DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

'Việt Nam hy vọng không có thêm người mắc Covid-19 nhưng khá khó'

Theo Zing - 14:42 | 24/02/2020
webkhoedep.vn - PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá xã Sơn Lôi có thể không có thêm người mắc mới, nhưng rất khó để nhận định điều đó ở phạm vi cả nước.

Liên quan vấn đề tình hình dịch ở nhiều nước (ngoài Trung Quốc) có diễn biến phức tạp, Zing.vn đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), về nguy cơ đối với Việt Nam.

Hàn Quốc, Nhật Bản có ca mắc, nguy cơ với Việt Nam là luôn có

- Thanh Hóa, Khánh Hòa sắp công bố hết dịch Covid-19. Từ 13/2 đến nay, chúng ta chưa ghi nhận ca mắc. Theo ông, dịch Covid-19 đến khi nào sẽ kết thúc?

- Không thể biết trước. Bởi như đã nói, nguy cơ hiện nay không chỉ đến từ Trung Quốc mà còn từ việc đi lại với các quốc gia khác. Virus này cũng nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ. Nhưng chúng tôi cũng chưa bao giờ nói miền Nam nắng ấm sẽ không bị dịch. Bởi ở trong môi trường điều hòa thì virus vẫn lây như thường. Bản chất của nó là lây qua giọt bắn, nên khả năng lây lan vẫn luôn xảy ra.

- 15/16 ca đã được chữa khỏi, người cuối cùng đã có kết quả âm tính lần 1. Ông đánh gia về tình hình dịch bệnh hiện nay ra sao?

- Chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Ngoài những ca xâm nhập, chúng ta đã ghi nhận các ca lây sang cộng đồng nhưng nhỏ và bệnh nhân mắc tương đối nhẹ. Hiện tại, những ca xâm nhập Việt Nam đã kiểm soát tốt. Điều đó cũng được WHO ghi nhận.

Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh bởi dự kiến sẽ có thêm các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới trong những ngày tới. Đây cũng là điều chúng ta đã tính trước. Chúng ta lạc quan nhưng tiếp tục không được chủ quan.

'Việt Nam hy vọng không có thêm người mắc Covid-19 nhưng khá khó-1
Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc được xuất viện chiều 20/2. Ảnh: Phạm Thắng.

- Vậy còn ở phạm vi cả nước thì sao? Liệu còn tiếp tục ghi nhận ca mắc Covid-19?

- Điều này không biết được. Chúng ta hy vọng là không có người mắc mới nhưng điều này khá khó. Bởi việc giao thương, đi lại nhiều, trong khi hiện nay, không chỉ Trung Quốc, các nước khác cũng đã ghi nhận ca mắc như Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Singapore,... nên nguy cơ là luôn có. Do đó, ngành y tế xác định phải tăng cường giám sát ở các bệnh viện là vì thế.

Lần đầu cách ly quyết liệt

- Lý do chúng ta thực hiện cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Việc cách ly được thực hiện ra sao?

- Xã Sơn Lôi là nơi có nhiều ca bệnh mắc Covid-19 nhất, 6/11 ca mắc ở Vĩnh Phúc và 6/16 ca nếu tính trong phạm vi cả nước. Bản chất việc thực hiện cách ly cộng đồng là để hạn chế ra vào, nhằm phát hiện những trường hợp sốt hay có các dấu hiệu để đưa đi cách ly, chứ không phải “ngăn sông cấm chợ” như nhiều người hiểu nhầm.

Thời gian cách ly là 21 ngày. Sau thời gian này, nếu địa phương không có ca mới thì sẽ dừng cách ly. Từ 13/2 đến nay, địa phương này chưa ghi nhận ca mới.

Việt Nam hy vọng không có thêm người mắc Covid-19 nhưng khá khó-2
Người dân xã Sơn Lôi trong vòng cách ly. Ảnh: Phạm Thắng.

