DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ thiện và câu chuyện “cách cho”: Đừng ép người nghèo trả “nghĩa tình” bằng nhân phẩm

Theo Doanh nghiệp tiếp thị - 10:21 | 19/07/2021
webkhoedep.vn - Giữa vô vàn câu chuyện từ thiện khiến người đọc nghẹn lòng, vẫn có không ít điều xót xa, ngẫm ra vẫn thấy lấn cấn và tự hỏi: Chúng ta có thực tâm nghĩ cho những người được nhận những món quà từ thiện?

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. 

Có một điều cần khẳng định trước, tôi rất trân trọng những anh, chị, bạn bè, những người xa lạ đang ngày đêm nỗ lực để đem từng suất ăn, gom góp từng đồng tiền để hỗ trợ Sài Gòn và những vùng đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Dù có những người chỉ trích một số đối tượng làm từ thiện, tôi hy vọng rằng điều đó không làm chùn lòng những anh chị vẫn đang đem đến cho đời những điều tốt đẹp. Chỉ là đâu đó, có những điều về từ thiện khiến người ta đắn đo xoay quanh câu chuyện “của cho không bằng cách cho.”

Tôi từng nghe một nhà báo nói về “chủ nghĩa gia trưởng” trong làm từ thiện. Hiểu nôm na, đó là khi chúng ta trao cho đối tượng hưởng lợi những điều chúng ta nghĩ rằng họ cần, nhưng không biết rằng họ có thực sự cần không. “Chủ nghĩa gia trưởng” - như nhà báo đó đùa vui, như cách những người làm từ thiện “giống bố nhà người ta”, cho gì thì nhận lấy. Câu chuyện này tốn giấy mực của báo giấy mỗi mùa lũ về với miền Trung, khi mạng xã hội lại sục sôi với câu hỏi, người nghèo có thực sự cần mì tôm và ăn được nhiều mì tôm đến như vậy không?

Với đại dịch lần này, có lẽ không mấy người phàn nàn về “của cho”. Những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch cần thức ăn - cần có thứ bỏ vào bụng mỗi ngày khi không có việc hay giá cả thực phẩm leo thang. Họ cần tiền mặt - không có việc nhưng tiền nhà trọ vẫn phải đóng, con họ vẫn cần đến trường. 

Vậy có không “chủ nghĩa gia trưởng” trong những nghĩa tình từ thiện?

Có; nó không nằm ở vật chất, nó nằm ở cách nhiều người làm từ thiện đang trao đi những món quà. Để ý tới việc họ cần gì thực sự quan trọng nhưng để ý tới việc họ nghĩ gì, cảm nhận gì thực sự cũng cần thiết. Vì đó là nhân phẩm của người nhận, của người nghèo trong đại dịch.

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-1

Ở Malaysia, chiến dịch “cờ trắng” đang thu hút sự chú ý của truyền thông đất nước này. Không có nước nào thoát được bóng đêm càn quét của đại dịch và Malaysia cũng không phải ngoại lệ. Treo cờ trắng trước nhà thể hiện bạn đang cần sự trợ giúp. Khi thấy một nhà treo cờ trắng bên ngoài cửa, sẽ có những người hàng xóm, chính quyền tới giúp. Thậm chí, nhiều nơi còn có đội tuần tra để xem có những nhà nào treo cờ trắng trước nhà, đúng nghĩa không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trên mạng xã hội, người ta dặn dò nhau rằng, nếu thấy một nhà treo cờ trắng bên ngoài, hãy cố gắng đừng chụp ảnh căn nhà, đừng quay phim khi tới trao quà, thậm chí nếu không cần gặp cũng được. Chỉ để quà ở trước cửa nhà họ rồi có thể rời đi.

Chiến dịch “cờ trắng” nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân tại Malaysia cũng như các quốc gia khác trong khu vực. Người ta không trao đi những thứ gì quá khác lạ, vẫn là trứng, nước sạch, mì tôm, thức ăn, khẩu trang, tiền mặt… nhưng những người giúp đỡ đã cố gắng làm một điều: giữ danh dự và nhân phẩm cho người cần trợ giúp.

