DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

TT Trump dùng 4 năm "phá bỏ" chính sách thương mại 7 thập kỷ của Mỹ, kết quả cuối cùng là gì?

Theo toquoc.vn - 06:12 | 31/10/2020
webkhoedep.vn - Tổng thống Donald Trump đã dành 4 năm của nhiệm kì Tổng thống để thay đổi chính sách thương mại mà nước Mỹ xây dựng trong suốt 7 thập kỷ qua.

Kết quả khiêm tốn

Mở màn cho chính sách thương mại của chính quyền mình, Tổng thống Donald Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng khiến lãnh đạo các tập đoàn trong nước lo lắng khi đe dọa phá bỏ thỏa thuận thương mại hàng năm trị giá tới 1,4 nghìn tỷ USD với hai quốc gia láng giềng Mexico và Canada.

Ông tuyên bố từ bây giờ nước Mỹ sẽ ở vị trí số 1, các đối tác thương mại của nước này sẽ ở cách xa phía sau. Tuy nhiên, theo ABC News (Úc), mọi thứ không thay đổi quá nhiều.

Giá trị thâm hụt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ hiện đã vượt quá con số dưới thời Tổng thống Barack Obama. Các doanh nghiệp sản xuất thép và nhôm vẫn phải cắt giảm số lượng việc làm bất chấp các chính sách bảo hộ của chính quyền.

ABC News nhận định, các chính sách thương mại của ông hầu như chưa tạo ra một tác động nào đáng kể cho nền kinh tế trị giá 20 nghìn tỷ USD. Đối với hầu hết người Mỹ, chính sách thương mại mạnh bạo của Tổng thống Trump cuối cùng chỉ mang đến những ảnh hưởng rất nhỏ, dù tích cực hay tiêu cực, đối với tình hình tài chính của người dân.

Tuy nhiên, dù Tổng thống Trump có thắng nhiệm kỳ thứ hai hay ông Joe Biden thắng cử, phần lớn di sản trong lĩnh vực thương mại của ông dường như sẽ vẫn tạo ra những tác động lâu dài. Lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc có thể sẽ tồn tại lâu hơn cả nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

TT Trump dùng 4 năm phá bỏ chính sách thương mại 7 thập kỷ của Mỹ, kết quả cuối cùng là gì?-1

Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nó phản ánh và hình thành nên niềm tin của các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa rằng, Bắc Kinh từ lâu đã vi phạm cam kết đối xử công bằng với các doanh nghiệp nước ngoài, thực hiện các chính sách thương mại phi cạnh tranh và có các hành vi bắt nạt các quốc gia khác trên trường quốc tế.

Đáng chú ý, ứng viên Biden vẫn chưa nói liệu ông có giữ nguyên mức thuế mà chính quyền đương nhiệm đang áp lên khoảng 360 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chiếm hơn một nửa kim ngạch hàng hóa mà Bắc Kinh xuất khẩu hàng năm sang Mỹ, hay không.

"Họ không nói rằng họ sẽ bỏ cái này hay bỏ cái kia", Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói về chiến dịch tranh cử của ông Biden trong một cuộc phỏng vấn. "Điều duy nhất ông ấy có thể làm là những gì chúng tôi đã làm hoặc quay trở lại tình trạng trước đây. Nhưng không ai muốn quay lại quá khứ cả".

Không còn hy vọng rằng Mỹ có thể thuyết phục Trung Quốc kiềm chế các chính sách được cho không công bằng của nước mình thông qua các cuộc đàm phán kéo dài hay đưa những tranh chấp lên giải quyết tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Wendy Cutler, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu hiện đang làm việc tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết: "Một trong những lý do các cử tri Mỹ đã chọn Tổng thống Trump 4 năm trước là do chúng ta đã cạn kiệt các lựa chọn. Chúng ta đã cố gắng kiện Trung Quốc tại WTO và chúng ta đã thắng nhiều vụ kiện ... Nhưng điều đó nói lên rằng, Trung Quốc sẽ không thay đổi".

Tuy nhiên, bà Cutler không cảm thấy thuyết phục với cách tiếp cận của đương kim Tổng thống bởi theo bà, hiệu quả đạt được vẫn rất khiêm tốn.

Chờ đợi ở tương lai

Theo ABC News, trước Tổng thống Trump, các nhà hoạch định chính sách Mỹ chủ yếu thúc đẩy thương mại toàn cầu ngày càng tự do hơn và được điều chỉnh bởi các quy tắc của WTO. Chính quyền cựu Tổng thống Obama đã đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác nhưng loại trừ Trung Quốc để cố gắng giảm bớt ảnh hưởng của Bắc Kinh và gây áp lực buộc nước này phải tiến hành các cải cách. Tuy nhiên, ngay trong tuần đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi TPP.

