DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ung thư buồng trứng: triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán

Theo Vietnamhoinhap - 09:30 | 06/01/2019
webkhoedep.vn - Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất nguy hiểm do tiến triển nhanh và diễn biến âm thầm.

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng. Các tế bào trong loại khối u này là những tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể và cũng không chịu sự kiểm soát nào của cơ thể

Có nhiều loại ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô) là loại hay gặp nhất, trong khi đó những Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng ít gặp hơn.

Ung thư buồng trứng: triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán-1

Các triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng không cụ thể với căn bệnh này, và thường bắt chước trong nhiều điều kiện khác nữa, thông thường bao gồm cả vấn đề tiêu hóa và bàng quang.

Khi triệu chứng ung thư buồng trứng có mặt, có xu hướng kéo dài và tồi tệ hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

Áp lực bụng, sưng hoặc đầy hơi.

Khó chịu hoặc đau vùng chậu.

Dai dẳng khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn.

Thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón.

Thay đổi trong thói quen bàng quang, bao gồm nhu cầu thường xuyên đi tiểu.

Chán ăn hoặc nhanh chóng cảm thấy đầy đủ.

Tăng chu vi bụng hoặc quần áo chặt quanh eo.

Thiếu năng lượng bền vững.

Đau lưng.

Nguyên nhân 

Giai đoạn ung thư buồng trứng

Các bác sĩ sử dụng kết quả của phẫu thuật để xác định mức độ hoặc giai đoạn của bệnh ung thư. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thông tin từ các bài kiểm tra hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính như (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để xác định liệu ung thư đã lan rộng trong bụng. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định chẩn đoán và điều trị tùy chọn. Các giai đoạn của ung thư buồng trứng bao gồm:

Giai đoạn I. Ung thư buồng trứng giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan đến các địa điểm khác trong khung chậu, chẳng hạn như tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi xương chậu hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan đến các bộ phận bên ngoài bụng, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Cách chuẩn đoán

Phát hiện và điều trị sớm thì kết quả sẽ tốt hơn. Nhưng ung thư buồng trứng là 1 căn bệnh khó phát hiện sớm. Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn.

Để giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng, bác sĩ phải đánh giá tiền sử bệnh của phụ nữ đó. Bác sĩ cũng phải thực hiện các khám xét lâm sàng và cho làm các xét nghiệm chẩn đoán. Một vài các kiểm tra và xét nghiệm có ích được mô tả dưới đây :
Khám khung chậu bao gồm : khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để tìm ra bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào về kích thước hoặc hình dáng của chúng. (PAP test, một phương pháp kiểm tra tốt để kiểm tra ung thư cổ tử cung, thường được thực hiện với khám khung chậu, nhưng nó không phải là cách đáng tin cậy để tìm hoặc chẩn đoán ung thư buồng trứng).

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao mà tai người không nghe thấy. Những sóng này được chiếu vào buồng trứng. Mẫu thu được từ âm thanh dội lại tạo nên hình ảnh gọi là biểu đồ âm. Các mô, nang khí, túi nước và khối u sẽ cho các hình ảnh khác nhau trên biểu đồ.

Xét nghiệm CA-125 là xét nghiệm máu để đo mức CA-125, một sản phẩm của khối u, thường được tìm thấy cao hơn bình thường ở những phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng.

Chụp khung đại tràng bằng barit, là một phương pháp chụp tia X đại tràng và trực tràng. Bari cản tia X tại đại tràng và trực tràng, làm cho các khối u và các phần khác ở bụng dễ quan sát hơn.

Chụp cắt lớp là một loạt các ảnh về vùng quan tâm trong cơ thể, được tạo ra bằng sự kết hợp của máy tính với máy X quang.

Sinh thiết là việc lấy một mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các bác sỹ giải phẫu bệnh lý sẽ nghiên cứu mô này để chẩn đoán. Để lấy được mô, các nhà phẫu thuật thực hiện một thủ thuật mở bụng (một cuộc phẫu thuật để mở bụng). Nếu nghi ngờ có ung thư thì bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện thủ thật cắt buồng trứng (cắt lấy toàn bộ buồng trứng). Điều này là rất quan trọng bởi vì nếu có ung thư thì việc cắt lấy một mẫu mô qua lớp bên ngoài của buồng trứng có thể cho phép các tế bào ung thư thoát ra và gây nên di căn.

Ung thư buồng trứng: triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán-2

Phương pháp điều trị 

Điều trị ung thư buồng trứng thường bao gồm một sự kết hợp của phẫu thuật và hóa trị.

Phẫu thuật

Điều trị ung thư buồng trứng thường liên quan đến một hoạt động rộng lớn bao gồm loại bỏ cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng, và tử cung cũng như các hạch bạch huyết gần đó và một lần của các mô mỡ bụng được gọi là omentum, nơi mà ung thư buồng trứng thường lan truyền. Bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ ung thư nhiều nhất có thể từ bụng (phẫu thuật debulking).

Phẫu thuật ung thư buồng trứng ít mở rộng có thể nếu đã được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm. Đối với phụ nữ giai đoạn I ung thư buồng trứng, phẫu thuật có thể bao gồm loại bỏ một buồng trứng và ống dẫn trứng của nó. Thủ tục này có thể bảo tồn khả năng có con trong tương lai.

Hóa trị

Sau khi phẫu thuật, rất có thể sẽ được điều trị bằng hóa trị liệu – các loại thuốc thiết kế để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại. Hóa trị cũng có thể được sử dụng như điều trị ban đầu ở một số phụ nữ bị ung thư buồng trứng. thuốc hóa trị có thể được quản lý trong một tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào khoang bụng, hoặc cả hai phương pháp quản lý các loại thuốc có thể được sử dụng. Thuốc hóa trị có thể dùng một mình hoặc kết hợp.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư buồng trứng có thể cực kỳ đáng lo ngại và thách thức. Ngay cả khi bình phục hoàn toàn có thể, có thể liên quan về tái phát. Nhưng không có vấn đề gì tiên lượng, đây là một số chiến lược và các nguồn lực có thể làm việc với bệnh ung thư dễ dàng hơn

 

Theo Vietnamhoinhap
Ung thư buồng trứng
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.