một bằng chứng nữa cho thấy người Nga đã nghiên cứu chế tạo một loạt những giải pháp, mà thực sự có thể chống lại các UAV một cách hiệu quả.

 • Triển khai lá chắn UAV tại Kaliningrad, Nga tính dạy lại cho Mỹ bài học RQ-170 Sentinel?-3

  Iran phá vòng vây của Mỹ, mua hàng loạt vũ khí mới từ Nga: TT Trump gửi cảnh báo sắc lạnh

Hoá ra, việc không thể tiếp cận các công nghệ của phương Tây vì những biện pháp trừng phạt áp dụng chống lại Moscow đã không trở thành rào cản. Bởi vì Nga chứng tỏ rằng họ có thể tự lực cánh sinh".

Theo Defence24, những hạn chế như không thể triển khai sản xuất và ứng dụng ồ ạt những giải pháp kỹ thuật tương tự trong các lực lượng vũ trang có thể tạo ra vấn đề lớn hơn nhiều đối với người Nga.

Tuy nhiên, nếu như người Nga đã chế tạo được "thứ gì đó", ban đầu những hệ thống này chắc chắn sẽ được đưa tới Syria và biên giới phía Tây của Nga, có thể, bao gồm Kaliningrad - nơi xác suất chạm trán với các UAV trinh sát và tấn công được cho là khá lớn.

Như vậy, cuộc tập trận tại Kaliningrad có thể là thông điệp cảnh cáo dành NATO, đặc biệt là Mỹ về việc chuyển giao UAV MQ-9 Reaper cho Estonia vào tháng 6/2020.

Su-30SM của Nga tiếp cận UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trong không phận Syria (Nguồn: Instagram).

Ý kiến của chuyên gia Nga

Như chúng tôi (Gazeta) đã đưa tin trước đây, những chiếc MQ-9 thuộc sở hữu và được vận hành bởi một nhà thầu ở Mỹ cùng với nhân sự và thiết bị bổ trợ từ Căn cứ không quân Miroslavetz ở Ba Lan đã được đưa tới Căn cứ không quân Emari tại Estonia.

Theo tạp chí Air Force Magazine, các UAV sẽ thực hiện những chuyến bay vận dụng "các năng lực đa dạng" vốn có của MQ-9 Reaper tại căn cứ mới - nơi hiện đang xây dựng đường băng cất - hạ cánh,.

Theo các chuyên gia Ba Lan, bằng việc tạo ra "lá chắn chống UAV", có thể Moscow muốn nhấn mạnh rằng, họ không những có thể ngăn chặn các UAV của Mỹ mà còn chiếm quyền kiểm soát chúng.

Việc người Mỹ tính tới sự nguy hiểm này khi xây dựng các kế hoạch bay ở Estonia nhiều khả năng sẽ là thành công không cần bàn cãi của Nga. Đánh giá về vấn đề này, ông Denis Fedutinov, Tổng biên tập tạp chí "Không quân không người lái" của Nga, chia sẻ với Gazeta:

 • NÓNG: Iran chính thức đáp trả vụ Mỹ bắt giữ 4 tàu dầu cùng lượng nhiên liệu khổng lồ

 • Áp sát biên giới Trung-Ấn, "bóng ma" B-2 của Mỹ có thể đánh bại phòng không Trung Quốc?

 • Su-30 Nga lột xác với siêu vũ khí, F/A-18 Mỹ chỉ biết nhìn tên lửa lao vào tàu sân bay

"Đúng vậy, trong các nhiệm vụ chống UAV hiện nay, những phương tiện sử dụng tác động vô tuyến điện được đưa lên hàng đầu. Chúng rẻ tiền hơn và trong một loạt các trường hợp có thể chống UAV hiệu quả hơn so với các hệ thống phòng không sử dụng tác động động học.

Đầu tiên, một trong những phương thức áp chế chính của các hệ thống này nhằm vào những kênh liên lạc với UAV. Kết quả là người điều khiển đánh mất khả năng tiếp nhận thông tin từ xa của UAV và điều quan trọng nhất, là đánh mất khả năng điều khiển UAV.

Thứ hai, việc sử dụng áp chế các tín hiệu của những hệ thống định vị vệ tinh sẽ khiến các UAV tấn công-trinh sát hiện đại được trang bị hệ thống định vị quán tính sẽ tích lũy các lỗi trong việc xác định vị trí chính xác của mình theo thời gian.

Cuối cùng đó là việc sử dụng sự kết hợp của các tác động nêu trên lên những kênh điều khiển và định vị sẽ có thể mang lại những kết quả "vô cùng thú vị". Ví dụ như việc thay thế tọa độ thực tế bằng ngụy tạo có thể đánh lừa hệ thống điều khiển UAV, đẩy nó khỏi lộ trình bay".

Theo ông Fedutinov, không có việc chiếm quyền điều khiển UAV trực tiếp vì để làm được điều đó, cần phải có trạm điều khiển tương tự, kiến thức về những giao thức trao đổi thông tin quân sự của đối phương… Nhưng có thể thiết lập các điều kiện để đẩy UAV ra ngoài khả năng kiểm soát của đối phương trước khi đưa nó đến điểm cần thiết để tiến hành "bắt sống".

Theo ý kiến của chuyên gia Nga, không loại trừ khả năng Iran đã làm điều tương tự đối với RQ-170 Sentinel, loại UAV trinh sát tàng hình được mệnh danh là "quái vật Kandahar" của Mỹ.

Những yếu điểm nêu trên của UAV đã rõ, tuy nhiên giới quân sự Mỹ không ít lần thể hiện sự bất cẩn liên quan tới liên lạc với các UAV được họ vận hành như sử dụng kênh liên lạc mở không được bảo mật, mà thông tin có thể bị đối phương chặn được.

"Sở dĩ họ tiếp tục làm như vậy là do trong 3 thập niên gần đây UAV của họ chủ yếu để chống lại kẻ địch yếu hơn, không được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại, lẫn những hệ thống tác chiến điện tử tối tân.

Không thể loại trừ việc trong tương lai, những yếu điểm này sẽ được giải quyết - tức là tăng khả năng tự chủ trong hành động của các UAV, sẽ xuất hiện những hệ thống định vị mới, không còn phụ thuộc nhiều vào dữ liệu từ những vệ tinh", ông Denis Fedutinov kết luận.

Iran tung ra video được quay bởi chiếc RQ-170 Sentinel bị chế áp năm 2011.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/trien-khai-la-chan-uav-tai-kaliningrad-nga-tinh-day-lai-cho-my-bai-hoc-rq-170-sentinel-8202017816232610.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.