DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tư duy "khác người" giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội "tay trắng" nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính

Theo toquoc.vn - 07:19 | 20/01/2021
webkhoedep.vn - Anh Hùng cho rằng các cặp vợ chồng trẻ chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất thì mức độ tăng tiến thu nhập tích lũy sau từng năm sẽ không thay đổi nhiều. Chính vì thế, cố gắng mua nhà càng sớm càng tốt, bởi ở thời điểm này hay ở thời điểm khác sẽ không có nhiều khác biệt.

Hai bàn tay trắng, mới lấy nhau đã "liều" mua nhà

 • "Lương 20 triệu mà 5 năm tiết kiệm vẫn không mua nổi nhà" - thực tế của cặp vợ chồng trẻ làm "sôi sục" quan điểm gia đình thu nhập trung bình có nên gắng sức mua nhà ở các thành phố lớnĐọc ngay

Anh Hùng (30 tuổi) và chị Hằng (24 tuổi) hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Tuổi trẻ, mức độ tiêu pha so với tiền tiết kiệm của hai vợ chồng gần như cân bằng với nhau. Chính vì thế, cũng như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác thời gian đi làm và tài chính tích lũy của vợ chồng không nhiều.

"Mình là người ở tỉnh lẻ nên chưa có nhà ở Hà Nội. Hai vợ chồng mới lấy nhau nữa. Chủ yếu nhu cầu mua nhà lúc đó của mình là muốn ổn định cuộc sống sau khi lấy vợ. Mình mua nhà là vào tháng 2 năm 2019 và đã xác định được nhu cầu muốn mua ở khu vực nào nên chỉ cần đi tìm chỗ phù hợp thôi.

Mình tìm nhà dựa trên hai yếu tố: Chủ đầu tư dự án uy tín và chi phí mà có thể chịu được. Nhu cầu tài chính là dưới 2 tỷ. Sau khi tìm hiểu, đi xem nhà mẫu và tìm kiếm chủ đầu tư thì mình đã lựa chọn căn hộ hiện tại hai vợ chồng đang ở với giá bán là 1,7 tỷ. Diện tích sử dụng là 55 mét vuông, thông thủy khoảng 59 mét vuông".

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-1
Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-2

Ngôi nhà hiện tại của hai vợ chồng anh Hùng có diện tích thông thủy khoảng 59 mét vuông, chi phí mua là 1,7 tỷ đồng.

Ở dự án của anh Hùng có hỗ trợ mua vay trong 1 năm đầu chỉ cần trả tiền trước theo tiến độ. Cứ 3 tháng 1 lần và trả đủ 30% giá trị căn hộ trong 1 năm. Sau đó có thể lựa chọn các hình thức thanh toán khác.

Sau 1 năm tích cóp và hoàn thành chỉ tiêu đóng tiền theo tiến độ, anh Hùng tiếp tục lựa chọn hình thức vay ngân hàng. Chủ đầu tư gia hạn cao nhất trong vòng 35 năm và anh chị cũng lựa chọn phương án này để dễ xử lý hồ sơ.

Mức lãi suất được hỗ trợ là 0% trong 1 năm tính từ thời điểm ký hợp đồng vào tháng 2 cho đến thời điểm nhận nhà. Tức là đến tháng 11 là hết hỗ trợ lãi suất.

"Khi hết hỗ trợ lãi suất của dự án thì lãi suất ngân hàng thả nổi lúc này là khá cao, tới 11,5%. Không chỉ mình và cư dân đều trao đổi với nhau về các phương án để xử lý tất toán và tìm ngân hàng khác cho vay với lãi suất thấp hơn có chuyển đổi với dự án này. Nhưng sau khi tính đi tính lại mình quyết định vay người nhà.

Thời điểm nhận nhà, bố mẹ cũng có hỗ trợ hai vợ chồng. Cộng với tiền tích lũy và tiền giúp đỡ của gia đình mình trả được 1,3 tỷ đồng, thiếu 400 triệu nữa".

