DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Trường cấp 2 bị tố "ép" phụ huynh cam kết không cho con thi cấp 3 công lập vì học kém, đe dọa sửa học bạ nếu các em cố thi

Theo toquoc.vn - 10:45 | 30/06/2020
webkhoedep.vn - Vụ việc đang khiến các bậc phụ huynh ở Hà Nội vô cùng bức xúc vì nhà trường đã tước quyền bình đẳng của học trò.

Mới đây một phụ huynh tại Hà Nội đã khiến nhiều người bức xúc khi chia sẻ câu chuyện xảy ra ở trường học của con trai mình. Cụ thể, chị A. (tên nhân vật đã được thay đổi) có con trai học lớp 9 tại trường THCS T.T (quận Hoàng Mai). 

Chị A. cho biết: "Sáng 12/6, nhà trường gọi phụ huynh đến họp gấp và có 17 phụ huynh được gọi đến. Cô giáo nói đơn giản là thành tích của các con hiện tại yếu kém nên có thể không vượt qua được kỳ thi cấp 3. Cô khuyên mọi người viết một đơn xin tự nguyện cho con không thi vào các trường THPT công lập. Trong ngày 12/6 sẽ phải nộp lại đơn cho cô vì cô sẽ chốt học bạ vào ngày 13/6.

 • Vừa hết hạn nộp hồ sơ, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn công bố tỉ lệ chọi khủng gần 1/17

Ban đầu gia đình mình cũng không suy nghĩ gì, chỉ cho rằng nếu con không học công lập thì chuyển sang dân lập cũng được. Tuy nhiên trong cuộc họp bất ngờ xảy ra một sự việc. Bố của một bạn nam trong lớp có đề nghị cô giáo cho con được đi thi, nếu thi trượt cũng không sao vì thời gian vừa qua con rất nỗ lực học tập. Nhưng cô giáo không đồng ý mà thuyết phục, nói thẳng là "ép" phụ huynh không cho con đi thi.

Lời qua tiếng lại thì một phụ huynh khác hỏi: "Bây giờ tôi ký đơn nhưng hôm đấy vẫn cố cho con đi thì thì như thế nào?". Cô giáo lúc đó nói luôn, điểm học bạ là ở trong tay cô, nếu như các con cứ cố thi trường công lập thì cô sẵn sàng đổi được!".

Trường cấp 2 bị tố ép phụ huynh cam kết không cho con thi cấp 3 công lập vì học kém, đe dọa sửa học bạ nếu các em cố thi-1

Các học sinh yếu kém được nhà trường yêu cầu không đi thi THPT công lập - Ảnh minh họa.

Chị A. cũng chia sẻ, sau buổi họp, chị có đến gặp các thầy cô bộ môn và một số lãnh đạo cấp trên để vận động cho con được đi thi. Các giáo viên bộ môn đều đã đồng ý, duy chỉ có cô chủ nhiệm là phản đối. 

"Con mình sau đó bị cô giáo gọi tên và mắng trước lớp vì đã viết đơn tự nguyện mà vẫn muốn đi thi. Hôm đó con vừa sợ vừa xấu hổ, đến khi về nhà thì khóc xin mẹ nộp đơn đi, con không đi thi nữa", chị A. kể lại. Bà mẹ này sau đó gọi điện trao đổi với cô giáo và nhận được yêu cầu phải gửi tin nhắn cam kết không cho con thi trường công lập.

Được biết, tất cả 17 phụ huynh được gọi đến ngày hôm ấy đều đã ký đơn. Giải thích việc này, chị A. cho hay: "Học bạ là tài liệu quan trọng trong con đường học tập của con. Khi cô lấy học bạ để đe dọa thì ai cũng sợ. Chỉ sợ học bạ con không được đủ điều kiện để thi tốt nghiệp. Ngoài ra, cô hiệu phó còn nói rằng có văn bản bên trên chỉ đạo việc các con không đi thi nhưng thật ra không hề có!". 

