DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề “đến đàn ông còn dè chừng”

Theo toquoc.vn - 19:41 | 22/01/2021
webkhoedep.vn - Đang làm việc chốn công sở, quen với giày cao gót, quần là áo lượt, chị May Hoa bất ngờ có quyết định táo bạo.

Bỏ việc văn phòng đi làm nghề "thiết kế cảm xúc"

"Đừng để đời chỉ là những chuỗi ngày được chấm công. Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau, cùng lắm thì về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau"... Câu hát này được người Việt trẻ cứ ngân nga trong suốt một thời gian dài. Làm gì để cuộc sống này trở nên ý nghĩa và hạnh phúc là điều không phải ai cũng tự tìm được cho mình câu trả lời phù hợp. Hãy dũng cảm và quyết đoán - đó có lẽ là lời khuyên mà người phụ nữ trong câu chuyện dưới đây muốn gửi gắm tới tất cả các bạn trẻ.

Chị May Hoa, 42 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ cách đây 15 năm, chị đã có quyết định táo bạo: Bỏ việc công ty để theo đuổi đam mê "thiết kế cảm xúc".

Không còn deadline, không sợ bị sếp mắng, đồng nghiệp chèn ép…nhưng lựa chọn từ bỏ việc công sở ổn định để về làm nghề "thiết kế cảm xúc" - thợ thủ công của chị May Hoa còn mang đến nhiều thử thách gian nan hơn.

Thậm chí, theo chị May Hoa thì đam mê này vốn không dành cho phụ nữ chân yếu tay mềm. Đến cả cánh mày râu nhiều người còn phải e dè công việc vừa đòi hỏi lao động trí óc, vừa phải lao động chân tay nặng nhọc này.

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-1

Cách đây gần 15 năm, chị May Hoa có quyết định táo bạo: Bỏ việc công sở đi làm thợ thủ công

Chị May Hoa trải lòng: "Đây là lần đầu tiên mình dám công khai hình ảnh cái nhà (kho) mà mình đã sống 14 năm ở đó để dồn tất cả tiền bạc, thời gian, tuổi xuân cho đam mê làm đồ thủ công trên gỗ như nội thất gỗ, tranh gỗ…

Năm 2007, sinh đứa con đầu lòng xong cũng là lúc mình quyết định bỏ công việc xe đưa đón mỗi ngày - váy dài, guốc cao gót để thành một người thợ thủ công làm handmade gỗ.

Từ đó, hơn 14 năm qua mình sống với cái kho nhỏ cấp 4 - 80m2, vừa nhà vừa xưởng, với tất cả những đồ dùng rất tạm bợ - nhà duy nhất có cái bếp ga mini để nấu mì gói.

Mình dành tất cả tiền dư sau khi đã lo cho ba má và các con đủ đầy, dành hết để mua máy móc làm handmade gỗ và sống với đam mê.

14 năm làm ra bao nhiêu căn nhà xinh đẹp và cũng là chừng ấy năm mình lủi thủi trở về để mỗi tối nhìn ngắm cái kho lỉnh kỉnh đồ nghề..."

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-2

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-3

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-4

Nhà kho - xưởng gỗ là nơi làm việc, cũng là nơi chị May Hoa sống suốt nhiều năm qua. Nơi đó có góc bếp nhỏ chị thường nấu mỳ ăn vội để tiếp tục làm việc

"Vạn sự khởi đầu nan" – lúc mới bắt đầu theo đuổi công việc mới mẻ, chị May Hoa gặp không ít gian nan.

Lần mò tự học, tìm tòi, những lần vác khối gỗ dày 18mm, dài 2m4, rộng 1m2 đưa lên máy cắt, chân tay thâm tím, bị thương do làm bưng vác, cưa đục quá nhiều… Tất cả những việc này, chị đều phải làm một mình khi quyết định đi con đường không nhiều người dám đi.

Tự học nghề trên mạng, đứng làm việc hơn 20 tiếng/ngày ở xưởng suốt nhiều tháng, lao vào công việc như thiêu thân

Chuyện trò với chị May Hoa, chị kể nhiều người bạn của chị là đàn ông - không ngần ngại phong cho chị danh hiệu "nữ tướng" vì sự mạnh mẽ, rắn rỏi mà theo họ là "quá nhiều so với quy định" ở một người phụ nữ.