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-2

Không dễ để một người lên tiếng nói rằng “mình cần giúp đỡ”. Không nhiều người muốn phơi bày sự khó khăn của mình cho người khác, đặc biệt ở trên không gian mạng, nơi họ không thể điều tiết các cuộc thảo luận hay câu chuyện có thể đẩy đi xa tới nhường nào. Nếu điều gì cần được giữ lại sau tất cả những khốn khó của đại dịch, nhân phẩm vẫn là điều nhiều người không bao giờ đánh đổi.

Đừng hỏi họ vì sao béo thế vẫn đi nhận đồ hỗ trợ, vì họ không có những thức ăn đủ dinh dưỡng, đủ “healthy” nhưng đầy đắt đỏ vẫn được xã hội “tôn thờ”.

Đừng hỏi vì sao họ sơn móng tay móng chân; khi cuộc sống vật chất thiếu thốn, ai cũng cần mưu cầu một đời sống tinh thần đủ đầy. Và đó là điều làm cho người ta thấy vui, vậy thôi.

Đừng hỏi vì sao người ta lái xe máy xịn đi nhận đồ cứu trợ. Chiếc xe máy của họ có thể đã bán rồi, và đó là chiếc xe máy của người hàng xóm hào hiệp. Bạn muốn họ đi bộ tới, giữa ngày Sài Gòn oi ả rồi lại chợt xối xả một cơn mưa?

Đừng bắt những người nhận hỗ trợ đứng dàn một hàng dài, người trao quà đứng ở giữa cười tươi vui vẻ. Họ có vui không? Có thể là có, nhưng chắc chắn không bằng người trao đang rạng rỡ cười vì hình ảnh này sẽ giúp họ có thêm vài trăm like trên mạng xã hội.

Đừng livestream, đừng biến nỗi buồn hay hoàn cảnh người khác thành “tài sản” của mình. Có những người lao động ở xa, ngày dịch không trở về quê được, gọi về nhà vẫn nói rằng “con ổn”, “anh ổn, em và con ở nhà đừng quá lo”. Mỗi cái “ổn” đó bỗng thêm chua xót hơn nếu người nhà họ thấy người thân mình đang đứng mòn mỏi chờ một hộp quà từ thiện. 

Và đừng chê người ta sao trông bẩn thế. Bàn tay lao động có thể lấm lem nhưng nó đỡ cả gia đình trên vai.

Không có gì quá khó để những người làm từ thiện biết được “cách cho” như thế nào là đúng. Chú bán rau ở Sài Gòn cũng biết điều đó. Chú vẫn tặng cho người này bó rau, người kia quả xoài, dịch hay không dịch vẫn xởi lởi, niềm nở. Không cần quay phim chụp ảnh, không cần bắt người ta khoanh tay cảm ơn, ai thấy thiếu thì lấy, chỉ dặn đừng lấy nhiều để biết cùng san sẻ cho nhau. Giữa mùa dịch này, miếng ăn bớt đi một xíu, lời lãi giảm đi một chút nhưng tuyệt đối không được ép người ta trả “nghĩa tình” bằng danh dự và nhân phẩm. 

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-3

Những anh chị, cô chú làm từ thiện chẳng kể mùa dịch, mùa khó khăn biết điều đó. Cũng là ngần đấy suất cơm nhưng đi kèm với những câu hỏi “dạo này chú Tư khỏe không?”, “dịch này ráng ăn nhiều lên cho khỏe nha”, “cả năm mần rồi, thôi coi như đợt này tự dưng được nghỉ, cho khỏe”. Trao hết đồ thì cười trừ xin lỗi, “mấy cô chú thông cảm cho con, nay bọn con hết sớm, mai bọn con tính kỹ hơn”. Hộp cơm từ thiện, suất quà từ thiện chẳng bán được, không người no bụng nào đến lấy rồi bán kiếm lời. Đừng thắc mắc, đừng cò kè, đừng nhíu mày để rồi lòng tốt của mình hóa ra thành sự nhỏ mọn. 

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-4

Suy cho cùng, tất cả những điều góp ý, chia sẻ của mọi người không phải để chì chiết, hạ bệ nhau. Sống qua những ngày dịch, không ai vui bởi những tiếng thở dài, trách móc, chỉ mong mỗi người có thể cùng thay đổi dù chỉ một chút để xung quanh bớt đi những muộn phiền. Cho nhau được điều gì cũng là đáng quý giữa thời điểm khó khăn như hiện tại nhưng cũng xin giữ lại cho nhau chút danh dự. Cuộc sống đã đủ nhọc nhằn, đừng để những người nghèo ôm hộp cơm trong tiếng thở dài và tự hoài nghi chính mình.

“Đôi tay này có quá bẩn để nhận lấy hộp cơm từ thiện?”

Theo Doanh nghiệp tiếp thị
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-thien-va-cau-chuyen-cach-cho-dung-ep-nguoi-ngheo-tra-nghia-tinh-bang-nhan-pham-161211907070007927.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thanh Hóa: Gần 100 F0 từ ổ dịch thị xã Bỉm Sơn, 15.000 học sinh ngừng đến trường

  Tin y dược - Thứ ba, 19/10/2021 14:22
  Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận 86 ca mắc COVID-19, trong đó có 37 học sinh và giáo viên.

  3 thời điểm nguy hiểm KHÔNG được dùng điện thoại vì dễ phát nổ, có thể làm hỏng võng mạc và gây bệnh ung thư não

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 19/10/2021 08:44
  Dưới đây là 3 thời điểm nguy hiểm nhất mà bạn không nên dùng điện thoại để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể.

  Bát đĩa, đũa rửa bằng nước rửa bát lâu ngày có gây ung thư? Chuyên gia nhắc nhở 4 lưu ý khi sử dụng chất tẩy rửa để an toàn sức khỏe

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 19/10/2021 08:03
  Nhiều người cho rằng việc lạm dụng nước rửa bát quá nhiều sẽ tạo cặn, trong nước rửa bát có hóa chất, lâu dần sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây ung thư! Đây là ý kiến của chuyên gia về vấn đề này.

  Đi mua tôm cần né ngay 5 loại "nguy hiểm" này vì có thể chứa vi khuẩn gây hại, thậm chí có cả formaldehyde gây ung thư

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 19/10/2021 07:59
  Khi ra chợ mua tôm nên tránh 5 loại tôm có dấu hiệu dưới đây, dù có giá rẻ đến mấy cũng nên từ chối.

  Hài hước tiểu tam dạy vợ cách giữ chồng nhưng phút cuối lại ôm nhục vì câu chốt: "Cô không được động đến cái gì của vợ tôi"

  Gia đình - Thứ ba, 19/10/2021 07:56
  Tiểu tam có vẻ khá đắc ý khi nghĩ mình được chồng người khác yêu thương. Thế nhưng cách xử lý của chị vợ rất cao tay.

  Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?

  Phòng bệnh - Thứ ba, 19/10/2021 07:51
  Chuyên gia khẳng định, lưu ý trước khi tiêm phòng Covid-19 ở trẻ cũng tương tự như người lớn nên cha mẹ không cần thiết phải lo lắng.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Sáng 8/10, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, trong một gia đình

  Tin y dược - Thứ sáu, 08/10/2021 07:27
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng là người trong cùng gia đình ở quận Hà Đông.

  Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức

  Tin y dược - Thứ ba, 05/10/2021 07:51
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

  Phú Thọ tiếp tục phát hiện 33 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 125 ca chỉ trong 5 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 19/10/2021 07:49
  Từ 6h đến 18h ngày 18/10/2021, Phú Thọ ghi nhận 33 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao.

  Hà Nội phát hiện 5 ca COVID-19, 3 người từ vùng dịch về

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 19:20
  3 người bay từ TP HCM về Hà Nội vừa phát hiện mắc COVID-19. Ngoài ra có thêm 1 cán bộ y tế cũng nhận kết quả tương tự. Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo cách đây ít phút.

  Cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện cả ngày không rút ra: Hại đủ đường, cần bỏ ngay kẻo hối hận không kịp

  Mẹo vặt - Thứ hai, 18/10/2021 19:14
  Nhiều người cắm củ sạc điện thoại trong ổ điện liên tục không rút ra mà không hề biết các mối nguy hiểm của thói quen này.

