DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ chuyện "Đau xót khi thấy con em du học rồi không về Việt Nam làm việc", chuyên gia chia sẻ quan điểm bất ngờ

Theo PNVN - 10:02 | 30/08/2022
webkhoedep.vn - Theo chuyên gia Bùi Khánh Nguyên, cần tư duy lại về việc có nên kêu gọi du học sinh về nước hay không, vì các lý do sau đây.

Tại Hội nghị ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam quý 3/2022 do Ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào sáng 19/8, ông Peter Hồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - đưa ra thông tin khiến nhiều người giật mình.

Theo ông Peter Hồng, mỗi năm Việt Nam phải tiêu tốn 1,4 tỉ USD cho khoảng 100.000 con em du học nhưng sau đó không sử dụng được số trí thức này khiến ông vô cùng đau xót.

Từ chuyện Đau xót khi thấy con em du học rồi không về Việt Nam làm việc, chuyên gia chia sẻ quan điểm bất ngờ-1

Ảnh minh họa.

Nói về vấn đề này, chuyên gia Bùi Khánh Nguyên, diễn giả độc lập về giáo dục cho rằng "không đâu có nhân tài giá rẻ". Theo anh, cần tư duy lại về việc có nên kêu gọi du học sinh về nước hay không, vì các lý do sau đây.

1. Nhân tài là của chung nhân loại: Tất cả các em học sinh du học thành công, đặc biệt là du học bậc đại học và ở các ngành khoa học, kỹ thuật, khi đã sẵn sàng cho thị trường lao động toàn cầu, thì nên di chuyển theo dòng chảy toàn cầu. 

Ở đâu có môi trường làm việc tốt, môi trường sống tốt, giúp bản thân phát triển nghề nghiệp lên các mức độ cao hơn nữa, nơi đó chính là nơi dành cho các em. Nhân tài là của cả nhân loại, tổ chức nào có thể sử dụng được hiệu quả nhất, tối ưu nhất thì nên để họ sở hữu, sử dụng và phát triển các tài năng ấy.

2. Không phải mọi du học sinh đều là tài năng: Việc du học ngày nay là một nhu cầu và lựa chọn phổ thông, rất nhiều học sinh có thể đáp ứng được. Cũng giống như trong nước, có một tỷ lệ các em không đi du học hoặc không có cơ hội đi du học nhưng vẫn là tài năng, thì trong số du học sinh cũng vậy, chỉ có một tỷ lệ % nhất định là các học sinh tài năng, học hành thành công để trở thành những người lao động tài năng, các chuyên gia được thị trường lao động săn đón. 

Do vậy Việt Nam không nên đặt ra vấn đề thu hút du học sinh làm gì, mà nên đặt ra vấn đề thu hút người tài năng, thu hút chuyên gia ở cả ngay trong nước và từ nước ngoài về, thậm chí bao gồm luôn cả người nước ngoài sang Việt Nam.

3. Việt Nam có thể sử dụng lãng phí tài năng: Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, điều kiện kinh tế xã hội rất khác một quốc gia đã phát triển. Có rất nhiều thứ hữu ích ở nước đã phát triển không tương thích, không phù hợp với một nước đang phát triển, bao gồm cả khoa học – công nghệ. 

Việc về nước của một tài năng có thể không tối ưu khi được đào tạo hoặc đã làm việc ở nước ngoài nhưng chỉ sử dụng được một phần rất nhỏ năng lực của mình khi ở một nước thế giới thứ ba. Do vậy, Việt Nam nên thu hút những tài năng phù hợp với điều kiện phát triển của mình.

Từ chuyện Đau xót khi thấy con em du học rồi không về Việt Nam làm việc, chuyên gia chia sẻ quan điểm bất ngờ-2

4. Ở đâu cũng có thể giúp quê nhà, chỉ cần có ý muốn giúp: Chuyện ngồi ngay trong nước mà chẳng giúp gì cho Việt Nam hay ở mãi tít tận châu lục xa xôi nào đó mà muốn giúp Việt Nam thì vẫn giúp, vẫn cống hiến được là một thực tế. Chỉ cần có ý muốn giúp thì sẽ giúp được với điều kiện ngày nay. 

Việc giúp của người ở nước ngoài có thể thông qua chia sẻ thông tin, qua tiền gửi về trong nước, qua làm từ thiện, qua kết nối học bổng cho lứa học sinh tiếp theo. Có 1001 cách giúp đỡ từ xa mà tất cả các bên đều hưởng lợi.

5. Hãy để thị trường điều tiết qua "bàn tay vô hình": Câu chuyện đi đâu, ở đâu của các tài năng về bản chất cũng chính là sự điều khiển của quy luật cung cầu về lao động. Ở đâu có chính sách tốt, thông qua thu nhập tốt, môi trường làm việc năng động, thái độ chân thành của nhà tuyển dụng... thì ở đó thu hút được những chất xám tốt, ở đâu lương trả không theo quy luật thị trường, môi trường làm việc độc hại, chủ lao động không chuyên nghiệp, không tâm huyết... thì không thể thu hút được người giỏi. 