- Việc cách ly có ý nghĩa ra sao đối với công tác phòng chống dịch?

- Việc thực hiện cách ly địa phương có nhiều ca bệnh là biện pháp quyết liệt để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, để hạn chế tốt nhất sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Cách ly tại địa phương có những ca nghi ngờ hoặc đang trong thời gian ủ bệnh sẽ hạn chế thấp nhất sự phát tán virus Covid-19, lây cho những người khác.

Xã Sơn Lôi có một số ca bệnh, nếu kiểm soát tốt như hiện nay thì dịch bệnh sẽ không lây lan nữa. Đây là "thời kỳ vàng" để các ca bệnh xâm nhập có thể lây lan sang những người khác, nếu chúng ta không kiểm soát tốt những ca tiếp xúc gần đó thì sẽ lây lan cho những người khác nữa.

- Những ngày này, chỉ cần nghe một ai nói quê Vĩnh Phúc, ăn Tết tại Vĩnh Phúc hay từng đi qua tỉnh này, những người xung quanh đều có cái nhìn ái ngại. Thậm chí, không ít người còn yêu cầu những đối tượng này cần phải cách ly. Có những người trở nên sợ hãi khi phải đi qua tỉnh Vĩnh Phúc. Ông nghĩ sao về điều này?

- Việc nhìn nhận hành động cách ly xã Sơn Lôi rồi có tư tưởng kỳ thị người dân Vĩnh Phúc là không đúng và không nên, chứng tỏ người đó không hiểu gì về dịch bệnh.

Bạn phải hiểu đường lây của Covid-19, khi có tiếp xúc gần mới lây. Hơn nữa, Vĩnh Phúc nói chung, Sơn Lôi nói riêng có phải là nơi có nhiều nguồn bệnh đâu, có phải khắp cả làng đều mắc đâu.

Người dân Vĩnh Phúc cũng như những người bình thường khác, cũng như người Hà Nội hay bất cứ người dân nào khác trên đất nước này, sao phải kỳ thị họ. Ngay ở Sơn Lôi, người dân vẫn đi ra vào, ăn uống bình thường.

Đối với dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, nguyên nhân, lây lan của bệnh là do tiếp xúc gần. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đề phòng bằng nhiều biện pháp như rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ...

Trách nhiệm của người nghi nhiễm bệnh là phải tuân thủ cách ly để tránh lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, nếu cộng đồng kỳ thị người nghi ngờ, người bệnh, người dân vùng có dịch thì sẽ vô tình cản trở công tác phòng, chống dịch, hạn chế công tác tự giác khai báo bệnh.

Kỳ thị người bệnh, kỳ thị vùng miền sẽ làm gia tăng bùng phát dịch mạnh hơn. Vì vậy, cần chung tay chia sẻ cùng với cộng đồng và đây cũng là trách nhiệm của chúng ta. Điều trị, ngăn chặn và cắt nguồn lây chính là biện pháp đề phòng cho chúng ta. Và cuối cùng là tình người, người bệnh cần sự thương yêu, chia sẻ, đoàn kết của những người chung quanh và cả cộng đồng.

- Trước đây, khi đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm khác, Việt Nam đã từng cách ly một địa phương nào chưa?

- Chưa, lần này, chúng ta làm kiên quyết hơn. Sơn Lôi là một ví dụ để thực hiện đối với những địa phương tương tự. Tại vùng cách ly, các ban ngành đều quyết liệt vào cuộc, thứ hai, có tổ đặc biệt hàng ngày đi đo nhiệt độ cho người dân, khử trùng môi trường, giải thích cho người dân hiểu. Đây là cách làm hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh.

Sơn Lôi được cách ly nhằm phát hiện những trường hợp ủ bệnh. Nhưng mấy ngày gần đây, chưa ghi nhận thêm ca mới. Theo chúng tôi dự đoán, Sơn Lôi không còn ca bệnh.


