DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ 1/2020, chỉ người đi bộ mới được uống rượu bia trước khi ra đường

Theo Sức khỏe đời sống - 09:42 | 28/12/2019
webkhoedep.vn - Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) vừa được ban hành, kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện...) khi có nồng độ cồn trong người.

Những điểm mới trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia

Nhằm giải quyết tình trạng sử dụng rượu bia vô tội vạ, cải thiện lối sống, cách ứng xử và văn hóa nhậu của đại bộ phận người dân, Luật Phòng chống tác hại rượu bia đã được nghiên cứu, ra đời và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2020, trong đó bổ sung 6 điểm mới trong một số điều khoản, tác động trực tiếp đến người dân. Cụ thể, Điều 5, Khoản 6: Nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; Điều 13, Khoản 3: Không quảng cáo trên báo nói, báo hình trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em, trong thời gian từ 18h - 21h hàng ngày; không quảng cáo trên phương tiện giao thông; Điều 32, Khoản 5: Cơ sở bán rượu bia phải niêm yết thông báo không bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Điều 32, Khoản 6: Cơ sở bán rượu bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở, hỗ trợ khách hàng sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia; Điều 32, Khoản 7: Không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; Điều 34, Khoản 2: Gia đình có trách nhiệm hướng dẫn các thành viên kỹ năng từ chối uống rượu bia; nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu bia.

Có thể thấy, 6 điểm mới bổ sung này đã ràng buộc những hành vi liên quan đến rượu bia của không chỉ người dân mà còn đối với các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất bia, đơn vị truyền thông... Những quy định rõ ràng về chuẩn mực, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức nhằm hướng đến những cuộc vui đúng nghĩa để những cuộc liên hoan không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Từ 1/2020, chỉ người đi bộ mới được uống rượu bia trước khi ra đường-1Luật Phòng chống tác hại rượu bia chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Ngoài ra, Luật này còn quy định rõ các khái niệm “rượu”, “bia”. Theo đó, “độ cồn là số đo chỉ hàm lượng cồn thực phẩm có trong rượu, bia tính theo phần trăm thể tích. Độ cồn được đo bằng số mililít ethanol nguyên chất trong 100ml dung dịch tại 200C”. Như vậy, luật không chỉ cấm điều khiển ôtô khi có nồng độ cồn theo quy định cũ. Kể từ 2020, tới đây, mọi hành vi điều khiển phương tiện giao thông bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo) cũng sẽ bị nghiêm cấm.

Hạn chế hệ luỵ của rượu bia

TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, việc ban hành Luật này là một sự tiến bộ của Việt Nam trong việc hình thành thể chế pháp lý có hiệu lực cao về phòng, chống tác hại của rượu, bia, giúp phòng ngừa và giảm các yếu tố nguy cơ như bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tiểu đường, tim mạch, giảm các tác hại về xã hội, trật tự an toàn như tai nạn giao thông, bạo lực, tội phạm, giảm chi tiêu ngân sách và tài chính của người dân trong khắc phục các hậu quả do rượu, bia.

Chiến lược toàn cầu về kiểm soát rượu, bia của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến nghị về 3 giải pháp chính sách thiết yếu, hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ và giảm tác hại của rượu, bia bao gồm: hạn chế tính sẵn có, dễ tiếp cận; kiểm soát chặt chẽ quảng cáo, tiếp thị, tài trợ và tăng thuế cao đối với rượu bia. Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia của Việt Nam đã tiếp cận theo khuyến cáo này.

