DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vì sao cứ 3 doanh nhân lại có 1 người trầm cảm? Chuyên gia khoa tâm lý học lý giải nguyên nhân và cảnh báo kiểu người rất dễ rơi vào tình trạng stress qua mức

Theo toquoc.vn - 08:29 | 16/08/2020
webkhoedep.vn - Những người khó kiểm soát và không quản lý hiệu quả các cảm xúc tiêu cực, có sự chấp niệm càng lớn, nguy cơ suy giảm đời sống tinh thần hạnh phúc càng tăng.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai tấn công sức khỏe con người (chỉ sau tim mạch). Mặc dù có mức độ ảnh hưởng lớn nhưng trầm cảm chỉ là một phần của các chứng bệnh tâm lý như lo âu, căng thẳng, bạo lực, tăng động rối loạn giới tính đang diễn ra hằng ngày ở môi trường làm việc, trường học và gia đình.

Chuyên trang Trí thức trẻ đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS Trần Thu Hương, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội về vấn đề này.

Bất cứ ai cũng có thể mắc trầm cảm, kể cả người thành công 

- Trầm cảm ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng. Theo bà những người nào sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm?

- Hội chứng trầm cảm ở một góc độ nào là kết quả của stress quá mức. Có những người nhạy cảm hơn với stress và có những người có khả năng ứng phó với stress hiệu quả.

Về mặt lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các đặc điểm cá nhân, các tác nhân gây ra trầm cảm, những trải nghiệm cuộc sống... mà một số người sẽ dễ bị trầm cảm hơn những người khác.

Nền tảng của trầm cảm là nỗi lo sợ về sự mất mát. Đó có thể là sự mất người thân, mất việc làm, mất một món đồ mà mình yêu quý, thực sự có ý nghĩa lớn với bản thân. Nỗi lo sợ mất mát tác động lên các quá trình trao đổi sinh hóa trong cơ thể, đặc biệt là trên não bộ, liên quan đến trung khu chỉ huy các biến đổi cảm xúc. Sự tác động càng lớn, nguy cơ bị trầm cảm càng gia tăng.

Những cá nhân gặp khó khăn trong quản lý các cảm xúc của bản thân, nhất là quản lý các cảm xúc tiêu cực dễ rơi vào trầm cảm hơn những người có khả năng quản lý cảm xúc hiệu quả và có nhiều cảm xúc tích cực. Những người có khí chất hướng nội, dễ xúc động, không ổn định có nguy cơ mắc trầm cảm hơn những người khác.

Vì sao cứ 3 doanh nhân lại có 1 người trầm cảm? Chuyên gia khoa tâm lý học lý giải nguyên nhân và cảnh báo kiểu người rất dễ rơi vào tình trạng stress qua mức-1

- Có phải những người có cuộc sống khó khăn sẽ dễ bị trầm cảm hơn không? 

- Không. Điều này còn phụ thuộc vào việc những khó khăn mà họ gặp phải trong cuộc sống là gì? Chúng diễn biến như thế nào? Đặc trưng cá nhân của những người đó được mô tả như thế nào? Các mối quan hệ xung đột mà họ có thể có trong cuộc sống là gì? Những ai, điều gì, tình huống nào có ý nghĩa lớn đối với họ?...

- Theo một thống kê, cứ 3 doanh nhân thì có một người trầm cảm. Rất nhiều người khởi nghiệp (start-up) bị trầm cảm và cuối cùng phải từ bỏ công việc kinh doanh vì không chịu nổi áp lực. PGS. TS lý giải thế nào về việc nhiều doanh nhân, người thành công, nổi tiếng nhưng cũng thú nhận từng trải qua thời gian bị trầm cảm, thậm chí tự tử vì trầm cảm?

Vì sao cứ 3 doanh nhân lại có 1 người trầm cảm? Chuyên gia khoa tâm lý học lý giải nguyên nhân và cảnh báo kiểu người rất dễ rơi vào tình trạng stress qua mức-2

- Mặc dù chưa có nhiều số liệu để khẳng định điều trên. Tuy nhiên, theo những gì mà tôi quan sát được và thực hành trên thực tế, tỷ lệ trầm cảm ở những người thành công, nổi tiếng cũng rất cao. Nhưng bản chất của trầm cảm, hành vi tự sát ở những người đó lại rất khác nhau, do tính chất nghề nghiệp, do xuất thân, do môi trường sống, do các mối quan hệ xung quanh họ.

Có nghĩa là, ở đây chúng ta cần xem xét đến hệ thống môi trường sinh thái của từng cá nhân để biết vì sao họ lại bị trầm cảm, những mất mát nào mà họ đã từng trải qua. Hay nói cách khác, cần xem họ gặp phải những sang chấn nào, những tổn thương nào. Cho dù là vậy, xét cho đến cùng, họ vẫn là những người khó kiểm soát và không quản lý hiệu quả các cảm xúc tiêu cực.

Lâu dần, những cảm xúc đó khiến cho họ không thể đưa ra các cách ứng phó hiệu quả với những khó khăn, những mất mát gặp phải trong cuộc sống. Sự chấp niệm càng lớn, nguy cơ suy giảm đời sống tinh thần hạnh phúc càng tăng. Càng nổi tiếng, càng thành công, mức độ stress càng cao, trải nghiệm stress tiêu cực càng lớn và vì thế nguy cơ mắc trầm cảm càng gia tăng. 

Buông bỏ sự cố chấp là một cách cân bằng đời sống tinh thần 

- Một trong những nỗi lo nhiều người trẻ ngày nay phải đối mặt là sự nghiệp, gia đình... So với các thế hệ trước, cách họ đối mặt và xử lý vấn đề có gì khác, thưa PGS.TS? Điều đó dẫn đến những hệ quả thế nào?

- Nhiều bạn trẻ hiện nay mất phương hướng rất nhiều. Sự mất phương hướng này nảy sinh từ những lo sợ mất mát về hình ảnh bản thân, từ việc đánh giá không đúng về bản thân, từ sự phụ thuộc về cảm xúc vào người khác, từ sự rối loạn gắn kết với người khác (nhất là gia đình), từ sự hiện thực hóa bản thân "ở đây và bây giờ"... 

Nhiều bạn trẻ vội vàng trong xử lý các vấn đề mà mình gặp phải, không rõ ràng về những đau khổ, những tổn thương của bản thân, dần rời xa những trách nhiệm cần có đối với chính bản thân và những người khác...

Chính bởi vậy nhiều người trẻ hiện nay thất bại trong cuộc sống riêng và trong công việc. Tỷ lệ ly hôn, ly tán nhiều hơn, hành vi nguy cơ nhiều hơn. Số người trẻ trầm cảm và có các hành vi vượt giới hạn (bao gồm hành vi tự sát, hành hạ thể xác ....) ngày càng gia tăng.

- Theo PGS. TS chúng ta cần làm gì để cân bằng đời sống tinh thần và tránh nguy cơ bị trầm cảm?  

- Thật khó để đưa ra lời khuyên cho tất cả bởi mỗi người, trong sâu thẳm tâm hồn, đều có những nỗi đau khổ riêng. Điều cần làm là tìm cách thấu hiểu bản thân, thấu hiểu sự đau khổ đó, soi chiếu bản thân một cách rõ ràng, để yêu thương bản thân mình, tự chịu trách nhiệm với bản thân mình và yêu thương người khác, có trách nhiệm với mọi điều xảy ra xung quanh mình.

Buông bỏ sự cố chấp là một trong nhiều cách thức giúp chúng ta cân bằng đời sống tinh thần, tự tháo gỡ từng lớp phòng vệ để sống thực với con người mình sẽ giúp cá nhân tránh được nhiều nguy cơ, bao gồm cả trầm cảm.

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/vi-sao-cu-3-doanh-nhan-lai-co-1-nguoi-tram-cam-chuyen-gia-khoa-tam-ly-hoc-ly-giai-nguyen-nhan-va-canh-bao-kieu-nguoi-rat-de-roi-vao-tinh-trang-stress-qua-muc-420201687359836.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.