DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ thiện và câu chuyện “cách cho”: Đừng ép người nghèo trả “nghĩa tình” bằng nhân phẩm

Theo Doanh nghiệp tiếp thị - 10:21 | 19/07/2021
webkhoedep.vn - Giữa vô vàn câu chuyện từ thiện khiến người đọc nghẹn lòng, vẫn có không ít điều xót xa, ngẫm ra vẫn thấy lấn cấn và tự hỏi: Chúng ta có thực tâm nghĩ cho những người được nhận những món quà từ thiện?

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. 

Có một điều cần khẳng định trước, tôi rất trân trọng những anh, chị, bạn bè, những người xa lạ đang ngày đêm nỗ lực để đem từng suất ăn, gom góp từng đồng tiền để hỗ trợ Sài Gòn và những vùng đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Dù có những người chỉ trích một số đối tượng làm từ thiện, tôi hy vọng rằng điều đó không làm chùn lòng những anh chị vẫn đang đem đến cho đời những điều tốt đẹp. Chỉ là đâu đó, có những điều về từ thiện khiến người ta đắn đo xoay quanh câu chuyện “của cho không bằng cách cho.”

Tôi từng nghe một nhà báo nói về “chủ nghĩa gia trưởng” trong làm từ thiện. Hiểu nôm na, đó là khi chúng ta trao cho đối tượng hưởng lợi những điều chúng ta nghĩ rằng họ cần, nhưng không biết rằng họ có thực sự cần không. “Chủ nghĩa gia trưởng” - như nhà báo đó đùa vui, như cách những người làm từ thiện “giống bố nhà người ta”, cho gì thì nhận lấy. Câu chuyện này tốn giấy mực của báo giấy mỗi mùa lũ về với miền Trung, khi mạng xã hội lại sục sôi với câu hỏi, người nghèo có thực sự cần mì tôm và ăn được nhiều mì tôm đến như vậy không?

Với đại dịch lần này, có lẽ không mấy người phàn nàn về “của cho”. Những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch cần thức ăn - cần có thứ bỏ vào bụng mỗi ngày khi không có việc hay giá cả thực phẩm leo thang. Họ cần tiền mặt - không có việc nhưng tiền nhà trọ vẫn phải đóng, con họ vẫn cần đến trường. 

Vậy có không “chủ nghĩa gia trưởng” trong những nghĩa tình từ thiện?

Có; nó không nằm ở vật chất, nó nằm ở cách nhiều người làm từ thiện đang trao đi những món quà. Để ý tới việc họ cần gì thực sự quan trọng nhưng để ý tới việc họ nghĩ gì, cảm nhận gì thực sự cũng cần thiết. Vì đó là nhân phẩm của người nhận, của người nghèo trong đại dịch.

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-1

Ở Malaysia, chiến dịch “cờ trắng” đang thu hút sự chú ý của truyền thông đất nước này. Không có nước nào thoát được bóng đêm càn quét của đại dịch và Malaysia cũng không phải ngoại lệ. Treo cờ trắng trước nhà thể hiện bạn đang cần sự trợ giúp. Khi thấy một nhà treo cờ trắng bên ngoài cửa, sẽ có những người hàng xóm, chính quyền tới giúp. Thậm chí, nhiều nơi còn có đội tuần tra để xem có những nhà nào treo cờ trắng trước nhà, đúng nghĩa không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trên mạng xã hội, người ta dặn dò nhau rằng, nếu thấy một nhà treo cờ trắng bên ngoài, hãy cố gắng đừng chụp ảnh căn nhà, đừng quay phim khi tới trao quà, thậm chí nếu không cần gặp cũng được. Chỉ để quà ở trước cửa nhà họ rồi có thể rời đi.

Chiến dịch “cờ trắng” nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân tại Malaysia cũng như các quốc gia khác trong khu vực. Người ta không trao đi những thứ gì quá khác lạ, vẫn là trứng, nước sạch, mì tôm, thức ăn, khẩu trang, tiền mặt… nhưng những người giúp đỡ đã cố gắng làm một điều: giữ danh dự và nhân phẩm cho người cần trợ giúp.