Có thể nói vui rằng, lúc Thượng đế ban phát cho nữ giới sự nữ tính, yểu điệu thục nữ, chị May Hoa đã vội vàng mở ô ra che.

Thay vào đó, chị được ưu ái ban tặng rất nhiều sự cứng cỏi, quyết đoán của một người phụ nữ độc lập, tự tin. Chính sự mạnh mẽ ấy giúp chị có thể một mình vững vàng đi suốt 15 năm hành trình theo đuổi đam mê.

Dẫu nhiều khi nhìn lại, chị vẫn phải nể phục bản thân vài phần vì đã kiên cường đi qua những tháng ngày nhọc nhằn, có phần cô đơn ấy

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-5

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-6

Làm bạn từ sớm đến tối với căn xưởng gỗ, chị May Hoa khởi nghiệp bằng cách vừa làm chủ, vừa làm công nhân ở tiệm thủ công

"Hồi trước làm công ty, là dân văn phòng nhưng mình biết hết công việc ở xưởng sản xuất. Công nhân cần mà rảnh là mình phụ. Nghỉ giờ trưa là những giờ học lóm mấy "chiêu" của các bạn trong bộ phận thiết kế.

Hồi đó chỉ học đủ để áp dụng cho công việc của mình, để cần gấp thì làm, không cần phải đợi hay nhờ vả ai, nên mình làm gì có thời gian để học cách kẻ chân mày hay tô phấn nền, làm đẹp như chị em phụ nữ khác..

Sau đó, mình bắt đầu nghỉ việc mở xưởng thủ công, làm việc như con thiêu thân một mình. Học mọi thứ, làm nhiều jobs, huấn luyện từng vị trí.

Để có thêm chút vốn khởi điểm, mình nhận sơn gần hơn 1000 cái ghế cho nhà hàng. Đứng suốt 12 tiếng/ngày trong 2 tháng. Vài lần như thế trong vài năm...

Không biết gì về điện, về lắp máy thì mở google ra tự học... Mở shop cuối năm 2017, để mọi việc không chậm trễ, một mình mình bê 130 thùng carton nặng 10-25kg mỗi thùng từ kho ra cổng từ 4 giờ sáng tới 8 giờ sáng để kịp xe tải lấy đem đi.

Làm 12 tiếng, vừa lao động tay chân như công nhân, lẫn đầu óc như một "bà chủ" là bình thường. 20 tiếng/ngày cũng không gì là lạ và rất thường xuyên.

Hậu quả giãn dây chằng tay vì quá sức. Không có tiền thuê xưởng, đành bỏ cái vườn lan yêu thích, xây tường gạch xài tạm kế nhà, khiêng dọn kho lên lầu, xuống lầu, thùng nào thùng nấy nặng trĩu."

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-7

Chính gia đình là động lực để chị May Hoa sống, làm việc bằng 200% sức lực

Kể sao hết những khó khăn buổi đầu, thấm thoắt đã gần 15 năm chị May Hoa gắn bó với lĩnh vực "thiết kế cảm xúc". Thành công có, thất bại có, nhiều lần vấp ngã, muốn từ bỏ vì quá nhiều áp lực, mệt mỏi… nhưng sau tất cả, chị May Hoa không cho phép bản thân yếu đuối.

Chị chọn sống lạc quan, mạnh mẽ, bởi chị là cây đại thụ duy nhất trong gia đình, chị phải vững vàng để nâng đỡ, dìu dắt hai đứa con của mình, chăm lo bố mẹ già.

Chị sống bao dung, tốt bụng, hay giúp đỡ mọi người dù có thể trước đó chưa từng quen biết, vì hơn ai hết, chị hiểu cảm giác khi cô đơn, mệt mỏi, cần lắm một bàn tay chìa ra giúp đỡ, sẻ chia.

Tự tay trang trí, làm nội thất toàn bộ tổ ấm nhỏ của mình bằng tất cả đam mê và tình yêu thương gửi gắm

Sau gần 15 năm làm đẹp cho những căn nhà của người khác, để rồi một mình đi về căn xưởng bừa bộn rộng 80m2, chị May Hoa quyết định sống cho mình một lần trong đời.

"Khi nhìn lại cái kho cũ, mình cảm thấy chạnh lòng. Khỏi phải nói thêm, cái cảm xúc đó nó thật tệ với một người thích cái đẹp - người tạo ra nhiều sản phẩm đẹp và chuyên đi làm đẹp cho nhà người khác.