Và năm ngoái, ông đã vô hiệu hóa WTO bằng cách từ chối phê chuẩn các vị thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao của tổ chức này. Dưới thời Tổng thống Trump, thương mại tự do hơn - một trụ cột trong chính sách của đảng Cộng hòa của nước Mỹ- đã bị loại bỏ. Chủ nghĩa bảo hộ "Nước Mỹ trên hết" đã ra đời. "Đó là một sự thay đổi rất lớn", ông Phil Levy, cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống George W. Bush nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng đặt mục tiêu thu hẹp các khoản thâm hụt thương mại khổng lồ, coi đó là bằng chứng về sự yếu kém kinh tế, các thương vụ kinh doanh không công bằng và các hành vi lợi dụng của các nước khác đối với Mỹ. Ông cam kết thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu bằng cách áp đặt thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng của nước ngoài.

Tuy nhiên, cách tiếp cận mới chỉ tạo ra sự khác biệt không đáng kể cho mục tiêu mà ông quan tâm nhất: Thâm hụt thương mại tổng thể trong hàng hóa và dịchvụ của nước Mỹ. Chỉ số hầu như không giảm trong năm ngoái - 0,5% xuống còn 577 tỷ USD, vẫn cao hơn bất kỳ năm nào của chính quyền cựu Tổng thống Obama. Năm nay, khoảng cách đã tăng lên gần 6%, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bóp nghẹt ngành du lịch, giáo dục và các lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ khác.

 • TT Trump dùng 4 năm phá bỏ chính sách thương mại 7 thập kỷ của Mỹ, kết quả cuối cùng là gì?-2

  Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump thắng hay thua?

Tự tuyên bố mình là "Người đàn ông thuế quan", Tổng thống Trump đã tự hào tuyên bố từ rất sớm rằng "chiến tranh thương mại là điều tốt và nước Mỹ sẽ dễ dàng giành chiến thắng." Lịch sử cho thấy rằng chiến thắng thương mại thực sự khó khăn và hầu như luôn kéo theo những thiệt hại rất lớn. Để trả đũa, Trung Quốc và các nước khác đã áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nhiều loại thuế nhắm đến hàngnông sản.

Trái ngược với khẳng định của ông, các loại thuế nhâp khẩu của Tổng thống Trump đang áp dụng hiện nay do các nhà nhập khẩu Mỹ chứ không phải bên xuất khẩu chi trả. Và do vậy, khoản chi phí này sẽ được tính thêm vào giá bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và các trường đại học Princeton và Columbia đã ước tính rằng, hệ thống thuế quan của đương kim Tổng thống khiến hộ gia đình Mỹ phải trả thêm 831 USD/năm.

Talan Products, một công ty dập kim loại với doanh thu 50 triệu USD/năm ở Cleveland bang Ohio, cho biết họ đã bỏ lỡ hai dự án lớn vì hàng rào thuế quan của chính quyền đương nhiệm, làm tăng chi phí các nhập khẩu linh kiện và khiến cho các đối thủ cạnh tranh tại Ấn Độ đánh bại mức giá chào thầu của Talan. "Nếu không có mức thuế nhập khẩu hiện tại, hàng hóa chúng tôi đã trở nên cạnh tranh hơn. Thật tuyệt nếu có thêm 5 triệu USD hoặc 10 triệu USD hàng năm", StevePeplin, Giám đốc điều hành của công ty Talan chia sẻ.

Thế giới có thể mất nhiều thời gian hơn để đánh giá toàn diện kết quả các chính sách thuế quan của Tổng thống Trump. Hiệp ước thương mại Bắc Mỹ được sửa đổi của ông mới có hiệu lực kể từ ngày 1/7. Và những kết quả của một thỏa thuận thương mại tạm thời mà ông đã kí với phía Trung Quốc hồi tháng Giêng đã bị lu mờ trước những tác động của đại dịch Covid-19.

"Đó có thể là một chiến lược tốt", Blake Hurst, một nông dân trồng đậu tương và ngô, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại bang Missouri, nói. "Nhưng chúng ta đang phải trả giá cho nó – sự tổn hại danh tiếng và những chi phí cho cuộc đàm phán trong tương lai ... Đó là một chiến lược mang tính rủi ro cao và chúng ta vẫn chưa biết kết quả cuối cùng thế nào".

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tt-trump-dung-4-nam-pha-bo-chinh-sach-thuong-mai-7-thap-ky-cua-my-ket-qua-cuoi-cung-la-gi-820203010153449959.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Gần 8 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân phình lóc tách thành động mạch chủ ngực cấp tính type A

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 20:43
  Đây là một trong những phẫu thuật phức tạp, nặng nề nhất của cấp cứu ngoại khoa tim mạch.

