DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 06:34 | 20/04/2021
webkhoedep.vn - "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

ài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không thuộc về toà soạn.

Mới đây, dư luận vô cùng phẫn nộ trước một vụ án xảy ra tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể, vào hơn 22 giờ ngày 17/4 chị Võ Thị T.Th. (27 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Long Tâm, TP Bà Rịa) cùng em trai và bạn phát hiện bé P.N.Q.N. (5 tuổi, là con gái của Th.) đã tử vong tại gò cát thuộc bãi đất trống cách nhà khoảng 100m.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định bé bị chèn cổ gây ngạt thở chết, bộ phận sinh dục bị xâm hại. Qua làm việc, công an xác định thủ phạm là Phạm Văn Dũng - hàng xóm sát nhà và rất thân thiết với gia đình nạn nhân.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm-1

Kẻ thủ ác Phạm Văn Dũng.

Dư luận căm phẫn Phạm Văn Dũng bao nhiêu thì lại xót xa cho bé N. bấy nhiêu. Bên cạnh đó, dư luận cũng nhìn thẳng vào một vấn đề nổi cộm. Đó là phải giáo dục ra sao để trẻ có tinh thần cảnh giác, không sa vào nguy hiểm. Không chỉ cảnh giác với người lạ, phụ huynh thậm chí còn phải dạy con chú ý đến cả những người... thân quen, gần gũi! 

Bởi mối nguy hiểm có thể đến từ bất kỳ ai, không chỉ riêng người lạ. Nói về vấn đề này, Tiến sĩ Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có những chia sẻ thiết thực.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm-2

Tiến sĩ Vũ Thu Hương.

Tiến sĩ Hương chỉ ra 4 sai lầm chết người của cha mẹ, vô tình đẩy con vào nguy hiểm. Chúng tôi xin được phép chia sẻ lại bài viết của chị:

"Tại sao con dễ bị người thân xâm hại hơn là người lạ?

Chúng ta, ai cũng biết tỉ lệ trẻ bị người thân xâm hại bao giờ cũng rất cao, chiếm tỉ lên trên 60%. Nguyên nhân là gì vậy? Tại sao câu chuyện dã man đó lại thường đến từ những người mà con tin tưởng?

1. Cơ hội con tiếp xúc với họ nhiều hơn người lạ: Bố mẹ thử nghĩ xem, khi nào là lúc chúng ta dám để con ở với người lạ? Người mà con và ta không biết họ là ai? Riêng với trẻ, ở với người xa lạ không phải chuyện dễ dàng. 

Các con chắc chắn sẽ bám theo bố mẹ chứ không ở cùng người lạ một mình. Cơ hội các con tiếp xúc với người lạ không nhiều, do vậy tỉ lệ các con bị người lạ xâm hại là rất ít.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm-3

2. Bố mẹ thường tin tưởng người thân! Càng thân, càng gần gũi thì càng tin tưởng. Ngó vào các nhóm của các mẹ trẻ, chắc chắn chúng ta đọc được hàng loạt bài chia sẻ rằng ông bà ngoại, ông bà nội trông con cho các mẹ. Vì các mẹ tin tưởng họ sẽ luôn yêu thương và chăm sóc lũ trẻ như chính bản thân mình. Sự tin tưởng này luôn hiện hữu từ trước khi con ra đời. Do vậy, việc các mẹ giao con cho người thân thiết là hết sức bình thường.

Giao cho ông bà nội ngoại còn có khả năng hiểu được. Giao cho hàng xóm, giao cho họ hàng xa lơ xa lắc cũng là thói quen của người Việt Nam. Thông thường chúng ta luôn nghĩ: Họ có quá nhiều thứ để mất nếu họ bị bắt khi làm hại con mình. Vì cái "thứ để mất" mơ hồ nào đó, chúng ta dễ dàng giao con cho người thân, hơi thân thân, hoặc thậm chí là ta "biên biết" 1 chút.

Khi tôi dắt học trò của mình đi ngoại khóa, bao giờ cũng bị các bố mẹ dò xét chán chê. Có bố nói thẳng: "Xin lỗi chị, tôi chẳng biết chị là ai!". Vâng, sự cảnh giác đó rất đáng quý. Tôi hoàn toàn có thể là người sẽ gây tổn hại cho bọn trẻ. Nhưng tôi mong cha mẹ đừng ỷ lại vào sự quen biết, thân thiết với những người khác mà giao con. Đó là mối nguy hiểm tiềm tàng.

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm-4

3. Rất nhiều gia đình không cho con đi học vì nhà có người giữ trẻ. Họ nghi kị, soi xét cô giáo thật lực nhưng lại hết sức chủ quan với những người trong gia đình. Con ăn không được cũng ý kiến cô giáo, con khóc nhẹ cũng gây sự với cô. Thậm chí cô dạy học mà chưa kịp để ý đến con thì cũng ý kiến. 

Vậy nhưng, những người thân thiết trong gia đình hoặc quen biết lâu năm có làm gì con mình thì không mấy mẹ quan tâm. Có rất nhiều mẹ đã than với tôi về việc con bị chó cắn, bị ngã, bị bầm tím,... khi ở nhà với người thân. Nhưng rồi sau vụ việc qua đi, con lại vẫn được giao cho chính những người đó chăm nom chứ không phải là đi lớp.

4. Không tin con mình bị người thân xâm hại: Đã có vô vàn các cháu nhỏ bị người thân thiết trong gia đình xâm hại nhưng khi mách mẹ, mẹ không tin con. Vì thế, con bị xâm hại rất nhiều lần, đến mức xảy ra hậu quả nghiêm trọng rồi mới lộ ra và xử lý.

Nguyên nhân hoàn toàn đến từ suy nghĩ chủ quan của cha mẹ. Ý nghĩ về câu chuyện con bị xâm hại từ 1 người thân thiết quá khủng khiếp với cha mẹ vì người thân đó chiếm 1 tình cảm nào đó của cha mẹ. Đó có thể là sự yêu quý, kính nể, tôn trọng,... 

Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm-5

Tiến sĩ Vũ Thu Hương

Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên.

Khi cha mẹ nghe mách bảo, bản năng tâm lý khiến họ tìm cách chối bỏ sự thật để tự ru ngủ mình rằng: Mọi chuyện bất ổn không hề xảy ra. Điều này mang lại tâm lý an lành giả tạo cho cha mẹ, giúp họ không bị sốc. Do vậy, cha mẹ thường chối bỏ sự thật này.

Không hẳn là cha mẹ không tin con. Tuy nhiên, nếu sự thật đúng như lời con nói, cha mẹ sẽ đối diện với 1 sự thật vô cùng tàn khốc. Vì 1 người mà mình có tình cảm đã làm hành vi vô cùng khốn nạn với con em mình. Do vậy, họ thường tìm cách coi như chuyện đó không xảy ra.

Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên. Khi tôi chia sẻ Quy tắc 4 vòng tròn của BS Lan Hải, rất nhiều ý kiến phản đối. Họ cho rằng điều này đi ngược lại với phong tục Việt Nam. 

Tôi không hiểu phong tục có quan trọng bằng chính cuộc sống của bọn trẻ không. Nhưng nếu cho lựa chọn, tôi vẫn lựa chọn dạy trẻ quy tắc 4 vòng tròn chứ không lựa chọn cái việc cho con quá gần gũi với người thân để khiến con có nguy cơ bị xâm hại.

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ không dạy con ý tứ, cẩn trọng trong hành vi. Trẻ con mà, cởi đồ, tốc áo, tốc váy cho.... mát là bình thường. Điều này sẽ khiến người xung quanh con nhìn thấy. Nếu cha mẹ không chú ý dạy con điều này, con sẽ càng dễ dàng gặp chuyện...

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tu-vu-be-gai-5-tuoi-bi-nguoi-quen-xam-hai-tien-si-giao-duc-chi-ra-diem-yeu-chet-nguoi-cua-nhieu-phu-huynh-vo-tinh-day-con-vao-nguy-hiem-162212004000210526.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 2 người từng âm tính 2 lần

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 10:54
  Đến sáng 12/5, theo CDC Hà Nội, tại thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 2 trường hợp thuộc ca bệnh cộng đồng.

  Chi Pu, Lan Ngọc lăng-xê mốt bodysuit khoét hông khoe dáng 'nức nở'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 12/05/2021 09:59
  Không ngại phối bodysuit cùng quần jeans ra đường để khoe dáng, nhiều sao Việt lẫn sao ngoại gây chú ý bởi body quá nóng bỏng.

  9 mẹo nấu ăn cực hay giúp bạn vui thích vào bếp mỗi ngày

  Mẹo vặt - Thứ tư, 12/05/2021 09:48
  Nhờ có những mẹo nấu ăn đơn giản nhưng cực hữu ích này khiến việc vào bếp dễ dàng như trở bàn tay.

  Đà Nẵng phát hiện hơn 30 ca dương tính SARS-CoV-2 mới: Phong tỏa khẩn cấp khu công nghiệp, xét nghiệm 700 người trong đêm

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 08:45
  Đà Nẵng vừa phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn, làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà).

  Sáng 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 07:12
  Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Hà Nội phong tỏa chung cư 1.544 dân vì ca nhiễm Covid-19

  Tin tức - Thứ ba, 11/05/2021 15:18
  Huyện Thanh Trì đã phong tỏa tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai), sau khi CDC ghi nhận một ca dương tính Covid-19 sinh sống tại đây.

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.