42 tuổi, mình quyết định không chờ nữa, vì sợ chẳng còn nhiều thời gian..." – Chị trải lòng.

Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-8
Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-9
Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-10
Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-11
Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-12
Từ bỏ công việc văn phòng, người phụ nữ dành 15 năm theo đuổi nghề đến đàn ông còn dè chừng”-13

Tất cả những món đồ nội thất, decor nhỏ xinh trong nhà đều do chị May Hoa tự tay làm

Bà mẹ hai con bắt tay vào sửa sang căn nhà nhỏ của mình trở nên gọn gàng, tinh tế và ấm cúng hơn bằng cách tự tay làm mọi món đồ nội thất, trang trí trong nhà.

"Mình lại vác vác khiêng khiêng, sơn cắt, mình đi dây điện - nối bóng đèn, mình dán tường - khiêng chậu...

Mình tự tay làm dường như tất cả mọi thứ... công việc đôi khi là quá tải với một người phụ nữ có tuổi, những việc mà mấy anh đàn ông cũng phải dè chừng. 6 tháng là quãng thời gian để sửa cái nhà kho cũ thành tổ ấm nhỏ".

Trong căn nhà ấy, từng góc nhỏ đều được chị May Hoa chăm chút, dành trọn vẹn cả tình yêu thương và sự khéo léo, tỉ mẩn của mình. Bà mẹ hai con cho hay, những món đồ nội thất được chị bổ sung, hoàn thiện dần dần, "có gì dùng nấy" nên tổng thể có thể không được đồng nhất.

Nhưng toàn bộ căn nhà vẫn thể hiện được sự ấm áp, xinh xắn và đặc biệt là gu thẩm mỹ tinh tế của chủ nhà.

Dẫu không sang trọng, lộng lẫy, nhưng căn nhà nhỏ đủ khiến dân tình trầm trồ ngưỡng mộ, bởi nó được làm nên từ đôi bàn tay khéo kéo, thậm chí cả mồ hôi, máu, nước mắt và nghị lực sống lạc quan, cần mẫn của một người phụ nữ, người mẹ, người vợ giỏi giang.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tu-bo-cong-viec-van-phong-nguoi-phu-nu-danh-15-nam-theo-duoi-nghe-den-dan-ong-con-de-chung-82021221172650152.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Tủ lạnh trong siêu thị tưởng đặt bừa, biết nguyên nhân ai cũng thán phục người quản lý

  Mẹo vặt - Thứ năm, 24/06/2021 15:11
  Theo như tìm hiểu, được biết cách sắp xếp vị trí tủ lạnh trong các siêu thị thực tế là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu hành vi khách hàng chứ không hề đặt bừa.

  Bình Dương ghi nhận thêm 27 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 16 ca liên quan đến 1 nhà trọ

  Tin y dược - Thứ năm, 24/06/2021 14:56
  27 ca mắc Covid-19 mới này đều nằm trong khu cách ly tập trung hoặc khu đã phong tỏa trước đó, trong số này có 16 ca liên quan đến một nhà trọ.

  Bộ Y tế công bố thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 24/06/2021 14:43
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trưa 24/6 thông báo 2 ca tử vong số 71 và 72, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng, liên quan đến Covid-19.

  Rùng mình clip cận cảnh chồng thứ 4 mang dao phi thẳng vào quán truy sát Cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) sau cú đấm gây sốc

  Gia đình - Thứ năm, 24/06/2021 14:35
  Thời điểm xảy ra sự việc, Hoàng Yến - cô Xuyến (Về Nhà Đi Con) đang ngồi sơ cứu ở 1 góc bên trong quán sau khi bị chồng cũ đấm thẳng vào mũi.

  Phóng viên mắc Covid-19 khi đưa tin đội tuyển Việt Nam ở UAE vẫn phải thở oxy

  Tin y dược - Thứ tư, 23/06/2021 15:00
  Nhập viện được 5 ngày ở UAE, sức khỏe của phóng viên Trần Phúc Nghĩa vẫn còn yếu nhưng tạm thời đã qua giai đoạn nguy hiểm, anh có thể trò chuyện cùng gia đình, bạn bè ở Việt Nam và phóng viên Báo Người Lao Động

  Trưa 23/6, thêm 80 ca mắc COVID-19, TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 23/06/2021 14:15
  Bản tin dịch COVID-19 trưa 23/6 của Bộ Y tế cho biết có 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 7 tỉnh, thành phố, riêng TP.HCM nhiều nhất với 40 ca. Việt Nam có tổng cộng 13.862 bệnh nhân.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  Một bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 17/06/2021 13:26
  Một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh được xác định tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh và cách ly tập trung.