Trên cơ sở tham mưu của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho Bộ Y tế, Bộ Công Thương, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức triển khai Luật, trong đó giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương xây dựng 2 Nghị định và các Thông tư để hướng dẫn chi tiết thi hành luật. Trong đó, Bộ Công Thương xây dựng Nghị định quy định về quản lý kinh doanh rượu, bia, quản lý rượu thủ công; quy định liên quan đến vấn đề về sản xuất, nhập khẩu các loại bia rượu. Nghị định của Bộ Y tế hướng dẫn các địa điểm công cộng không uống bia, rượu; hướng dẫn việc quảng cáo rượu, bia qua môi trường mạng, mức chi ngân sách cho phòng, chống tác hại của rượu, bia và phân công trách nhiệm trong tổ chức thi hành Luật. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch riêng để tổ chức triển khai luật trong ngành y tế từ Trung ương đến cơ sở. Công tác tuyên truyền, phổ biến luật cũng đang được quan tâm thực hiện. Một số tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện luật tại địa phương...

Hiện nay, Bộ Y tế đã trình Chính phủ và các thành viên Chính phủ cho ý kiến vào dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về y tế, trong đó có đề xuất tăng nặng chế tài xử phạt đối với những vi phạm trong lĩnh vực rượu, bia để làm cơ sở thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Theo TS. Nguyễn Huy Quang, đây là một đạo luật có xung đột rất lớn về mặt lợi ích, trong đó có lợi ích về chính sách an sinh xã hội và lợi ích liên quan đến kinh tế. Về an sinh xã hội, chúng ta đều biết việc sử dụng rượu, bia nhiều sẽ ảnh hưởng đến công cuộc xóa đói giảm nghèo, đến kinh tế của mỗi gia đình. Thay vì chăm lo ăn uống, học hành cho con cái, nhiều gia đình lại tốn chi phí cho rượu, bia. Tình trạng bạo lực gia đình, bạo lực tình dục... cũng ngày một gia tăng có nguyên nhân do rượu, bia gây ra.

Hiện nay, tỷ lệ tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia chiếm tới 36%, gây thiệt hại khoảng 1% GDP. Có nhiều trường hợp người đàn ông là trụ cột của gia đình nhưng không may bị tàn tật, trở thành gánh nặng cho gia đình là một sự ám ảnh đối với người thân và xã hội. “Để nói về mặt lợi ích kinh tế, tôi cho rằng, nếu như thu ngân sách khoảng 50 nghìn tỷ/năm tại thời điểm 2018 thì số tiền phải bỏ ra để khắc phục hậu quả của bia, rượu ở mức thấp nhất đã lên tới 65 nghìn tỷ/năm - nhiều hơn nguồn ngân sách thu được từ rượu, bia”, TS. Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh.

Theo Sức khỏe đời sống
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://suckhoedoisong.vn/tu-1-2020-chi-nguoi-di-bo-moi-duoc-uong-ruou-bia-truoc-khi-ra-duong-n167291.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cẩn trọng với tai nạn giao thông gây thương tích nặng ở trẻ

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 11/07/2020 19:00
  Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) trong 6 tháng đầu năm 2020, có 217 ca trẻ bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, trong đó tháng 1 cao nhất với 51 trường hợp.

  Shindong (Super Junior) hé lộ 5 loại thực phẩm "thần thánh" giúp anh giảm được 23kg chỉ sau 2 tháng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 11/07/2020 17:08
  Nhìn qua thì có khi bạn còn tưởng nhầm là những món này trông chẳng healthy chút nào, nhưng thực tế nó lại là thực đơn ăn kiêng của Shindong trong suốt 2 tháng.

  Lựa chọn chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 11/07/2020 15:30
  Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh khác, như bệnh tiểu đường typ 2, loãng xương và bệnh tim mạch và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

  Cùng lây qua hô hấp, bạch hầu khác Covid-19 như thế nào?

  Tin y dược - Thứ bảy, 11/07/2020 15:24
  Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Trung ương cho biết, bệnh bạch hầu đang khiến nhiều người lo lắng, nhưng thực chất sự lo lắng đó đang là quá mức.

