DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vì sao đã có gói tín dụng 300.000 tỷ đồng, ngành du lịch vẫn đề xuất có gói vay riêng lên tới 150.000 tỷ do Chính phủ bảo lãnh?

Theo toquoc.vn - 14:04 | 30/04/2020
webkhoedep.vn - Hội đồng tư vấn du lịch mới đây đề xuất cụ thể với Chính phủ một gói tín dụng ưu đãi lên đến 150.000 tỷ đồng có bảo lãnh để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành du lịch.

Chính phủ bảo lãnh tín dụng để “cấp cứu” doanh nghiệp

77% doanh nghiệp giảm hơn 80% doanh thu quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái theo số liệu khảo sát của Ban phát triển kinh tế tư nhân. Nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành dễ tổn thương như du lịch lại đang không thể tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Do đó xuất hiện nhiều đề xuất cần có các gói tín dụng được Chính phủ làm trung gian bảo lãnh thanh toán để cấp cứu doanh nghiệp. 

Trong lúc gói hỗ trợ tiền tiên 300.000 tỷ đồng đang được triển khai hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của Covid-19 vẫn đang được triển khai thì một đề xuất mới đây từ các doanh nghiệp và chuyên gia đang thu hút sự chú ý. Cần có thêm những gói tín dụng có vai trò bảo lãnh trung gian của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó tiếp cận vốn. 

Lấy ví dụ về một công ty du thuyền tại Tp. Hồ Chí Minh có nhu cầu vay vốn trong 12-24 tháng dù chứng minh được nguồn thu trước đây nhưng ngân hàng vẫn quyết định từ chối hồ sơ do không chứng minh được nguồn thu hiện tại.

“Chúng tôi thiếu cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng và doanh nghiệp. Từ bản báo cáo tài chính của chúng tôi cũng biết rằng mình rất có khả năng rất lớn để thanh toán các khoản vay đó khi dịch bệnh qua đi và công ty hoạt động bình thường.“, ông Giang Hoàng Hải, giám đốc công ty TNHH du thuyền Viet Princess trả lời phỏng vấn VTV.

Hội đồng tư vấn du lịch vừa đề xuất Chỉnh phủ gói tín dụng với lãi suất ưu đãi lên tới 150.000 tỷ đồng có bảo lãnh từ Chính phủ. Theo tính toán giá trị gói tín dụng này bằng ¼ doanh thu ngành du lịch đóng góp cho nền kinh tế năm 2019. Sở dĩ cần có gói riêng vì hầu như nhóm doanh nghiệp du lịch không thể đáp ứng yêu cầu về tài sản đảm bảo của ngân hàng. 

“Đối với các doanh nghiệp lữ hành thực sự chỉ có con người là tài sản quý giá nhất nên rất khó tiếp cận nguồn vốn thương mại. Đây là đề xuất hợp lý đặc biệt cho các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp vừa và nhỏ.“, ông Ngô Minh Đức, Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch cho biết.

Theo quy trình bình thường, doanh nghiệp muốn vay vốn cần phải có tài sản đảm bảo hoặc chứng minh được dòng tiền dương đủ khả năng trả nợ. Nếu có Nhà nước đứng giữa bảo lãnh thì những điều kiện này có thể được nới lỏng theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp, giúp tăng khả năng tiếp cận tín dụng. 

Vì sao đã có gói tín dụng 300.000 tỷ đồng, ngành du lịch vẫn đề xuất có gói vay riêng lên tới 150.000 tỷ do Chính phủ bảo lãnh?-1

“Vấn đề hiện nay là khả năng của mình có hạn thì trong cấp cứu đó sẽ ưu tiên cho những ai có khả năng sống, có sức đề kháng tốt. Điều này có thể dựa vào cái đóng thuế vừa rồi. Đóng thuế là hiệu quả kinh doanh thực sự của doanh nghiệp làm ra", ông Nguyễn Văn Mỹ, giám đốc công ty du lịch Lửa Việt cho biết. 

Khảo sát của Hội đồng Tư vấn du lịch cho thấy phần lớn doanh nghiệp có quy mô dưới 100 nhân viên, hơn 88% số doanh nghiệp phản hồi rằng cần hỗ trợ vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ. 

Giảm nỗi lo nợ xấu cho ngân hàng

Khi gói hỗ trợ được Nhà nước bảo lãnh thì ngân hàng cũng với đi nỗi lo nợ xấu. Những chiếc vòng kim cô thẩm định khoản vay cũng không bị xiết quá chặt khi trung gian bản lãnh là cơ quan nhà nước sẽ không chỉ chăm chăm vào bài toán lợi nhuận như ngân hàng.