Với số tiền này hai vợ chồng anh Hùng đứng trước hai sự lựa chọn:

- Thứ nhất: Tiếp tục vay ngân hàng. Lãi suất: 11,5% là mức lãi suất thả nổi gần như cao nhất trên thị trường.

- Thứ hai: Vay ngoài để tất toán với chủ đầu tư, ngân hàng rồi tính phương án hợp lý hơn.

"Sau khi tính toán nhiều phương án mình đã lựa chọn cách thứ hai. Mình tiếp tục đi vay thêm người nhà 400 triệu trong vòng 1 tháng để tất toán với chủ đầu tư và ngân hàng để hoàn thành xong hồ sơ. Sau đó, mình tiếp tục làm hồ sơ sang ngân hàng khác có gói vay phù hợp tại thời điểm đó khi cho phép vay bằng hợp đồng mua bán gốc mà không cần sổ đỏ. Mình vay 400 triệu để bù vào khoản vay của người nhà. Và hiện tại, vợ chồng mình đang nợ ngân hàng 400 triệu, mức lãi suất là 8,4%.

Vợ mình cũng đang bầu nên không làm được quá nhiều việc, tương ứng với thu nhập không được nhiều. Mỗi tháng, hai vợ chồng mình đang phải trả nợ khoảng hơn 7 triệu/tháng cả gốc và lãi. Hiện tại có thể xoay xở được nhưng khi có con thì chưa biết như thế nào", anh Hùng cho biết.

Trước khi mua nhà từng có thêm một lựa chọn khác và cách xử lý cực khôn khéo

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-3
Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-4

Tổ ấm của anh chị đơn giản, hiện đại, không quá cầu kỳ nhưng là niềm ao ước của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Trước khi quyết định mua căn nhà hiện tại, anh Hùng đã có một sự lựa chọn khác để so sánh. Đó là căn chung cư gần địa điểm làm việc của anh với giá bán cao hơn 300 triệu. Khi đó anh Hùng cũng có suy nghĩ vay ngân hàng trong khoảng thời gian dài, nên vay thêm 300 triệu cũng không có sự khác nhau nhiều.

"Tuy nhiên khi mình đưa ra so sánh thì lại thấy không nên. Bởi lẽ, sự chênh lệch tiện ích giữa hai căn hộ chỉ là 1 phòng vệ sinh mà thôi. Căn hộ gần chỗ làm là 2 phòng ngủ 2 vệ sinh, còn căn hộ hiện tại là 2 ngủ 1 vệ sinh. Thì với 300 triệu chênh lệch đó mình vừa có thể tiết kiệm lại đỡ phải lo lắng hơn cho việc chi tiêu sau này không cần quá chắt bóp.

Trong trường hợp mình có kế hoạch mua xe (vì lựa chọn mua căn hộ ở xa) sẽ dễ di chuyển tới thành phố, nơi mình làm thì 300 triệu cũng giúp mình yên tâm hơn tới phương án này.

Còn việc có thêm 2 nhà vệ sinh, với cặp vợ chồng trẻ như mình và tối đa lắm là thêm 1-2 con còn nhỏ thì theo mình không quá cần thiết. Đặc biệt, việc bạn bè tới thăm nhà với tần suất không nhiều đến mức mình cần phải có WC cho khách. Nên đây không phải là lý do để mình tăng ngân sách mua nhà lên".

Tự lên kế hoạch hoàn thiện nhà, không thuê thiết kế để tiết kiệm tối đa

Vợ chồng anh Hùng là ví dụ điền hình cho các cặp vợ chồng trẻ tự lực mua nhà. Thu nhập không phải quá cao nên sau khi mua nhà anh chị đã lựa chọn cách tự làm nội thất, đơn giản nhất có thể. Phương án đưa ra là không thuê đơn vị thiết kế cũng không theo concept nào cả. Hai vợ chồng tự tìm mẫu, thuê xưởng gia công làm.