Nguyên Bộ trưởng Y tế kể về ký ức chống dịch SARS: Khi cả thế giới đang căng mình đối phó với dịch Covid-19, nguyên Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến vẫn nhớ mãi những ký ức chống dịch SARS cách đây 17 năm.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://news.zing.vn/viet-nam-hy-vong-khong-co-them-nguoi-mac-covid-19-nhung-kha-kho-post1049664.html
 • Dịch Covid-19: Hàn Quốc đứng trước nguy cơ có 'Vũ Hán' thứ 2

  Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết nước này có thêm 347 ca nhiễm mới cùng 109 trường hợp tử vong. Trong khi đó tại Hàn Quốc, chỉ sau 24 giờ, số người bị nhiễm Covid-19 đã tăng thêm 142 người. Cùng ngày, Hàn Quốc xác nhận ca tử vong thứ 2 vì Covid-19. Dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát tại Daegu, thành phố 2,5 triệu dân của đất nước này.

 • Biện pháp cách ly đặc biệt giúp Triều Tiên giáp TQ vẫn không dính Covid-19

  Theo Arirang News, hiện nay, Triều Tiên đang áp dụng quy định cách ly 30 ngày với những những người trở về từ nước ngoài. Đại sứ Triều Tiên tại LHQ đã chia sẻ những lý do đặc biệt khiến Triều Tiên đặt ra khoảng thời gian gấp hơn 2 lần so với chuẩn của thế giới.

 • Chính sách tiền tệ thời dịch cúm Covid-19: Thế nào cho hợp lý?

  Dịch cúm Covid-19 nổ ra đã trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm 2020 có khả năng tụt giảm, lẽ thường là sẽ có những kiến nghị kích cầu và nới lỏng tiền tệ để ngăn chặn đà rơi và vực lại tăng trưởng.

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 30/7, Việt Nam ghi nhận 8.622 ca mắc COVID-19, 3.704 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin dịch COVID-19 tối 30/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.635 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

  Tối 30/7, Hà Nội thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 119 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:41
  Sở Y tế Hà Nội tối 30/7 ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 21 người ngoài cộng đồng và 20 người trong khu cách ly tập trung.

  Thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca tử vong lên 1.161

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 20:32
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 139 ca Covid-19 tử vong trong 15 ngày tại 9 tỉnh/thành phố.

  "Anh trao em con tim, em trao anh cặp sừng": Màn "bóc phốt" ly kỳ lúc nửa đêm khiến dân tình mất ngủ

  Tâm sự - Thứ sáu, 30/07/2021 20:28
  Thanh niên quá cay đắng vì bị cắm sừng đã đi đăng bài khắp nơi kể lể về cô người yêu (cũ) cắm sừng mình chỉ vì vài triệu đồng tiền thuê nhà.

  Hãi hùng giây phút sinh tử của cháu bé bị cửa cuốn đè ngang người

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 30/07/2021 16:16
  Bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ và dùng cửa cuốn cần phải coi đây là bài học đắt giá.

  Trì hoãn đưa con đi khám vì e ngại dịch COVID-19, bé 27 tháng tuổi nguy kịch

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/07/2021 15:18
  Gia đình cho biết, 8 ngày trước, bé sốt cao liên tục 39-39,5 độ C, đáp ứng kém thuốc hạ sốt, ngày thứ 4 xuất hiện ban đỏ trên da rải rác toàn thân.

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 29/7, Hà Nội thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 09:08
  Sở Y tế Hà Nội sáng 29/7 ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới SARS-CoV-2, trong đó 9 ca ngoài cộng đồng và 4 ca trong khu cách ly tập trung.

  Nước dừa tốt nhưng đây là 6 tác dụng phụ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho cơ thể, cần cảnh giác khi dùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:45
  Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

  Ăn gì để tăng sức đề kháng? Bổ sung ngay 11 thực phẩm tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19 hiệu quả

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 30/07/2021 14:21
  Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn diễn ra căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng và chưa có thuốc đặc trị. Nâng cao sức khoẻ bằng thực phẩm là điều cần thiết lúc này, vậy ăn gì để tăng sức đề kháng?

  NÓNG: Trưa 30/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 30/7 ghi nhận thêm 61 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 36 người ngoài cộng đồng và 25 người trong khu cách ly.

  Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 10:29
  Trong bản tin về tình hình phòng chống dịch bệnh sáng 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 159 ca Covid-19 tử vong trong 3 ngày tại 8 tỉnh/thành phố.

  Sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 7 quận, huyện

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 09:13
  Sáng nay, 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tại cộng đồng và 13 trường hợp đã được cách ly.

  Sáng 30/7 thêm 4.987 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.740 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/07/2021 07:00
  Theo bản tin sáng ngày 30/7 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.987 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM tiếp tục nhiều nhất với 2.740 ca.

  Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức có 240 ca test nhanh dương tính

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 21:21
  Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Trung tâm trên có 240 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 qua test nhanh, trong đó có 12 nhân viên.

  Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 20:35
  Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

  8 công thức ủ tóc tại nhà từ nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả "ăn đứt" các sản phẩm kem ủ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/07/2021 19:28
  Nếu tóc bạn gãy rụng nhiều thì đừng bỏ qua những công thức ủ tóc tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên này nhé.

  Trước, trong và sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để việc tiêm chủng thuận lợi và an toàn?

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:22
  Nhiều người hiện đang hồi hộp chờ đợi đến lượt được tiêm vaccine ngừa COVID19. Vậy để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi và an toàn, mỗi người dân cần lưu ý gì?

  TP.HCM chính thức hướng dẫn chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:17
  Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị, tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế vừa ban hành "Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà".

  Tối 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca trong ngày lên 46

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 19:02
  Sở Y tế Hà Nội tối 29/7 ghi nhận thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2, đều thuộc chùm ca bệnh ho sốt thứ phát ngoài cộng đồng. Trong ngày, thành phố có tổng 46 ca.

  Ngày 29/7 ghi nhận 7.593 ca mắc COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh có 4.592 trường hợp

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 18:52
  Theo bản tin tối ngày 29/07 của Bộ Y tế, cả nước có 4.772 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trong ngày lên đến 7.593 bệnh nhân.

  Tâm sự của F0 sau chuỗi ngày "kinh hoàng" vượt qua cửa tử: Thở dốc há hốc miệng để lấy không khí, cả cơ thể đau buốt không thể trở mình

  Đời sống - Thứ năm, 29/07/2021 16:05
  Trải qua nửa tháng tưởng như không thể vượt qua những đau đớn, anh Tùng - một bệnh nhân F0 tại TP.HCM đã có thể tự thở khi ngủ, không phải phụ thuộc vào máy thở.

  Muối không chỉ là gia vị, một nhúm muối nhỏ cũng giúp sáng bóng đồ đạc trong nhà

  Mẹo vặt - Thứ năm, 29/07/2021 15:22
  Muối là thứ gia vị mà nhà nào cũng có. Tuy nhiên, thay vì chỉ dùng muối như một loại gia vị thì với những mẹo nhỏ này bạn sẽ thấy muối có ích hơn rất nhiều.

  Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 14:36
  "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Giải đáp những thắc mắc của người dân khi sống cạnh F0, F1

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 29/07/2021 14:11
  Bỗng một ngày mình thành F0 hay F1, bỗng một ngày khu cạnh mình trở thành bệnh viện dã chiến... nhiều người dân khá hoang mang, lo lắng. Trong những tình huống này, bạn phải làm gì?

  Trưa 29/7, Hà Nội tiếp tục thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 29/07/2021 13:48
  Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 7 người ngoài cộng đồng và 19 người trong khu cách ly tập trung.