  CDC cảnh báo: 8 sự thật cần biết ngay về sữa tươi không được tiệt trùng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 11/07/2020 14:22
  Sữa tươi chưa qua tiệt trùng chứa các mầm bệnh gây hại cho sức khoẻ và thậm chí có thể đe doạ tính mạng của chúng ta!

  Gan sợ nhất 4 thứ "màu trắng", bạn nên ăn 2 loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn

  Tin y dược - Thứ bảy, 11/07/2020 14:01
  Đừng để gan chất chứa đầy độc tố chỉ vì thói quen ăn uống thiếu lành mạnh của bạn. Hãy chủ động bảo vệ gan thông qua những điểm đáng lưu ý trong bài viết này nhé!

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Bợi lội có thể dễ dàng đốt cháy một lượng lớn calo giúp cơ thể giảm mỡ thừa, nhưng có hiệu quả hơn chạy bộ hay đi xe đạp hay không?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 11/07/2020 13:53
  Bơi lội không chỉ là một hoạt động được ưa chuộng ngày hè mà còn đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe tim, cơ bắp và cân nặng.

  Những cách biến ban công thành không gian sống thứ hai đầy thú vị trong mùa hè

  Gia đình - Thứ bảy, 11/07/2020 13:43
  Khi sở hữu khoảng ban công rộng thoáng, đừng bỏ lỡ cơ hội để tạo nên một không gian "vạn người mê" để có thể tận hưởng cảm giác thoáng đãng, vui vẻ tại đây những lúc rảnh rỗi.

  Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020”

  Gia đình - Thứ bảy, 11/07/2020 10:32
  Lễ hội “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” sẽ diễn ra từ ngày 30/7 đến 5/8/2020 với nhiều hoạt động hấp dẫn...

  Sáng nay, phi công người Anh mắc Covid-19 đã được ra viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 11/07/2020 10:22
  Sáng nay, Bộ Y tế đã tiến hành cuộc hội chuẩn thứ 7, cuộc hội chuẩn cuối cùng cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh trước khi bệnh nhân này trở về nước vào chiều nay.

  Hà Hồ khoe duy trì tập luyện yoga, đủ sức cân toàn động tác khó: Thì ra bí quyết giữ visual đỉnh cao của mẹ bầu là đây!

  Tin y dược - Thứ bảy, 11/07/2020 10:11
  Đang bầu bí, Hà Hồ vẫn duy trì thói quen tốt cho sức khoẻ, còn đủ sức cân luôn loạt động tác khó.

  5 mẫu áo tay bồng vừa ngọt ngào vừa sang chảnh

  Xu hướng - Thứ bảy, 11/07/2020 09:57
  Áo tay bồng công chúa là một trong những item rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nguyên nhân là bởi không chỉ che vai/tay to tốt chúng còn cực ngọt ngào, chanh sả và sang chảnh hết mức.

  Ăn ngay 5 loại rau củ này tốt chẳng kém kem chống nắng, ngừa tia UV lẫn ung thư da

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 11/07/2020 09:53
  Thời tiết nắng nóng cực độ, tia UV ở mức cao có thể gây hại cho làn da. Ngoài việc bôi kem chống nắng, ăn những thực phẩm có tác dụng chống lại ánh nắng mặt trời cũng rất có lợi.

  Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 11/07/2020 09:00
  Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đối với các bậc cha mẹ khi chưa có kinh nghiệm mới sinh con lần đầu là một nhiệm vụ khó khăn. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ hãy chú ý những điều dưới đây để con có được sức khỏe tốt nhất.

  Vừa đẻ xong thì bỗng ngất lịm, mẹ Việt ở Mỹ gặp phải biến chứng mẹ bầu nào cũng kinh sợ khi đi đẻ

  Tin y dược - Thứ bảy, 11/07/2020 08:49
  Mặc dù cảm nhận được mọi thứ xung quanh đang diễn ra như thế nào nhưng chị Trang không thể mở mắt, cũng không thể nói được bất cứ điều gì.

