DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Về nhà đi con" - Ở tận cùng của những thất bại và tả tơi cuộc đời, vẫn sẽ luôn có vòng tay bố chờ đón con về

Theo Trí thức trẻ - 14:30 | 16/06/2019
webkhoedep.vn - Chỉ cần bố nhìn thấy con đau khổ, chỉ cần bố biết con đang bị cuộc đời quật ngã, bị những kỳ vọng dập tả tơi, khi bố biết con đang chạm đáy - đó cũng là lúc, bố lại ở đó, sốt sắng dang rộng vòng tay đón con trở về.

.1Thật khó để viết những từ đầu tiên trong một bài viết về bố. Tôi chưa từng viết một bài viết nào trong đời về bố.

Giống như nhiều đứa trẻ khác, giữa tôi và bố luôn có một bức tường vô hình. Chúng tôi rất ít khi nói chuyện và rất khó để tôi ngồi xuống chia sẻ những vấn đề của mình với ông. Thật kỳ lạ, dù tôi biết chắc rằng về tình cảm giữa tôi và bố, nhưng có một điều gì đấy vẫn chắn ngang ở giữa hai bố con. Một thứ rào chắn đặc biệt được xây nên từ những năm tháng ấu thơ mà ở đó - bố đóng vai ác với những cái nhìn nghiêm khắc và sự kỷ luật.

Ngày tôi còn nhỏ, khác với bây giờ - cách giải quyết của mỗi bậc phụ huynh mỗi khi con cái bị điểm kém, bị cô giáo gọi điện về, đi chơi về muộn, ngồi học không tập trung…. thường là bị đánh đòn. Tôi vốn là một đứa cá biệt, thế nên những trận đòn hay những tiếng mắng, những cái nhìn không hài lòng của bố với tôi trở thành chuyện bình thường. Sau mỗi lần như vậy, cảm giác buồn bã vì làm bố thất vọng, hay đôi khi là ấm ức, khó chịu vì sự quản lý đôi khi trở nên ngộp thở và áp đặt của bố - khiến tôi càng ít nói chuyện với ông hơn. Thậm chí, tôi cảm nhận được một cảm xúc tiêu cực tồn tại rõ ràng và song song với tình yêu thương vốn dĩ tôi vẫn dành cho bố.

Đứng từ phía bố, cũng tồn tại song song hai con người bên trong. Một người khó tính, lạnh lùng, nghiêm nghị. Một người yếu đuối, yêu thương và đầy bối rối trong công việc làm cha.

Về nhà đi con - Ở tận cùng của những thất bại và tả tơi cuộc đời, vẫn sẽ luôn có vòng tay bố chờ đón con về-1

Một lần nọ, bố nổi giận với tôi vì tôi nhận điểm kém. Lần này tồi tệ hơn mọi lần, ông đóng sầm cửa lại, khóa chốt trong để bà tôi không thể vào can ngăn. Ông cầm một sợi dây thắt lưng, cứ thế quật tôi liên hồi. Tôi cảm thấy rằng sẽ không bao giờ quên những nhát thắt lưng hằn lên người mình lúc đó và có lẽ trong đời, đó là trận đòn đau nhất mà tôi từng phải chịu. Ngày hôm sau, tôi tiếp tục nhận một con điểm kém. Hồi ấy, bố thường hay kiểm tra sách vở mỗi khi tôi đi học về, Nhìn lời phê của cô giáo, bố im lặng sững lại. Tôi nín thở vì biết rằng: “Vậy là xong đời".

Thế rồi, một hành động bất ngờ diễn ra. Bố gục đầu xuống, và từ khi tôi sinh ra cho đến thời điểm đó - lần đầu tiên, tôi thấy bố khóc thút thít. Lẫn trong những tiếng nấc nghẹn, là tiếng bố nói không thành câu: “Bố xin lỗi vì đã đánh con. Bố hứa, đấy sẽ là lần cuối cùng".

Tôi khi đó, xúc động và ngạc nhiên hết sức, khi người bố luôn lạnh lùng và tưởng như sẽ không bao giờ nhún nhường trong việc dạy dỗ - đã gục đầu trước mặt tôi, khóc, xin lỗi và hứa sẽ không bao giờ đánh tôi nữa. Với những bạn trẻ trạc tuổi tôi trở đi, tức là từ đầu 9x cho đến giữa 8x - việc bị bố mẹ đánh đòn ngày nhỏ là một chuyện như cơm bữa và… hiển nhiên. Thế nên, lời hứa này của bố thật sự bất ngờ và trọng đại, một lời hứa mang tính bước ngoặt với một đứa trẻ lớp 6.

Và bằng một cách thần kỳ nào đó, bố đã giữ đúng lời hứa đấy của mình cho đến khi tôi trưởng thành và bước ra đời.

