DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vi phạm quyền tác giả chính là câu chuyện chiếm dụng "tài sản"

Theo toquoc.vn - 08:14 | 30/09/2020
webkhoedep.vn - Trong thế giới phẳng, việc tự bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật là một việc rất khó khăn, những xâm phạm về bản quyền diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên mạng Internet với mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp.

Trước thực trạng xâm phạm bản quyền như hiện nay, các nhà văn cũng phải tìm mọi cách để bảo vệ đứa con tinh thần của mình. Tuy nhiên, những cố gắng, nỗ lực của các tác giả để bảo vệ tác quyền của mình cũng không hề đơn giản bởi nhiều người không hề nắm được quyền lợi cũng như những việc mình cần phải thực hiện để có đủ "vũ khí" bảo vệ cho tác phẩm văn học.

Chúng tôi đã thực hiện cuộc trao đổi với nhà văn Phan Đình Minh để làm rõ hơn việc nhà văn bảo vệ tác quyền văn học.

Vi phạm quyền tác giả chính là câu chuyện chiếm dụng tài sản-1

Để bảo vệ bản quyền, mỗi tác giả phải biết cách giữ gìn tác phẩm một cách chặt chẽ (ảnh minh họa)

- Thưa nhà văn, là một người sáng tác, ông hiểu như thế nào về bản quyền tác giả đối với tác phẩm văn học nghệ thuật?

- Theo tôi, quyền tác giả bao gồm quyền sở hữu và quyền giá trị của tác giả đối với tác phẩm Văn học do cá nhân hoặc một tổ chức, nhóm tác giả sáng tạo.

Quyền sở hữu bao gồm các quyền: Được phép đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm văn học, nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; công bố, phổ biến hoặc cho người khác công bố, phổ biến tác phẩm của mình; bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho phép người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây tác động đến danh dự và uy tín của tác giả.

Tác giả không đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm có các quyền "nhân thân" đối với tác phẩm mà mình sáng tạo gồm: Đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được phép bảo vệ sự toàn vẹn tác phẩm, cho phép hoặc không cho phép người khác sửa đổi nội dung của tác phẩm.

Chủ sở hữu tác phẩm không đồng thời là tác giả có các quyền "nhân thân" đối với tác phẩm văn học gồm: Có quyền công bố, phổ biến hoặc cho người khác công bố, phổ biến tác phẩm thuộc sở hữu của mình, trừ trường hợp giữa tác giả và chủ sở hữu có tranh luận khác…

Quyền giá trị tài sản của tác phẩm, đối với tác giả đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm văn học có các quyền như được hưởng nhuận bút; được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; được hưởng lợi ích vật chất từ việc cho người khác sử dụng tác phẩm dưới các hình thức như xuất bản, tái bản, trưng bày, triển lãm, biểu diễn, phát thanh, truyền hình, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; dịch, phóng tác, cải biên, chuyển thể, cho thuê; được nhận giải thưởng đối với tác phẩm mà mình là tác giả.

Đối với tác giả không đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm có các quyền tài sản đối với tác phẩm mà mình là tác giả gồm: được hưởng nhuận bút; được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; được nhận giải thưởng đối với tác phẩm mà mình là tác giả.Chủ sở hữu không đồng thời là tác giả được hưởng lợi ích vật chất từ việc sử dụng tác phẩm dưới các hình thức xuất bản, tái bản, trưng bày, triển lãm, biểu diễn, phát thanh, truyền hình, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; dịch, phóng tác, cải biên, chuyển thể, cho thuê.

- Thường thì nhà văn Phan Đình Minh tự"bảo vệ" tác phẩm văn học của mình như thế nào?

- Thực ra, từ trước đến nay tôi vẫn chỉ có ý thức tự quản lý tác phẩm của mình theo phương pháp "cổ điển" mà thôi. Tự lưu trữ, gián tiếp xác định bản quyền thông qua báo chí, tòa soạn… thông qua trích lục của các cơ quan báo chí hoặc các tòa soạn để gián tiếp làm "phép so" là những phép đo về ngày/tháng/năm… phép đo về căn cứ nguồn gốc tác phẩm, căn cứ các danh mục chứng nhận gián tiếp của các cơ quan báo chí hoặc cơ quan xuất bản, phát hành… nếu khi có xảy ra tranh chấp, vi phạm bản quyền.

