DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!

Theo toquoc.vn - 19:16 | 31/07/2020
webkhoedep.vn - May mắn đã không mỉm cười với bệnh nhân số 428, như đã từng diễn ra với những ca nhiễm Covid-19 tiên lượng nặng trước đó. Nhưng có một thực tế là các cơ quan chức năng và các nhân viên y tế đã phải nỗ lực 200, 300% sức lực để giảm thiểu tối đa nỗi mất mát đau thương này!

Ca tử vong đầu tiên liên quan đến Covid-19 - cơn bão hủy diệt đã “đổ bộ” vào chúng ta

Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19. 

Một dòng tin lạnh ngắt. Một cú choáng váng với tất cả chúng ta. Điều mà không ai mong muốn phải đón nhận ấy đã đến. Đó là một bệnh nhân 70 tuổi đang điều trị rất nhiều bệnh nền mãn tính, và Covid-19 như "cú đấm cuối cùng" hạ gục hệ miễn dịch đã tổn thương của ông. Đó là ca bệnh đầu tiên tử vong có liên quan đến Covid-19 của Việt Nam, sau những ngày dài chiến đấu của đội ngũ y bác sĩ và nỗ lực của cả xã hội.

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-1

Trước đó, cả nước đã từng hồi hộp khi theo dõi hành trình chiến đấu với tử thần của bệnh nhân số 91. Phi công người Anh 42 tuổi với một số bệnh lý nền đã từng khiến các bác sĩ điều trị đau đầu tìm phác đồ. Anh đã trải qua 68 ngày sống nhờ máy trợ thở, phần lớn thời gian cần đến sự can thiệp của ECMO, có thời điểm phổi đông đặc, khả năng phổi giảm xuống 10%, suy đa tạng, giảm 30kg khi đang hôn mê. Nhưng trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc ấy, anh vẫn vượt qua và sống sót.

Hoặc như bệnh nhân số 19 (bác gái của bệnh nhân 17 – ca bệnh đầu tiên tại Hà Nội), dù đã có nhiều lúc rơi vào nguy kịch, 3 lần ngưng tim, có lần ngưng tim tới 40 phút, các bác sĩ phải nỗ lực ép tim liên tục để bệnh nhân có tim đập trở lại. Nhờ vào sự giám sát theo dõi tuyệt vời về chỉ số sinh tồn của người bệnh, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời đưa bệnh nhân thoát khỏi cửa tử. Để sau đó, bà phục hồi sức khỏe dần dần, quay lại được với thế giới của chúng ta.

May mắn - tiếc thay đã không chạm đến với bệnh nhân 428. May - rủi trong cuộc đời cũng như may - rủi trong y khoa là điều rất khó nói. Chúng ta sốc và buồn, chúng ta chia sẻ với mất mát không bao giờ bù đắp nổi của gia đình người đã khuất. Chúng ta tiếc cho bệnh nhân ấy, chúng ta chép miệng bảo nhau, nếu như không nhiễm virus quái ác này, với sự nỗ lực cứu chữa của các bác sĩ, ông có thể vượt qua, có thể vui vầy với con cháu thêm một thời gian nữa, 1 năm, 5 năm hay lâu hơn thế, cho đến ngày duyên trần đứt đoạn.

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-2

Nhưng “nếu như” biết trước mọi điều, thì đâu còn gì là sự vô thường của cuộc sống nữa. 

Nếu như biết trước có thể có hậu quả nghiêm trọng, thì những kẻ đưa người nhập lậu từ bên kia biên giới có khi nào sẽ ngưng lại cái lợi trước mắt để lo cho đồng bào? 

Nếu như biết ai là F0, chúng ta sẽ tránh xa ngay và đưa người đó vào viện, để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. 

