• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Ung thư vòm họng : Những dấu hiệu cảnh báo ban đầu bạn dễ bỏ qua

webkhoedep.vn - Ưng thư vòm họng là căn bệnh rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến khá nhanh. Vậy dấu hiệu của ung thư vòm họng bao gồm những biểu hiện gì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng hiện là căn bệnh nằm trong top 10 những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, lên tới 1- – 12%.

Ung thư vòm họng xuất phát từ niêm mạc vòm họng là phần trên của họng, ngay sau mũi. Các tế bào ung thư vòm hầu sẽ đi theo đường bạch huyết, đường máu sau đó lan tràn đến các hạch cổ đến các cơ quan ở xa như xương, gan, não…

Khi tế bào ung thư lan tràn đến các cơ quan đó sẽ dần chuyển sang dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và tiếp đến nguy hiểm có thể là nguyên nhân của tử vong.

Ung thư vòm họng : Những dấu hiệu cảnh báo ban đầu bạn dễ bỏ qua-1

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

 Ung thư vòm họng không gây ra bởi một nguyên nhân cụ thể nào. Tuy nhiên những nguyên nhân sau đây sẽ  làm tăng khả năng mắc phải ung thư vòm họng.

– Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…

– Hút thuốc lá thường xuyên với tần suất lớn

- Sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu, bia

– Do di truyền

– Do tuổi tác

- Thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin

Những dấu hiệu của ung thư vòm họng

Các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ ràng và rất giống các bệnh tai – mũi – họng thông thường nên nhiều người hay bị nhầm lẫn. Vì vậy việc nắm rõ những dấu hiệu ung thư vòm họng sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bệnh để điều trị kịp thời.

 Đau đầu: Người bệnh cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn.

- Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi.

Ung thư vòm họng : Những dấu hiệu cảnh báo ban đầu bạn dễ bỏ qua-2

− Có cảm giác khó nuốt nước bọt và thức ăn khi ăn

Ù tai: Người bệnh thường bị ù một bên tai, cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.

− Xuất hiện đốm đỏ hoặc màu trắng trên nướu, lưỡi, amidan, hoặc niêm mạc miệng.

Khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân

− Thường xuyên có hiện tượng chảy máu cam.

− Mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng.

- Nổi hạch góc hàm . Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất. Có nhiều bệnh nhân nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng kể trên.

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

Các nhà khoa học khuyên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh này.

– Không hút thuốc lá, thuốc lào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư dễ dự phòng nhất. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã tránh xa được một tác nhân rất lớn gây nên căn bệnh này.

Ung thư vòm họng : Những dấu hiệu cảnh báo ban đầu bạn dễ bỏ qua-3

– Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn.

- Nên giảm ăn đường. Chúng ta nên hạn chế lượng đường dung nạp vào cơ thể, ăn ít bánh kẹo hay đồ ngọt để phòng ngừa ung thư vòm họng một cách hiệu quả.

Ung thư vòm họng : Những dấu hiệu cảnh báo ban đầu bạn dễ bỏ qua-4

– Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…

- Quan hệ tình dục an toàn, quan hệ tình dục bằng miệng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng nếu phát hiện bệnh sớm sẽ có thể chữa khỏi nhanh. Nhưng cách tốt nhất là chúng ta nên phòng tránh bệnh hơn là chữa bệnh. Hy vọng bài này cung cấp thông tin hữu ích đến với bạn.

Theo vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)