Trong một cuộc hội thảo trực tuyến gần đây, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu- người có hàng chục năm làm trong ngành ngân hàng tại Mỹ cũng đề xuất ý kiến tương tự Hội đồng tư vấn du lịch. Lấy dẫn chứng số liệu từ VCCI cách đây không lâu cho thấy đã có 35.000 doanh nghiệp đóng cửa chỉ trong 3 tháng đầu năm. Ông Hiếu cho rằng con số này hiện đã tăng gấp đôi. Thực tế nếu chúng ta đi ngoài phố sẽ thấy 80% các cửa tiệm đóng cửa.

"Tôi nghĩ cứ thế này bao nhiêu ngàn doanh nghiệp sẽ lao đao khốn khó. Thế thì gói nào cho những doanh nghiệp đó? Tôi nghĩ rằng Chính phủ cần một gói riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và phải ở mức độ ít nhất 2% GDP lên khoảng 150.000 tỷ đồng", ông Hiếu đề xuất quan điểm.

Về gói này ông Hiếu cho rằng các doanh nghiệp cho họ vay có thể qua cơ chế Quỹ bảo lãnh tín dụng. Hiện chúng ta có quỹ bảo lãnh tín dụng và quỹ đó bảo lãnh cho các ngân hàng thương mại nếu cho vay mà doanh nghiệp không trả được thì quỹ bồi thường cho các ngân hàng.

Vì sao đã có gói tín dụng 300.000 tỷ đồng, ngành du lịch vẫn đề xuất có gói vay riêng lên tới 150.000 tỷ do Chính phủ bảo lãnh?-2

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu

"Hãy dùng quỹ bảo lãnh tín dụng đó, chính phủ chưa phải bỏ ra đồng nào cả. Quỹ bảo lãnh tín dụng đó mới bảo lãnh thôi, chỉ khi nào bồi thường thì Chính phủ mới phải bỏ tiền ngân sách ra bồi thường. Còn bây giờ hãy dùng quỹ bảo lãnh tín dụng đó, dùng uy tín của Chính phủ bảo lãnh cho các ngân hàng và các ngân hàng dùng tiền của mình để cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tôi đề nghị nếu có món vay nào cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hãy cho họ vay và có thời gian ân xá một năm cả gốc và lãi để khi nền kinh tế hồi phục rồi bây giờ sẽ có chương trình trả nợ", ông Hiếu đề xuất giải pháp cấp bách.

Ngoài ra, ông Hiều thẳng thắn cho rằng không thể dựa quá nhiều vào ngân hàng thương mại vì ngân hàng thương mại cũng là người kinh doanh, làm vì lợi nhuận.

"Các ngân hàng thương mại không phải là ra ngoài xã hội để làm công tác từ thiện. Không ai làm như thế. Họ không thể cho vay dưới giá vốn của họ là lãi suất huy động được. Lãi suất huy động hiện 7-8% họ không thể cho vay dưới mức đó được, họ không thể lỗ được, khi lỗ họ có thể bị xử lý pháp luật, chứ đừng nói trách nhiệm của họ với xã hội", ông Hiếu cho biết.

Ông cho rằng không thể trông chờ quá nhiều vào các ngân hàng thương mại, dĩ nhiên họ có chương trình nhưng phải có một ngân hàng chính sách ngoài Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp, phải có ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó phải có một ngân hàng như vậy tại thời điểm này để khi Việt Nam qua được dịch bệnh chúng ta còn giữ vững được lực lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ - cũng là lực lượng chủ yếu để đưa kinh tế hồi phục.

Vì sao đã có gói tín dụng 300.000 tỷ đồng, ngành du lịch vẫn đề xuất có gói vay riêng lên tới 150.000 tỷ do Chính phủ bảo lãnh?-3
Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/vi-sao-da-co-goi-tin-dung-300000-ty-dong-nganh-du-lich-van-de-xuat-co-goi-vay-rieng-len-toi-150000-ty-do-chinh-phu-bao-lanh-52020304142339486.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nam bác sĩ BV Phổi Trung ương

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 16:54
  Chiều 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã thông tin về 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó 1 ca là nam bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

  Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ

  Tâm sự - Thứ sáu, 14/05/2021 15:29
  Mình thật sự quá sốc mình không nghĩ rằng chỉ vì như vậy mà cả cuộc đời mình thành dang dở", đây chính là những lời tuyệt vọng của một cô dâu khi chia sẻ về chuyện tình yêu của mình.

  Công nghệ dùng oxy già "phù phép" mực ươn thành tươi ngon: Làm sao để mua được mực tươi ngon, đảm bảo?

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 13:48
  Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

  Khó khăn khi truy vết 69 hành khách trên chuyến bay VN1559: Có người cúp máy, có người chửi luôn

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:38
  Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, khi nhân viên CDC gọi điện thoại xác minh các hành khách đi chung chuyến bay có ca nhiễm Covid-19, có người không nhận đi chuyến đó, có người cúp máy, thậm chí chửi luôn nhân viên.

  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2 đã đi những đâu?