Nếu như…

Sự thật là, một bệnh nhân qua đời có liên quan đến Covid-19 là một thiệt hại đau lòng, một cú sốc với tất cả; nhưng cũng là một dấu mốc mà chúng ta đã tìm cách chạy đi thật xa, mà cuối cùng cũng không tránh khỏi. Cơn bão hủy diệt của virus SARS-CoV-2 đã phủ màu đen tối của nó lên hầu khắp thế giới, trong đó có đất nước xinh đẹp và hiền hòa của chúng ta. 

Tính tới sáng 31/7, Covid-19 đã càn quét tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 17,4 triệu người nhiễm, già trẻ gái trai có đủ, không chừa một đối tượng nào và đã phủ khăn tang lên hơn 675.000 người. 

Con virus quái ác này đặc biệt nhắm đến và tấn công những người già yếu, có bệnh lý nền, sức để kháng suy giảm. Đó là lý do khi những bệnh viện trở thành ổ dịch, các y bác sĩ lại lo lắng gấp bội. Không phải bởi họ lo cho an nguy của riêng mình, mà bởi trong đó còn biết bao bệnh nhân đang được chữa trị những bệnh lý khác. Những bệnh nhân ở các khoa bệnh nặng là những “mắt xích” yếu nhất, khi người ta không tự phòng thủ được trước virus, dễ dàng trở thành con mồi của Covid-19. Và đợt dịch này, bệnh nhân 428 chỉ là 1 trong 15 ca bệnh nặng và tiên lượng rất nặng đang được điều trị. 

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-3

Hôm nay, 1 người đồng bào của chúng ta nằm xuống trong cơn bão. Ai mà không xót, không đau. Nhưng đó là một điều đã được lường trước, như một sự tất yếu trong hành trình chống chọi với virus. Bởi vì đã mắc các bệnh mạn tính, đồng nghĩa với tình trạng bệnh nhân đã suy giảm miễn dịch.

Nhưng không phải ai mắc virus cũng tử vong. Không phải ai có bệnh nền cũng đến cùng một kết cục. Hãy nhìn vào sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân 19 và 91, nhìn vào hơn 10,9 triệu người trên thế giới đã nhiễm bệnh và vượt qua, để hiểu rằng, một bông hoa tàn héo không có nghĩa là cả cánh rừng sẽ chết rụi.

Gạt nước mắt đi rồi, mang khẩu trang lên thôi

Người nằm xuống không thể sống lại, nhưng người còn lại thì vẫn cần sống tiếp. Việc của chúng ta hiện tại, sau khi khóc thương cho một đồng bào mình, đó là biến xót xa thành sức mạnh để hành động giảm thiểu thiệt hại, để đoàn kết hơn, ý thức hơn, đồng lòng hơn trong trận chiến này.

Vẫn còn những người bệnh khác đang cần được chữa. Vẫn còn những nguy cơ rình rập chúng ta. Nhìn vào những ca bệnh liên tục phát hiện, có thể nhiều người hoang mang, lo lắng về một nguy cơ vỡ trận. Nhưng nếu quan sát cách ứng phó với dịch lần này sẽ thấy, các địa phương đang có tâm thế quyết liệt rất cao. Đặc biệt là Hà Nội và TP. HCM đang tiến hành xét nghiệm quy mô lớn, xét nghiệm hết những người trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7. Việc tầm soát trên diện rộng sẽ giúp nhà chức trách quản trị tốt hơn, sàng lọc kỹ, hạn chế rủi ro thay vì chỉ xét nghiệm F1 của các bệnh nhân đã được khẳng định dương tính như trước đây.

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-4

Hơn bao giờ hết, đội ngũ y tế của chúng ta đang vận dụng hơn cả 100% năng lượng của họ để làm việc. Chúng ta đau 1, lo lắng 1 thì họ xót xa, trăn trở gấp 10.

