• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

U xơ tử cung và những biến chứng đáng sợ

webkhoedep.vn - U xơ tử cung là khối u phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi.

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không? được rất nhiều chị em quan tâm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Để hiểu được mức độ nguy hiểm của u xơ gây ra như thế nào, bạn đừng bỏ lỡ nội dung bài viết sau đây.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung. U xơ hoặc u cơ trơn, là các khối u lành tính phổ biến, thường xảy ra ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. U xơ được hình thành khi một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần và phát triển thành một khối vững chắc, đàn hồi, tách khỏi phần còn lại của thành tử cung. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích cỡ dao động từ 1mm đến 20mm. U xơ tử cung bao gồm có 4 loại là: u xơ dưới thành mạc, u xơ trong vách, u xơ dưới niêm mạc và u xơ tử cung có cuốn.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì?

Nguyên nhân gây nên u xơ tử cung chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên theo như các nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng đã chỉ ra một vài yếu tố bao gồm:

Hormone: Estrogen và progesterone, hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho việc mang thai, lại có thể thúc đẩy sự phát triển của u xơ tử cung. U xơ tử cung có chứa nhiều estrogen và thụ thể progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường. U xơ tử cung có xu hướng co lại sau khi mãn kinh do sự sụt giảm nồng độ hormone trong cơ thể.

Do di truyền: U xơ tử cung có thể do di truyền.  Nếu mẹ, chị, hoặc bà của bạn có tiền sử bệnh này, bạn cũng có thể phát triển nó.
Mang thai: Mang thai làm tăng sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể của bạn. U xơ tử cung có thể phát triển và phát triển nhanh chóng trong khi bạn đang mang thai.

Những biến chứng của u xơ tử cung

Khi u xơ mới hình thành thường ít có những biểu hiện rõ ràng và cụ thể, tuy nhiên nếu người bệnh đột nhiên thấy xuất hiện một số các triệu chứng như: Táo bón, đau bụng, nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh, đau lưng, mót tiểu thì nên đi khám.
Nếu trường hợp khối u to lên có thể làm tăng áp lực lên bàng quang, chèn lên dạ dày, làm bụng bệnh nhân to ra trông như người đang mang thai. Người bệnh sẽ thấy có cảm giác: trằn nặng bụng dưới hoặc đau vùng hạ vị.

U xơ tử cung và những biến chứng đáng sợ-1


Ngoài ra u xơ tử cung có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt như: Rong kinh, kinh ra nhiều, rong huyết dài ngày, cơ thể mất máu gây mệt mỏi, xanh xao. Khị bị hành kinh, chảy máu nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông bất thường. Hoặc vào giữa chu kỳ, người phụ nữ bị xuất huyết ít hoặc nhiều không rõ nguyên nhân.
U xơ tử cung cũng gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần, khó tiểu, bí tiểu (khối u to đè lên bàng quang), bị táo bón, đi đại tiện đau (khối u đè lên trực tràng), khối u đè lên ruột gây rối loạn tiêu hóa.

Cách điều trị u xơ tử cung

Điều trị bằng thuốc 

Hiện nay có 3 nhóm thuốc sử dụng để điều trị u xơ tử cung bao gồm nhóm Progestins tổng hợp, nhóm ngừa thai tổng hợp và nhóm thuốc chất đồng vận GnRH.

Nhóm thuốc Progestins tổng hợp được sử dụng để giảm bớt thể tích, kích thước khối u xơ và cường kinh, ngừa thai. Có thể bao gồm các loại như: lynestrenol, norethisterone, dydrogesterone…

Nhóm thuốc ngừa thai phối hợp có công dụng làm teo nhỏ u xơ tử cung do đó làm giảm tình trạng cường kinh trong u xơ. 
Nhóm thuốc Chất đồng vận GnRH: tác dụng của nhóm thuốc này chính là làm giảm Estrogen và Progesterone , giúp cho khối u xơ co lại. Nhóm thuốc này cũng làm giảm các triệu chứng và cải thiện hiện tượng thiếu máu.

Phẫu thuật u xơ

Đây cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng, tuy nhiên để điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì bệnh nhân phải thuộc vào các trường hợp như: bị chảy máu tử cung nặng hoặc là tình trạng thiếu máu tiếp tục sau vài tháng điều trị; u xơ tử cung sau mãn kinh ; u có khả năng ác tính ; người bệnh khó mang thai do u xơ tử cung…

U xơ tử cung và những biến chứng đáng sợ-2

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ bằng thảo dược Đông y

Trong Đông y, phòng và điều trị u xơ tuyến vú, u xơ tử cung có rất nhiều điểm ưu việt, thu được kết quả tốt do chữa bệnh luôn quan tâm điều trị tận gốc căn nguyên, điều hòa âm dương khí huyết trong cơ thể, giúp cơ thể người phụ nữ khỏe mạnh. Mặt khác còn hướng dẫn bệnh nhân tự phòng và chống bệnh phát triển cũng như tái phát.

Đông y điều kinh, cân bằng âm dương, tăng cường nội tiết phụ nữ theo sinh lý chứ không phải dùng thuốc nội tiết để trị bệnh u xơ tuyến vú, u xơ tử cung. Việc phòng, chữa trị bệnh theo đó có 3 điều quan trọng: một là lý khí hóa đàm là then chốt, hai là điều hòa xung nhâm là căn bản, ba là bổ thận thư can. Kết hợp ba pháp trên, thu được kết quả tích cực trong điều trị.

Để phòng tránh bệnh, các chị em cần tu tâm, thư giãn, chú ý ăn uống những đồ tươi, rau củ quả, tích cực chữa kinh nguyệt không đều và các chứng trạng bệnh của phụ nữ. Những người có con thì phải nuôi con bằng sữa mẹ, thường xuyên kiểm tra, khám vú lâm sàng định kì, nếu thấy khối u vú to lên thì đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)