• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Vì sao bị stress sử dụng thuốc ngủ có thể dẫn đến tử vong?

webkhoedep.vn - “Thuốc ngủ là loại thuốc gây nghiện, khi lạm dụng thì nó sẽ là “vũ khí” giết người”, TS, Dương Minh Tâm nói.

Mới đây, nghệ sĩ Anh Vũ đột ngột qua đời khiến nhiều người đau xót. Theo chia sẻ từ người nhà và đồng nghiệp, nạn nhân mất ngủ nên lạm dụng thuốc ngủ, có hôm dùng liên tục 5 viên.

Trao đổi với PNVN chiều ngày 3/4, TS. Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị liên quan stress (Viện Sức khỏe tâm thần - BV Bạch Mai) cho biết, việc lạm dụng thuốc ngủ là sai lầm lớn bởi khi mất ngủ thì phải tìm nguyên nhân sau đó trực tiếp điều trị.

Thực tế, những diễn viên, ca sĩ họ thường hay stress, áp lực với công việc, cuộc sống. Vì thế, họ thường gặp các bệnh do stress gây nên như lo âu, trầm cảm. Mỗi khi như vậy, họ thường tìm đến thuốc ngủ. Khi uống vào họ thấy đỡ, thì lần sau họ sẽ lạm dụng. “Khi đã dùng nước ngủ, ban đầu chỉ dùng 1 viên thì bệnh nhân sẽ ngủ được. Tuy nhiên, sau đó người dùng phải tăng liều lên đến 2 viên, 3 viên thậm chí là nhiều hơn nữa mới ngủ được. Nếu lạm dụng có thể dẫn đến tử vong”, T.S Tâm chia sẻ.

Vì sao bị stress sử dụng thuốc ngủ có thể dẫn đến tử vong?-1

T.S Dương Minh Tâm

 Cũng theo TS. Tâm, thuốc ngủ là loại thuốc gây nghiện, khi lạm dụng nó thì nó sẽ là “vũ khí” giết người. Cũng giống như người tự tử, khi dùng quá nhiều thì sẽ tử vong. Bởi vậy phải hạn chế tối đa việc dùng thuốc ngủ để điều trị.

Còn theo TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, rất nhiều người Việt Nam hiểu sai về thuốc ngủ. Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam chỉ có 1 loại thuốc ngủ là phenobarbital. Còn các loại thuốc khác mà người Việt Nam vẫn thường gọi là thuốc ngủ thực chất là thuốc giải lo âu. Riêng với các loại thuốc giải lo âu, nếu dùng thì sẽ có xu hướng tăng liều, vì thế người bệnh sẽ tự ý mua thuốc, chứ bác sĩ không ai kê cho bệnh nhân uống 1 lúc 5 viên thuốc.

Vì sao bị stress sử dụng thuốc ngủ có thể dẫn đến tử vong?-2

Lạm dụng thuốc ngủ có thể tử vong

 Theo các chuyên gia, nếu thường xuyên gặp khó khăn để ngủ hoặc không ngủ lâu được (mất ngủ) hãy đến gặp bác sĩ. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây mất ngủ, có thể là một tình trạng bệnh lý hoặc rối loạn giấc ngủ.

Điều trị nguyên nhân là cách tiếp cận hiệu quả hơn nhiều so với chỉ điều trị các triệu chứng của mất ngủ.

Trường hợp mất ngủ mãn tính, thay đổi hành vi là cách điều trị tốt nhất, bao gồm ngủ đúng giờ, tập thể dục đều đặn, tránh dùng caffeine, không ngủ vào ban ngày và kiểm soát căng thẳng trong mức cho phép. Ngoài ra, tất cả thuốc ngủ đều có rủi ro, đặc biệt đối với những người có tình trạng bệnh lý nhất định, bao gồm bệnh gan hoặc bệnh thận. Vì vậy, trước khi sử dụng, hãy thảo luận với bác sĩ về  bất cứ phương pháp nào điều trị mất ngủ.

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phunuvietnam.vn/ky-nang/vi-sao-bi-stress-su-dung-thuoc-ngu-co-the-dan-den-tu-vong-post57584.html
Theo phunuvietnam
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết