• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Tưởng bị quai bị nên tự đắp thuốc lá, bệnh nhân bị hoại tử vùng cổ và ngực

webkhoedep.vn - Bị sưng vùng mang tai, nhưng chủ quan, nghĩ bị quai bị bêhj nhân tự ý dùng lá đắp và dùng thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc dẫn tới biến chứng loét diện rộng vùng ngực, cổ.

Tưởng quai bị hóa ra biến chứng đái tháo đường

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tự ý chữa đái tháo đường bằng các bài thuốc dân gian, sản phẩm quảng cáo trôi nổi trên thị trường.

Bệnh nhân K.V.V (66 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, sưng tấy đỏ, nhiều vị trí hở lớn, chảy mủ do biến chứng đái tháo đường.

Trước nhập viện gần 20 ngày bệnh nhân xuất hiện sưng đau vùng cổ, mang tai phải, ăn uống kém, nuốt đau tức. Bệnh nhân đã điều trị đái tháo đường 10 năm nay.

Theo bệnh nhân khi bị sưng vùng mang tai, nhưng chủ quan, nghĩ bị quai bị nên người nhà bệnh nhân đã không đưa đi khám mà tự ý ở nhà dùng lá đắp và dùng thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc.

Tưởng bị quai bị nên tự đắp thuốc lá, bệnh nhân bị hoại tử vùng cổ và ngực-1

Bệnh nhân đái tháo đường bị hoại tử cổ, ngực do đắp thuốc lá, ảnh BVCC.

10 ngày uống thuốc nhưng không đỡ, vết thương vẫn tấy đỏ và lan dần khắp toàn ngực.

Bênh nhân tới Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương khám và được trích lấy mủ và dẫn lưu vùng áp xe. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để tiếp tục tìm nguyên nhân và điều trị tiếp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đường huyết tăng cao lên tới 22mmol/l, bệnh nhân tỉnh, tim đều, huyết áp 100/60, thở đều, bụng mềm, không chướng, không đau. Vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, phát nề đỏ, chảy mủ.

Hiện tại, bệnh nhân đã được xử trí bằng việc cắt lọc vết loét hoại tử, bơm rửa liên tục hàng ngày đồng thời kiểm soát đường huyết, kháng sinh toàn thân tích cực.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Trưởng khoa Chăm sóc bàn chân cho biết, đây là một trong những trường hợp điển hình do sự chủ quan của người bệnh.

Đối với những trường hợp mắc ĐTĐ nhiều năm xuất hiện vết xước ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng chân người bệnh cũng tuyệt đối không được tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh.

Việc tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến nguy cơ dị ứng khiến vết loét lan rộng khó chữa trị, nhiều trường hợp phải cắt cụt chi, thậm chí đã có không ít ca bệnh tử vong.

Theo Soha
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...