Cũng theo chị A., lớp con chị có 17/44 phụ huynh phải ký đơn còn lớp bên cạnh là 27/45. "Hiện tại con mình rất lơ là và không có tinh thần học tập. Con nói: "Con có được đi thi đâu mà học". Bản thân mình cũng đang rất hối hận vì đã ký bản cam kết đó". 

Việc các trường THCS "ép" học sinh không đi thi THPT công lập đã xảy ra từ lâu?

Được biết không chỉ trường THCS T.T mà tại nhiều trường học, tỉnh thành khác trên cả nước từ lâu đã có tình trạng "ép" phụ huynh cam kết không cho con đi thi THPT công lập. Chị M.P - một phụ huynh ở tỉnh Hà Nam cho biết, mình cũng từng phải ký cam kết tương tự. "Giáo viên nói thành tích của con mình kém. Nếu ký thì sẽ cho học bạ ổn để thi tốt nghiệp lớp 9. Các phụ huynh đều hiền lành nên không ai phản đối gì".

Trong một hội nhóm Facebook về vấn đề ôn thi, tìm hiểu trường học cho con, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ mình từng gặp vụ việc tương tự. Bên cạnh đó, một số phụ huynh cho biết, không chỉ ép kí cam kết, một số trường còn "khuyến khích" học sinh lớp 9 chuyển trường vào đầu năm để cuối năm sẽ không ảnh hưởng đến thành tích thi đua của nhà trường.

Trường cấp 2 bị tố ép phụ huynh cam kết không cho con thi cấp 3 công lập vì học kém, đe dọa sửa học bạ nếu các em cố thi-2

Cô N.T.N - hiệu trưởng một trường THCS - THPT ở Hà Nội chia sẻ: "Trước đây có xảy ra tình trạng các trường THCS đẩy học sinh yếu kém sang các trường khác. Tuy nhiên do phản ánh của báo đài nên phòng giáo dục đã chỉ đạo, chấn chỉnh các trường dừng việc này. Vậy nên các năm gần đây tình trạng trên không còn xảy ra nữa. Hiện tại Sở đưa ra chủ trương có thể thi hoặc không thi cấp 3 nên nhiều em có thành tích kém quyết định không thi. Còn trước đó, các em đều phải thi cấp 3".

Nói về việc một số trường yêu cầu phụ huynh cam kết không cho con đi thi, cô N. bày tỏ: "Nhà trường không nên làm như vậy vì việc thi hay không là quyền lựa chọn của mỗi học sinh. Giáo viên chủ nhiệm chỉ nên phân tích về các lựa chọn, để phụ huynh có cái nhìn khách quan. Căn cứ trên thành tích học tập, phụ huynh và học sinh sẽ tự quyết định nên thi hay không thi, thi trường công lập hay dân lập".

Nếu học sinh học quá kém, tại sao không để các em "đúp" 1 năm?

Theo cô T.H - cựu giảng viên một trường đại học tại Hà Nội: "Lý do các trường không muốn học sinh yếu kém đi thi THPT công lập là bởi bệnh thành tích. Bên cạnh đó, có 1 câu hỏi cần đặt ra: "Nếu giáo viên thấy học sinh học quá kém đến mức không thể đi thi thì tại sao không cho các con "đúp" để học lại một năm cho chắc kiến thức. Tại sao lại để sự yếu kém đó kéo dài rồi làm các chiêu trò, thủ thuật để qua mặt các cơ quan quản lý?".

Thực tế, tình trạng "bệnh thành tích" đã tồn tại rất lâu. Nhiều nhà trường và giáo viên vì sợ bị cắt khen thưởng, ảnh hưởng thi đua nên tiếp tục cho học sinh yếu kém, thiếu sót được lên lớp bình thường - đây chính là tình trạng "ngồi nhầm lớp" âm ỉ suốt nhiều năm qua. Hậu quả sẽ đến vào những năm cuối cấp, khi học sinh phải tham gia những kỳ thi quan trọng và sự yếu kém được lộ rõ".