- Ông đã từng đăng ký quyền tác giả cho các tác phẩm của mình bao giờ chưa?

- Tôi chưa từng đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm của mình dù là tác phẩm đơn lẻ hay tác phẩm tập, in chung, chùm tác phẩm… Mặc dù tôi nghĩ việc đăng ký bản quyền không có gì là khó vì đã được nhà nước thực thi rõ ràng bằng: Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có sửa đổi bổ sung năm 2009, Nghị định 22/2018/NĐ-CP…

- Đã bao giờ tác phẩm của ông bị đạo văn hay xâm phạm bản quyền?

- Tôi cũng không nắm chắc là tác phẩm của mình đã từng bị đạo hay chưa. Hoặc bị đạo mà tôi không biết.

- Theo ông thì các nhà văn khi phát hiện tác phẩm của mình bị đạo văn thì nên làm gì?

- Tôi nghĩ khi phát hiện tác phẩm của mình bị đạo văn, nếu "nặng nề" thì sẽ báo cáo cơ quan chuyên môn trực tiếp quản lý, phát hành tác phẩm đó.

Nhà văn nói riêng hay các tác giả nói chung cần nhờ tác quyền của các cơ quan chuyên môn ấy phong tỏa tác phẩm, sau sẽ tiến hành tiếp xúc với các cơ quan, cá nhân vi phạm bản quyền đối với tác phẩm của mình.

Trường hợp khó khăn quá thì phải nhờ tới các cơ quan chức năng về bản quyền, văn phòng luật hoặc cơ quan chức năng về pháp luật để thực thi các biện pháp bảo vệ bản quyền cho tác phẩm của mình nếu điều đó ảnh hưởng lớn đến danh dự, uy tín, tài sản "đáng kể" của cá nhân.

Nhưng, hành động và suy nghĩ chủ đạo của tôi là sắp xếp mọi việc cho ổn thỏa giữa tôi (tác giả) với cơ quan, cá nhân vi phạm bản quyền là phương châm. Việc phải nhờ các cơ quan chức năng bản quyền hoặc cơ quan pháp luật can thiệp là hãn hữu cuối cùng.

- Theo ông thì việc vi phạm quyền tác giả sẽ ảnh hưởng như thế nào tới tác phẩm và quyền của tác giả?

- Tôi nghĩ việc vi phạm quyền tác giả ảnh hưởng rất lớn đến tác phẩm và quyền tác giả. Đây là câu chuyện chiếm dụng "tài sản", có thể vì vật chất hoặc vật chất. Nó phương hại trực tiếp đến uy tín, danh dự, tài sản của tác giả sáng tác tác phẩm văn học. Nó có thể gây nhiều tác hại, hệ lụy vô chừng… mà không thể đo lường, đong đếm hết bằng con số, thời gian, bằng sự ảnh hưởng vì sự chiếm đoạt hoặc làm biến dạng tác phẩm văn học.

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi: những tác phẩm đạo, bị chiếm đoạt dù là chiếm đoạt về "ý tưởng", đa phần đều làm giá trị thực sự của tác phẩm (hay một phần) của tác phẩm kém giá trị thực của nó. Rất ít những tác phẩm "đạo văn" còn hồn cốt và sức sống thực sự mạnh mẽ như nguyên bản.

- Có một thực tế là mạng xã hội hiện nay rất phát triển, trong môi trường ấy các tác phẩm dễ dàng bị sao chép, xâm phạm. Vậy, các nhà văn cần phải làm gì để có thể hạn chế được việc vi phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật, thưa ông?

- Câu chuyện hạn chế vi phạm bản quyền đối với tác phẩm trong môi trường Internet hiện nay là bài toán khó, đau đầu đối với các nhà quản lý, cả quản lý tác quyền và quản lý vận hành mạng.

