DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Tỷ USD tắc nghẽn kéo dài: Hứa xong vẫn tắc, tắc xong lại hứa

Theo VietNamNet - 11:13 | 10/06/2021
webkhoedep.vn - Thị trường chứng khoán chứng kiến những phiên tụt giảm mạnh trong bối cảnh tình trạng tắc nghẽn tiếp tục xảy ra. Đây là vấn đề diễn ra nhiều năm qua, cơ quan quản lý hứa xử lý nhưng rồi vẫn như cũ.

Nhà đầu tư bức xúc

“Sàn quá lởm, ngồi theo dõi bảng liên tục mà không biết chỉ số VN-Index đang âm bao nhiêu điểm. Tình trạng này không thể mua bán. Cơ quan chức năng nên đóng hệ thống, ngừng giao dịch để tránh thiệt hại cho các nhà đầu tư. Chờ Chính phủ vào cuộc”,  ông Nguyễn Hưng, một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Nội chia sẻ.

Đây là phiên thứ ba liên tiếp các nhà đầu tư chứng khoán rơi vào hoản cảnh phải mua bán tù mù, không biết tình trạng thực sự của thị trường đang lên hay xuống. Các bảng điện tử sáng 9/6 tiếp tục lag, diễn biến loạn xạ.

Trong phiên trước đó, ngày 8/6, thị trường chứng kiến một phiên tụt giảm, VN-Index lao dốc không phanh, mất gần 40 điểm trong bối cảnh áp lực chốt lời tăng mạnh cùng với tình trạng nghẽn và các nhà đầu tư không thể hủy/sửa lệnh.

Theo đại diện một công ty chứng khoán, thực chất áp lực bán tháo không cao cao như vậy. Áp lực chốt lời là có nhưng không lớn, đa số các nhà đầu tư mới (F0) vẫn đang có lãi. Cú lao dốc không phanh trên thị trường có liên quan tới nỗi lo về sự không minh bạch và giải pháp không cho sửa hủy lệnh.

Tỷ USD tắc nghẽn kéo dài: Hứa xong vẫn tắc, tắc xong lại hứa-1

Thị trường biến động khó lường, bảng điện tử nhiều thời điểm bị treo.

Một nhà đầu tư tại Hoàng Mai cho biết, thị trường biến động loạn xạ, tình trạng bất ổn và không thể kiểm soát khiến ông phải nhắm mắt bán cổ phiếu bằng cách đặt lệnh thị trường (MP), khớp được như nào thì chấp nhận như thế, nhằm thoát khỏi thảm cảnh bi đát.

Lệnh MP là lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Điều này càng làm thị trường dễ dàng mất điểm sâu khi thị trường có xu hướng đi xuống.

Sự ức chế của các nhà đầu tư bao trùm trên mạng xã hội và các diễn đàn chứng khoán khi sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị đơ, giật và loạn giá.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, họ phẫn nộ không phải do thua lỗ, bởi lời lỗ trong giao dịch chứng khoán là bình thường. Họ phẫn nộ vì phải mua bán cổ phiếu như một người mù. Các chỉ số trên bảng điện tử hoàn toàn sai lệch so với thực tế. Một số người còn lo ngại trong những phiên kẹt sàn, lệnh mua bán nếu phải xử lý bằng tay và có thể có sự không minh bạch. Không biết lệnh nào sẽ được lựa chọn và lệnh nào sẽ bị để lại.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng qua, HOSE liên tục bị đơ, nghẽn kẹt, lúc mua bán được lúc không và tình trạng trở nên tồi tệ hơn từ đầu tháng 6, với ngày đầu tiên của tháng HOSE đã phải ngừng giao dịch phiên chiều.

Để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, HOSE đề nghị các công ty chứng khoán hạn chế huỷ, sửa lệnh. Điều này càng gây phẫn nộ nơi các nhà đầu tư. Theo nhiều nhà đầu tư, đây là một sự vi phạm luật bởi Luật Chứng khoán quy định được phép sửa, huỷ lệnh trong các phiên khớp lệnh liên tục.