  Trẻ bị ho muốn dùng mật ong để chữa bệnh: Chuyên gia cảnh báo những trẻ tuyệt đối không được áp dụng

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 27/11/2020 19:28
  Lựa chọn mật ong để trị ho cho trẻ xuất phát từ những đặc tính sát khuẩn, diệt trùng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Tuy nhiên, sự thật có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi.

  Nước nào cao nhất và nước nào thấp nhất thế giới? Nước nào tăng trưởng về chiều cao nhanh nhất?

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 19:25
  Một nghiên cứu mới tiết lộ các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

  Liên quan tới vụ pate Minh Chay: Một bệnh nhân tử vong

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 19:24
  Bác sĩ bệnh viện cho biết, bệnh nhân là người chồng của một trong 2 bệnh nhân nhập viện đầu tiên do ngộ độc pate Minh Chay.

  Muốn có bờ vai gầy thon thả, bạn nên tập 7 động tác "cứu cánh" mang đến hiệu quả chỉ sau 1 tuần

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 18:49
  "Hội vai to" nên thử ngay list bài tập sau đây nếu muốn cải thiện nỗi lòng thầm kín của mình suốt nhiều năm nhé!

  Nhờ dự án khởi nghiệp này, Vắc-xin chống Covid-19 có thể không cần bảo quản lạnh, đủ sức phân phối xa trên toàn cầu

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 14:48
  Vắc-xin COVID-19 của Pfizer cần được cất giữ ở -70 độ C, nhưng vắc-xin dạng bột thậm chí còn không cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

  Lịch trình của ca dương tính Covid-19 mới nhất ở Hà Nội: Đi học tiếp xúc nhiều người, sốt cao 2 lần

  Tin y dược - Thứ hai, 16/11/2020 10:35
  Hiện CDC Hà Nội đã sơ bộ xác minh 25 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm và đang tiếp tục rà soát người tiếp xúc F1, F2...

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Sữa bò và sữa đậu nành: Đặt lên cân hai loại sữa được ưa chuộng, xem sữa nào nổi trội hơn

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 12:23
  Cả hai loại sữa này đều có ưu và nhược điểm. Hãy cùng xem loại nào phù hợp với bạn hơn.

  Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 mái thái 110m² chi phí 219 triệu đồng

  Gia đình - Thứ sáu, 27/11/2020 11:49
  Hi vọng với những tư vấn của kiến trúc sư dưới đây gia đình bạn sẽ sớm sở hữu được không gian sống ưng ý.

  40 phút "nghẹt thở" cứu sống nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 11:19
  Trong quá trình 40 phút thực hiện can thiệp, bệnh nhân đã có lúc bị ngưng tim, rung thất, buộc phải hồi sức tim, sốc điện 5 lần để lấy lại nhịp, bệnh nhân cũng được đặt máy tạo nhịp tạm thời để duy trì sự ổn định.

  Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời

  Gia đình - Thứ sáu, 27/11/2020 10:55
  Những lời đánh giá chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp.

  "Vaccine COVID-19 cho cả thế giới" bất ngờ đối mặt loạt nghi ngờ

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 10:35
  Mẫu "vaccine COVID-19 cho cả thế giới" của nhà sản xuất đến từ Anh đang vấp phải nhiều nghi ngờ về tính xác thực.

  Gia đình đau xót lên tiếng vụ bé trai 15 tháng tuổi sùi bọt mép trên tay mẹ rồi tử vong sau mũi tiêm

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 10:32
  Theo lời gia đình bé trai 15 tháng, sau mũi tiêm không thuộc phác đồ điều trị, khi điều dưỡng rút mũi kim, máu chảy ngược ra theo kim tiêm, bệnh nhi sùi bọt mép và tím tái toàn thân ngay trên tay mẹ. Không lâu sau, cháu tử vong, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc.

  Ngừng ngay những thói quen này nếu bạn không muốn bị ung thư da

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 10:13
  Không dùng kem chống nắng, hút thuốc, chế độ ăn uống kém, sử dụng điện thoại di động quá nhiều hay thường xuyên trang điểm là những thói quen dễ gây ung thư da.

  3 biểu hiện khi đi vệ sinh vào buổi sáng của phụ nữ cho thấy tử cung đang rất khỏe mạnh, nếu bạn có tất cả thì xin chúc mừng

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 27/11/2020 10:04
  Để nhận biết tình trạng sức khỏe của tử cung, chị em có thể quan sát 3 dấu hiệu này khi đi vệ sinh vào buổi sáng sớm.

