DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Virus corona siêu nhỏ đang "khoét" những lỗ hổng khổng lồ trong siêu dự án nghìn tỉ USD của TQ

Theo cafef.vn - 09:30 | 27/04/2020
webkhoedep.vn - Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai tại các quốc gia trên khắp châu Á, châu Âu và châu Phi.

01. Nhiều dự án bị trì hoãn

Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc hiện đang gặp hàng loạt vấn đề nghiêm trọng do đại dịch COVID-19: từ chuỗi cung ứng bị gián đoạn, hạn chế người lao động di chuyển cho tới thắt chặt kiểm soát biên giới giữa các quốc gia. Những dự án bị trì hoãn và chi phí tăng cao đang đặt ra câu hỏi khó cho Bắc Kinh về tính khả thi của sáng kiến trị giá hàng nghìn tỉ USD này.

Nền kinh tế của Trung Quốc đang có một số dấu hiệu hồi phục sau giai đoạn bị đại dịch COVID-19 kìm hãm. Các lệnh kiểm soát khắt khe đã được gỡ bỏ. Các nhà máy bắt đầu hoạt động trở lại theo cùng với nhu cầu sử dụng năng lượng dần tăng cao.

Tuy nhiên, các dự án tiêu biểu của Trung Quốc trên Con đường Tơ lụa thời hiện đại - với mục tiêu nối liền Châu Á, Châu Âu và Châu Phi thông qua hàng loạt cảng, các tuyến đường bộ và đường sắt - đang gặp rất nhiều vấn đề.

Tại Indonesia, đại dịch COVID-19 đang là trở ngại lớn đối với tuyến đường tàu cao tốc trị giá 6 tỉ USD nối thủ đô Jakarta với thành phố Bandung. Kereta Cepat Indonesia-Trung Quốc (KCIC), tập đoàn liên doanh Trung Quốc - Indonesia phụ trách dự án cho biết: "Đại dịch COVID-19 đã khiến việc vận chuyển và nhập khẩu các nguyên liệu từ Trung Quốc bị trì hoãn. Ngoài ra, các chuyên gia Trung Quốc cũng chưa quay trở lại bởi vì điều kiện chưa cho phép".

Nhân công Trung Quốc chiếm tới 1/5 tổng số nhân công, nhưng lệnh hạn chế di chuyển của chính phủ đã khiến nhiều người chưa thể quay lại làm việc.

Các báo cáo ước tính khoảng 300 nhân công hien đang bị kẹt tại Trung Quốc, mặc dù công việc trên tuyến đường sắt vẫn được tiến hành như bình thường.

Ở một vùng khác, con đập hiện đang được Trung Quốc xây dựng ở rừng nhiệt đới Batang Toru thuộc đảo Sumatra cũng bị trì hoãn do lệnh cấm di chuyển đối với nhân công người Trung Quốc.

02. Ảnh hưởng của đại dịch

Tuần trước, Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc cho biết đại dịch đã gây ra rủi ro lớn đối với các dự án Vành đai Con đường.

Xia Qingfeng, người đứng đầu bộ phận truyền thông của ủy ban, cho biết: "Hàng loạt quốc gia bị ảnh hưởng bởi đại dịch trên khắp thế giới đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát, dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đối với chuỗi cung ứng và nền công nghiệp toàn cầu".

"Các doanh nghiệp nhà nước cũng đang bị chậm trễ trong việc thực hiện hợp đồng, thiếu các dự án mới, và chịu rủi ro đối với nguồn cung nguyên liệu thô".

Giữa bối cảnh virus corona lây lan trên khắp thế giới, việc kiểm soát của chính phủ đang gây làm đứt đoạn các kết nối toàn cầu, khiến một số dự án của Vành đai Con đường gặp khó khăn khi tiếp cận các trang thiết bị, nguyên vật liệu, nhân công và chuyên gia của Trung Quốc, thậm chí kể cả khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tái khởi động lại các nhà máy và công xưởng.