Vậy nên việc của chúng ta không phải là đặt câu hỏi “Vì sao bệnh nhân chết”, không phải truy cứu sự sống của những người đã thoát cửa tử, mà cần tiếp năng lượng cho họ - những chiến sĩ trong tuyến đầu chống dịch. Họ sẵn sàng đi vào trong lòng cái chết để duy trì sự sống cho đồng bào, chúng ta không có lý do gì để không chọn một cách sống điềm tĩnh, lịch thiệp với họ.

Đừng xát thêm muối vào lòng họ. Không có thất bại nào ở đây. Có người tử vong không có nghĩa những đêm trắng, những ngày cấm trại, những kiệt sức của họ không còn ý nghĩa gì. Hãy truyền lửa cho các y bác sĩ vững tâm chống dịch, hãy cầu chúc cho họ sức khỏe để cùng chúng ta sớm chặn đứng được dịch bệnh. Để chúng ta sớm có thể nhìn thấy nụ cười tươi của họ, không phải trong bộ đồ bảo hộ kín mít trắng - xanh, mặt nạ và những vết khẩu trang in hằn lên mặt. 

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-5
Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-6
Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-7
Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-8

Đây cũng là lúc chúng ta nên hợp tác với chỉ dẫn của y bác sĩ, từ việc kê khai, xét nghiệm hay hạn chế tối đa việc đi thăm bệnh (với những bệnh viện chưa bị phong tỏa), để bảo vệ tất cả. Hãy chung tay bảo vệ người già, trẻ nhỏ, những nhóm có nguy cơ là bệnh nhân nặng trong chính gia đình của chúng ta. Để tránh mọi nẻo xâm nhập của virus SARS-CoV-2.

Chúng ta còn khỏe mạnh, thế là quá đủ cho một lý do để thở phào, để mừng rỡ. Trải qua một đợt giãn cách xã hội vì Covid-19, nhiều người đang lo lắng về sự thiếu hụt kinh tế hơn là sức khỏe. Nhưng càng lo lắng, chúng ta lại cần phải bình tĩnh, biết chắt lọc thông tin và hành động đúng.

Chúng ta đừng buồn vì những chốn ăn chơi đông người, những bar, pub đóng cửa, vì mình có thể còn cả đời để chơi. Chúng ta đừng ngại việc có thể sẽ có giãn cách xã hội nhiều mức độ khác nhau, vì mình còn nhiều thời gian để ra đường. Chúng ta đừng tiếc những sở thích cá nhân bị gò bó, vì điều đó còn tốt hơn là chứng kiến đồng bào mình chết đi mỗi phút trôi qua.

Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-9
Việt Nam đương đầu với Covid-19: Đeo khẩu trang lên và kiên cường chiến đấu, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh thôi!-10

Dịch bệnh là việc không thể tránh được! Chỉ khác biệt là cách đối phó với dịch bệnh thế nào thôi. Mấy tháng trước, mỗi gia đình đã được thao luyện để trở thành một thành lũy an ninh nhân dân với thói quen ở trong nhà và đặt hàng qua điện thoại. Mỗi công dân có ý thức đã được làm quen với việc hạn chế đi lại khi không cần thiết, không tập trung đông người và chú ý giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp, cùng với rửa tay và khẩu trang.

Vì thế, dù khá vất vả trong giai đoạn làn sóng thứ ba này, khả năng kiểm soát được dịch bệnh là vẫn có thể, nếu chúng ta cùng nhau chiến đấu. Muốn thắng trận này, chỉ có cách duy nhất là tin tưởng và đoàn kết đồng lòng.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/viet-nam-duong-dau-voi-covid-19-deo-khau-trang-len-va-kien-cuong-chien-dau-chung-ta-se-chien-thang-dich-benh-thoi-22202031716324959.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Công bố giá bán vaccine Covid-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 VNĐ mỗi liều

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/08/2020 08:29
  Vaccine Covid-19 của công ty Mỹ được ký hiệu là mRNA-1273 sẽ có giá 37 USD/mũi (tương đương 860.000 VNĐ) và mỗi người sẽ phải tiêm 2 mũi vaccine.

