• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm buồng trứng

webkhoedep.vn - Viêm buồng trứng là bệnh có thể khiến cho nữ giới rơi vào tình trạng hiếm muộn và tăng khả năng vô sinh, vì vậy nữ giới nên tìm hiểu các triệu chứng của bệnh để có cách điều trị sớm.

Viêm buồng trứng là bệnh gì?

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm do vi khuẩn, vi trùng hoặc nấm gây ra. Bệnh viêm buồng trứng thường xuất hiện với hai giai đoạn cấp tính và mạn tính với nhiều biểu hiện khác nhau. Vì vậy người bệnh không được phép coi thường bệnh và cần đi khám khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm buồng trứng cấp tính và mãn tính

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm buồng trứng-1

Triệu chứng bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng cấp tính

- Các bệnh nhân khi bị viêm buồng trứng cấp tính đều có hiện tượng kinh nguyệt không đều, rối loạn hoặc nguy hiểm hơn là hiện tượng mất kinh.

- Người bệnh cũng luôn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, đau mỏi thắt lưng, hạ vị bị căng trướng, và kèm với sốt.

- Khi đi đại tiện hậu môn sẽ thấy đau rát, cùng với đó người bệnh sẽ có cảm giác sưng nóng và ẩm ướt.

- Người bệnh cũng thấy đau hai bên sườn, ngực phải trong trường hợp bị bệnh gan và thận.

- Bị viêm buồng trứng cũng khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa vì vậy họ sẽ thấy mệt mỏi và không muốn ăn.

đọc thêm: Những dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng chị em cần cảnh giác

Viêm buồng trứng mãn tính

Khi bị viêm buồng trứng cấp tính mà người bệnh không phát hiện và điều trị dứt điểm , bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và các triệu chứng đi kèm như:

- Đến chu kì kinh nguyệt người bệnh sẽ bị đau bụng kinh nhiều, kinh nguyệt trở nên bất thường, kinh nguyệt ra nhiều vón cục kèm với đó là các cơn đau vùng xương chậu và đau thắt lưng.

- Hiện tượng khí hư ra nhiều có màu, mùi bất thường, thậm chí là hiện tượng khí hư kèm theo mủ.

- Người bệnh sẽ thấy rất đau bụng dưới khi lấy tay nhấn vào cùng với đó là căng trướng bụng.

- Viêm buồng trứng gây ra các hiện tượng trướng bụng, đau bụng vì vậy người bệnh sẽ thấy chán ăn, không muốn ăn và sẽ sụt cân

Phương pháp điều trị bệnh viêm buồng trứng

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm buồng trứng-2

Cần đến bác sĩ để điều trị bệnh viêm buồng trứng

Khi phát hiện bệnh viêm buồng trứng , bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân mới ở mức nhẹ bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để uống , nếu bệnh nhân bị nặng thì bắt buộc phải áp dụng 2 phương pháp sau:

- Điều trị viêm buồng trứng bằng phương pháp nội khoa : bác sĩ sẽ điều trị khi khi tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính: kháng sinh điều trị sẽ có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh, làm giảm các triệu chứng bên ngoài, sau đó ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa vùng lây nhiễm và không cho phát triển sang vùng lân cận.

Điều trị viêm buồng trứng bằng phương pháp ngoại khoa. Khi bệnh nhân bị viêm buồng trứng và bắt đầu xuất hiện dính buồng trứng hay dính ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp tiểu phẫu, nội soi ổ bụng.

xem thêm: Viêm tắc vòi trứng dễ gây vô sinh

Biến chứng của bệnh viêm buồng trứng

Nếu viêm buồng trứng không được điều trị sớm có thể xảy ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới sức khỏe nữ giới như:

-Tình trạng mang thai ngoài tử cung: viêm buồng trứng sẽ khiến cho ống dẫn trứng bị hẹp, vì vậy sẽ làm cho trứng sau khi thụ tinh không thể trở về tử cung làm tổ được mà làm tổ ở ngay thành ống dẫn trứng. Dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung, khi thai lớn sẽ khiến cho nữ giớig đau đớn, vỡ ống dẫn trứng. Nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong cho mẹ.

- Viêm buồng trứng có thể gây vô sinh: Rất nhiều nữ giới đã không thể có con khi bị bệnh viêm buồng trứng, lý do là bởi viêm buồng trứng bị nặng đã gây ra tắc nghẽn toàn bộ ống dẫn trứng,  khiến trứng và tinh trùng không thể gặp lại nhau vì vậy nữ giới không thể thụ thai được.

-Viêm buồng trứng khiến nữ giới bị đau bụng dưới: Viêm buồng trứng gây nhiễm trùng vùng chậu và khu màng bụng. Khiến nữ giới phải chịu những cơn đau bụng dữ dội, nhất là khi đến chu kì kinh nguyệt.

Để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm như trên thì nữ giới cần lưu ý các triệu chứng của bệnh. Nếu có một trong các triệu chứng trên hãy đến bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

đọc thêm: Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư buồng trứng chị em không được bỏ qua

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)