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 19:14
  Nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương từng đi du lịch Đà Nẵng, về Hà Nội xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bệnh viện Phổi TW: Phát hiện thêm 1 bác sĩ khác cũng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 18:55
  Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ những người liên quan, kết quả phát hiện thêm một bác sĩ nữa, cùng phòng làm việc với bác sĩ N.V.C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Trưa 14/5, thêm 16 ca COVID-19 tại Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Lạng Sơn và BV K cơ sở Tân Triều

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 13:17
  Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh có 7 ca.

  Biến chủng SARS-CoV-2 có lây trong không khí? Chuyên gia chỉ 3 điểm ứng phó với biến thể lây lan nhanh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 14/05/2021 10:54
  Qua phân tích tình hình dịch tễ, đợt dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây lan của virus rất cao.

  Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 09:20
  Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin 10 trường hợp bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố.

  Cắm nhiều cây tăm vào một chậu cây, hóa ra có nhiều lợi ích và kiến thức đến vậy

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 14/05/2021 09:09
  Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng như hiện nay thì việc chăm sóc cây hoa tại nhà ngày càng trở nên khó khăn. Nhưng chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn đã có thể giúp công việc chăm sóc cây hoa của mình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  Nóng: Hà Nội thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của vợ Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:26
  Trong 7 ca dương tính SARS-CoV-2 được CDC Hà Nội công bố sáng 14/5, có 1 F1 của BN 3633 (vợ Giám đốc Hacinco).

  Ông Đoàn Ngọc Hải âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, Điện Biên tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 08:08
  "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tiếp tục cách ly ông Hải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm", ông Vừ A Bằng cho báo Tuổi trẻ biết.

  Lịch trình di chuyển của ca dương tính ở quận Nam Từ Liêm, F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:51
  Tối 13/5, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, là F1 của BN 3634 Giám đốc Hacinco.

  Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 14/05/2021 07:11
  Bản tin sáng 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước tại các khu vực đã được cách ly, phong toả

  Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 20:38
  Trong 2 ca dương tính mới được CDC Hà Nội công bố, một người trú tại quận Nam Từ Liêm đã tiếp xúc gần với nam Giám đốc Hacinco.

  Ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt 38 độ C khi đang ở Mường Lay, xe chuyên dụng đưa về tỉnh để xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 16:29
  Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay (Điện Biên) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông tin ông Đoàn Ngọc Hải bị sốt khi đang điều khiển xe ô tô đi làm từ thiện qua địa bàn.

  Trưa 13/5: Thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 14:26
  Bản tin trưa ngày 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 21 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước đều tại khu vực đã được cách ly.

  F1 của giám đốc Hacinco sau tiếp xúc 1 ngày đã dương tính: Là bình thường hay virus đang lây nhanh "siêu kinh khủng"?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 13/05/2021 14:21
  Theo chuyên gia, người lành tiếp xúc gần với người mang virus, thời gia ủ bệnh sẽ diễn ra trong khoảng từ 1-14 ngày. Vì thế trường hợp F1 tiếp xúc với giám đốc Hacinco sau 1 ngày đã có kết quả dương tính là điều bình thường.

  Hà Nội phong tỏa chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 Booyoung nơi có ca nghi mắc COVID-19 liên quan vợ chồng giám đốc ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 11:56
  Chung cư Hồ Gươm Plaza và tòa CT7 chung cư Booyoung (quận Hà Đông) sáng nay đang phong tỏa tạm thời, đây là nơi ở của hai ca nghi nhiễm là các F1 từng tiếp xúc BN 3634.

  Hà Nội: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hoàn Kiếm và Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 09:56
  Một người về từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, người còn lại thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được CDC Hà Nội sáng 13/5 báo cáo dương tính với SARS-CoV-2.

  Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 13/05/2021 08:04
  Bún phở là thực phẩm rất ngon lành và giàu dinh dưỡng cho bữa sáng, nhưng đừng phạm phải những sai lầm dưới đây khi ăn vì bạn có thể “ôm họa”.

  Sáng 13/5, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca

  Tin y dược - Thứ năm, 13/05/2021 07:42
  Bản tin sáng 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 35 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, giãn cách, phong toả, riêng Đà Nẵng đã 22 ca. Việt Nam hiện có 3.658 bệnh nhân.

  Nữ du học sinh yêu và cưới y sĩ chăm sóc mình ở khu cách ly

  Tâm sự - Thứ tư, 12/05/2021 20:22
  Tình cờ gặp gỡ trong khu cách ly tập trung, Phương Linh có nhiều thiện cảm với chàng y sĩ Hoàng Hải. Sau 6 tháng yêu, cả hai quyết định về chung một nhà.

  Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 19:46
  Theo CDC Hà Nội, một người phụ nữ bị ung thư vú, phẫu thuật cách đây 4 năm, sống ở Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa) được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 do liên quan BV K cơ sở Tân Triều.