  Nam Định phát hiện một thôn có 21 người dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 18:24
  Trên địa bàn tỉnh Nam Định tính đến chiều 18/10 đã ghi nhận tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên có 21 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Vụ bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn ở Bình Dương: Tìm thấy đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà

  Đời sống - Thứ hai, 18/10/2021 14:32
  Người thân bé trai cho biết, ngay sau khi bé mất tích, gia đình đã đi tìm khắp nơi và phát hiện đồ chơi của bé ở lô cao su gần nhà.

  Phú Thọ ghi nhận thêm 38 ca dương tính SARS-CoV-2, tổng gần 100 ca những ngày qua

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:58
  Kể từ ngày 13/10 đến sáng 18/10, toàn tỉnh Phú Thọ có tổng 92 ca Covid-19 trong cộng đồng, thuộc 2 chùm lây nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

  Hà Nội phát phiếu đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi: Có bắt buộc không?

  Tin y dược - Thứ hai, 18/10/2021 13:46
  “Việc tiêm chủng phải sự đồng thuận của người được tiêm, với trẻ con là sự cam kết và đồng thuận của bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể quyết định việc tiêm vắc xin Covid-19 cho con'.

  Đây chính là những nguyên nhân phổ biến gây dị ứng vào mùa thu, tuy nhiên rất ít người ngờ tới

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 18/10/2021 07:32
  Đây có thể là những lý do khiến bạn phải vật lộn với tình trạng dị ứng mỗi khi mùa thu tới mà không hay biết vì sao.

  Màn bắt gian cực căng: Chồng cử người lạ vào tận phòng nhân tình của vợ

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 13:15
  Chứng kiến cảnh tượng khó xử, ai cũng rất tò mò về cái kết của cặp vợ chồng này.

  4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất mà vẫn lành mạnh, chuyên gia khuyến khích áp dụng hẳn hoi!

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/10/2021 07:45
  Ghim 4 cách giảm mỡ bụng nhanh nhất, bạn sẽ sớm có được thân hình ưng ý.

  5 điều cần biết về vaccine Covid-19 ở trẻ em

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/10/2021 07:35
  Bộ Y tế có kế hoạch đến cuối năm nay, 95% trẻ em 12-17 tuổi được tiêm vaccine Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra trẻ có thể gặp tác dụng phụ tương tự người lớn.

  Cả nhà đánh ghen hộ con dâu: Người chồng bị 'tẩn' hội đồng, 'tiểu tam' ngang nhiên phản pháo

  Gia đình - Chủ nhật, 17/10/2021 07:23
  Đoạn clip với chú thích 'cả gia đình đi đánh ghen' đang nhận được sự chú ý trên mạng xã hội. Người phụ nữ bị cho 'tiểu tam' cũng cắt đứt mọi liên lạc với người đàn ông đã có gia đình.

  Ngày 16/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 8 trường hợp về từ TP.Hồ Chí Minh

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Thành phố ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện thêm cô gái dương tính SARS-CoV-2, chốt chặn 2 đầu phố Đình Ngang

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:13
  Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trường hợp dương tính Covid-19 mới phát hiện là nữ, nhà ở Gia Lâm và có sang nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (Cửa Nam) chơi.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Các nước dùng loại vắc xin Covid-19 nào để tiêm cho trẻ em?

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 09:27
  Mỹ và nhiều nước châu Âu dùng vắc xin Pfizer trong khi Trung Quốc và Cuba dùng vắc xin nội địa.

  Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 19:57
  Nữ CEO cho rằng người đã tung bức ảnh đó lên thật là... "nhẫn tâm".

  Cả nước có 3.797 ca Covid-19 mới, tiêm thêm 1,3 triệu liều vắc xin

  Tin y dược - Thứ sáu, 15/10/2021 19:55
  Ngày 15/10, Bộ Y tế cho biết cả nước phát hiện thêm 3.797 ca Covid-19, tăng 701 bệnh nhân lây nhiễm trong nước so với ngày 14/10. Tổng số liều vắc xin đã tiêm trên toàn quốc đến nay là 59.003.239 liều.