DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai là người ông căm hận nhất?

Theo toquoc.vn - 09:23 | 15/01/2021
webkhoedep.vn - Gia Cát Lượng thân là thừa tướng nhà Thục Hán, hẳn có nhiều người không ưa ông và cũng có người ông không ưa, nhưng ai mới là người ông căm hận nhất?

Trong Tam Quốc, có rất nhiều nhân tài vô cùng nổi bật, trở thành nhân vật được mọi người tôn sùng, lưu danh sử sách. Trong số những người này, không thể không kể đến Gia Cát Lượng.

Hẳn chúng ta đều đã quá quen với câu nói: "Ngọa Long - Phượng Sồ, có được một trong hai người này là có thể nắm thiên hạ" – câu nói đánh giá cao tài năng xuất chúng của Ngọa Long và Phượng Sồ. Ngọa Long chính là Gia Cát Lượng.

 • Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai là người ông căm hận nhất?-1

  Tần Thủy Hoàng vừa chết được 3 năm nhà Tần đã diệt vong, nếu trong 3 năm ấy Tần Thủy Hoàng chưa chết, liệu có cứu vãn được tình thế?

Nhưng niềm tiếc nuối lớn nhất cuộc đời Gia Cát Lượng chính là: Dưới sự phò tá của ông, sau cùng Thục Hán vẫn không thể thống nhất thiên hạ. Dòng chảy lịch sử cũng chuyển động theo cách nằm ngoài dự đoán của con người, hai nhà Tào Ngụy và Đông Ngô về sau cũng không có được thiên hạ, mà tất cả mọi thành quả lại rơi vào tay gia tộc Tư Mã hưởng lợi.

Có một câu hỏi đặt ra là: Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai mới là người ông căm hận nhất? 

Có ý kiến cho rằng Gia Cát Lượng hận Tào Tháo và Chu Du. Tuy nhiên theo phân tích từ các thông tin lịch sử thì người Khổng Minh hận nhất không phải Tào Tháo, cũng không phải Chu Du, thay vào đó là một nhân vật rất nhiều người không nghĩ tới.

Trước hết, Tào Tháo, Chu Du và Gia Cát Lượng, quan hệ giữa ba người họ có thể nói là người tài quý mến người tài.

Chu Du, Tào Tháo và Gia Cát Lượng đều là nhân sĩ có tài năng thời Tam Quốc, ba người họ không hề căm hận lẫn nhau mà chẳng qua phò chủ nào thì theo chủ nấy nên có sự xung đột về phe phái mà thôi, trên thực tế, giữa họ có tồn tại tình cảm quý mến và nể trọng giữa các anh hùng với nhau.

Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai là người ông căm hận nhất?-2

Hình ảnh nhân vật Gia Cát Lượng và Chu Du trên phim.

Bởi vậy mới nói người Gia Cát Lượng căm hận hoàn toàn không phải Tào Tháo hay Chu Du. Với họ, Khổng Minh tiên sinh mang lòng kính nể nhiều hơn.

Vậy người Gia Cát Lượng căm hận nhất là ai? Theo quan điểm của trang Sohu (Trung Quốc), người này chắc hẳn là Mạnh Đạt.

Mạnh Đạt chỉ là một tướng quân hết sức bình thường của Thục Hán, tại sao nói người Gia Cát Lượng căm hận nhất cuộc đời lại là Mạnh Đạt? Thật ra giữa Gia Cát Lượng và Mạnh Đạt không chỉ có thù chung mà còn có cả thù riêng.

 • Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai là người ông căm hận nhất?-3

  Nhân tài Tam Quốc đoán trước được tương lai của Gia Cát Lượng, tiếc rằng Lưu Bị không thể chiêu mộ

Thù chung đó là: Quan Vũ đánh mất Kinh Châu, Mạnh Đạt không ra tay giúp đỡ để rồi cuối cùng Quan Vũ không thể giữ được Kinh Châu, bản thân còn bỏ mạng.