Trường cấp 2 bị tố ép phụ huynh cam kết không cho con thi cấp 3 công lập vì học kém, đe dọa sửa học bạ nếu các em cố thi-3

Cô N.T.N chỉa sẻ thêm: "Tâm lý nhiều phụ huynh không muốn cho con lưu ban. Con tuy kém nhưng vẫn xin xỏ, chạy chọt mọi cách để được lên lớp. Về điều này, phụ huynh cần được đả thông tư tưởng". Cô N. cho biết, mình từng thuyết phục một phụ huynh cho con lưu ban để học thật vững chắc kiến thức sau đó thi cấp 3 cũng chưa muộn. Từ một học sinh yếu kém, nam sinh này sau đó được "học sinh tiên tiến" và thi đỗ THPT. Lên cấp 3, nam sinh này cũng học rất tốt.

"Nếu ở lớp dưới đã học kém mà vẫn cố lên lớp thì sẽ càng ngày càng kém hơn bởi kiến thức bị hổng lớn. Chính vì vậy tư tưởng không muốn cho con "đúp" của nhiều phụ huynh là sai lầm và cần sớm loại bỏ", cô N. nêu quan điểm.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/truong-cap-2-bi-to-ep-phu-huynh-cam-ket-khong-cho-con-thi-cap-3-cong-lap-vi-hoc-kem-de-doa-sua-hoc-ba-neu-cac-em-co-thi-22202030611222332.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Đã có kết quả xét nghiệm của 237 công dân từ Đài Loan về cách ly tại Đồng Nai

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 15:59
  Kết quả xét nghiệm 237 công dân từ Đài Loan về cách ly tại Trường trung cấp cảnh sát VI (Đồng Nai) đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

  Phát hiện và gắp ổ sán khổng lồ trong ruột người phụ nữ

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 15:00
  Chị H. được người thân đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ nhiều ngày, thiếu máu. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện một ổ sán lớn trong hồi tràng của bệnh nhân.

  Bật mí những dưỡng chất vàng trong sữa Similac pha sẵn mới

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 09/07/2020 14:36
  Là “người tiên phong” đưa dưỡng chất vàng HMO vào thành phần sữa công thức, Similac nay đã có hộp sữa nước tiện dụng bổ sung HMO cùng hệ dưỡng chất Eye-Q Plus giúp mẹ nuôi dưỡng bé khỏe mạnh, thông minh.

  Có 4 điểm cần lưu ý khi mua đỗ để tránh rước về loại kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 09/07/2020 13:45
  Đỗ ăn tuyệt vời nhất là khi xào với tỏi hoặc luộc lấy nước chan với cơm. Thế nên, bạn cần nhớ kỹ một vài điểm đặc biệt khi mua đỗ để chọn được loại ngon và giữ được đủ chất dinh dưỡng.

  Những phòng khách có sức hút khó cưỡng khiến bạn nhìn hoài không chán

  Gia đình - Thứ năm, 09/07/2020 13:43
  Bạn thật sự sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp đầy lôi cuốn mà những phòng khách đậm chất nghệ thuật mang lại.

  Bạch hầu ác tính khiến 3 trẻ ở Tây Nguyên tử vong nguy hiểm thế nào?

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 13:01
  Dịch bạch hầu đang bùng phát tại Tây Nguyên, đã có 3 trẻ tử vong do bạch hầu ác tính. Các chuyên gia khẳng định nếu mắc bạch hầu ác tính tỷ lệ tử vong rất cao.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Trẻ gần 3 tuổi bị ung thư máu, tử vong do gia đình cho ăn thực dưỡng

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 12:15
  Bỏ dở quá trình điều trị tại bệnh viện, gia đình chỉ cho bệnh nhi nhai gạo sống, ăn cơm lứt khiến bé tử vong thương tâm.

  Vườn rau có "một không hai" với thiết kế ai nhìn lần đầu cũng muốn học tập của cặp đôi trẻ làm thiết kế đồ họa

  Gia đình - Thứ năm, 09/07/2020 10:43
  Vườn rau không chỉ có những khoảng diện tích xanh mát với đa dạng các loại rau quả sạch mà còn đẹp mắt bởi cách thiết kế "không giống ai" nhưng ai cũng thích.