Thực tế các hoạt động mạng là giá trị "Ảo" được mã hóa từ các "giá trị thực", mượn môi trường số hóa nhằm "chế biến" sản phẩm thật để dịch chuyển và quy định hay lưu trữ… Vậy nên, sự chiếm dụng xảy ra rất phức tạp mà lại vô cùng dễ dàng. Chỉ một cái kích chuột. Chỉ một phần mềm chạy trong vòng 1/1000 giây, rất nhiều Gb dữ liệu đã được chuyển dịch, đóng gói kỹ càng… mà tác giả không thể bằng cách nào thu lại được.

Muốn hạn chế việc vi phạm bản quyền trên môi trường mạng, mỗi tác giả phải biết cách giữ gìn dữ liệu (tác phẩm) một cách chặt chẽ theo yêu cầu, giao thức mạng mà các nhà cung cấp, an ninh mạng khuyến cáo. Ví dụ, phải chấp hành nguyên tắc việc phân cấp, phân quyền trong sử dụng dữ liệu, hệ thống… sử dụng theo hướng phải nguyên tắc chặt chẽ về cung cấp các loại mã khóa. Phối hợp quản lý nhiều tầng, đa diện khi quản lý dữ liệu, các tệp tin, các tệp tác phẩm đa dụng của mình bằng nhiều hình thức số hóa. Phối hợp, gửi gắm hoặc nhờ các cơ quan tác quyền nhà nước; các cơ quan quản lý nhà nước về bản quyền tác phẩm văn học nghệ thuật lưu trữ, bảo vệ giúp.

- Xin cảm ơn nhà văn!

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/vi-pham-quyen-tac-gia-chinh-la-cau-chuyen-chiem-dung-tai-san-20200930104613562.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Thêm 2 nhân viên trong khu cách ly BV 108 dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 14:20
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 27/10 cho biết thêm 2 F1 trong khu cách ly dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay chuỗi lây nhiễm liên quan cơ sở y tế này có tổng 6 ca.

  5 khu vực chất lượng không khí ở mức xấu, cao nhất là Cầu Giấy, Hàng Đậu, Thành Công, Mỹ Đình và Phạm Văn Đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 10:23
  Sáng 27-10, tại nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có chỉ số ở mức xấu (màu đỏ), ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dân.

  7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 27/10/2021 10:17
  Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.

  3 thứ gây ung thư đang "ẩn náu" trong tủ lạnh nhà bạn mà WHO cảnh báo

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/10/2021 08:03
  Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.

  Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/10/2021 07:54
  Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là "cao thủ diệt khuẩn" bên dưới đây.

  Ngày 26/10: Có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; gần 3.000 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:50
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; trong ngày có 3.000 bệnh nhân khỏi; 64 ca tử vong

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Dịch COVID-19: Bắc Ninh khẩn cấp triển khai biện pháp dập dịch sau khi phát hiện chùm 11 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ tư, 20/10/2021 13:15
  Hai ngày 19-20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:32
  Trong 18 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội trong 24 giờ qua, có 17 ca tại cộng đồng, chủ yếu liên quan ổ dịch Quốc Oai và salon tóc Mẹ Ớt ở quận Đống Đa.

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Hà Nội: Ổ dịch "nóng" nhất ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 09:42
  Theo thông báo của UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 F1 chuyển thành F0, nâng tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại ổ dịch này lên 24.

  Ăn nhiều ức gà để giảm cân, người đàn ông phải nhập viện và được chẩn đoán bị tổn thương thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/10/2021 09:40
  Sau 1 tháng liên tục ăn ức gà để giảm cân, người đàn ông luôn cảm thấy mệt mỏi, thắt lưng đau nhức, toàn thân cảm thấy không có lực.

  Cuộc sống "Thị Nở" Quách Phượng sau khi tái hôn, hạ sinh quý tử và cũng mang nỗi niềm của bao mẹ bỉm sữa khác

  Tâm sự - Thứ ba, 26/10/2021 08:59
  Hạ sinh quý tử Quách Phượng thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh về cậu con trai.

