DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ kêu oan đến nhận trách nhiệm và nộp thêm 15 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Theo PLO - 09:33 | 23/06/2022
webkhoedep.vn - Sau khi nhận trách nhiệm người đứng đầu và tác động gia đình nộp thêm 15 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội được tòa phúc thẩm giảm ba năm tù.

Chiều 22-6, sau ba ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thủ đô.

Đồng loạt được giảm án

Tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ tám năm tù xuống còn năm năm tù, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cộng với bản án năm năm tù trong vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan đến Công ty Nhật Cường, ông Chung phải chịu hình phạt chung là 10 năm tù.

Từ kêu oan đến nhận trách nhiệm và nộp thêm 15 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù - 1

Ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm đều được giảm án. Ảnh: UYÊN TRANG

Cùng tội danh với cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, hai người còn lại đều được giảm án, gồm Nguyễn Trường Giang (cựu tổng giám đốc Công ty Arktic) từ bốn năm sáu tháng tù xuống còn ba năm tù, Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) từ bốn năm tù xuống còn 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ba bị cáo liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước Hà Nội hơn 36 tỉ đồng; đến nay cả ba đã khắc phục xong toàn bộ số tiền này. Do vậy, tòa cũng chấp nhận hủy kê biên nhiều tài sản của các bị cáo, bao gồm một số bất động sản.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Chung thực hiện hành vi sai phạm trong hoàn cảnh người dân Hà Nội rất bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường nước. Yêu cầu đặt ra là vấn đề cần được giải quyết một cách nhanh chóng, trong khi bị cáo phải xử lý nhiều công việc khác.

Tòa cũng ghi nhận tình trạng sức khỏe của cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội khi mắc bệnh hiểm nghèo, liên tục phải đi điều trị. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, được tặng nhiều huân, huy chương, điển hình là danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…

Đặc biệt, quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Chung có sự thay đổi nhận thức, từ việc kêu oan chuyển sang thừa nhận hành vi sai phạm với trách nhiệm là người đứng đầu. Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội và gia đình cũng tích cực nộp thêm 15 tỉ đồng (cộng với 10 tỉ đồng đã nộp trong giai đoạn sơ thẩm) để khắc phục toàn bộ hậu quả.

“Hành vi trên thể hiện sự ăn năn của bị cáo” - tòa đánh giá và cho rằng có căn cứ để giảm hình phạt cho cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đối với Nguyễn Trường Giang, bị cáo có vai trò đồng phạm với bị cáo Chung. Giang vì động cơ vụ lợi, tham gia xuyên suốt trong việc nhập rồi bán chế phẩm Redoxy-3C, gây thiệt hại cho ngân sách TP. Ngoài các tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm đã xem xét, trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo đã nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ hậu quả, thành khẩn khai báo…

Tương tự, đối với Võ Tiến Hùng, bị cáo thực hiện hành vi sai phạm theo chỉ đạo của cấp trên; bản thân có nhiều thành tích trong quá trình công tác, tác động gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả… Do vậy, dù bị cáo rút kháng cáo và đã đi chấp hành án nhưng tòa phúc thẩm cho rằng cần giảm nhẹ một phần hình phạt.

“Bật đèn xanh” cho công ty gia đình

Nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan đô thị, từ năm 2009, UBND TP Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan chỉ đạo công tác khắc phục ô nhiễm nguồn nước ao, hồ.

Tháng 5-2016, ông Chung với vai trò là chủ tịch UBND TP khi đó đã chọn chế phẩm Redoxy-3C công nghệ mới thay thế công nghệ cũ, tổ chức đoàn sang Đức thăm công ty sản xuất chế phẩm Redoxy-3C. Sau đó, ông Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Quá trình nhập, mua bán, thử nghiệm và sử dụng chế phẩm, các bị cáo có nhiều sai phạm, bỏ qua nhiều quy định, với động cơ vụ lợi. Cơ quan tố tụng xác định việc phát sinh khâu trung gian mua bán chế phẩm lòng vòng theo chỉ đạo của ông Chung gây thiệt hại ngân sách số tiền hơn 36 tỉ đồng.

Theo HĐXX phúc thẩm, Công ty Arktic được thành lập bằng toàn bộ vốn góp (5 tỉ đồng) của vợ ông Chung. Tuy nhiên, vợ ông Chung không đứng tên mà để con trai và một người khác giữ vai trò là thành viên góp vốn.

Quá trình hoạt động, vốn điều lệ của Arktic không thay đổi, chỉ chuyển nhượng từ người này qua người khác. Thực tế, những người đứng tên thành viên góp vốn đều thừa nhận việc đứng tên, chuyển nhượng cổ phần chỉ là hình thức, đều do vợ ông Chung làm thủ tục.

Cùng với đó, bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng khai nhận mỗi lần Công ty Arktic nhập hàng gì, nhập ở đâu, bán cho ai… đều theo sự tư vấn và chỉ đạo của ông Chung.

Những căn cứ trên cho thấy Công ty Arktic có 100% vốn của gia đình cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị cáo Giang chỉ đứng tên điều hành công ty. “Cấp sơ thẩm xác định gia đình bị cáo Chung chỉ có 40% vốn công ty là không đúng thực tế, không phù hợp với tài liệu điều tra cũng như lời khai của những người liên quan” - HĐXX nhấn mạnh.

Vẫn theo HĐXX, với cương vị chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã hậu thuẫn, “bật đèn xanh” để tạo điều kiện cho Công ty Arktic được phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C rồi bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Theo PLO
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://plo.vn/tu-keu-oan-den-nhan-trach-nhiem-va-nop-them-15-ti-ong-nguyen-duc-chung-duoc-giam-3-nam-tu-post685744.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.

  Đổ xăng chớ hô "đầy bình", làm cách này vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận

  Mẹo vặt - Thứ hai, 27/06/2022 11:24
  Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền xăng trong thời điểm giá xăng tăng phi mã như hiện nay.

  Chị em ra đường mùa hè, ăn mặc phản cảm không thiếu

  Đời sống - Thứ hai, 27/06/2022 10:16
  Không ít lần cư dân mạng phải lên tiếng về cách ăn mặc phản cảm chưa mấy tinh tế của các cô gái khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

  Suýt chết ở bể bơi khách sạn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi bị đuối nước

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:19
  Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể đẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

  5 thói quen sử dụng đồ uống khiến bạn già đi nhanh chóng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:16
  Một số dấu hiệu lão hóa nghiêm trọng xuất hiện dựa trên những loại đồ uống bạn sử dụng trong ngày.