  Trẻ nổi loạn - làm gì để cầm chắc “dây cương”?

  Phòng bệnh - Thứ năm, 09/07/2020 08:51
  Trẻ em ở thời đại ngày nay có mức phát triển tâm sinh lý nhanh, phức tạp hơn nhiều so với các thế hệ trước. Do đó, đã có những ứng xử, hành động khiến các bậc cha mẹ “đau đầu”. Làm sao để hiểu con, đồng hành và chia sẻ cùng con ở độ tuổi “non và xanh” này là một bài toán nan giải của nhiều bậc cha mẹ.

  Bà mẹ bị tím bầm cả bụng sau sinh mổ, bác sĩ phải đưa trở lại phòng phẫu thuật khẩn cấp để làm 1 việc

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 08:46
  Vừa từ phòng mổ chuyển sang hậu phẫu thì xảy ra biến chứng nên bà mẹ này đã được bác sĩ đưa trở lại phòng phẫu thuật ngay lập tức.

  Thử chế độ ăn kiêng với duy nhất 3 món cho 3 bữa trong ngày của Hyosung, cô nàng vlogger xứ Hàn giảm 3kg sau 5 ngày

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 09/07/2020 07:50
  Dù thành công với chiến dịch giảm 4.5kg sau 5 ngày và duy trì cân nặng lý tưởng nhờ chế độ ăn kiêng của Solar (MAMAMOO) nhưng nàng vlogger Beni có vẻ vẫn chưa hài lòng. Do đó, cô lại quyết định giảm cân thêm một lần nữa với chế độ ăn kiêng của Hyosung.

  Bệnh bạch hầu "tái xuất" nguy hiểm: Bác sĩ lưu ý những điều quan trọng

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 07:34
  Trước khi có vắc xin, bệnh Bạch Hầu từng là nỗi ám ảnh cho nhiều quốc gia, gây ra cái chết cho rất nhiều trẻ em mắc bệnh này trên toàn thế giới, nay chúng đang quay trở lại.

  Ai dễ bị ung thư nhất? Câu trả lời sẽ khiến bạn phải giật mình và trân trọng sức khỏe bản thân hơn!

  Tin y dược - Thứ năm, 09/07/2020 07:18
  Mỗi người đều có các tế bào ung thư trong cơ thể, vậy tại sao chỉ có một số nhóm người phát triển thành bệnh? Biết đáp án chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ.

  Rời Sài Gòn về Hội An lập nghiệp, gia đình trẻ mất 4 tháng cải tạo nhà cấp 4 rộng 190m² thành nhà ở kết hợp cho thuê với chi phí hơn 1 tỷ đồng

  Gia đình - Thứ năm, 09/07/2020 07:18
  Chỉ trong 4 tháng cải tạo, căn nhà cấp 4 của gia đình nhà người bạn thân đã được lột xác hoàn toàn thành homestay tiện ích vừa để cho chủ nhà ở vừa cho khách thuê chỉ với chi phí cải tạo hơn 1 tỷ đồng.

  Đề án Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

  Gia đình - Thứ năm, 09/07/2020 07:08
  Đề án Tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Hội thi Gia đình ca nhạc - tài tử - cải lương tỉnh Sóc Trăng năm 2020; Liên hoan Đờn ca tài tử - Dân ca và Hò Đồng Tháp năm 2020 là tin tức tiêu biểu tại các tỉnh Nam Bộ mới đây

  "Điên nữ" Seo Ye Ji từng tập ballet để giữ dáng, bạn cũng có thử 6 động tác sau để sớm sở hữu thân hình mảnh mai

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 08/07/2020 23:47
  Seo Ye Ji chưa bao giờ có chủ ý giảm cân mà thậm chí còn ăn uống khá thoải mái. Tuy nhiên, có một khoảng thời gian Ye Ji học múa ballet (ba lê) để giúp vóc dáng ngày càng hoàn thiện hơn.

