• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Trong cùng một ngày, cấp cứu 2 bé trai nguy kịch vì nuốt phải đinh: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ thủng ruột, tử vong

webkhoedep.vn - Nếu không được điều trị kịp thời, đinh nhọn đi qua ruột non có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thủng ruột, tắc ruột, ảnh hưởng đến tính mạng 2 bé.

TS.BS. Trần Quốc Việt, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã cùng lúc cấp cứu thành công bằng phương pháp nội soi tiêu hóa lấy dị vật cho 2 bé trai.

Bé trai đầu tiên 9 tháng tuổi, quê Bình Dương và bé thứ hai 15 tháng tuổi, ngụ Gò Vấp, TP.HCM. Trước đó 2 bé vô tình nuốt đinh, được người nhà phát hiện và đưa ngay đến bệnh viện.

Ngay khi 2 bệnh nhi nhập viện, ekip trực đã nhanh chóng hội chẩn phối hợp nội khoa và ngoại khoa.

Các bác sĩ nghi ngờ dị vật còn nằm ở đường tiêu hóa trên, phải nhanh chóng lấy ra vì là đinh nhọn.

Nếu qua ruột non, dị vật sẽ có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thủng ruột, tắc ruột. 

Do vậy, toàn bộ ekip đã khẩn trương tiến hành nội soi cấp cứu cho 2 bệnh nhi cùng lúc.

Trong cùng một ngày, cấp cứu 2 bé trai nguy kịch vì nuốt phải đinh: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ thủng ruột, tử vong-1

Ảnh chụp dị vật là chiếc đinh trong người 2 bệnh nhi.

Bác sĩ Võ Hoàng Khoa bác sĩ Võ Thị Vân, 2 thành viên của ekip trực tiếp nội soi gắp dị vật cho biết, cả 2 trường hợp dị vật đã qua khỏi dạ dày nhưng còn nằm ở đoạn xa của tá tràng nên việc lấy ra tương đối khó khăn.

Nếu chậm trễ hơn thì dị vật di chuyển xuống ruột non sẽ không thể lấy được bằng nội soi, nguy cơ biến chứng thủng ruột rất cao. May mắn là mọi chuyện diễn ra thuận lợi. Cả 2 trường hợp đang được theo dõi tại khoa và có thể xuất viện sau 2-3 ngày.

Theo thống kê, tại bệnh viện Nhi Đồng 2 các bác sĩ không ít lần phải cấp cứu cho những trường hợp nuốt phải vật lạ, đặc biệt trẻ nhỏ.

Trong cùng một ngày, cấp cứu 2 bé trai nguy kịch vì nuốt phải đinh: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ thủng ruột, tử vong-2

Bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật cho bé. (Ảnh: BVCC)

"Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng và tai nạn nuốt dị vật thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi.

Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ "giải quyết" các vật lạ này bằng cách đẩy ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện.

Nhưng có một số trường hợp các dị vật này bị tắc lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột.

Một số trường hợp đáng tiếc, vật lạ có thể mắt kẹt ở cổ hoặc thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời" - bác sĩ chia sẻ.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo bố mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem link gốc Ẩn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/trong-cung-mot-ngay-cap-cuu-2-be-trai-nguy-kich-vi-nuot-phai-dinh-bac-si-canh-bao-nguy-co-thung-ruot-tu-vong-2220191812181551685.htm
Theo Helino
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)