Ai là chịu trách nhiệm?

Tình trạng nghẽn hệ thống đã kéo dài nhiều tháng qua. Nhiều nhà đầu tư cho biết họ thiệt hại lớn. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, tình trạng đơ, nghẽn hệ thống vẫn chưa được xử lý triệt để và cũng không có ai là người chịu trách nhiệm cho sự việc tồi tệ này.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều người kêu gọi HOSE ngừng giao dịch, tránh gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Đồng thời, kêu gọi lãnh đạo Uỷ ban chứng khoán, HOSE phải chịu trách nhiệm và có lời giải thích thoả đáng.

“Không thể hiểu nổi, tình trạng nghẽn kéo dài từ 2020 tới giờ là giữa 2021 mà vẫn chưa xử lý được. Tất cả chỉ là các giải pháp tạm thời như: nâng lô, chuyển sàn, không cho sửa/hủy lệnh. Nhưng tất cả đều không hợp lý. Hình ảnh của HOSE đang trở nên xấu xí với những giải pháp chắp vá và những thông điệp bao biện”, chị Hiền, một nhà đầu tư tại Hà Nội bức xúc.

Tỷ USD tắc nghẽn kéo dài: Hứa xong vẫn tắc, tắc xong lại hứa-2

Dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường nhưng rủi ro hệ thống tăng cao.

Giải thích của lãnh đạo HOSE trong các thông cáo và trên báo chí tựu chung là: đây là vấn đề tạm thời và HOSE phải chọn giải pháp ít xấu nhất.

Khi được hỏi về lộ trình phần mềm hệ thống mới để giải quyết tình hình tắc nghẽn hiện tại thì vẫn chưa có một câu trả lời về mốc thời gian cụ thể.

Hồi đầu tháng 3, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, hệ thống giao dịch HOSE thường xuyên diễn ra tình trạng đơ, nghẽn lệnh chứng khoán trong hơn 3 tháng là do năng lực quản trị điều hành yếu kém.

Theo đó, HOSE đã 20 năm vận hành hệ thống giao dịch mà không làm chủ được công nghệ vận hành. Sự yếu kém này không phải mới lộ rõ mà trong mấy năm qua đã có vài trường hợp nghiêm trọng bị lỗi sàn chứng khoán nhưng sau đó không có các giải pháp khắc phục hữu hiệu.

Cũng theo VAFI, sự yếu kém năng lực quản trị HOSE còn thể hiện khi Dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn rằng bao giờ mới hoàn thành.

VAFI đề xuất thuê nhân sự giỏi nước ngoài, những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý vận hành các sở giao dịch nổi tiếng trên thế giới làm TGĐ, Phó TGĐ phụ trách IT. Đồng thời, cần nhanh chóng cổ phần hóa Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán để cho các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực.

Trên mạng xã hội và diễn đàn những ngày qua, nhiều nhà đầu tư cũng bức xúc đề nghị lãnh đạo HOSE từ chức.

Hệ thống hiện tại HOSE đang dùng lại của Thái Lan, chuyển giao từ khi mở thị trường cách đây 21 năm. Năng lực xử lý của hệ thống rất thấp, tối đa 900.000 lệnh/phiên, chỉ bằng 1/30 lần so với công suất của Sàn Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Hồi năm 2012, HOSE triển khai dự án hệ thống giao dịch mới trị giá 600 tỷ đồng với nhà thầu là Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX). Tuy nhiên, hệ thống này liên tục bị trì hoãn từ 2016 tới nay mà không ai phải chịu trách nhiệm.

Liên quan tới hệ thống do FPT phát triển, CTCP Tập đoàn FPT tuần trước cho biết, doanh nghiệp này đang kiểm thử diện rộng dự án chống quá tải trên HOSE. 