"Theo mình, thiết kế căn hộ của vợ chồng mình đang ở mức ở tốt. Chúng mình chưa có nhu cầu cao hơn về không gian sống phải đẹp như một khách sạn, resort. Bởi sau khi nhận nhà có rất nhiều thứ phải quan tâm nên mình lựa chọn cách tối giản nhất liên quan tới nhà cửa, đồ gia dụng. Điều này giúp khoảng thời điểm mới nhận nhà xong thấy thoải mái, đỡ bị áp lực tâm lý và tài chính".

Theo anh Hùng quan sát, nhiều bạn bè sau khi nhận nhà, chuẩn bị sinh em bé, vừa phải trả nợ ngân hàng, lại muốn nhà đẹp, đồ tốt nên bị dồn quá nhiều việc. Nhưng với anh, cần cân đối theo thu nhập tài chính của mỗi gia đình mới là điều quan trọng.

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-5

Quan điểm của hai vợ chồng cũng thống nhất từ đầu, là chung cư không thể ở quá 10-15 năm được. Đến thời điểm đó cần phải thay đổi vì diện tích sử dụng, không gian cần tăng lên khi có con lớn, nhất là với nhà tầm tiền thấp.

Nên nội thất được anh làm cực đơn giản. Mặt bằng thô khi nhận chỉ có thiết bị vệ sinh. Hai vợ chồng phải sắm từ đầu gồm 3 điều hòa, mua bếp, tủ bếp, bát đũa, ghế sofa, bàn uống nước, bàn ăn, tivi, giường, tủ,... nhưng tổng chi phí chỉ 150 triệu đồng.

"Số tiền khi nói ra nhiều người cảm thấy không hiểu sao có thể set-up full như thế vì với người khác sẽ cần khoảng hơn 200 triệu trở lên. Trong khi vợ chồng mình còn mua đồ điện máy, gia dụng khác. Tuy nhiên đó là cách vợ chồng mình cố gắng xoay xở để tiết kiệm chi phí. Bởi hai vợ chồng xác định trong từng khoảng thời gian sẽ có việc được ưu tiên hơn.

Sau khi cưới và biết vợ có bầu thì khoảng thời điểm này mình muốn tập trung vào vợ và con trước. Thứ hai là khoản nợ ngân hàng. Những thứ liên quan tới sức khỏe hay tiến độ trả nợ ngân hàng là không thể thay đổi được nên mình đặt 2 cái đó phải là mối quan tâm ưu tiên. Việc đồ đạc có thể sắm sửa sau khi mình ổn định hơn".

Cặp vợ chồng trẻ chỉ có nguồn thu nhập chính nên mua nhà càng sớm càng tốt

Theo anh Hùng, mỗi gia đình sẽ có một hoàn cảnh khác nhau. Tại thời điểm mua nhà anh cũng có hai luồng suy nghĩ: "Có nhất thiết mình phải mua nhà vào thời điểm này không vì kinh tế của gia đình mình không có gì. Nhưng mình vẫn quyết định mua vì nhận thấy khi đi thuê mức độ ổn định không cao.

Mình đã từng đi thuê nhà trọ, chung cư mini hay chung cư dự án để ở thì đều nhận thấy như vậy. Nên việc chuyển nhà, chuyển nơi ở sau đó khiến cuộc sống của mình không được ổn định, bị ảnh hưởng dẫn đến không thể tập trung vào công việc và các mối quan hệ khác".

Cũng ở cùng trường hợp nhưng một số người bạn của anh Hùng lại lựa chọn phương án nói không vì cho rằng có khoảng 3-4 trăm triệu trong tay sẽ chưa là gì nếu so với số tiền gần 2 tỷ đồng mua nhà. Khi vay tiền mua nhà, số tiền lãi hàng tháng phải trả là khá cao, vào khoảng mười mấy triệu. Nên đa phần muốn cầm số tiền tiết kiệm đó tiếp tục làm đến khi nào dư dả mới mua nhà hoặc sử dụng số tiền đó để đầu tư.

Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-6
Tư duy khác người giúp hai vợ chồng dân văn phòng tại Hà Nội tay trắng nhưng mua được nhà tiền tỷ mà không phải o ép tài chính-7

Nhưng với anh Hùng, suy nghĩ lại khác. "Theo mình, đối với các cặp đôi trẻ có một nguồn thu nhập duy nhất ở công ty hay làm công việc văn phòng thì mức độ tăng tiến thu nhập tích lũy sau từng năm sẽ không thay đổi nhiều. Chính vì thế, mua ở thời điểm này hay ở thời điểm khác thì nó không khác biệt nhau.

Thứ hai, tùy vào môi trường và nhu cầu của mỗi người nên suy nghĩ kỹ nhu cầu của bản thân. Đa số mọi người đi mua nhà sẽ có mong muốn nhà to đẹp, gần chỗ làm, trung tâm, địa điểm vui chơi giải trí. Tuy nhiên phải xác định nhu cầu mình muốn ở cho bao nhiêu người, ở trong bao lâu, ví tiền của mình đáp ứng nhu cầu là vừa trả gốc vừa trả lãi là như thế nào mà đưa ra lựa chọn".

Cũng theo anh Hùng, việc mua được căn hộ chung cư tốt cần đặt mục tiêu tìm chủ đầu tư uy tín ngay từ đầu. Bởi có quá nhiều trường hợp nhận nhà vào ở được mấy năm nhưng vẫn chưa được nhận sổ. Với các vợ chồng trẻ, quá nhiều thứ khi mình mới bắt đầu lập gia đình và mới ra ở riêng phải tự làm. Vậy thì khi mình mua ở một nơi có chủ đầu tư tốt, xây dựng nhà ở đầy đủ tiện ích thì thay vì phải lo giấy tờ nọ kia, lo liệu có vấn đề gì không thì chỉ cần tập trung cho việc phát triển công việc, cho cuộc sống và gia đình của mình. Thế nên càng ít mối lo sau khi mua nhà càng tốt, vì sẽ giúp cuộc sống sẽ dễ thở hơn.

Ảnh: NVCC

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/tu-duy-khac-nguoi-giup-hai-vo-chong-dan-van-phong-tai-ha-noi-tay-trang-nhung-mua-duoc-nha-tien-ty-ma-khong-phai-o-ep-tai-chinh-22202119121920608.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ca tử vong thứ 3 ở TP.HCM vì Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Cụ ông 75 tuổi trú tại quận 8, TP.HCM, tử vong sáng 20/6, chẩn đoán viêm phổi do Covid-19, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu.

  Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 15:37
  Khoảnh khắc ngọt ngào của nữ BTV xinh đẹp đang khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị.

  Yêu 10 năm, lúc kết hôn thì phát hiện chồng sắp cưới làm "em gái" có bầu, cô nàng đưa ra quyết định dứt khoát

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 14:43
  "Nếu không vì hoàn cảnh đưa đẩy, gia đình em vào Nam lập nghiệp thì bây giờ họ có lẽ đã là 1 đôi. Gia đình em cũng vừa gặp biến cố, ba mẹ em cùng mất trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng", cô gái chia sẻ.

  Xót xa cảnh đội ngũ y tế mệt nhoài, nằm ngủ bệt giữa sàn nhà sau khi xuyên đêm lấy 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 14:32
  Trong những bộ đồ bảo hộ trùm kín mít giữa thời tiết nóng bức, các cán bộ y tế Nghệ An vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

  Trưa 21/6, thêm 88 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 63 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:19
  Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 21/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19; riêng TP.HCM chiếm nhiều nhất với 63 ca.

  Loạt ảnh cận cảnh "muôn kiểu chống dịch" của người dân TP HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 11:31
  Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân ở TP HCM đã tự nâng cao ý thức phòng vệ cho bản thân, gia đình.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  Một bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 17/06/2021 13:26
  Một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh được xác định tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh và cách ly tập trung.

