• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Triệu chứng và cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H5N6

webkhoedep.vn - Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang bùng phát rất nghiêm trọng tại 4 tỉnh của nước ta. Vì vậy, các hộ chăn nuôi gia cầm cần biết các triệu chứng của bệnh để kịp thời xử lý nhanh.

Cúm gia cầm cúm A/H5N6 là loại bệnh truyền nhiễm có thể lây lan ở mức độ rộng và rất nhanh chóng. Loại cúm này có thể ở rất nhiều các loại gia cầm khác nhau như gà, vịt, ngan, ngỗng, chim nuôi, chim hoang dã... Các trang trại chăn nuôi gia cầm cần phải tìm hiểu về bệnh để phòng ngừa và xử lý nhanh khi có vấn đề.

Các triệu chứng cúm gia cầm A/H5N6

Triệu chứng và cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H5N6-1

Các triệu chứng cúm gia cầm A/H5N6

Một trong các triệu chứng đáng ghi nhận nhất mà dịch cúm gia cầm A/H5N6 được các bác sĩ thú ý ghi nhận tại 4 tỉnh có gia cầm bị cúm đó là việc gia cầm sẽ chết rất đột ngột và chết với số lượng cao trong ngày. Ngoài ra với những đàn gia cầm trong quá trình ủ bệnh sẽ có các biểu hện được ghi nhận như:

- Thân nhiệt của gia cầm tăng vì bị sốt cao, lông xù, ủ rũ, mức ăn giảm đột ngột, nặng có thể bỏ ăn. Gà đẻ sẽ giảm đột ngột và ngừng đẻ.

- Gia cầm đi không cẩn thận mà đi xiêu vẹo, đầu gật gù và bắt đầu lăn ra chết dần.

- Gia cầm khó thở, khi thở phải há mỏ, nghển cổ. Các dịch ở mũi , miệng, nước mắt của gia cầm chảy ra rất nhiều. Nếu không kịp thời xử lý thì gà sẽ chết chỉ trong 1 đến 3 ngày.

- Ở tiêu hóa, gia cầm sẽ bị tiêu chảy nặng, đi toàn nước , phân gia cầm có màu xanh, mùi rất tanh, có lẫn niêm mạc ruột.

- Gia cầm bị phù đầu và mặt, mắt của chúng sẽ có màu đỏ và sưng to, ở gà mào sẽ bị sưng tím cùng với đó là hiện tượng xuất huyết đỏ sẫm, da có màu tím tái.

- Ở chân của gia cầm bị bệnh sẽ có tụ huyết to, xuất huyết tím thành các vệt lan rộng

Cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H5N6

Triệu chứng và cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H5N6-2

Cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H5N6

- Thường xuyên vệ sinh và sát trùng chuồng trại theo sự hướng dẫn của chi cục thú y, không sử dụng phân gia cầm một cách bừa bãi để chăm bón cho các loại cây trong gia đình, nếu sử dụng phân gia cầm để bón lót thì cần phải được thu gom cẩn thận, sau đó ủ với một thời gian nhất định mới mang đi sử dụng.

- Các trang trại chỉ nên nuôi một loại gia cầm, không nên nuôi quá nhiều loại sẽ khiến cho việc lây lan diễn ra nhanh chóng hơn.

- Không mua và sử dụng những loại gia cầm ở những nơi không rõ nguồn gốc, sẽ tránh được việc gia cầm bị bệnh mà không được phát hiện.

- Nên tiêm vắc xin để phòng tránh các loại bệnh và dịch có thể đến với gia cầm

- Chuồng trại luôn phải thoáng mát vào mùa nóng và ấm vào mùa đông, chuồng trại luôn phải được sạch sẽ, không quá ẩm mốc, nên cho gia cầm ăn đầy đủ các loại thức ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, luôn cung cấp đủ nước uống sạch sẽ.

- Không để người lạ tiếp xúc với đàn gia cầm của gia đình, nếu chủ trang trại có đến những trang trại gia cầm khác thì cần khử trùng trước khi tiếp xúc với đàn gia cầm của gia đình mình.

- Khi gia cầm trong gia đình bị chết cần tiêu hủy tại vị trí quy định, không vứt gia cầm tại nhiều vị trí khác nhau sẽ khiến đàn gia cầm này dễ lây lan sang gia đàn gia cầm khác.

- Không ăn hoặc bán các loại gia cầm không rõ nguồn gốc

- Không thả đàn gia cầm ra những nơi có nhiều đàn chim di trú đến, sẽ khiến đàn gia cầm dễ bị lây làn từ những đàn chim từ nơi khác đến.

Một số lưu ý khi đàn gia cầm bị cúm A/H5N6

Triệu chứng và cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H5N6-3

Nên mặc quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với đàn gia cầm

Cúm gia cầm A/H5N6 là loại bệnh truyền nhiễm có thể lây lan sang cho con người và khiến con người có thể tử vong. Vì vậy, khi phát hiện đàn gia cầm của gia đình mình có biểu hiện của cúm gia cầm A/H5N6 gia đình cần báo ngay với trạm thú y trong địa phương để xác minh sự việc và thực hiện việc tiêu hủy gia cầm theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không bắt và giết gia cầm đã chết để thịt sẽ khiến mức độ nguy hiểm.

Khi tiếp xúc với đàn gia cầm trong thời gian địa phương nơi bạn ở có dịch cần phải mặc quần áo bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nên rửa tay và sát khuẩn thật sạch khi có tiếp xúc với gia cầm để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh.

Ngoài ra trong trường hợp đàn gia cầm nhà bạn có biểu hiện cúm gia cầm A/H5N6 và bạn cũng có những biểu hiện như sốt , ho, mặt đỏ , đau chân tay thường xuyên, đau quanh hốc mắt... cần đến các cơ sở y tế để được khám và xét nghiệm ngay.

Theo khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)