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-2

Không dễ để một người lên tiếng nói rằng “mình cần giúp đỡ”. Không nhiều người muốn phơi bày sự khó khăn của mình cho người khác, đặc biệt ở trên không gian mạng, nơi họ không thể điều tiết các cuộc thảo luận hay câu chuyện có thể đẩy đi xa tới nhường nào. Nếu điều gì cần được giữ lại sau tất cả những khốn khó của đại dịch, nhân phẩm vẫn là điều nhiều người không bao giờ đánh đổi.

Đừng hỏi họ vì sao béo thế vẫn đi nhận đồ hỗ trợ, vì họ không có những thức ăn đủ dinh dưỡng, đủ “healthy” nhưng đầy đắt đỏ vẫn được xã hội “tôn thờ”.

Đừng hỏi vì sao họ sơn móng tay móng chân; khi cuộc sống vật chất thiếu thốn, ai cũng cần mưu cầu một đời sống tinh thần đủ đầy. Và đó là điều làm cho người ta thấy vui, vậy thôi.

Đừng hỏi vì sao người ta lái xe máy xịn đi nhận đồ cứu trợ. Chiếc xe máy của họ có thể đã bán rồi, và đó là chiếc xe máy của người hàng xóm hào hiệp. Bạn muốn họ đi bộ tới, giữa ngày Sài Gòn oi ả rồi lại chợt xối xả một cơn mưa?

Đừng bắt những người nhận hỗ trợ đứng dàn một hàng dài, người trao quà đứng ở giữa cười tươi vui vẻ. Họ có vui không? Có thể là có, nhưng chắc chắn không bằng người trao đang rạng rỡ cười vì hình ảnh này sẽ giúp họ có thêm vài trăm like trên mạng xã hội.

Đừng livestream, đừng biến nỗi buồn hay hoàn cảnh người khác thành “tài sản” của mình. Có những người lao động ở xa, ngày dịch không trở về quê được, gọi về nhà vẫn nói rằng “con ổn”, “anh ổn, em và con ở nhà đừng quá lo”. Mỗi cái “ổn” đó bỗng thêm chua xót hơn nếu người nhà họ thấy người thân mình đang đứng mòn mỏi chờ một hộp quà từ thiện. 

Và đừng chê người ta sao trông bẩn thế. Bàn tay lao động có thể lấm lem nhưng nó đỡ cả gia đình trên vai.

Không có gì quá khó để những người làm từ thiện biết được “cách cho” như thế nào là đúng. Chú bán rau ở Sài Gòn cũng biết điều đó. Chú vẫn tặng cho người này bó rau, người kia quả xoài, dịch hay không dịch vẫn xởi lởi, niềm nở. Không cần quay phim chụp ảnh, không cần bắt người ta khoanh tay cảm ơn, ai thấy thiếu thì lấy, chỉ dặn đừng lấy nhiều để biết cùng san sẻ cho nhau. Giữa mùa dịch này, miếng ăn bớt đi một xíu, lời lãi giảm đi một chút nhưng tuyệt đối không được ép người ta trả “nghĩa tình” bằng danh dự và nhân phẩm. 

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-3

Những anh chị, cô chú làm từ thiện chẳng kể mùa dịch, mùa khó khăn biết điều đó. Cũng là ngần đấy suất cơm nhưng đi kèm với những câu hỏi “dạo này chú Tư khỏe không?”, “dịch này ráng ăn nhiều lên cho khỏe nha”, “cả năm mần rồi, thôi coi như đợt này tự dưng được nghỉ, cho khỏe”. Trao hết đồ thì cười trừ xin lỗi, “mấy cô chú thông cảm cho con, nay bọn con hết sớm, mai bọn con tính kỹ hơn”. Hộp cơm từ thiện, suất quà từ thiện chẳng bán được, không người no bụng nào đến lấy rồi bán kiếm lời. Đừng thắc mắc, đừng cò kè, đừng nhíu mày để rồi lòng tốt của mình hóa ra thành sự nhỏ mọn. 