  Nhói tim bé trai 5 tuổi ôm đồ rời khu cách ly đi điều trị Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 09:07
  Hình ảnh bé trai thật xúc động, em hồn nhiên trùm bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 kín mít, thả bước dọc hành lang giúp mẹ di chuyển đồ đạc rời khỏi khu cách ly để đến bệnh viện điều trị Covid-19 dành cho trẻ em.

  Sáng 21/6, thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:57
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

  Hà Nội: Đề xuất cho hàng quán ăn uống trong nhà mở cửa trở lại từ 22/6

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:29
  Mới đây, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở lại dần một số dịch vụ từ ngày 22/6.

  Tối 20/6 thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 57 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:57
  Theo bản tin 18h ngày 20/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh (57), Bắc Giang (23), Đà Nẵng (9), Bắc Ninh (3), Nghệ An (2).

  2 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:36
  Trong số những ca COVID-19 mới tại Đà Nẵng, có 2 ca nhập cảnh là những người đi cùng tuyển Việt Nam trên chuyến bay trở về từ UAE.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Lưu ý về phòng, chống Covid-19 tại TP.HCM từ 20/6 và mức phạt vi phạm

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:36
  Ngày 19/6/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Ai không được tiêm vaccine Covid-19?

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:26
  Việt Nam đang bước vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, một số nhóm người vẫn cần được cân nhắc khi tiêm để đảm bảo an toàn.

  Trưa 20/6, có 130 ca COVID-19, riêng TP.HCM 34 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 13:59
  Báo cáo dịch COVID-19 của Bộ Y tế trưa ngày 20/6 cho biết có thêm 130 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang đã 53 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.117 bệnh nhân.

  Màn rước dâu bằng xe máy có "1-0-2" ở Nghệ An giữa mùa dịch

  Gia đình - Chủ nhật, 20/06/2021 10:42
  Không nhộn nhịp như những đám cưới khác, theo sau chiếc xe máy của chú rể chở cô dâu chỉ có 2 chiếc xe máy cùng 4 người.

  TP.HCM cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' của Bắc Giang, Bắc Ninh?

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 10:36
  Bình Tân và Hóc Môn là 2 tâm dịch mới của TP.HCM. Tổng dân số 2 địa phương là 1,3 triệu, tương đương Bắc Ninh và gần bằng Bắc Giang. Nơi đây cũng có nhiều khu công nghiệp.

  3 loại thực phẩm được coi là "chiếc chổi" quét sạch tử cung giúp cải thiện sức khỏe làn da

  Bài thuốc dân gian - Chủ nhật, 20/06/2021 07:50
  Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều máu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là "hàng bình dân".

  Duy Mạnh: Hoài Linh không chịu nhận lỗi, cứ lấp liếm thì không đúng, muốn tước danh hiệu thì anh ấy phải vi phạm pháp luật đã

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:37
  Duy Mạnh đã có những chia sẻ thẳng thắn về chuyện từ thiện của NS Hoài Linh.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 19/06/2021 08:25
  Chuyên gia dinh dưỡng Vương Tư Lộ, Giám đốc Hiệp hội Dinh dưỡng Y tế và Tiêu hóa Thủ đô Bắc Kinh, cảnh báo 4 loại đồ uống không nên sử dụng khi bụng đói vào buổi sáng.

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 lý do bạn nên uống ít nước ép trái cây thôi

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 19/06/2021 08:07
  Nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không uống đúng cách, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực.

  Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

  Tin y dược - Thứ bảy, 19/06/2021 07:45
  Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.

  Sáng 19/6 thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM 40 ca

  Tin y dược - Thứ bảy, 19/06/2021 07:28
  Theo bản tin 6h sáng ngày 19/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh (40), Bắc Ninh (15), Nghệ An (13), Bình Dương (12), Bắc Giang (9), Tiền Giang (3), Hà Tĩnh (1), Đà Nẵng (1).