  Ngày 25/10: Có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 52 tỉnh, thành; 1.323 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 20:00
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

  Hà Nội tìm người đến Toà án nhân dân có nhiều cán bộ mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 19:34
  Huyện Quốc Oai (Hà Nội) tìm người đến Toà án nhân dân huyện từ ngày 11/10 đến 24/10 do nhiều cán bộ mắc Covid-19.

  Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 15 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 18:58
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 24/10 đến 18h ngày 25/10, Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó, 15 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly.

  Bỏ 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy ai cũng phải bất ngờ khi thấy điều này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 25/10/2021 13:24
  Từ lâu, người Việt Nam đã biết dùng gừng vào một số bài thuốc và dùng gừng đặt dưới gối như một thói quen trước khi đi ngủ.

  Hà Nội: Thêm 5 người là cán bộ Công an, tòa án dương tính SARS-CoV-2, ổ dịch tại huyện Quốc Oai tăng lên 12 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 10:34
  3 người công tác tại Công an huyện Quốc Oai, 2 người là cán bộ Toà án nhân dân huyện, được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay ổ dịch mới tại địa phương này đã tăng lên 12 ca.

  Trời đã vào đông, vợ chồng sợ lạnh mà vẫn muốn "thăng hoa tột đỉnh" phải thử ngay 3 tuyệt chiêu dưới đây

  Phòng the - Thứ hai, 25/10/2021 07:26
  Thời tiết lạnh cũng chẳng thể nào làm ảnh hưởng tới "nhiệt" của "cuộc yêu" nếu bạn biết quan hệ đúng cách.

  133 học sinh, giáo viên ở Phú Thọ mắc COVID-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 07:21
  Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, đến nay tại địa phương số ca học sinh, giáo viên mắc COVID-19 đã tăng lên so với những ngày trước đó.

  Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

  Đời sống - Thứ hai, 25/10/2021 07:01
  “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

  Hà Nội: Phong tỏa tạm thời nơi làm việc và sinh sống của 6 cán bộ công an mắc SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:26
  Các bệnh nhân là cán bộ toà án, thư ký, thẩm phán công tác tại TAND huyện Quốc Oai, Trưởng Công an huyện Quốc Oai, Trưởng Công an thị trấn và Bí thư Đảng uỷ thị trấn Quốc Oai.

  Ngày 24/10, Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:23
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/10 đến 18h ngày 24/10, Hà Nội ghi nhận 16 ca Covid-19, trong đó 9 ca đã được cách ly, 7 ca cộng đồng.

  Bà Phương Hằng lần đầu lộ hình ảnh đi làm tóc, make up trước khi lên sóng, nhan sắc lại một lần nữa được dân mạng bàn luận sôi nổi

  Đời sống - Chủ nhật, 24/10/2021 19:19
  Kỳ công chuẩn bị trước khi lên sóng nên bà chủ Đại Nam luôn muốn được công nhận mình đẹp.

  Hà Nội phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đang khẩn trương điều tra nguồn lây

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 16:01
  Sáng 24/10, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Cơ quan chức năng hiện đang khẩn trương điều tra dịch tễ và nguồn lây.

  Đắk Lắk phát hiện hàng trăm F0 trong cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 09:11
  Số ca mắc mới trong cộng đồng tại Đăk Lắk vẫn đang tăng cao trong suốt 2 tuần qua với 501 ca.
  Đọc nhiều nhất
  /nhung-diem-dang-ngo-vu-be-trai-mat-tich-o-binh-duong-doi-tim-kiem-tung-20-lan-ra-soat-doan-suoi-sau-nha-nhung-khong-thay-n-96684.html

  Những điểm "đáng ngờ" vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối sau nhà nhưng không thấy

  Theo những người hàng xóm sống gần đó, tại khu vực tìm thấy thi thể của bé trai 2 tuổi được xác định đường đi rậm rạp, khó đi. Trong khi đó, đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nhưng không thấy cháu.