  5 loại thực phẩm con gái ăn thường xuyên 3 lần 1 tuần giúp giảm cân nhanh chóng, sạch ruột, khỏe người

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 11/07/2020 08:14
  Ảnh hưởng từ những thói quen không tốt trong cuộc sống như ngồi nhiều ít vận động, ít uống nước... khiến nhiều nàng gặp rắc rối với các vấn đề về cân nặng, đường ruột.

  Bộ Y tế công bố thêm 1 ca mắc COVID-19 từ Oman trở về

  Tin y dược - Thứ bảy, 11/07/2020 07:16
  Ca mắc mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam là 370 trường hợp.

  “Tại sao Tăng Thanh Hà U35, đã qua 2 lần sinh nở mà vẫn xinh đẹp, khỏe khoắn chẳng khác gái 18”: Nhìn bữa sáng của nàng ngọc nữ bạn sẽ có ngay đáp án

  Gia đình - Thứ sáu, 10/07/2020 23:50
  Chúng ta nên ăn sáng như thế nào để vừa khỏe mạnh lại giữ dáng? Hãy "ngó qua" menu ăn sáng vừa ngon vừa đẹp mắt của Hà Tăng nhé!

  Tủ lạnh là vật dụng "bẩn" số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 10/07/2020 22:25
  Nghiên cứu cho thấy có trung bình 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong tủ lạnh, thậm chí còn bẩn hơn nhà vệ sinh.

  Kiến trúc sư bày cách sử dụng gam màu trắng và 5 kiểu kết hợp "đình đám" cho không gian bếp của các gia đình

  Gia đình - Thứ sáu, 10/07/2020 21:47
  Với 5 cách đơn giản phối cùng màu trắng, không gian nhà bếp vừa ăn gian được diện tích sống lại mang tới vẻ hiện đại, thịnh hành.

  Tỏi chứa vô vàn lợi ích nhưng có 3 điều "tối kỵ" cần lưu ý tránh khi ăn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 10/07/2020 21:06
  Trong quá trình nấu nướng, tỏi như một loại gia vị làm tăng thêm mùi thơm lẫn hương vị của món ăn mà nhiều gia đình vẫn thường ưu ái sử dụng.

  Để phát hiện sớm "kẻ giết người thầm lặng"- Ung thư cổ tử cung

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 10/07/2020 21:00
  Suckhoedoisong.vn -Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm bởi khả năng phát bệnh “thầm lặng”, ít người kịp thời nhận ra để điều trị sớm. Chính vì vậy, chị em phụ nữ phải hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này.

  Tài xế chạy ngược chiều đưa bác sĩ đến cứu sản phụ bị chảy máu ồ ạt, nguy kịch khi sinh con

  Tin y dược - Thứ sáu, 10/07/2020 20:24
  Để nhanh chóng đưa các bác sĩ đến cứu sản phụ nguy kịch khi sinh con, tài xế đã quyết định chạy ngược chiều giữa con đường đang ùn tắc giao thông.

  Cụ ông 87 tuổi thoát chết sau khi ngưng tim

  Tin y dược - Thứ sáu, 10/07/2020 19:03
  Ngày 10/7, bác sĩ Trần Hoán Toàn, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị vừa cấp cứu thành công 1 ca bệnh ngưng tim.
  Đọc nhiều nhất
  /polyp-la-gi-4-bo-phan-trong-co-the-neu-co-polyp-thi-nguy-co-mac-benh-ung-thu-la-rat-cao-n-59470.html

  Polyp là gì? 4 bộ phận trong cơ thể nếu có polyp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao

  Một số loại polyp là lành tính nhưng một số loại khác có thể là ác tính. Chính vì vậy, bạn cần chủ động đi khám và chữa trị ngay khi biết trong cơ thể mình có polyp, nhất là khi polyp lại xuất hiện ở một trong 4 bộ phận cơ thể sau.