• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Viêm màng não do nhiễm khuẩn não mô cầu: Căn bệnh nguy hiểm chết người

webkhoedep.vn - Viêm màng não do nhiễm khuẩn não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể gây chết người nếu không được điều trị kịp thời.

Những trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu xuất hiện tại Hà Nội như: Nữ bệnh nhân 15 tuổi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, 14 người tiếp xúc gần phải cách ly; nam thanh niên 30 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, cũng được đưa vào khu vực cách ly…

Viêm màng não do nhiễm khuẩn não mô cầu: Căn bệnh nguy hiểm chết người-1

Nữ bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do nhiễm khuẩn não mô cầu phát ban khắp cơ thể. (Ảnh: Lê Thạch) 

Chỉ một người mắc bệnh, tất cả những người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh theo. Không chỉ có vậy, theo Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt, công tác tại Viện Y học ứng dụng Việt Nam, bệnh viêm màng não do não mô cầu còn nguy hiểm hơn thế.

“Viêm màng não do não mô cầu gây ra bởi vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningtidis. Loại viêm màng não đặc biệt này có thể gây chết người chỉ trong thời gian rất ngắn cho khoảng một nửa số bệnh nhân không được điều trị”.

Viêm màng não do não mô cầu khởi phát bởi các triệu chứng giống cảm lạnh và cúm, như đau đầu và sốt cao. Nếu vi khuẩn ở trạng thái hoạt động, nghĩa là gây nên các triệu chứng và bệnh, chúng trở nên rất nguy hiểm.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về các rối loạn thần kinh và đột quỵ Mỹ (NINDS), nhiễm trùng có thể dẫn đến tử vong từ 10-15% số trường hợp, kể cả đã được điều trị. 10-15% các trường hợp còn lại sẽ để lại những tổn thương vĩnh viễn về não bộ hoặc các hậu quả, di chứng nặng nề không mong muốn khác.

Viêm màng não do não mô cầu có rất nhiều triệu chứng phổ biến, và xuất hiện rất sớm như: lú lẫn, đau đầu, sốt cao, sợ ánh sáng, cứng cổ, nôn mửa. Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác ít gặp hơn, nhưng cũng có thể chỉ ra bệnh nhân mắc viêm màng não mô cầu như: cáu gắt, ban đỏ, buồn ngủ, hôn mê.

Viêm màng não do nhiễm khuẩn não mô cầu: Căn bệnh nguy hiểm chết người-2

Chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu 

Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể sẽ bị co giật và thậm chí có thể dẫn đến chết người, đặc biệt là khi không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, theo WHO, bệnh viêm màng não mô cầu được xếp vào loại bệnh hết sức nguy hiểm, một nửa số trường hợp phát hiện bệnh nhưng không được điều trị đã chết chỉ 3 ngày sau khi phát bệnh.

Tuy nhiên, nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm, tỷ lệ tử vong có thể giảm xuống còn 5-15%. Trong số những người sống sau nhiễm bệnh, thì cứ 5 người sẽ có 1 người có những hậu quả, di chứng vĩnh viễn, bao gồm tổn thương não bộ và mất đi thính lực.

Vì tính chất bệnh nguy hiểm như vậy, để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo VTC

n
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...