"Bàn tay vô hình" của thị trường có thể lấy đi những học sinh ưu tú nhất của Việt Nam, nhưng cũng mang trở lại Việt Nam những chuyên gia nước ngoài hoặc Việt kiều đủ tốt. Dòng chảy của chất xám ngày nay sẽ không còn phân biệt quốc tịch của người lao động nữa. Việt Nam nên hài lòng với nguồn chất xám đang có ở Việt Nam, bao gồm của người Việt ở trong nước, Việt kiều về nước, cũng như người nước ngoài sang Việt Nam làm việc.

6. Không đâu có nhân tài giá rẻ: Khi đã nói đến phát triển kinh tế, thì phải tuân theo các quy luật của kinh tế học. Đừng mong sử dụng nhân tài với giá rẻ, bởi tâm thế muốn "mua rẻ một món đồ quý" thì ngay từ đầu nó đã sai quy luật rồi. Cách tốt nhất để sở hữu tài năng là đưa ra offer đủ tốt, đủ hấp dẫn, đủ chân thành và đúng giá thị trường... thì sẽ sở hữu được thứ mình muốn mua. Do vậy, nên thay các hình thức kêu gọi về nước bằng các công cụ chính sách theo đúng quy luật kinh tế thị trường.

7. Cuối cùng, thay vì kêu gọi du học sinh về nước, hãy quảng bá những điểm mạnh của môi trường làm việc trong nước để thu hút những nhân tài phù hợp. Truyền thông về môi trường làm việc cần thực tế, chính xác, minh bạch với điều kiện của Việt Nam, như vậy sẽ giúp Việt Nam tiếp cận được với nguồn chất xám phù hợp với mình. Hãy cho cả thế giới biết Việt Nam đang sử dụng hiệu quả nhân tài, thì nhân tài cả thế giới sẽ quan tâm đến Việt Nam trong bản đồ di chuyển công việc của họ.

Theo PNVN
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phunuvietnam.vn/tu-chuyen-dau-xot-khi-thay-con-em-du-hoc-roi-khong-ve-viet-nam-lam-viec-chuyen-gia-chia-se-quan-diem-bat-ngo-22202230804956485.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.

  Cơn sốt tiêm Botox mới, nhưng không phải trên mặt

  Thẩm mỹ viện - Chủ nhật, 04/06/2023 09:39
  Để có bờ vai và chiếc cổ dài thon gọn, một số người ở Mỹ đã tìm đến TrapTox, một thủ thuật thẩm mỹ có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

  3 thói quen ăn vải thiều sai cách, gây hại sức khỏe

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 04/06/2023 09:36
  Vải thiều là một trong những loại quả ngon, bổ dưỡng trong mùa hè, nhưng nếu bạn ăn sai cách sẽ vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

  Phá cơ thể vì ham dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

  Tin y dược - Chủ nhật, 04/06/2023 09:09
  Nhiều người có thói quen cứ cơ thể khó chịu, đau là tự ý uống thuốc hạ đau, giảm sốt mà không biết rằng sử dụng quá liều gây ngộ độc, nguy kịch tính mạng

  Bà bầu ăn măng cụt được không?

  Sản phụ khoa - Thứ bảy, 03/06/2023 12:43
  Măng cụt là loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất. Vậy bà bầu ăn măng cụt được không và ăn bao nhiêu là đủ?

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Sau lần đến nhà bạn trai cũ, tôi mang hết kỷ vật bỏ vào thùng rác

  Tâm sự - Thứ bảy, 03/06/2023 12:34
  Dù đã chia tay nhưng tôi nhớ bạn trai cũ rất nhiều và không muốn yêu ai. Đến khi gặp lại anh của hiện tại thì tôi thấy hối hận vì tốn quá nhiều thời gian cho tình cũ.

  Nguy cơ tử vong khi bật điều hòa ngủ trên ôtô

  Tin y dược - Thứ sáu, 02/06/2023 19:26
  Nổ máy ôtô trong không gian kín, người nằm trong xe rất dễ hôn mê, thậm chí tử vong vì ngạt khí thải.

  Vụ cô gái tử vong vì ngủ trong ô tô khi nhà mất điện: Bác sĩ nói gì?

  Tin y dược - Thứ sáu, 02/06/2023 19:02
  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, nếu nồng độ oxy trong cabin xe giảm xuống dưới 11% hoặc CO2 tăng cao trên 1,5%, người ở bên trong sẽ bị mất ý thức, hôn mê và không tự thức tỉnh dậy được để mở cửa.