  "Điên nữ" Seo Ye Ji từng tập ballet để giữ dáng, bạn cũng có thể thử 6 động tác sau để sớm sở hữu thân hình mảnh mai

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 08/07/2020 23:46
  Seo Ye Ji chưa bao giờ có chủ ý giảm cân mà thậm chí còn ăn uống khá thoải mái. Tuy nhiên, có một khoảng thời gian Ye Ji học múa ballet (ba lê) để giúp vóc dáng ngày càng hoàn thiện hơn.

  3 đồ uống quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhưng bị WHO đưa vào "danh sách đen" làm tăng nguy cơ mắc ung thư

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 08/07/2020 21:41
  Dù rất quen thuộc trong cuộc sống và được nhiều người thích sử dụng nhưng không thể phủ nhận rằng 3 loại đồ uống này làm tăng nguy cơ gây ung thư nếu được sử dụng thường xuyên.

  7 động tác thể dục siêu hiệu quả cho bộ ngực đẹp: Căng tròn, săn chắc, nâng cao tự nhiên

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 08/07/2020 19:54
  Sở hữu bộ ngực đẹp là niềm mơ ước của nhiều phụ nữ, nhưng không phải ai cũng có được một vòng 3 quyến rũ trời sinh. Nếu kiên trì tập bài tập này, ước mơ của bạn sẽ không xa vời.

  7 ngày cân não, 3 bệnh viện chung tay giúp bệnh nhân tưởng "đã chết tại chỗ" vượt cửa tử

  Tin y dược - Thứ tư, 08/07/2020 18:51
  Ông Nguyễn Trường Lưu – trú tại Thái Nguyên vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với bệnh viện tuyến dưới cứu sống trong gang tấc.

  Nhận phản ứng trái chiều về vòng eo 50.5cm, Han Sara giải thích: Chế độ ăn không hề khắc nghiệt, vẫn uống 5 ly trà sữa một ngày

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 08/07/2020 16:07
  "Mỗi ngày Sara chọn cách tính toán khẩu phần ăn làm sao để lượng calo nạp vào bằng hoặc ít hơn lượng tiêu thụ, nên không nhất thiết phải kiêng cử gì hoàn toàn", Han Sara cho biết.

  Bé trai 6 tháng tuổi "mọc đuôi" 5cm, em bé 11 tháng tuổi có "đuôi" dài 15cm và ngày càng dài: Nguyên nhân có thể xuất phát từ lúc mẹ mang thai

  Tin y dược - Thứ tư, 08/07/2020 15:15
  Thời gian trôi qua, thấy cái "đuôi" của con trai ngày càng dài. Tiểu Ly sợ hãi và nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để khám và điều trị.

  Hội chứng khiến bé trai 6 tháng tuổi "mọc đuôi" 5cm, em bé 11 tháng tuổi có "đuôi" dài 15cm và ngày càng dài

  Tin y dược - Thứ tư, 08/07/2020 15:13
  Thời gian trôi qua, thấy cái "đuôi" của con trai ngày càng dài. Tiểu Ly sợ hãi và nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để khám và điều trị.

  Cách phân biệt bệnh bạch hầu và viêm họng từ những dấu hiệu sớm nhất

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 08/07/2020 14:18
  Bệnh bạch hầu lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp từ các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng.
  Đọc nhiều nhất
  /polyp-la-gi-4-bo-phan-trong-co-the-neu-co-polyp-thi-nguy-co-mac-benh-ung-thu-la-rat-cao-n-59470.html

  Polyp là gì? 4 bộ phận trong cơ thể nếu có polyp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao

  Một số loại polyp là lành tính nhưng một số loại khác có thể là ác tính. Chính vì vậy, bạn cần chủ động đi khám và chữa trị ngay khi biết trong cơ thể mình có polyp, nhất là khi polyp lại xuất hiện ở một trong 4 bộ phận cơ thể sau.