Với Gia Cát Lượng, hoặc với Thục Hán mà nói, Kinh Châu là một vùng đất hết sức quan trọng, khi đưa ra "Long Trung đối sách" Gia Cát Lượng đã nhắc tới.

Kinh Châu mới là nhân tố quyết định của Thục Hán, nếu như Kinh Châu thất thủ, vậy thì Thục Hán sẽ rơi vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc.

Vậy mà trong trận Tương Dương - Phàn Thành, bốn quận Kinh Châu bị Đông Ngô cướp mất; ba quận Thượng Dung, Tây Thành, Phòng Lăng lại bị Tào Nguỵ chiếm được, có thể nói, tuyến đường đánh lên phía Bắc của Thục Hán đã hoàn toàn bị chặt đứt. Thục Hán hoàn toàn không còn ở tình thế tốt, Mạnh Đạt không ra tay trợ giúp Quan Vũ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, hiển nhiên Gia Cát Lượng vô cùng căm hận ông.

Thù riêng đó là: Rất có thể chị gái của Gia Cát Lượng chết trọng trận chiến công thành của Mạnh Đạt.

Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai là người ông căm hận nhất?-4

Mạnh Đạt là một phần nguyên nhân khiến Quan Vũ thất thủ Kinh Châu.

Khi ấy ở Kinh Châu, giữa các dòng họ lớn thích kết thông gia, thật ra kết thông gia là để củng cố địa vị của gia tộc. Các gia tộc lớn đều kết thông gia với nhau, gia tộc của Gia Cát Lượng cũng không nằm ngoài số đó. Khi ấy, chị cả của Gia Cát Lượng được gả cho Thái thú Phòng Lăng.

 • Trong suốt cuộc đời làm mưu sĩ của Gia Cát Lượng, ai là người ông căm hận nhất?-5

  Nói đúng 11 chữ, Gia Cát Lượng khiến Lưu Bị giết con nuôi Lưu Phong, rốt cuộc vì sao Gia Cát Lượng phải làm vậy?

Nhưng khi Mạnh Đạt tấn công Phòng Lăng, anh rể của Gia Cát Lượng -  cũng tức là Thái thú Phòng Lăng đã chết dưới tay đám loạn quân. Chị cả của Gia Cát Lượng cũng không còn tin tức.

Trong tài liệu lịch sử về sau hoàn toàn không có chút thông tin gì về chị cả của Gia Cát Lượng. Điều này cũng có nghĩa là, khi Mạnh Đạt tấn công vào Phòng Lăng, rất có khả năng chị cả của ông cũng bị đám loạn quân giết chết. Cũng tức là, xét từ điểm này, giữa Gia Cát Lượng và Mạnh Đạt có mối thù riêng.

Từ hai điều nêu trên, có thể nhận thấy người Gia Cát Lượng căm hận nhất chính là Mạnh Đạt. Nhưng cuối cùng, vì kế hoạch lâu dài của Thục Hán, Gia Cát Lượng vẫn dụ hàng nhân vật này. Không thể không nói, tấm lòng của Thừa tướng Gia Cát quả thật rộng lớn.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/trong-suot-cuoc-doi-lam-muu-si-cua-gia-cat-luong-ai-la-nguoi-ong-cam-han-nhat-82021141212552796.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế công bố 2 nữ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 16:09
  2 bệnh nhân nữ mắc Covid-19, 60 và 87 tuổi, đều có bệnh lý nền nặng, tử vong ngày 13/6. Từ đầu đại dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận 61 ca tử vong liên quan Covid-19.

  Tiêm vắc-xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19? Tiêm đủ 2 liều vắc-xin được bảo vệ như thế nào?

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 14:42
  Trước thực tế 53 nhân viên y tế tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nhiều người tỏ ra lo lắng về việc tiêm vắc-xin không hiệu quả.