  Khó thở: Dấu hiệu chung của nhiều loại ung thư

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 27/11/2020 09:43
  Những người bị ung thư giai đoạn cuối thường phải trải qua cảm giác nghẹt thở, tức ngực do khối u chèn ép phổi, chặn đường thở.

  Xôn xao câu chuyện nhiếp ảnh chê cô dâu "môi thâm như nghiện", tuyên bố 800k chỉ 2 lần nháy

  Đời sống - Thứ sáu, 27/11/2020 09:28
  Sau khi bị phàn nàn về việc ảnh bị thừa sáng khiến ai cũng trắng bệch thì thay vì chỉnh sửa ảnh, nhiếp ảnh lại quay ra chê cô dâu "môi thâm như nghiện" và thẳng thừng tuyên bố sẽ không chỉnh sửa ảnh mà chỉ gửi ảnh gốc và rửa ra cho gia đình. Thậm chí, anh này cũng khẳng định, "800k chỉ được thế thôi".

  Cô gái trì hoãn đi khám khiến tế bào ung thư di căn, bác sĩ đau lòng khi nguyên nhân hé lộ

  Nữ giới - Thứ sáu, 27/11/2020 09:16
  Thời điểm bác sĩ Trần vào khám cho bệnh nhân, bác sĩ kinh ngạc bởi bệnh nhân chưa đến 30 tuổi nhưng ngực bên trái xuất hiện khối u kích thước 12cm.

  Loại rau cải xoăn được Tăng Thanh Hà yêu thích hóa ra có thể làm ra nhiều món sinh tố cực ngon lại giảm cân siêu tốt

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 08:08
  Rau cải xoăn (rau kale) không chỉ dùng để làm các món mặn mà còn rất thích hợp để làm sinh tố giảm cân đấy các chị em ơi!

  Hà Nội: Gia đình đau xót lên tiếng vụ bé trai 15 tháng tuổi sùi bọt mép trên tay mẹ rồi tử vong sau mũi tiêm

  Tin y dược - Thứ sáu, 27/11/2020 07:00
  Theo lời gia đình bé trai 15 tháng, sau mũi tiêm không thuộc phác đồ điều trị, khi điều dưỡng rút mũi kim, máu chảy ngược ra theo kim tiêm, bệnh nhi sùi bọt mép và tím tái toàn thân ngay trên tay mẹ. Không lâu sau, cháu tử vong, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc.

  "Thánh một chân" Lương Phi: Từ cậu bé bị gã tâm thần chém mất chân đến hành trình trở thành YouTuber tử tế

  Gia đình - Thứ năm, 26/11/2020 23:47
  Dù chỉ có một chân nhưng chàng trai Lương Phi đã nỗ lực trở thành ‘hot’ YouTuber để có thể giúp đỡ được cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đằng sau những video clip của Phi là niềm khát khao truyền cảm hứng, nghị lực sống cho những người không may mắn như mình.

  5 loại cá có khả năng biến thành "độc dược", được khuyên nên ăn ít kẻo ung thư tìm đến

  Sức Khỏe - Thứ năm, 26/11/2020 20:46
  Thịt cá vốn là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin cùng các nguyên tố vi lượng và axit béo Omega 3 quan trọng. Tuy nhiên, dù ăn cá mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu thường xuyên ăn 5 loại cá sau đây thì sức khỏe của bạn có thể bị tổn hại, nghiêm trọng nhất là dẫn đến bệnh ung thư.

  Cơn sốt vắc xin Covid-19 dấy lên nỗi lo về sự bùng nổ trên thị trường chợ đen

  Tin y dược - Thứ năm, 26/11/2020 19:47
  Lo sợ mắc Covid-19, nhiều người Trung Quốc đang tìm cách để có được vắc xin ngay cả khi chúng còn đang trong quá trình thử nghiệm.

  6 kiểu tóc nhìn đơn giản nhưng lại giúp các chị em trẻ xinh ra nhiều phần, ai nhìn cũng mê

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 26/11/2020 19:45
  Đa số phái mạnh họ đều thú nhận, rất hay bị 'ngẩn ngơ' khi ngắm nhìn 6 kiểu tóc này của các chị em.

  3 mốc thời gian trong ngày nhu cầu ham muốn của nữ giới sẽ lên cao nhất và 2 thời điểm "hành sự" giúp cặp đôi dễ thăng hoa hơn

  Sức Khỏe - Thứ năm, 26/11/2020 18:49
  Để chuyện chăn gối không còn khô khan, nhàm chán thì các cặp đôi nên nắm vững những mốc thời điểm tốt nhất để quan hệ sau đây.