  VINGROUP trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm Covid -19

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/08/2020 06:32
  Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Real Time - PCR) cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh. Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng (thuộc Vingroup) cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí với công suất tối đa 500 test/ngày.

  Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Hà Nội có 1 bệnh nhân

  Tin y dược - Thứ bảy, 08/08/2020 06:08
  Sáng nay 8/8, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca liên quan đến Đà Nẵng (Quảng Ngãi 2, Hà Nội 1), và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

  Ba thiết kế phòng tắm với 3 phong cách khác nhau nhưng đều đem lại sự mãn nhãn cho người nhìn

  Gia đình - Thứ sáu, 07/08/2020 21:55
  Kiến trúc sư đã mất khá nhiều công sức và tư duy sáng tạo mới giúp gia chủ sở hữu được 3 thiết kế phòng tắm độc nhất vô nhị trong nhà mình.

  Cách chăm sóc bệnh nhi mắc sốt xuất huyết

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 07/08/2020 20:03
  Sốt xuất huyết (SXH) là một bệnh cấp tính, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nhỏ. Với trường hợp bệnh nặng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như sốc, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan, rối loạn tri giác, có thể gây tử vong...

  Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ kết thúc phong tỏa, hoạt động trở lại vào 0 giờ ngày 8/8

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 19:35
  Sau 14 ngày cách ly, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ được gỡ lệnh phong tỏa và hoạt động trở lại vào lúc 0 giờ ngày 8/8.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Thêm 34 ca mắc COVID-19: Hà Nội, Hải Dương cùng nhiều địa phương có ca nhiễm mới

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 18:28
  Chiều 7/8, Bộ Y tế đã công bố thêm 34 ca mắc mới COVID-19.

  Lần thứ 3, Bộ Y tế gửi Công điện yêu cầu rà soát tất cả các trường hợp từ Đà Nẵng về các địa phương

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 18:10
  Ngày 7/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công điện số 1248/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường rà soát, báo cáo kết quả xác minh, quản lý các trường hợp đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 đã trở về địa phương.

  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 17:42
  Vingroup đã tài trợ cho ngành y tế, các địa phương và đối tác hơn 900 tỷ đồng nhằm chung tay đẩy lùi dịch Covid 19. Tổng giá trị tài trợ trên chưa bao gồm chương trình 3.200 máy thở xâm nhập tặng Bộ Y tế, 100 máy thở VFS -510 cho Đà Nẵng; 34 máy thở VFS-410, VFS-510 cho Quảng Nam, Quảng Ngãi.

  Bệnh nhân 418 âm tính SARS-CoV-2 lần 1 nhưng sức khỏe yếu, vẫn đang hôn mê

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 16:48
  Bệnh nhân 418 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu tiên có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang hôn mê, sức khỏe yếu, tiên lượng nặng.

  Huế ra thông báo khẩn liên quan đến 2 bệnh nhân 684 và 749

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 14:09
  Sáng ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên đã có thông báo khẩn về lịch trình của hai bệnh nhân này, kêu gọi người dân đã từng đến các địa điểm nói trên chủ động đến các cơ quan y tế khai báo để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

  Các bệnh nhân 684 và 749 đã đến những địa điểm nào ở Huế?

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 11:22
  Sáng 7/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát Thông báo khẩn số 2 về việc truy tìm những người liên quan đến lịch trình của các bệnh nhân 684 và 749 tại Huế. Đây là những bệnh nhân vừa được Bộ Y tế công bố trước đó.

  Cô gái ở Hà Nội dương tính lần 1 với Covid-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 07/08/2020 11:21
  Huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã triển khai các phương án lập chốt y tế, tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại xã Vân Phúc.

