DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vấn đề kiểm định quốc tế đối với các chương trình MBA tại Việt Nam

Theo toquoc.vn - 17:22 | 18/08/2020
webkhoedep.vn - Hiện nay, bên cạnh việc du học nước ngoài, rất nhiều học viên chọn các chương trình thạc sỹ quốc tế tại Việt Nam với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và chi phí hợp lý. Song, không nhiều chương trình MBA có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đạt được kiểm định quốc tế uy tín.

Tiến sỹ Trần Vân Như - Giám đốc Khoa học tại Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Là một người thường xuyên được mời giảng dạy các chương trình quản lý tại châu Âu, Tiến sỹ có nhận xét thế nào về tầm quan trọng của các kiểm định đối với các trường Kinh doanh quốc tế?

Các Trường Kinh doanh quốc tế đạt được 3 kiểm định uy tín nhất, hay còn gọi là "3 vương miện": EQUIS/EPAS, AACSB & AMBA, sẽ được biết đến là những Trường có chất lượng và uy tín quốc tế hàng đầu trên thế giới. Hiện nay, chỉ khoảng 1% các Trường Kinh doanh quốc tế (khoảng 90 trường) trên thế giới đạt được "3 vương miện" này. Đạt được các kiểm định chất lượng quốc tế và duy trì danh hiệu đó trong nhiều năm là sự khẳng định về vị thế xuất sắc và khác biệt của các Trường Kinh doanh trên thị trường đào tạo và hợp tác quốc tế.

Có được tấm bằng từ các Trường có kiểm định cao giúp ích gì cho học viên trên con đường phát triển sự nghiệp?

Đạt được 1 trong những kiểm định EQUIS/EPAS, AACSB hay AMBA, và đặc biệt đạt được cả "3 vương miện" giúp Trường không chỉ thu hút những sinh viên, học viên ưu tú nhất trên thế giới, mà còn hỗ trợ Trường xây dựng đội ngũ giảng viên, đối tác doanh nghiệp có danh tiếng tốt nhất. Vì vậy, khi sinh viên, học viên được tiếp nhận kiến thức, chia sẻ cập nhật từ những giáo sư hàng đầu, được hỗ trợ bởi hệ thống doanh nghiệp và đối tác hùng hậu, họ sẽ có cơ hội bứt phá nhanh hơn trong học tập và sự nghiệp, tìm được những cơ hội việc làm hấp dẫn trên thị trường quốc tế.

Theo Tiến sỹ, đâu là những rào cản, khó khăn lớn nhất đối với các tổ chức giáo dục tại Việt Nam để có thể đạt được một kiểm định quốc tế uy tín?

Một kiểm định quốc tế uy tín như EQUIS/EPAS, AACSB, AMBA thường đưa ra rất nhiều tiêu chí, quy chuẩn chặt chẽ và khắt khe cho từng khía cạnh của hoạt động đào tạo cũng như cho tổng thể về chiến lược, tầm nhìn, sứ mệnh của Trường. Đối với các Trường tại Việt Nam, một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là đảm bảo được tiêu chí về quốc tế hoá, tiêu chí này có thể được xuyên suốt qua nhiều khía cạnh: mức độ quốc tế hóa của đội ngũ giảng viên (tỷ lệ sử dụng ngoại ngữ quốc tế, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ giảng viên có kinh nghiệm làm việc quốc tế); tỷ lệ công trình nghiên cứu xuất bản quốc tế, mức độ quốc tế hóa của sinh viên, học viên, mức độ quốc tế hóa của hợp tác (tỷ lệ hợp tác quốc tế với các trường trên thế giới, tỷ lệ hợp tác với doanh nghiệp, tổ chức quốc tế); mức độ quốc tế hóa của học viên tốt nghiệp (tỷ lệ làm việc ở nước ngoài, tỷ lệ làm việc ở các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế).

Việc tìm hiểu những yêu cầu về chất lượng kiểm định quốc tế sẽ hỗ trợ cho tổ chức giáo dục của Việt Nam xác định được những vấn đề và khoảng cách chất lượng cần xem xét và cải thiện.

Vấn đề kiểm định quốc tế đối với các chương trình MBA tại Việt Nam-1

Tỉ lệ quốc tế hóa của học viên là yếu tố quan trọng để xét kiểm định quốc tế (Ảnh: học viên quốc tế tại CFVG)

CFVG là tổ chức đào tạo của Việt Nam đầu tiên và duy nhất đạt kiểm định EPAS cho chương trình MBA, điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động hợp tác quốc tế của trường?

CFVG là tổ chức đào tạo được chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp thành lập từ năm 1992, với sứ mệnh đào tạo những nhà quản lý trẻ Việt Nam trở thành lãnh đạo tinh hoa, tiếp nhận tri thức hàng đầu của châu Âu và hòa quyện văn hóa Âu-Việt. CFVG có chiến lược khác biệt rõ ràng về chất lượng quốc tế tại Việt Nam. Năm 2008, MBA CFVG là chương trình đầu tiên đạt được chứng nhận chất lượng quốc tế EPAS của tổ chức EFMD, cột mốc quan trọng này đã giúp CFVG nhanh chóng mở rộng hợp tác quốc tế với các trường Kinh doanh quốc tế hàng đầu châu Âu & thế giới. Sau 28 năm, danh sách các trường đối tác với CFVG đã lên đến 32 trường, trong đó 44% từ các trường của Pháp và 56% từ các Trường của các nước Châu Âu và châu Á; tỷ lệ quốc tế hóa của học viên CFVG tăng lên hơn 70%. Đa số các trường đối tác với CFVG đều đạt 3 vương miện chứng nhận kiểm định chất lượng. Việc mở rộng hợp tác quốc tế nhanh chóng với nhiều trường hàng đầu trong tỷ lệ 1% các trường Kinh doanh quốc tế uy tín thế giới có "3 vương miện" kiểm định quốc tế giúp CFVG luôn duy trì vị thế hàng đầu về đào tạo quản lý tại Việt Nam.

Kế hoạch trong việc nộp hồ sơ cho các kiểm định quốc tế trong tương lai của CFVG như thế nào?

Trong năm 2020, CFVG đang triển khai chuẩn bị quy trình đăng ký với hệ thống kiểm định

AMBA và AACSB, nhằm hướng tới đạt được "3 vương miện" trong 3-5 năm tới.

Trân trọng cảm ơn Tiến sỹ!

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/van-de-kiem-dinh-quoc-te-doi-voi-cac-chuong-trinh-mba-tai-viet-nam-52020188145225736.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.