  Lưỡi có những vị lạ này, coi chừng sức khỏe đang “lên tiếng kêu cứu”

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 02/06/2023 16:14
  Theo các chuyên gia, khi lưỡi xuất hiện những vị này thì hãy cẩn thận với bệnh tật.

  5 cách dùng sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 02/06/2023 16:07
  Tỏi là gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết dùng tỏi đúng cách.

  Bộ Y tế thu hồi toàn quốc một lô thuốc viêm phế quản

  Tin y dược - Thứ sáu, 02/06/2023 16:02
  Lô thuốc Viên nén Duo Hexin Tab (Bromhexinhydrochlorid 8mg) điều trị viêm phế quản cấp sắp hết hạn ngày 7/6 vừa bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc.

  TP.HCM: Bé 5 tuổi tử vong nghi do bệnh tay chân miệng

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 01/06/2023 16:34
  Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM xác nhận một bệnh nhi tử vong đêm 31/5 với chẩn đoán lâm sàng mắc tay chân miệng.

  Nấu cỗ cưới cạnh chuồng gà, 48 người bị ngộ độc sau khi ăn

  Tin y dược - Thứ năm, 01/06/2023 16:29
  Sau khi dùng bữa ở tiệc cưới tại huyện Triệu Phong, 48 người đã bị ngộ độc thức ăn. Cơ quan chức năng phát hiện nhiều độc tố trong thực phẩm, vị trí chế biến món ăn nằm cạnh chuồng gia súc, gia cầm.

  Lương gần 60 triệu/tháng, 4 năm chồng không đưa vợ một xu: “Cô không xứng nhận được số tiền đó”

  Gia đình - Thứ năm, 01/06/2023 16:19
  Người vợ trách chồng quá vô tâm, lương cao nhưng không đưa cho chị một xu, nhưng thực tế thì thế nào?

  Bác sĩ nói về hành vi rung lắc cháu bé 1 tháng tuổi của người trông trẻ

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 01/06/2023 07:16
  Sự việc người trông trẻ có hành vi rung lắc cháu bé đã được camera ghi lại toàn bộ, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt xác nhận đã nắm được thông tin và đang xác minh làm rõ.

  Top kiểu tóc ngang vai đẹp mê mẩn cho nàng mặt tròn

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 01/06/2023 06:17
  Tóc ngang vai là một xu hướng thời thượng được nhiều cô gái đón nhận nồng nhiệt. Tóc ngang vai mang lại vẻ đẹp cá tính, cuốn hút và mới lạ cho các cô nàng mặt tròn.

  Nam thanh niên bị gãy xương sườn sau khi đi bẻ khớp tại nhà thầy lang

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 31/05/2023 05:35
  Sau khi được thầy lang bẻ xương, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu lạ, sờ tay ra sau lưng các chỗ nắn cột sống thấy đau nhói, cảm giác bị trượt, lệch đốt sống ra ngoài.

  Cục nóng điều hòa tuyệt đối không lắp trên tường như thế này! Lý do khiến bạn phải hối hận

  Mẹo vặt - Thứ tư, 31/05/2023 05:25
  Khi lắp đặt cục nóng điều hòa, bạn cần biết một số điều cơ bản sau đây để chức năng làm mát được đảm bảo, không hư hại máy.

  Bé trai tử vong sau 4 ngày có biểu hiện bệnh tay chân miệng

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 31/05/2023 05:22
  Bệnh nhi tại Đắk Lắk sốt cao 39 độ, kèm theo các cơn giật mình và đã tử vong do bệnh tay chân miệng, sốc nhiễm trùng.

  Người đàn ông mất 2 chân vì tự ý uống thuốc nam

  Tin y dược - Thứ tư, 31/05/2023 05:20
  Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết vì ở nhà thấy mệt mỏi trong người nên đã tự ý lấy lá và rễ cây trên rừng theo các bài thuốc nam dân gian truyền miệng về đun uống.

  Người đàn ông hôn mê, phải lọc máu sau khi ăn nấm lạ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 31/05/2023 05:18
  Thấy vài cây nấm trên rẫy, người đàn ông 36 tuổi tại Đắk Nông hái về ăn và sau đó bị ngộ độc nặng dẫn đến hôn mê, phải lọc máu.

  5 ghi nhớ để bảo vệ gan mùa nóng hiệu quả

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 31/05/2023 05:16
  Gan là nhà máy thải độc tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố nguy hiểm. Đây cũng là bộ phận quan trọng giúp ngăn chặn các chất độc, đồng thời làm giảm độc tính của các hóa chất độc hại, thải trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.

  Hòa Bình: 6 người nguy kịch sau bữa ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nhúng mẻ

  Tin y dược - Thứ hai, 29/05/2023 18:35
  Ngày 27 tháng 5 năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.