  Infographic về 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong: Đa phần vì suy thận, suy tim đã chạy chữa nhiều năm

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 10:51
  Trong đợt bùng phát dịch này, Việt Nam có nhiều ca bệnh nặng, chủ yếu rơi vào đối tượng cao tuổi, mắc bệnh lý nền nặng. Trong đó có đến 7 trong số 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong bị suy thận mạn tính, đã chạy chữa nhiều năm.

  Thiên thần nội y Miranda Kerr tiết lộ phương pháp giữ dáng sau sinh hiệu quả suốt 10 năm liền

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 10:48
  Miranda Kerr - cựu thiên thần nội y Victoria’s Secret chỉ trung thành với một phương pháp giữ dáng sau sinh suốt 10 năm nhưng cũng đủ khiến các bà mẹ ngưỡng mộ và muốn học theo.

  1 người từ Đà Nẵng về Hải Dương dương tính COVID-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 10:35
  Người bệnh trú tại TP Đà Nẵng, bay ra Hà Nội từ 20-7, đi nhiều nơi tới 5-8 đã vào khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, có kết quả dương tính.

  Hai bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Quảng Trị lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 09:14
  Theo lịch trình Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị công bố, ca bệnh 749 và 750 di chuyển rất phức tạp, gặp rất nhiều người.

  Hà Nội: Người trốn cách ly ở quận Bắc Từ Liêm không phải nhân viên Bệnh viện Medlatec

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 08:42
  Ngay sau khi nhận được thông tin một nhân viên của bệnh viện trốn cách ly, phía BV Medlatec đã lên tiếng phủ nhận.

  Lợi ích của việc đi bộ hàng ngày đối với sức khoẻ

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 07/08/2020 08:27
  Trẻ sơ sinh rất hay bị nổi mụn trên mặt, trên lưng và trên chán. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này và cách phòng ngừa ra sao? Mẹ hãy theo dõi bài viết sau.

  Canh cua đồng bổ mát nhưng đại kỵ với những thực phẩm này, tuyệt đối tránh nếu không muốn bị ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 07/08/2020 08:24
  Mùa hè, nhiều người thường nấu canh cua giải nhiệt, nhưng nếu không chú ý trong khâu chế biến sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Làm mới phòng ngủ với muôn kiểu giường pallet xinh độc lạ, được nhiều chị em “nghiện nhà” chọn lựa

  Gia đình - Thứ sáu, 07/08/2020 08:22
  Với vẻ đẹp phá cách đầy độc đáo cùng giá thành rẻ mà chất lượng không hề thua kém những chiếc giường truyền thống thì các mẫu giường ngủ gỗ pallet đẹp hiện đang là xu hướng rất được giới trẻ ưa chuộng hiện nay.

  Bệnh nhân 736 từng ở khách sạn tại Nghệ An và đến Hà Tĩnh trước khi phát hiện nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 07:39
  Trước khi được phát hiện nhiễm Covid-19, bệnh nhân 736 đã đi nhiều nơi, từng ở khách sạn tại Nghệ An 2 ngày và đi vào khu di tích lịch sử tại Hà Tĩnh.

  Tuyên bố đanh thép từ đoàn y tế Bình Định, Hải Phòng khi đến Đà Nẵng chống dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 07/08/2020 07:01
  "Chúng tôi đến để hỗ trợ người dân, hỗ trợ Đà Nẵng và hỗ trợ nhân lực y tế với mong muốn Đà Nẵng sẽ sớm dập dịch. Khi nào Đà Nẵng hết dịch mới về", các bác sĩ nhấn mạnh.

  7 thói quen của trẻ có trí thông minh cảm xúc cao, cùng xem con bạn có biểu hiện nào hay không

  Gia đình - Thứ sáu, 07/08/2020 06:57
  Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra vai trò quan trọng của trí thông minh cảm xúc đối với sự thành công của một đứa trẻ sau này, thế nên bố mẹ cũng cần coi trọng và sớm để ý đến chỉ số EQ của con.