  Cách làm sạch và khử trùng bồn rửa bát "siêu" hiệu quả

  Mẹo vặt - Thứ tư, 23/06/2021 11:00
  Những chiếc bồn rửa bát được làm từ thép không gỉ có thể sẽ bị ố vàng, thiếu độ sáng khi sử dụng lâu ngày. Bạn chỉ cần học hỏi một vài cách dưới đây, chắc chắn sẽ hữu ích trong việc làm sạch bồn rửa nhà mình.

  Cha mẹ đều mắc COVID-19 phải đi điều trị, bệnh viện điều xe cấp cứu đưa ông nội từ quê lên TP.HCM chăm sóc cháu, nhưng bé gái 6 tuổi cũng thành F0

  Tin y dược - Thứ tư, 23/06/2021 09:49
  “Chỉ mong vợ tôi, con trai, con dâu và cháu gái tôi không có chuyện gì. Mong các bác sĩ cứu giúp dùm” – người đàn ông theo xe cấp cứu từ An Giang lên TP.HCM trong đêm khóc nức nở.

  Bị body shaming nặng nề, cô gái đòi bạn trai cho tiền đáp trả: Không có tiền thẩm mỹ chẳng lẽ lại bị cười chê?

  Tâm sự - Thứ tư, 23/06/2021 09:28
  Cô gái trẻ Đoan Minh của Ghép đôi thần tốc thú nhận đa phần bình luận hướng vào cô đều là body shaming.

  Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 23/06/2021 08:33
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.

  Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 20:15
  Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

  Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tung tin nhắn chứng minh bị Phi Nhung uy hiếp, kể ngọn nguồn và lời xin lỗi bất ngờ sau đó

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:51
  Nhạc sĩ Hồng Xương Long là một trong những nhân vật tiếp theo liên quan đến hàng loạt ồn ào của Phi Nhung thời gian gần đây.

  Tối 22/6 thêm 88 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 63 trường hợp

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:43
  Theo bản tin 18h ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại Hồ Chí Minh (63), Bắc Giang (12), Bắc Ninh (6), Hưng Yên (2), Nghệ An (1), Hà Nội (1).

  Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:38
  Sở Y tế Hà Nội chiều 22/6 vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh.

  Bánh tráng Việt bất ngờ thành món ăn trào lưu ở Hàn Quốc

  Đời sống - Thứ ba, 22/06/2021 16:19
  Bánh tráng Việt Nam được làm ẩm, cuốn lại, làm bánh gạo cay có hương vị đặc biệt. Món này đang trở thành trend trên các diễn đàn ẩm thực ở Hàn Quốc.

  Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 16:12
  Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu của cơ thể, kể cả trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19.

  Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:52
  Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử. Bộ Y tế khẳng định, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này có nhiều điểm mới, nhưng vấn đề an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

  Trưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19 mới, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có số ca mắc cao

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:19
  Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 22/6 có 100 ca mắc COVID-19 mới, trong 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 95 ca ghi nhận trong nước.

  Giữa trời nắng 40 độ, bộ đội mặc áo bảo hộ kín mít đưa cơm cho công nhân Bắc Giang đang cách ly tập trung

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 10:36
  Tại Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 đóng quân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang có 11 chiến sĩ cùng 2 đầu bếp chuyên nghiệp đảm nhiệm việc nấu cơm cho người dân cách ly tập trung.

  Tiền Giang: Một bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 09:57
  Nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Mỹ Tho, Tiền Giang tử vong vào trưa 21/6.

  Sáng 22/6 thêm 47 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 36 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 07:40
  Theo bản tin 6h sáng ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 47 ca mắc COVID-19 mới tại 4 tỉnh thành.

  Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở lại tiệm cắt tóc, cà phê, quán ăn trong nhà

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 20:21
  Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

  Bộ Y tế công bố ca tử vong số 68 và 69 liên quan COVID-19, trong đó có một trường hợp ở TP.HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 19:49
  Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng. Trong đó, trường hợp mất chiều 21/6 là một nữ bệnh nhân ngụ TP.HCM.

  Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 15:37
  Khoảnh khắc ngọt ngào của nữ BTV xinh đẹp đang khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị.