DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Viễn cảnh ngành hàng không hậu Covid-19: Giá vé cao hơn, hành trình ít đi và cách mọi người bay sẽ thay đổi mãi mãi

Theo toquoc.vn - 15:30 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - Ngành hàng không đang đón chào kỷ nguyên mới được tạo ra bởi Covid-19.

Giá vé cao hơn, hành trình ít hơn, buộc phải kiểm tra sức khỏe trước khi bay và gần như không có đồ ăn miễn phí: Đó là kỷ nguyên mới của ngành du lịch hàng không được tạo ra bởi đại dịch Covid-19.

Thay đổi mang tính địa chấn này đang diễn ra khi các hãng hàng không trên thế giới đánh giá lại hoạt động của mình và dự tính cho tương lai sau khủng hoảng.

Tại các sân bay gần như trống không, việc mọi người ai cũng đeo khẩu trang cùng yêu cầu giãn cách xã hội cho thấy sự thay đổi hành vi của một số ít nhân viên và khách du lịch còn lại. Một cuộc cải tổ dài ở phía trước được thiết lập để tiếp cận đến mọi khía cạnh của việc bay sau khi các yêu cầu giới hạn di chuyển được dỡ bỏ.

Viễn cảnh ngành hàng không hậu Covid-19: Giá vé cao hơn, hành trình ít đi và cách mọi người bay sẽ thay đổi mãi mãi-1

"Chúng ta nên chuẩn bị cho một sự phục hồi chậm chạp ngay cả sau khi virus được khống chế. Tôi dự đoán rằng giai đoạn phục hồi sẽ mất khoảng 2 - 3 năm", CEO Delta Air Lines là Ed Bastian nói trong bức thư gửi nhân viên.

Trong nhiều tháng, Covid-19 đã hủy hoại thành quả từ hàng nhiều thập kỷ của ngành hàng không - một trong những hiện tượng văn hóa và kinh tế vĩ đại nhất trong thời trước chiến tranh thế giới. Sự bùng nổ du lịch hàng không đã lan ra khắp thế giới, tạo ra việc làm và hàng trăm triệu những người lần đầu tiên được bay. Hiện tất cả đều đang bị ngưng trệ khi các hãng hàng không chứng kiến công suất giảm tới hơn 70% kể từ tháng 1.

Không ai biết đến khi nào mọi người sẽ sẵn sàng bay tiếp mặc dù khảo sát của Hiệp hội hàng không đã cho thấy 40% những khách du lịch cho biết họ đang chờ ít nhất 6 tháng sau khi virus được kiềm chế trước khi bay trở lại.

Hãng hàng không giá rẻ EasyJet dự tính sẽ chấp nhận để trống ghế giữa ở các hàng ghế để đảm bảo hành khách có thể có khoảng cách an toàn. Tại Korean Airlines, phi hành đoàn phải sử dụng khẩu trang, gang tay, quần áo và kính bảo hộ.

Thay đổi ngay trong cabin

Thế kế các khoang máy bay có thể thay đổi khi các hãng vận chuyển cố gắng kiếm thêm tiền từ khách hàng. Một vài hãng sẽ nhân cơ hội máy bay đang không có khách và phải nằm không để cải tiến khoang hạng cao cấp. "Điều đó sẽ dẫn tới sự khác biệt rõ nét về chỗ ngồi của ghế hạng thường gia trở lên so với hạng phổ thông", theo Volodymyr Bilotkach, giảng viên quản trị hàng không tại Học viện công nghệ Singapore, tác giả quyển "The economy of Airlines", xuất bản năm 2017.

Tại châu Á, một trong những thành trì cuối cùng của chính sách giá vé trọn gói, các hãng hàng không cũng có thể tăng phí hạng thường cho những dịch vụ đi kèm như hành lý ký gửi, chỗ để chân và bữa ăn. Ngay cả trước khi Covid-19 ập đến, các hãng bay bán vé trọn gói thường chỉ kiếm được 3 USD lợi nhuận từ mỗi hành khách theo IATA. Trong khi đó, tại châu Âu và Mỹ - nơi các hãng bay thường tính riêng các phí phụ có lợi nhuận lần lượt là 5 và 17 USD.

Viễn cảnh ngành hàng không hậu Covid-19: Giá vé cao hơn, hành trình ít đi và cách mọi người bay sẽ thay đổi mãi mãi-2

Hiện tại, các chuyến bay giá rẻ đã hoạt động trở lại và cạnh tranh nhau để thu hút lượng hành khách ít ỏi có nhu cầu di chuyển. Tại Trung Quốc, các đường bay bận rộn nhất đã tăng trưởng sản lượng ít nhất 7% so với lúc thấp điểm của tháng 2/2020. CEO của IATA là Alexandre de Juniac nói rằng việc đeo khẩu trang có thể đảm bảo an toàn cho khách hàng nhưng việc để các ghế giữa trống sẽ gây khó khăn và giảm khả năng lấp đầy chỗ tối đa xuống dưới mức hòa vốn.

Trước đó, ngành này đã gặp khó khăn nhưng không tệ đến mức này. Gần 2/3 trong số 26.000 máy bay chở khách trên toàn thế giới phải nằm không và 25 triệu việc làm bị mất. IATA đã cảnh báo rằng các hãng vận chuyển đối mặt với sự sụt giảm 314 tỷ USD doanh thu bán vé trong năm nay và một nửa trong số đó đối mặt với phá sản trong 2, 3 tháng tới nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ.

EasyJet - có trụ sở tại Luton, Anh sở hữu các nhóm khoa học dữ liệu có thể mô hình hóa các kịch bản khác nhau nhằm đoán biết nhu cầu sớm trở lại như thế nào, ở mức nào, mức giá nào mọi người sẽ chịu chi và chi phí bao nhiêu để kiếm lợi nhuận trên một chuyến bay nhất định. Tuy nhiên, CEO Johan Lundgren nói trong một cuộc hội thảo vào tuần trước rằng không ai biết câu trả lời cả. "Chúng tôi chỉ cần phải rất linh hoạt".

Một lo ngại là lưu lượng khách hàng sẽ bị trì hoãn bởi những quy định nhập cảnh liên quan tới sức khỏe vốn khác nhau giữa mỗi quốc gia, đặc biệt là khi việc mở cửa diễn ra không đồng đều. Giống như sau vụ khủng bố 9/2001, các khách du lịch hiện giờ phải kiểm tra thân nhiệt hay có giấy chứng nhận sức khỏe để bay. Điều đó có thể tốn thời gian và làm phức tạp lịch trình bay.

Bản chất của du lịch hàng không chính là nền móng cho thương mại, ngoại giao, kinh doanh và du lịch. Chính điều đó buộc các chính phủ trên thế giới phải cứu các hãng bay. Thứ 2 tuần trước tại Mỹ, Bộ Tài chính đã giải ngân vòng đầu tiên gói hỗ trợ cho các hãng hàng không. Cùng thời điểm, Virgin Australia Holdings đã trên bờ phá sản sau khi không nhận được gói hỗ trợ của chính phủ Úc. Hãng này đã đưa ra 8 kêu gọi hỗ trợ tài chính khác nhau trước khi sụp đổ.

Viễn cảnh ngành hàng không hậu Covid-19: Giá vé cao hơn, hành trình ít đi và cách mọi người bay sẽ thay đổi mãi mãi-3

Theo chuyên gia Bilotkach của Học viện công nghệ Singapore, sẽ có nhiều hãng phá sản và dẫn đến ít cạnh tranh hơn trong tương lai, theo Bilotkach đến từ Viện công nghệ Singapore. Những hãng hàng không giá rẻ lớn sẽ vẫn có thể sống sót nhưng một phần nhờ vốn của chính phủ hoặc ít nhất là nợ chính phủ. Và vì vậy họ sẽ giảm hầu hết các hành trình không có lợi nhuận và có thể tăng giá vé. "Giá vé sẽ ở mức trước khủng hoảng hoặc cao hơn một chút. Chắc chắn sẽ có ít lựa chọn bay hơn".

Nhu cầu bay giảm

Virus đã dẫn tới sự bùng nổ của họp trực tuyến - điều đó có thể dẫn tới việc suy nghĩ lại về sự cần thiết của việc bay, theo UBS Group AG

"Rõ ràng việc này sẽ khiến mọi người phải suy nghĩ lại xem có cần phải bay không", Celine Fornaro, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại thị trường châu Âu của UBS, nhận định.

Fornaro dự đoán sự dịch chuyển từ hàng không sang tàu cao tốc ở châu Âu và Trung Quốc sẽ xảy ra. Một vài hành trình giá rẻ sẽ biến mất. Các chuyến bay dưới 300 dặm vốn chiếm 1/5 thị trường châu Âu vào năm ngoái.

Viễn cảnh ngành hàng không hậu Covid-19: Giá vé cao hơn, hành trình ít đi và cách mọi người bay sẽ thay đổi mãi mãi-4

Nếu thu nhỏ ở những khu vực khác như châu Á, xu hướng này sẽ một phần tháo bỏ sự mở rộng nhanh chóng của ngành hàng không. Một số chuyến bay chi phí thấp hoặc chặng ngắn sẽ biến mất. Năm ngoái, chuyến bay ngắn dưới 300 dặm đóng góp đến một phần năm thị trường hàng không châu Âu, theo UBS.

Nếu xu hướng này lan ra các khu vực khác như châu Á thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự mở rộng mạnh mẽ của ngành hàng không. Các chuyến bay ngắn, đặc biệt là ở châu Âu, đã bị phản đối trước đại dịch bởi các phong trào kêu gọi lựa chọn phương tiện di chuyển phát thải carbon thấp hơn.

Liệu có thể phục hồi?

Rất khó để dự đoán bất kỳ tương lai nào cho ngành hàng không trong khi cuộc khủng hoảng vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là có một lượng nhu cầu đến thăm người thân và bạn bè bị dồn nén khi các lệnh cấm được dỡ bỏ, Jared Harckham, Phú chủ tịch kiêm giám đốc hãng tư vấn hàng không ICF International, Mỹ nhận định.

Theo giáo sư về vận tải và quản trị chuỗi cung ứng Rico Merkert, tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Sydney, các hãng hàng không ban đầu có thể sẽ giảm giá để thu hút lại hành khách. Trong khi đó, nỗi lo về an toàn vệ sinh sẽ dần tan biến theo thời gian.

Viễn cảnh ngành hàng không hậu Covid-19: Giá vé cao hơn, hành trình ít đi và cách mọi người bay sẽ thay đổi mãi mãi-5

"Sẽ có một nhu cầu cơ bản. Rất nhiều hãng hàng không đã tung ra các voucher để tất cả mọi người được di chuyển".

Rộng hơn, với khả năng giảm lượng khách, các hãng sẽ ưu tiên các máy bay nhỏ và dễ quản lý hơn như Dreamliner của Boeing và A330 của Airbus, thay vì các dòng như A380, theo Molenaar tại BCG. "Ngành công nghiệp hàng không có thể trông rất khác. Giống như quay ngược về thời kỳ trước đây vậy".

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/vien-canh-nganh-hang-khong-hau-covid-19-gia-ve-cao-hon-hanh-trinh-it-di-va-cach-moi-nguoi-bay-se-thay-doi-mai-mai-52020274154540717.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2, cách ly thêm một thôn

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:29
  Liên quan ổ dịch phát hiện trên địa bàn từ ngày 30/4, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình này, Vĩnh Phúc cách ly thêm một thôn.

  Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc COVID-19, có 3 người là công nhân trong khu công nghiệp

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 15:09
  Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến sáng nay 9/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3 người là công nhân Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung, Việt Yên.

  Hà Nội khẩn cấp khuyến cáo sau khi ghi nhận 4 học sinh dương tính liên quan ổ dịch Bắc Ninh

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 14:10
  ​Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ 28/4 trở lại đây, đặc biệt tại các xã Mão Điền, Xuân Lâm tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc, không đến những nơi đông người.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại quận Thanh Xuân và Phúc Thọ

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 11:19
  2 ca dương tính SARS-CoV-2 vừa được CDC Hà Nội thông báo, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện K Tân Triều.

  Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đó có 4 học sinh lớp 12

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 09:45
  6h sáng 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó 4 người ở Gia Lâm liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Bắc Ninh.

  Bộ Y tế: Những ai đã đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 được coi là F1

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:45
  Ngày 8/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cách ly người về từ khu vực có dịch.

  Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW có 6 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 08:22
  Bản tin sáng 9/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 là 6 ca, Bắc Giang 5 ca, còn lại ở Lạng Sơn, Đắk Lắk và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

  3 ngày ghi nhận tổng cộng 46 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bắc Ninh: Nguồn lây từ đâu?

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:49
  Đến nay, 5/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh đã có các ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách, phát thông báo khẩn cấp tìm người liên quan 26 địa điểm.

  Đà Nẵng phát hiện thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2, có 4 nhân viên thẩm mỹ viện Amida

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 18:35
  Chiều 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, vừa ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

  Thêm 11 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 16:37
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc thông báo mới ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

  Vĩnh Phúc: Tạm đình chỉ Phó Giám đốc Sở Y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/05/2021 13:04
  Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.