Từ thiện và câu chuyện cách cho”: Đừng ép người nghèo trả nghĩa tình” bằng nhân phẩm-4

Suy cho cùng, tất cả những điều góp ý, chia sẻ của mọi người không phải để chì chiết, hạ bệ nhau. Sống qua những ngày dịch, không ai vui bởi những tiếng thở dài, trách móc, chỉ mong mỗi người có thể cùng thay đổi dù chỉ một chút để xung quanh bớt đi những muộn phiền. Cho nhau được điều gì cũng là đáng quý giữa thời điểm khó khăn như hiện tại nhưng cũng xin giữ lại cho nhau chút danh dự. Cuộc sống đã đủ nhọc nhằn, đừng để những người nghèo ôm hộp cơm trong tiếng thở dài và tự hoài nghi chính mình.

“Đôi tay này có quá bẩn để nhận lấy hộp cơm từ thiện?”

Theo Doanh nghiệp tiếp thị
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-thien-va-cau-chuyen-cach-cho-dung-ep-nguoi-ngheo-tra-nghia-tinh-bang-nhan-pham-161211907070007927.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.377 ca mắc COVID-19, 3.866 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 19:46
  Theo bản tin tối ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.814 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.377 ca.

  Tối 3/8, Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 66 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 18:50
  Sở Y tế Hà Nội tối 3/8 ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 3 chùm ca bệnh, trong đó 9 người ngoài cộng đồng và 5 người trong khu cách ly.

  Cả gia đình F0, người lớn có bệnh nền, trẻ nhỏ 10 tháng tuổi cùng nhiễm bệnh: Họ đã làm gì để cùng chiến thắng Covid-19?

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 10:33
  7 người sống cùng nhau trong một căn hộ, một người nhiễm bệnh, cả nhà xét nghiệm đều dương tính. Người già có bệnh nền, nhà có em bé mới 10 tháng tuổi cũng không tránh khỏi Covid-19, nghĩ thôi đã thấy xót lòng. Nhưng họ đã vượt qua tất cả và chiến thắng bệnh tật.

  Sáng 3/8, Hà Nội thêm 29 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 09:23
  Sở Y tế Hà Nội sáng 3/8 ghi nhận 29 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 8 chùm ca bệnh, trong đó 8 người ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Sáng 3/8 thêm 3.563 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 1.998 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 07:12
  Theo bản tin sáng ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.563 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 1.998 ca.

  Ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 7.445 ca mắc COVID-19, 3.808 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 19:17
  Trong bản tin tối, Bộ Y tế cho hay tính từ 6h đến 18h30 ngày 2/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.254 ca nhiễm mới. Trong đó, 7 ca nhập cảnh và 4.247 bệnh nhân trong nước.

  Những chốt bảo vệ vùng xanh đầu tiên tại Hà Nội

  Xã Hội - Thứ ba, 03/08/2021 09:09
  Các tổ dân phố tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) trở thành những khu vực đầu tiên của Hà Nội thiết lập 'vùng xanh' an toàn.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.

  Sáng 2/8, ghi nhận 3.198 người mắc Covid-19, trong đó TP.HCM có 1.997 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:25
  Theo bản tin sáng 2/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.198 ca trong nước và 3 người nhập cảnh nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc ở Việt Nam ghi nhận được là 157.507 ca nhiễm gồm 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước.

  Tối 2/8, Hà Nội chỉ ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 98 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội tối 2/8 chỉ ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 tại cộng đồng, thuộc chùm ho, sốt thứ phát, nâng tổng số ca trong ngày lên 98.

  Chồng chê "không biết giữ tiền", vợ chia sẻ bảng chi tiêu khiến nhiều người phải ngỡ ngàng

  Gia đình - Thứ hai, 02/08/2021 16:46
  Mùa dịch, vợ ở nhà không làm ra tiền vẫn chi trả mỗi tháng hết gần 25 triệu đồng cho gia đình 5 người khiến đôi gia đình thường xuyên lục đục. Tuy nhiên, nhìn qua một lượt, dân mạng vẫn tìm ra lý do để bênh vực người vợ.

  Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 2/8 ghi nhận thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 31 ca ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"

  Đời sống - Thứ hai, 02/08/2021 11:55
  Người bố một mình địu con đi xe máy về quê này cho biết, từ Đồng Nai anh đã đi đến Quảng Nam. Điểm cuối dừng chân sẽ là quê nhà anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

  Hà Nội khẩn tìm người đến và giao dịch tại Công ty thực phẩm ở Minh Khai sau khi ghi nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 09:57
  CDC Hà Nội đề nghị người dân từng đến và giao dịch với Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) từ ngày 14/7 đến 1/8 cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn.

  4 thói quen khiến da ngày càng xấu đi: Hội chị em da đẹp sẽ không bao giờ vướng phải

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 02/08/2021 07:56
  Cứ duy trì 4 thói quen tai hại này, chị em sẽ không bao giờ có được làn da mịn đẹp hơn.

  Không cần tháo máy hút mùi của bếp nếu bị bẩn, hãy làm sạch nó bằng mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/08/2021 07:51
  Các máy hút mùi sử dụng lâu ngày sẽ rất bẩn, nếu không được vệ sinh kịp thời thì hiệu quả hút khói của dầu sẽ rất kém, nếu cơ thể chúng ta hít phải khói dầu quá mức thì rất dễ gặp vấn đề.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.

  Sáng 2/8, ghi nhận 3.198 người mắc Covid-19, trong đó TP.HCM có 1.997 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:25
  Theo bản tin sáng 2/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.198 ca trong nước và 3 người nhập cảnh nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc ở Việt Nam ghi nhận được là 157.507 ca nhiễm gồm 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước.

  Hà Nội ban hành công điện KHẨN: Yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố, “ai ở đâu ở đấy”

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 21:47
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

  Những thay đổi đáng chú ý về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở TP HCM

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:31
  Ngoài các nhóm ưu tiên đang thực hiện, TP HCM sẽ sắp xếp tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi: nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi.

  Tối 1/8 Hà Nội thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 73 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:09
  Sở Y tế Hà Nội tối 1/8 ghi nhận thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 4 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 9 người ngoài cộng đồng.

  Ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận 8.597 ca mắc COVID-19, 4.423 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:01
  Theo bản tin tối ngày 1/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.225 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.597 ca.

  Mua tủ lạnh đừng chỉ nhìn bảng giá, đây mới là điểm quyết định

  Mẹo vặt - Chủ nhật, 01/08/2021 17:13
  Dưới đây là 1 số lưu ý quan trọng bạn không thể bỏ qua khi chọn mua tủ lạnh để chắc chắn sản phẩm hoạt động tốt và bạn sẽ không phải tốn thêm chi phí sửa chữa sau khi mua về.

  Tâm sự của F0 cả gia đình cùng nhiễm bệnh: "Covid-19 - không thể chủ quan nhưng nếu chẳng may nhiễm bệnh thì phải thật bình tĩnh"!

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 16:02
  Khi nhận được kết quả, chị Trân cùng mọi người trong gia đình đều vô cùng lo lắng. Người cao tuổi trong gia đình chị đều có bệnh nền, người bị tiểu đường type 2, người cao huyết áp, người lại bệnh tim, làm sao bây giờ...

  Từ 0h ngày 2/8: Người dân tuyệt đối không tự rời khỏi TP.HCM đến khi kết thúc lệnh giãn cách

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 13:59
  Ngày 1/8, UBND TP.HCM vừa có văn bản quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

  Trưa 1/8, Hà Nội thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 13:45
  Sở Y tế Hà Nội trưa 1/8 ghi nhận thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 4 người trong khu cách ly và 35 người ngoài cộng đồng.

  Tuyệt chiêu chọn nho ngon không hóa chất

  Mẹo vặt - Chủ nhật, 01/08/2021 11:27
  Với những kinh nghiệm đi chợ dưới đây, sẽ giúp chị em dễ dàng chọn được những chùm nho tươi ngon.