  Trưa 14/6, Việt Nam có 100 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 26 trường hợp

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 13:14
  100 ca mắc COVID-19 mới do Bộ Y tế công bố trưa 14/6 đều là những ca phát hiện trong nước, trong đó 94 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

  Hà Nội: Phát hiện 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 2 ca ở Đông Anh, 1 ca ở Long Biên

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 12:56
  Theo CDC Hà Nội, trong 3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện có 2 ca là F1 của các bệnh nhân tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh và 1 ca tại Ngọc Lâm, Long Biên.

  Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 11:50
  Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, khoảng thời gian 14 ngày giãn cách tiếp theo sẽ giúp hạn chế khả năng lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Sở đề nghị áp dụng giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

  3 thói quen ích kỷ của chồng có thể khiến vợ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vú

  Nữ giới - Thứ hai, 14/06/2021 09:46
  Một số thói quen xấu sau đây của chồng hoàn toàn có thể tác động đến sức khỏe chị em.

  Trưa 14/6, Việt Nam có 100 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 26 trường hợp

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 13:14
  100 ca mắc COVID-19 mới do Bộ Y tế công bố trưa 14/6 đều là những ca phát hiện trong nước, trong đó 94 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

  Dịch ở TP.HCM phức tạp và nghiêm trọng: Điều chuyên gia lo ngại nhất và điểm cần thay đổi trong chiến thuật để "vây" hết F0

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 19:05
  BS Trương Hữu Khanh cho biết, điều ông lo ngại nhất trong đợt dịch lần 4 tại TP.HCM là dịch bệnh có thể tấn công vào các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nếu tình huống này xảy ra, hậu quả sẽ rất lớn.

  Hà Nội: Phát hiện thêm 4 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đông Anh

  Tin y dược - Thứ tư, 09/06/2021 16:02
  Theo CDC Hà Nội, 4 trường hợp mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến chùm ca bệnh tại thị trấn Đông Anh.

  Bác sĩ đội tuyển Đan Mạch tiết lộ sốc: Tiền vệ Christian Eriksen "đã có lúc ngưng tim" trước khi được hồi sức

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 14/06/2021 09:29
  “Eriksen đã có lúc ra đi. Chúng tôi đã hồi sức tim. Và đó là tình trạng ngừng tim" - bác sĩ Morten Boesen của đội tuyển Đan Mạch, người trực tiếp sơ cứu cho Eriksen đã cho biết.

  Sáng 14/6, thêm 91 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 30 trường hợp

  Tin y dược - Thứ hai, 14/06/2021 09:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 14/6 cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM chiếm số ca nhiều nhất với 30 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã có 10.630 bệnh nhân

  4 nhóm người không nên ăn dưa hấu, nếu không sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 13/06/2021 21:53
  Trong số các loại trái cây mùa hè, dưa hấu là thực phẩm giúp giải nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 nhóm người này.

  Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin?

  Tin y dược - Chủ nhật, 13/06/2021 20:32
  Tất cả 22 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca nhưng vẫn mắc COVID-19 khiến nhiều người thắc mắc vì nghĩ tiêm vắc xin sẽ miễn nhiễm.

  Bà bán rau ở vùng dịch Hà Nội phát hiện mắc COVID-19 khi về Phú Thọ thăm họ hàng

  Tin y dược - Chủ nhật, 13/06/2021 09:47
  Sau khi chợ đóng cửa do ca Covid-19, bà N. đã cùng 2 con đi taxi về Việt Trì, Phú Thọ thăm họ hàng. Sau đó, bà N. xét nhiệm 3 lần và đến lần thứ 3 cho kết quả khẳng định dương tính với Covid-19.

  Quy trình cấp cứu chuyên nghiệp giúp Eriksen chiến thắng tử thần

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 13/06/2021 09:31
  Eriksen đã tỉnh lại và thoát khỏi cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu kịp thời, nhờ những phản ứng rất nhanh của đồng nghiệp, trọng tài và BTC.