Mãi đến sau này, khi đã hiểu chuyện và nhớ lại - tôi mới có thể cảm nhận được sự nỗ lực và tình yêu thương của một người bố đã vượt lên cả những giận dữ, những đè nén, những bất lực trong việc dạy dỗ một đứa trẻ. Đó là cả một sự cố gắng phi thường của một người đàn ông trung niên ít học, lớn lên được dạy dỗ để trở thành gia trưởng một cách hiển nhiên và không ai trách cứ. Ngày ấy, bố được đặt vào tay cái quyền đánh con cái nặng nề và đau đớn hơn. Nhưng vì tình thương lẫn xót xa, bố tôi đã từ chối cái quyền đấy để nuôi dạy tôi lớn lên trong sự kiên nhẫn và cảm thông vô hạn của mình.

2. Chúng ta nhìn thấy rất nhiều hình ảnh của bố mình trong vai diễn ông Sơn của Về nhà đi con.

Một người bố vừa nghiêm khắc, một người bố vừa lóng ngóng tìm cách hoà hợp với những suy nghĩ và lối sống của các con, một ông bố luôn đau đáu trăn trở làm thế nào để các con tìm được hạnh phúc của riêng mình. Một ông bố sẽ cứng rắn để các con ngã, để các con mạnh mẽ bước vào đời, nhưng cũng là một ông bố đầy cảm thương khi bắt gặp con tả tơi vì bị cuộc sống vùi dập.

Đôi khi, nỗi lo và nỗi đau làm ông trở nên áp đặt. Ông muốn con mình đi một con đường mà ông nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng, an toàn và ấm áp hơn. Đôi khi, ông làm tổn thương những cô con gái của mình vì chính những lo toan và mong muốn ấy.

Thế nhưng, ông Sơn cũng là người sẽ lắng nghe và làm đến cùng mọi việc để đổi lấy hạnh phúc của các con mình. Những đau đớn, vất vả ngoài kia không là gì với những nỗi lo bố gánh trên vai. Nhìn Huệ bị dày vò tột độ trong cuộc hôn nhân không lối thoát - ông sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn để đổi lấy tự do cho cô. Để lại được dang rộng vòng tay đón cô con gái yêu thương của mình vào lòng, và thì thầm nói:

"Về nhà đi con."

Về nhà đi con - Ở tận cùng của những thất bại và tả tơi cuộc đời, vẫn sẽ luôn có vòng tay bố chờ đón con về-2

Biên kịch của bộ phim đã từng chia sẻ, mỗi lần ông Sơn nói “Về nhà đi con" với các cô con gái của mình, cũng là lúc cuộc đời đã thử thách, đã đánh gục họ. Đó là lúc họ cô đơn nhất, đau khổ và hoang mang nhất, cũng là lúc họ cần một bàn tay chìa ra để neo lại trước khi bị dòng đời khắc nghiệt cuốn đi. Và đó là lúc, gia đình xuất hiện. Là lúc bố xuất hiện, mạnh mẽ và cứng rắn, đầy yêu thương và mong ngóng: “Về nhà đi con".

3. Tình yêu thương của bố luôn luôn là thứ tình yêu thầm lặng và nhiều trăn trở nhất. Tôi tin rằng kể cả với người bố nồng nhiệt và thấu hiểu nhất trên đời, thứ tình yêu của ông vẫn tồn tại rất nhiều sự nghiêm khắc, cứng rắn và những cố chấp.

Có lẽ vì thế, bố luôn là người cuối cùng chúng ta muốn biết đến những khó khăn, những thất bại mà ta gặp phải. Sự kiêu hãnh - bởi biết rằng bố nghiêm khắc và chu toàn - nên sẽ chẳng muốn bố biết mình đang rắc rối. Sự yếu đuối - bởi biết rằng bố sẽ lo lắng còn nhiều hơn, nên chẳng muốn bố thêm một đêm mất ngủ.  

Về nhà đi con - Ở tận cùng của những thất bại và tả tơi cuộc đời, vẫn sẽ luôn có vòng tay bố chờ đón con về-3

Bố có thể sẽ rất nghiêm khắc khi biết con đang đối mặt với những thử thách lớn của cuộc đời. Có thể, bố sẽ áp cho con những lựa chọn mà con thấy bố chẳng hề hiểu, nhưng bố nghĩ như vậy là tốt nhất. Thế nhưng, chỉ cần bố nhìn thấy con đau khổ, chỉ cần bố biết con đang bị cuộc đời quật ngã, bị những kỳ vọng dập tả tơi, khi bố biết con đang chạm đáy - đó cũng là lúc, bố lại ở đó, sốt sắng dang rộng vòng tay đón con trở về.

“Về nhà với bố đi con".

