• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Viêm mũi dị ứng– bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc quanh nhà

webkhoedep.vn - Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, môi trường ô nhiễm, thời tiết giao mùa, các dị nguyên,… là nguyên nhân chính gây ra viêm mũi dị ứng. Bệnh không gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng nhưng lại khiến người bệnh rất khó chịu vì tình trạng dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng các niêm mạc mũi mẫn cảm hơn mức bình thường, khi gặp các tác nhân gây dị ứng, chúng sẽ viêm, sưng tấy và tiết dịch rất khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, giao mùa, tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng,… Viêm mũi dị ứng khiến bạn khó thở, khó chịu, ảnh hưởng tới giấc ngủ và sinh hoạt. Bệnh thường tái đi tái lại và dai dẳng, khiến bạn rất khó chịu.

Điều trị viêm mũi dị ứng cần theo nguyên tắc làm thông, sạch đường thở, tiêu diệt các vi khuẩn, virus,  nguyên nhân kích ứng trong mũi và đường thở. Trong y học dân gian, cha ông ta có lưu truyền một số bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc rất đơn giản quanh nhà như sau:

Viêm mũi dị ứng– bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc quanh nhà-1

Hoa ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng 

 

Xem thêm:Dược thiện trị viêm mũi xoang mạn tính ở trẻ

Chữa viêm mũi dị ứng từ cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc hay còn gọi là cây cứt lợn, cây cỏ hôi. Loại cây này thường mọc hoang ở khắp nơi, y học cổ truyền sử dụng cả thân, hoa, lá, rễ để làm thuốc.

Thành phần chính của cây hoa ngũ sắc là tinh dầu, cadinen, gratocromen,… có tác dụng cấp ẩm, kháng viêm, tiêu thũng, chống dị ứng trong viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Cách sử dụng là bạn sử dụng cả thân, hoa, rửa sạch và đun đặc để xông mũi hoặc xay lá tươi để nhỏ, rửa mũi điều trị viêm mũi dị ứng trong 3-5 ngày sẽ có hiệu quả.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây đơn kim

Cây đơn kim cũng là một loại cây dễ sống và mọc hoang rất phổ biến ở nước ta. Bạn có thể sử dụng 1 nắm lá cây đơn kim, rửa sạch ngâm nước muối loãng và để ráo. Sau đó, bạn xay nhuyễn với một chút nước đun sôi để nguội và sử dụng để nhỏ mũi nhiều lần trong ngày. Bạn sẽ thấy tình trạng viêm mũi dị ứng được cải thiện trong vài ngày sử dụng. Chính khả năng sát khuẩn, giải độc của aceton, methanol trong đơn kim đã giúp cải thiện tình trạng viêm mũi của bạn.

Viêm mũi dị ứng– bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc quanh nhà-2

Đơn kim chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả 

Xem thêm:Kinh nghiệm dân gian chữa viêm mũi dị ứng

Chữa viêm mũi dị ứng bằng lá lốt

Lá lốt có vị cay, tính ấm, có tinh dầu và thành phần kháng sinh tự nhiên rất mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn và kháng viêm, tăng cường lưu thông kinh mạch và giảm đau nhức rất tốt.

Lá lốt là một vị thuốc tốt để điều trị viêm mũi dị ứng. Bạn có thể thực hiện bài thuốc này với nhiều cách khách nhau như:

- Vò lá lốt nhét vào lỗ mũi giúp thông mũi

- Xay nước lá lốt nhỏ mũi

- Đun nước lá lốt đặc để xông mũi

Tất cả các cách trên đều giúp bạn cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng trong những ngày sử dụng đầu tiên. Bạn hãy thử nhé!

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tía tô

Tía tô là một loại rau gia vị rất hay được sử dụng để ăn sống hoặc làm gia vị tăng mùi vị cho món ăn. Nhờ có tinh dầu và chất kháng sinh tự nhiên trong lá lốt giúp bạn thông mũi rất hiệu quả. Bạn có thể hái lá lốt non vò nát và nhét vào mũi để ngăn ngừa tình trạng ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy mũi và giúp thông mũi hiệu quả. Bạn cũng có thể xay hoặc vắt lấy nước cốt lá tía tô để nhỏ mũi. Hai cách làm này đều mang đến hiệu quả ngay từ ngày đầu tiên.

Viêm mũi dị ứng– bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc quanh nhà-3

Tía tô chữa viêm mũi dị ứng 

Xem thêm: Những tác dụng tuyệt vời của tía tô không phải ai cũng biết

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

Cây giao có tác dụng sát trùng, tiêu viêm, giải độc rất tốt. Chính vì vậy, sử dụng cây giao để chữa viêm mũi dị ứng khá hiệu quả. Bạn có thể sử dụng khoảng 15-20 đốt giao, rửa sạch, đập hơi rập và cho vào ấm đun sôi kỹ với chút muối sau đó tiến hành xông, rửa mũi để chữa viêm mũi dị ứng.

Phương pháp này được nhiều người áp dụng để điều trị cả viêm xoang cũng rất hiệu quả.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng ngải cứu

Ngải cứu có tính ấm, mùi thơm rất dễ chịu, đây là loại cây rất được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền và thực dưỡng. Với đặc tính kháng viêm, giảm đau và lưu thông khí huyết rất tốt, đây là bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng rất đáng để bạn thử áp dụng. Bạn có thể sử dụng để xông, hít hà mùi thơm và hơi nước ngải cứu bốc lên để làm thông sạch mũi, lưu thông khí giúp đẩy lùi viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, nước ngải cứu sử dụng để ngâm chân cũng chữa viêm mũi dị ứng rất tốt.

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng theo y học dân gian hiệu quả. Bạn có thể sử dụng để tham khảo và áp dụng điều trị cho mình, giúp cải thiện tình trạng và hạn chế thuốc tây cho mình nhé! Viêm mũi dị ứng rất dễ tái phát do các yếu tố gây bệnh nên bạn cần hết sức kiên trì áp dụng nhé.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)