  Tiền vệ Christian Eriksen đột quỵ ngay trong trận đấu Euro 2020: 10 năm một cuộc tình cùng cô nàng làm tóc

  Tâm sự - Chủ nhật, 13/06/2021 09:21
  Dù bạn gái chỉ là một nhân viên làm tóc song tuyển thủ Đan Mạch đã yêu và gắn bó đến tận gần 1 thập kỷ qua.

  Tiền vệ Eriksen của Đan Mạch đột ngột bất tỉnh ngay trên sân bóng EURO 2020: Bác sĩ khuyến cáo những tai biến nguy hiểm khi tập thể dục, chơi thể thao

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 13/06/2021 08:35
  Ai cũng bất ngờ khi thấy tiền vệ Đan Mạch Eriksen đổ gục xuống sân trong lúc đi về phía đường biên để thực hiện một quả ném biên, dù không bị va chạm với ai. Thông tin ban đầu cho thấy Eriksen dấu hiệu đột quỵ.

  Sáng 13/6, thêm 95 ca mắc COVID-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 13/06/2021 08:24
  Bản tin của Bộ Y tế sáng 13/6 cho biết có thêm 95 ca mắc COVID-19, Bắc Ninh chiếm nhiều nhất với 34 ca. Việt Nam hiện đã có 10.337 bệnh nhân.

  Dịch ở TP.HCM phức tạp và nghiêm trọng: Điều chuyên gia lo ngại nhất và điểm cần thay đổi trong chiến thuật để "vây" hết F0

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 19:05
  BS Trương Hữu Khanh cho biết, điều ông lo ngại nhất trong đợt dịch lần 4 tại TP.HCM là dịch bệnh có thể tấn công vào các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nếu tình huống này xảy ra, hậu quả sẽ rất lớn.

  Tạm thời phong tỏa BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vì có 3 nhân viên dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 18:55
  Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết vào chiều ngày 12/6.

  Chiều 12/6 thêm 103 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 44 ca

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 18:48
  Theo bản tin 18h chiều ngày 12/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 103 ca mắc COVID-19 mới tại TP. Hồ Chí Minh (44), Bắc Giang (41), Bắc Ninh (16), Hà Tĩnh (2).

  Sáng 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, có 20 ca tại TP.HCM

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/06/2021 08:20
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 12/6 cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trên cả nước đến nay lên 10.048 trường hợp.

  Thêm 63 ca Covid-19, TP.HCM và Bắc Giang vẫn có số mắc nhiều nhất

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 20:05
  Chiều 11/6, Việt Nam công bố thêm 63 ca Covid-19 tại 4 tỉnh, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 9.980 trường hợp.

  Bố Y tế công bố liên tiếp 2 ca mắc Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 19:45
  Chiều 11/6, Bộ Y tế công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tử vong là ca thứ 56 và 57 tại Việt Nam.

  TP HCM: Rủ bạn đến nhà nhậu, 6 người đều dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 15:41
  Dù trong thời gian cả thành phố đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19 nhưng 1 người đàn ông tại quận 12 đã rủ 5 người bạn đến nhà nhậu, sau đó, cả 6 người đều dương tính SARS-CoV-2.

  Mẹ Hà Nội đẻ lần đầu xinh đẹp vạn người mê, bầu lần 2 tăng vọt 40kg như bị biến hình khiến chồng đi công tác về không nhận ra vợ

  Sản phụ khoa - Thứ sáu, 11/06/2021 15:06
  Tăng cân quá nhiều khiến bà mẹ trẻ Hồng Anh cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, áp lực bởi những lời nhận xét xung quanh.

  5 "KHÔNG" để giảm tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19, cách phát huy tác dụng của vắc xin

  Tin y dược - Thứ sáu, 11/06/2021 14:33
  Để giảm tác dụng phụ và nâng cao tác dụng chính của vắc xin Covid-19, đây là những điều bạn nên lưu ý.