• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Virus corona diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng tránh virus hiệu quả

webkhoedep.vn - Số người nhiễm corona và thương vong ngày càng tăng lên tại Trung Quốc. Nhiều quốc gia trên thế giới, đã ghi nhận thêm các trường hợp mắc, đặc biệt đã xuất hiện người nhiễm virus cấp thứ 3. Có thể nói, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp và khó lường.

Đại dịch corona vẫn đang rất nghiêm trọng tại Vũ Hán, Trung Quốc khi con số người nhiễm bệnh và thương vong ngày càng tăng lên. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc, đặc biệt đã xuất hiện người nhiễm virus cấp thứ 3. Có thể nói, tình hình dịch bệnh đang diễn biến khá phức tạp và khó lường.

Dưới đây là những thông tin về cơ chế lây lan dịch bệnh và tổng hợp đầy đủ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh virus corona cho bạn và người thân.

Virus corona diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng tránh virus hiệu quả-1

Virus corona chủng mới có khả năng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp

Cơ chế lây lan dịch virus corona

Vật thể chứa virus corona ban đầu được xác định là từ động vật, loại virus này có thể lây lan từ động vật sang người thông qua đường hô hấp. Sau khi xâm nhâp vào cơ thể người, chúng ủ bệnh và phát triển mạnh , gây ra tình trạng sốt, ho, viêm phổi nhẹ đến nặng và một số trường hợp có thể tử vong.

Đặc biệt, chúng có mức độ lây lan rất nhanh từ người sang người thông qua đường hô hấp như dịch từ mũi, miệng của người bệnh trong không khí, trong các đồ dùng sinh hoạt chung, tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang,… những người chăm sóc người bệnh như bác sỹ, người thân,..

Cách phòng tránh virus corona hiệu quả

Bệnh viêm phổi do virus corona có khả năng lây lan rất nhanh nếu người dân không thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng tránh.

Khuyến cáo đối với mọi người dân

- Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, khi có triệu chứng bệnh hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Thường xuyên giặt sạch, phơi nắng hoặc sấy khô khẩu trang trước khi sử dụng. Nếu sử dụng khẩu trang y tế cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng.

- Hạn chế tụ tập đông người, đi du lịch, thăm người thân, di chuyển nhiều địa điểm khi có dấu hiệu sốt, ho hoặc các dấu hiệu giống như cảm cúm. Đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám và cung cấp lịch trình di chuyển trong vòng 14 ngày cho cán bộ y tế nếu thấy các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus corona.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trong thời gian ít nhất 20 giây. khi tay không đảm bảo đã được diệt khuẩn, không nên đưa lên mắt, miệng, mũi.

- Khi hắt hơi, ho cần dùng khăn giấy hoặc tay áo che miệng. Không ho, khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc ăn các thực phẩm được chế biến từ chúng.

- Thực hành ăn chín uống sôi, hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thức ăn nguội không đảm bảo vệ sinh.

- Lau chùi, vệ sinh nhà cửa, đồ chơi trẻ em, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, các đồ dùng sinh hoạt chung thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn (xà bông diệt khuẩn, cồn y tế, xà phòng, dung dịch tẩy rửa phù hợp)

- Thường xuyên theo dõi tin tức cập nhật từ bộ y tế, báo đài chính thống để nắm được diễn biến dịch bệnh và trang bị các khiến thức phòng ngừa virus corona, theo dõi, chăm sóc bản thân.

Virus corona diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng tránh virus hiệu quả-2

 Thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh giúp giảm khả năng lây nhiễm dịch corona hiệu quả

Hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách

- Đeo mặt trắng vào trong, mặt xanh ra ngoài: Mặt xanh của khẩu trang được thiết kế để chống nước, các giọt nước bọt,… mặt trắng để hút ẩm từ hơi thở của bạn, giúp bạn dễ chịu khi mang chúng.

- Đeo khẩu trang vừa vặn, che kín cả mũi và miệng, miết thanh nẹp trên khẩu trang cho che kín khoảng trống trên mũi. Kiểm tra dây đeo để cố định cho vừa vặn trước khi hoàn tất việc đeo khẩu trang.

- Tuyệt đối không sờ tay vào phần vải trên khẩu trang vì có thể lây nhiễm virus vào tay của bạn.

- Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo, tháo khẩu trang dứt khoát và đưa ngay vào thùng rác. Nếu nghi ngờ mắc các triệu chứng nhiễm virus, tốt nhất sau khi tháo khẩu trang, bạn nên đưa vào túi ríp miết lại rồi mới đưa vào thùng rác.

Virus corona diễn biến phức tạp và các biện pháp phòng tránh virus hiệu quả-3

Đeo khẩu trang đúng cách rất quan trọng để phòng bệnh corona 

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, mọi người dân không nên chủ quan và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan dịch bệnh. Bộ y tế và cơ quan truyền thông của nhà nước cập nhật tình hình dịch bệnh liên tục hàng ngày, chính vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi để nắm được thông tin. Không chủ quan với dịch nhưng cũng không quá hoang mang, hoảng sợ ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)