DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Trung Quốc đối diện làn sóng phẫn nộ vì đại dịch Covid-19

Theo cafef.vn - 14:51 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - Mississippi và Missouri vừa trở thành những chính quyền mới nhất đệ đơn kiện Chính phủ Trung Quốc với cáo buộc phản ứng của Bắc Kinh dẫn đến thiệt hại kinh tế của bang này vì virus corona.

Tuần trước, hai tiểu bang của nước Mỹ vừa thêm tên mình vào danh sách dài các chính quyền kiện Trung Quốc đòi bồi thường thiệt hại. Trước đó, Anh, Đức và Australia cũng đã có những hành động pháp lý tương tự trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành và gây ra những thiệt hại to lớn cả về nhân mạng và tài sản.

Những hành động pháp lý chống Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19 đang ngày càng tăng trên khắp thế giới. Bùng phát lần đầu ở Thành phố Vũ Hán, virus corona chủng mới đã lan tới hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm gần 200.000 thiệt mạng và gần 3 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Đơn kiện của bang Missouri được gửi lên một tòa án liên bang bởi Tổng chưởng lý Eric Schmitt. Bang này cáo buộc Trung Quốc đã sơ suất, khiến họ phải trả giả hàng chục tỷ USD. Phía chính quyền tiểu bang Missouri muốn được bổi thường bằng tiền mặt.

"Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về sự nguy hiểm cũng như bản chất lây lan của virus corona, buộc những người thổi còi im lặng và không làm gì để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình", Tổng chưởng lý Eric Schmitt, một người Cộng hòa, cho biết trong một tuyên bố.

Nhiều vụ kiện khác cũng đã được đệ trình lên tòa án Mỹ, thay mặt cho các doanh nghiệp, bao gồm một vụ kiện tập thể ở Florida nhằm yêu cầu sự bồi thường từ Chính phủ Trung Quốc liên quan tới virus corona thay cho hàng nghìn người. Những người đệ đơn kiện lập luận rằng nếu thông tin chính xác được cung cấp ngay từ đầu, dịch bệnh có thể đã không tồi tệ đến thế.

Những vụ kiện đã ngay lập tức bị phía Trung Quốc bác bỏ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục khẳng định họ công khai, minh bạch và có trách nhiệm trong việc báo cáo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước liên quan, bao gồm cả Mỹ, về những thông tin dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cho rằng tòa án Mỹ không có thẩm quyền để xét xử Trung Quốc trong việc đối phó với dịch bệnh, điều được đảm bảo dựa trên nguyên tắc bình đẳng của luật pháp quốc tế với những quốc gia có chủ quyền.

Cáo buộc thiếu trách nhiệm

Phán quyết với những vụ kiện tương tự như hành động của bang Missouri có thể không được Trung Quốc chấp thuận. Tuy nhiên, số lượng ngày càng tăng các hành động pháp lý chống Trung Quốc gây ra những tác động không nhỏ tới vai trò và vị thế của nền kinh tế số 2 thế giới, quốc gia luôn muốn khẳng định mình trên trường quốc tế.

Trước đó, Hiệp hội Henry Jackson, một tổ chức độc lập thiên hướng bảo thủ của Anh, đã lập luận rằng Trung Quốc bị ràng buộc bởi luật pháp quốc tế trong việc báo cáo những thông tin quan trọng về sức khỏe cộng đồng một cách kịp thời, chính xác và chi tiết. Tuy nhiên, nhóm này cho rằng Trung Quốc đã không thực hiện tốt nghĩa vụ của mình khi dịch bùng lên cuối tháng 12/2019 và tháng 1/2020.

"Sơ suất của Trung Quốc đã khiến G7 mất 4.000 tỷ USD và thế giới chịu thiệt hại một khoản tiền không thể đong đếm. Nếu thông tin chính xác được cung cấp ngay từ đầu, có lẽ dịch sẽ không thể bùng phát ngoài Trung Quốc", báo cáo của Hiệp hội Henry Jackson cho biết.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cũng liên tiếp công kích các đơn kiện. "Trước khi yêu cầu Trung Quốc chi trả các tổn thất do đại dịch gây ra, Vương quốc Anh nên xem họ nợ Trung Quốc và thế giới bao nhiêu khi coi họ là thuộc địa của mình", Thời báo Hoàn cầu đáp trả những thông tin trong báo cáo của Hiệp hội Henry Jackson.

Trung Quốc có vi phạm luật pháp quốc tế hay không?

Ở Đức, Bild, tờ báo lớn nhất tính theo số lượng lưu hành, đã cáo buộc Trung Quốc nợ Đức số tiền 160 tỷ USD về những gì địch bệnh gây ra. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức đã phản ứng giận dữ thông qua một bức thư ngỏ, nói rằng bài báo này thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc, định kiến và sự thù địch chống lại Trung Quốc.

Ở Australia, các nhà lập pháp cũng kêu gọi bồi thường và Đại sứ quán Trung Quốc cũng có phản ứng tương tự và gọi đó là "những lời vu khống" và "độc hại".

Ở những nơi khác, Hội đồng Luật sư Quốc tế tại London cũng như Hiệp hội Luật sư toàn Ấn Độ cũng đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc để yêu cầu Trung Quốc bồi thường.

Hiệp hội Henry Jackson nói rằng Trung Quốc có thể bị đưa tới Tòa án Công lý Quốc tế hoặc Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague.

Tuy nhiên, những điều này không dễ thực hiện.

Dù có quy chế giải quyết tranh chấp theo Quy định Y tế Quốc tế nhưng Tòa trọng tài chỉ có thể làm việc khi Trung Quốc đồng ý, điều rất khó để xảy ra. Trong khi đó, tòa án các nước không có quyền xử Trung Quốc bởi họ là một quốc gia có chủ quyền.


              Trung Quốc đối diện làn sóng phẫn nộ vì đại dịch Covid-19
            -1
Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/trung-quoc-doi-dien-lan-song-phan-no-vi-dai-dich-covid-19-20200427145054.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.