Bố nhắn tin cho tôi như vậy khi biết tôi đang gặp một biến cố trong đời sống riêng. Tất cả mọi nỗi lo lắng, tất cả tình yêu thương, tất cả những áp lực đang đè nặng lên bố, những nỗi sợ hãi và bao đồng ông dành cho tôi - đều được gửi trọn vẹn vào 6 từ ấy. Ở trong đó, có cả sự trông ngóng mòn mỏi, thao thức, chỉ yên tâm khi thấy bóng hình con ở cửa nhà.

“Về nhà với bố đi con".

Một thứ tình yêu lớn lao dù không được diễn tả chi tiết qua từ ngữ, thế nhưng chừng đó cũng đủ để bất cứ đứa con nào cũng có thể cảm thấy được sự an toàn, ấm áp và vòng tay của bố mẹ đang dang rộng phía sau.

"Về nhà đi con". 

Câu nói ấy làm cho chúng ta cảm thấy an tâm. Bởi ở tận cùng của những ngày tháng đen tối, vẫn có một luồng sáng toả ra từ mái nhà, và một hơi ấm bình yên từ trái tim của bố, của mẹ vẫn mãi ở bên.

Về nhà đi con - Ở tận cùng của những thất bại và tả tơi cuộc đời, vẫn sẽ luôn có vòng tay bố chờ đón con về-4

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.

  Dạo một vòng MXH xem các chị em trổ tài làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn Thực, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp và sáng tạo!

  Đời sống - Thứ tư, 14/04/2021 11:15
  Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, nhiều chị em trổ tài tạo màu và tạo hình cho bánh vô cùng xuất sắc để ngày Tết Hàn thực trở nên màu sắc hơn, thú vị hơn.

  8 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng

  Mẹo vặt - Thứ tư, 14/04/2021 10:31
  Để tránh phải choáng khi nhìn hóa đơn tiền điện, bạn nên tham khảo một số mẹo tiết kiệm hữu ích dưới đây.

  Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

  Tin y dược - Thứ tư, 14/04/2021 10:02
  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

  Chuyện tình của cặp đôi yêu nhau năm 17 tuổi, bị nhà vợ ngăn cản: 20 tuổi tuyên bố có em bé khiến mẹ chồng sững người, chỉ đáp lại đúng 4 chữ và cái kết bất ngờ!

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 07:30
  "Mẹ vợ của mình còn điều tra mình qua những người bạn. Biết được mình ở trường nghịch ngợm, đầu xanh tóc đỏ nên không cho yêu nhau", Minh Hùng kể.

  Sau niềng răng phải biết giữ gìn và vệ sinh răng miệng

  Nha khoa - Thứ ba, 13/04/2021 14:51
  Sau khi niềng răng, những thói quen chăm sóc răng bình thường của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa. Bạn nên biết cách chăm sóc đúng khi niềng răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

  Cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay: Nguy cơ rối loạn nội tiết, dậy thì sớm, thậm chí là ung thư

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 13/04/2021 14:37
  Cùng với việc uốn nhuộm tóc, phun xăm môi cho trẻ vô cùng thịnh hành, cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay cũng là những kiểu làm đẹp mà bố mẹ vô tình để con lạm dụng từ khi còn rất bé.

  Cả nước ghi nhận hơn 18.400 ca mắc tay chân miệng, 4 trường hợp tử vong: Bệnh tay chân miệng có lây không?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 13/04/2021 14:27
  Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã và số mắc có xu hướng gia tăng.

  Chuyện thật như đùa: Cô gái gặp bồ cũ và “trà xanh” ngay tại chùa Hà

  Tâm sự - Thứ ba, 13/04/2021 10:29
  Câu chuyện của cô gái bắt gặp người yêu cũ cùng “trà xanh” đi cầu duyên Chùa Hà sau khi chia tay đã thu hút sự chú ý không nhỏ từ dư luận.

  "Nội chiến" mẹ chồng - nàng dâu: Chọn làm "giai ngoan của mẹ" hay "đội vợ lên đầu", là do đàn ông cả

  Gia đình - Thứ ba, 13/04/2021 09:53
  Những anh chồng đội vợ lên đầu chẳng phải là không có. Những mama boy mẹ nói gì cũng là chân lý cũng chẳng hiếm. Thế nên “nội chiến” giữa mẹ chồng - nàng dâu nổ ra, chẳng phải chỉ tại hai người đàn bà.

  Kênh Thơ Nguyễn trở lại sau 1 tháng vướng lùm xùm ôm búp bê xin vía học giỏi: Cho biết cố gắng đạt nút kim cương

  Đời sống - Thứ ba, 13/04/2021 07:01
  Tối 14/2, trong đoạn clip ngắn Bảo Bảo tuyên bố kênh YouTube Thơ Nguyễn chính thức quay trở lại tuy nhiên anh chỉ làm clip một mình, không bật kiếm tiền với hy vọng sẽ đạt được nút kim cương trong thời gian tới.