Việc thử nghiệm đã hoàn thành, với 20 công ty chứng khoán, phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra. Dự án chuyển sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường với tất cả các công ty chứng khoán, VSD, HNX và đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Kết quả giai đoạn kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức.

HOSE kết nối thử nghiệm hệ thống KRX từ 14/6

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản gửi các CTCK thành viên về việc thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX). Theo đó, từ 11/6, HOSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán và sẽ thử nghiệm kết nối từ 14/6 đến 23/7.
Còn từ 26/7 đến 6/8, HOSE sẽ thử nghiệm chức năng hệ thống KRX. Ở 2 giai đoạn thử nghiệm, CTCK kết nối vào hệ thống mới từ HoSE để tự do thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm từ 8h30 đến 15h00 các ngày làm việc trong tuần.
HOSE ký kết hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với KRX từ năm 2012 với giá trị 600 tỷ đồng. Theo đó, gói thầu sẽ trang bị hệ thống công nghệ thông tin với một nền tảng cơ sở hạ tầng hệ thống đồng bộ và tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam. Hệ thống nhằm phục vụ các hoạt động nghiệp vụ giao dịch, giám sát, thông tin thị trường tại HOSE và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng như nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán cho Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam. Toàn bộ hệ thống nghiệp vụ này được tích hợp và đồng bộ hoàn toàn trên một nền tảng cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, gồm 2 trung tâm dữ liệu chính và dự phòng thảm hoạ.
Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, gói thầu này đã nhiều lần trễ hẹn. Do chưa thể hoàn thành hệ thống KRX, sàn HoSE đã gặp phải tình trạng nghẽn lệnh kéo dài từ cuối năm 2020 tới nay do thanh khoản thị trường tăng ngoài dự báo.
Trước mắt trong khi chờ hoàn thiện hệ thống KRX và để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, Tập đoàn FPT đã được giao nhiệm vụ phối hợp với HOSE, điều hỉnh core trên hệ thống HNX để áp dụng cho sàn HoSE. Đây là phương án đã được Bộ Tài chính/UBCK chấp thuận, hạn chế tối đa tác động đến hệ thống của 73 công ty chứng khoán thành viên. Theo lãnh đạo HOSE, nếu không có gì thay đổi, hệ thống mới với năng lực xử lý từ 3 - 5 triệu lệnh/ngày sẽ được đưa vào vận hàng vào đầu tháng 7/2021.

V. Hà

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/tac-nghen-chung-khoan-cham-tre-keo-dai-va-su-phan-no-cua-nha-dau-tu-744285.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Sở Y tế Hà Nội chiều 22/6 vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh.

  Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 20:15
  Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

  Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tung tin nhắn chứng minh bị Phi Nhung uy hiếp, kể ngọn nguồn và lời xin lỗi bất ngờ sau đó

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:51
  Nhạc sĩ Hồng Xương Long là một trong những nhân vật tiếp theo liên quan đến hàng loạt ồn ào của Phi Nhung thời gian gần đây.

  Tối 22/6 thêm 88 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 63 trường hợp

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:43
  Theo bản tin 18h ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại Hồ Chí Minh (63), Bắc Giang (12), Bắc Ninh (6), Hưng Yên (2), Nghệ An (1), Hà Nội (1).

  Bánh tráng Việt bất ngờ thành món ăn trào lưu ở Hàn Quốc

  Đời sống - Thứ ba, 22/06/2021 16:19
  Bánh tráng Việt Nam được làm ẩm, cuốn lại, làm bánh gạo cay có hương vị đặc biệt. Món này đang trở thành trend trên các diễn đàn ẩm thực ở Hàn Quốc.

  Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 16:12
  Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu của cơ thể, kể cả trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  Một bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 17/06/2021 13:26
  Một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh được xác định tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh và cách ly tập trung.

  Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:52
  Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử. Bộ Y tế khẳng định, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này có nhiều điểm mới, nhưng vấn đề an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

  Trưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19 mới, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có số ca mắc cao

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:19
  Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 22/6 có 100 ca mắc COVID-19 mới, trong 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 95 ca ghi nhận trong nước.

  Giữa trời nắng 40 độ, bộ đội mặc áo bảo hộ kín mít đưa cơm cho công nhân Bắc Giang đang cách ly tập trung

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 10:36
  Tại Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 đóng quân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang có 11 chiến sĩ cùng 2 đầu bếp chuyên nghiệp đảm nhiệm việc nấu cơm cho người dân cách ly tập trung.

  Tiền Giang: Một bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 09:57
  Nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Mỹ Tho, Tiền Giang tử vong vào trưa 21/6.

  Sáng 22/6 thêm 47 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 36 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 07:40
  Theo bản tin 6h sáng ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 47 ca mắc COVID-19 mới tại 4 tỉnh thành.

  Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở lại tiệm cắt tóc, cà phê, quán ăn trong nhà

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 20:21
  Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

  Bộ Y tế công bố ca tử vong số 68 và 69 liên quan COVID-19, trong đó có một trường hợp ở TP.HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 19:49
  Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng. Trong đó, trường hợp mất chiều 21/6 là một nữ bệnh nhân ngụ TP.HCM.

  Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 15:37
  Khoảnh khắc ngọt ngào của nữ BTV xinh đẹp đang khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị.

  Yêu 10 năm, lúc kết hôn thì phát hiện chồng sắp cưới làm "em gái" có bầu, cô nàng đưa ra quyết định dứt khoát

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 14:43
  "Nếu không vì hoàn cảnh đưa đẩy, gia đình em vào Nam lập nghiệp thì bây giờ họ có lẽ đã là 1 đôi. Gia đình em cũng vừa gặp biến cố, ba mẹ em cùng mất trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng", cô gái chia sẻ.

  Xót xa cảnh đội ngũ y tế mệt nhoài, nằm ngủ bệt giữa sàn nhà sau khi xuyên đêm lấy 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 14:32
  Trong những bộ đồ bảo hộ trùm kín mít giữa thời tiết nóng bức, các cán bộ y tế Nghệ An vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

  Trưa 21/6, thêm 88 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 63 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:19
  Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 21/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19; riêng TP.HCM chiếm nhiều nhất với 63 ca.

  Ca tử vong thứ 3 ở TP.HCM vì Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:10
  Cụ ông 75 tuổi trú tại quận 8, TP.HCM, tử vong sáng 20/6, chẩn đoán viêm phổi do Covid-19, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu.

  Loạt ảnh cận cảnh "muôn kiểu chống dịch" của người dân TP HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 11:31
  Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân ở TP HCM đã tự nâng cao ý thức phòng vệ cho bản thân, gia đình.

  Nhói tim bé trai 5 tuổi ôm đồ rời khu cách ly đi điều trị Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 09:07
  Hình ảnh bé trai thật xúc động, em hồn nhiên trùm bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 kín mít, thả bước dọc hành lang giúp mẹ di chuyển đồ đạc rời khỏi khu cách ly để đến bệnh viện điều trị Covid-19 dành cho trẻ em.

  Sáng 21/6, thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:57
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

  Hà Nội: Đề xuất cho hàng quán ăn uống trong nhà mở cửa trở lại từ 22/6

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:29
  Mới đây, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở lại dần một số dịch vụ từ ngày 22/6.

  Tối 20/6 thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 57 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:57
  Theo bản tin 18h ngày 20/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh (57), Bắc Giang (23), Đà Nẵng (9), Bắc Ninh (3), Nghệ An (2).

  2 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:36
  Trong số những ca COVID-19 mới tại Đà Nẵng, có 2 ca nhập cảnh là những người đi cùng tuyển Việt Nam trên chuyến bay trở về từ UAE.