DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ kêu oan đến nhận trách nhiệm và nộp thêm 15 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Theo PLO - 09:33 | 23/06/2022
webkhoedep.vn - Sau khi nhận trách nhiệm người đứng đầu và tác động gia đình nộp thêm 15 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội được tòa phúc thẩm giảm ba năm tù.

Chiều 22-6, sau ba ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thủ đô.

Đồng loạt được giảm án

Tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ tám năm tù xuống còn năm năm tù, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cộng với bản án năm năm tù trong vụ chiếm đoạt tài liệu mật liên quan đến Công ty Nhật Cường, ông Chung phải chịu hình phạt chung là 10 năm tù.

Từ kêu oan đến nhận trách nhiệm và nộp thêm 15 tỉ, ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù - 1

Ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm đều được giảm án. Ảnh: UYÊN TRANG

Cùng tội danh với cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, hai người còn lại đều được giảm án, gồm Nguyễn Trường Giang (cựu tổng giám đốc Công ty Arktic) từ bốn năm sáu tháng tù xuống còn ba năm tù, Võ Tiến Hùng (cựu tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) từ bốn năm tù xuống còn 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ba bị cáo liên đới bồi thường cho Công ty Thoát nước Hà Nội hơn 36 tỉ đồng; đến nay cả ba đã khắc phục xong toàn bộ số tiền này. Do vậy, tòa cũng chấp nhận hủy kê biên nhiều tài sản của các bị cáo, bao gồm một số bất động sản.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Chung thực hiện hành vi sai phạm trong hoàn cảnh người dân Hà Nội rất bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường nước. Yêu cầu đặt ra là vấn đề cần được giải quyết một cách nhanh chóng, trong khi bị cáo phải xử lý nhiều công việc khác.

Tòa cũng ghi nhận tình trạng sức khỏe của cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội khi mắc bệnh hiểm nghèo, liên tục phải đi điều trị. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều đóng góp, được tặng nhiều huân, huy chương, điển hình là danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…

Đặc biệt, quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Chung có sự thay đổi nhận thức, từ việc kêu oan chuyển sang thừa nhận hành vi sai phạm với trách nhiệm là người đứng đầu. Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội và gia đình cũng tích cực nộp thêm 15 tỉ đồng (cộng với 10 tỉ đồng đã nộp trong giai đoạn sơ thẩm) để khắc phục toàn bộ hậu quả.

“Hành vi trên thể hiện sự ăn năn của bị cáo” - tòa đánh giá và cho rằng có căn cứ để giảm hình phạt cho cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đối với Nguyễn Trường Giang, bị cáo có vai trò đồng phạm với bị cáo Chung. Giang vì động cơ vụ lợi, tham gia xuyên suốt trong việc nhập rồi bán chế phẩm Redoxy-3C, gây thiệt hại cho ngân sách TP. Ngoài các tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm đã xem xét, trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo đã nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ hậu quả, thành khẩn khai báo…

Tương tự, đối với Võ Tiến Hùng, bị cáo thực hiện hành vi sai phạm theo chỉ đạo của cấp trên; bản thân có nhiều thành tích trong quá trình công tác, tác động gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả… Do vậy, dù bị cáo rút kháng cáo và đã đi chấp hành án nhưng tòa phúc thẩm cho rằng cần giảm nhẹ một phần hình phạt.

“Bật đèn xanh” cho công ty gia đình

Nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan đô thị, từ năm 2009, UBND TP Hà Nội ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan chỉ đạo công tác khắc phục ô nhiễm nguồn nước ao, hồ.

Tháng 5-2016, ông Chung với vai trò là chủ tịch UBND TP khi đó đã chọn chế phẩm Redoxy-3C công nghệ mới thay thế công nghệ cũ, tổ chức đoàn sang Đức thăm công ty sản xuất chế phẩm Redoxy-3C. Sau đó, ông Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic.

Quá trình nhập, mua bán, thử nghiệm và sử dụng chế phẩm, các bị cáo có nhiều sai phạm, bỏ qua nhiều quy định, với động cơ vụ lợi. Cơ quan tố tụng xác định việc phát sinh khâu trung gian mua bán chế phẩm lòng vòng theo chỉ đạo của ông Chung gây thiệt hại ngân sách số tiền hơn 36 tỉ đồng.

Theo HĐXX phúc thẩm, Công ty Arktic được thành lập bằng toàn bộ vốn góp (5 tỉ đồng) của vợ ông Chung. Tuy nhiên, vợ ông Chung không đứng tên mà để con trai và một người khác giữ vai trò là thành viên góp vốn.

Quá trình hoạt động, vốn điều lệ của Arktic không thay đổi, chỉ chuyển nhượng từ người này qua người khác. Thực tế, những người đứng tên thành viên góp vốn đều thừa nhận việc đứng tên, chuyển nhượng cổ phần chỉ là hình thức, đều do vợ ông Chung làm thủ tục.

Cùng với đó, bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng khai nhận mỗi lần Công ty Arktic nhập hàng gì, nhập ở đâu, bán cho ai… đều theo sự tư vấn và chỉ đạo của ông Chung.

Những căn cứ trên cho thấy Công ty Arktic có 100% vốn của gia đình cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị cáo Giang chỉ đứng tên điều hành công ty. “Cấp sơ thẩm xác định gia đình bị cáo Chung chỉ có 40% vốn công ty là không đúng thực tế, không phù hợp với tài liệu điều tra cũng như lời khai của những người liên quan” - HĐXX nhấn mạnh.

Vẫn theo HĐXX, với cương vị chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã hậu thuẫn, “bật đèn xanh” để tạo điều kiện cho Công ty Arktic được phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C rồi bán lại cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Theo PLO
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://plo.vn/tu-keu-oan-den-nhan-trach-nhiem-va-nop-them-15-ti-ong-nguyen-duc-chung-duoc-giam-3-nam-tu-post685744.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.

  Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

  Đời sống - Chủ nhật, 22/01/2023 09:17
  Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

  Thói quen ăn mứt Tết dễ gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 21/01/2023 10:04
  Các chuyên gia khuyến cáo, ăn quá nhiều mứt Tết cùng lúc; ăn thay các thực phẩm khác; ăn mứt chảy nước, bị mốc… là những thói quen dễ gây hại cho sức khỏe.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ dạy con điều này trong dịp Tết giúp con thêm hiếu thảo, ngoan ngoãn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 21/01/2023 09:54
  Dù bận rộn sắm sửa dịp Tết nhưng các bậc phụ huynh đừng quên dạy con ý nghĩa của việc gia đình cần quây quần, sum vầy bên nhau trong để đón chào năm mới.

  5 kiểu trang phục "chống chỉ định" mặc đi chúc Tết

  Xu hướng - Thứ bảy, 21/01/2023 09:44
  Những kiểu trang phục này sẽ khiến bạn bị mất điểm thanh lịch khi đi chúc Tết.

  Khói hương gây hại thế nào cho đường hô hấp?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:38
  Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

  Phát hiện máu đục như sữa khi nhập viện vì đau bụng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:33
  Vào viện cấp cứu vì có triệu chứng đau bụng, người đàn ông được chẩn đoán viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa. Bác sĩ phải lọc máu liên tục, thay huyết tương để cứu bệnh nhân.

  Ngày Tết đưa con tham gia tiệc tùng, cha mẹ lưu ý 15 quy tắc sau để tránh rơi vào cảnh “muối mặt”

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 20/01/2023 07:30
  Văn hóa bàn ăn theo con suốt đời, cha mẹ phải chú ý bồi dưỡng con trở thành “quý ông” trên bàn ăn ngay từ nhỏ!

  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khi uống rượu 'ngâm nguyên con' ngày Tết

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 20/01/2023 07:28
  'Việc ngâm nguyên con vật trong bình rượu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các vi khuẩn và ký sinh trùng vào cơ thể', bác sĩ cho biết.

  Sản phụ và mẹ nhập viện do sưởi ấm bằng than củi, chuyên gia khuyến cáo cách sơ cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 19/01/2023 22:39
  Sản phụ và mẹ đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Khi gia đình phát hiện, cả 2 đã hôn mê nhưng được cấp cứu kịp thời.

  Cô gái trẻ bị suy thận cấp vì một sai lầm khi trị đau bụng kinh

  Nữ giới - Thứ năm, 19/01/2023 16:13
  Đau bụng kinh là “cơn ác mộng” với rất nhiều phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu đối phó với cơn đau này sai cách thì hậu quả thật khôn lường!

  Tiểu thương chợ hoa Quảng Bá hướng dẫn cách chọn lay ơn chưng Tết tránh hàng ướp lạnh

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 15:39
  Tình trạng mà nhiều người gặp phải khi mua hoa lay ơn dịp Tết đó là dính phải hàng đông lạnh. Để tránh mua phải hàng lay ơn đông lạnh chưng được 1 - 2 ngày thân đã gục và hoa không nở được bạn hãy nghe lời khuyên hữu ích dưới đây.

  Món nước chấm không thể thiếu dịp Tết: Hợp với mọi món luộc, hấp

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:15
  Chẳng lo Tết sẽ dư thịt gà luộc nếu có món nước chấm này.

  Tết này muốn giữ hoa tươi lâu gấp 2 lần, chị em nhất định đừng bỏ qua mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:06
  Chẳng cần phải quá cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn sẽ có một bình hoa tươi tuyệt đẹp chơi nguyên dịp Tết Nguyên đán này mà không phải mua hoa mới nếu biết vài 'bí kíp' nho nhỏ này!

  Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

  Tin y dược - Thứ tư, 18/01/2023 20:59
  Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

  Nhà toàn đồ gỗ, gia chủ huy động toàn lực dọn dẹp đón Tết

  Đời sống - Thứ hai, 16/01/2023 14:34
  Ngày Tết cận kề, mọi người đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này không mấy dễ dàng với những gia đình dùng đồ gỗ chạm khắc rồng phượng, hoa văn.

  Ngoài tác dụng an thần, ăn hạt sen còn đem lại 7 lợi ích khác, bà bầu không nên bỏ qua

  Bài thuốc dân gian - Thứ hai, 16/01/2023 10:57
  Hạt sen là một trong những loại thực phẩm được đánh giá rất tốt trong việc đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen đối với bà bầu, mẹ con luôn khỏe mạnh.

  Phụ huynh phản đối trào lưu khoe trẻ nhỏ là 'lao động chính', kiếm tiền lì xì dịp Tết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 16/01/2023 10:41
  Chị Giang cho rằng, dù trend này được hưởng ứng vì có vẻ hài hước, nhưng 'vật chất hóa' chuyện lì xì là một xu hướng và lối suy nghĩ độc hại.

  Bé 6 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu, nguy kịch

  Mẹ và bé - Thứ hai, 16/01/2023 10:12
  Bé trai được phẫu thuật từ ngày 11/1 nhưng đến nay vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn, tổn thương não khó phục hồi.

  Đây là thời điểm ăn uống khiến cơ thể già đi cực nhanh, lễ Tết rất nhiều người mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 16/01/2023 08:25
  Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm cơ thể già yếu đi rất nhanh, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết.

  5 món thời trang basic sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

  Xu hướng - Thứ hai, 16/01/2023 08:21
  Cập nhật 5 xu hướng thời trang năm 2023, phong cách của bạn sẽ được nâng tầm.