              Virus corona siêu nhỏ đang khoét những lỗ hổng khổng lồ trong siêu dự án nghìn tỉ USD của TQ
            -1

COVID-19 đang làm trĩ hoãn dự án tàu cao tốc trị giá 6 tỉ USD. Ảnh: AP

Trong hai tháng đầu năm, các công ty Trung Quốc chỉ cử 39.000 người lao động ra nước ngoài, giảm 29.000 người so với cùng kỳ năm 2019 - theo số liệu của chính phủ Trung Quốc.

Cuối tháng 2, số người lao động Trung Quốc ở nước ngoài là 778.000 người, giảm 188.000 người so với một năm trước đó.

Các yêu cầu phong tỏa và cách ly đối với người Trung Quốc trong dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan cũng đã khiến hoạt động xây dựng bị đóng băng trong tối đa 8 tuần, trong khi đó Bangladesh cũng thông báo trì hoãn đối với các dự án đường bộ, cầu và nhà máy năng lượng trong sáng kiến Vành đai Con đường.

Thành phố cảng Colombo - một trong những dự án phát triển lớn nhất của Sri Lanka - cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Kassapa Senarath, người đứng đầu bộ phận truyền thông của dự án, cho biết chính phủ đã áp dụng quy định hạn chế nhập khẩu và cách ly đối với người lao động nước ngoài. Do đó, dự án 1,4 tỉ USD này tuy vẫn được triển khai nhưng đã chịu một phần ảnh hưởng không nhỏ.

03. "Tương lai bất định"

Một cựu quan chức và chuyên gia kinh tế Sri Lanka đề nghị giấu tên cho biết chính phủ Sri Lanka đã thực hiện lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu "hàng hóa không thiết yếu" để ngăn đồng Sri Lanka rupee trượt giá và bảo toàn dự trữ ngoại hối, tạm dừng nhập khẩu thiết bị và máy móc xây dựng của Trung Quốc.

"Ngân hàng trung ương đã yêu cầu các ngân hàng không mở cửa cơ sở ngân hàng đối với các hoạt động nhập khẩu như vậy. Luật này sẽ có hiệu lực trong 3 tháng, và áp dụng với tất cả các loại nhập khẩu từ tất cả các quốc gia khác. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu luật có được nới lỏng trong tương lai hay không," người này nói.

Sri Lanka là quốc gia có nhiều dự án liên quan tới Vành đai Con đường, bao gồm dự án cảng nước sâu Hambantota với những chỉ trích về "ngoại giao bẫy nợ" của Trung Quốc.

Mặc dù Bắc Kinh khẳng định rằng những sự trì hoãn đều chỉ là hạn chế và mang tính nhất thời, nhưng các nhà phân tích lại không cho rằng như vậy. Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) cho biết đại dịch sẽ làm tổn hại toàn bộ hoạt động của Vành đai Con đường trong năm 2020.

Theo đó, các khoản nợ trên khắp các nền kinh tế ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh, cùng với chi phí bị đội lên đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động tài chính và dịch vụ vay nợ của các dự án đã hoàn thành hoặc đang tiến hành.

Từ tháng 1 tới nay, Trung Quốc đã kí nhiều hợp đồng cho các dự án thuộc Vành đai Con đường, bao gồm tại Myanmar, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng EIU cảnh báo rằng những dự án này đang đối diện với "tương lai bất định".


              Virus corona siêu nhỏ đang khoét những lỗ hổng khổng lồ trong siêu dự án nghìn tỉ USD của TQ
            -2
Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/virus-corona-sieu-nho-dang-khoet-nhung-lo-hong-khong-lo-trong-sieu-du-an-nghin-ti-usd-cua-tq-20200427081106656.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nữ nhân viên y tế ngất xỉu khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Ninh: "Mồ hôi nhiều đến mức ướt hết quần áo, như người mới ở dưới nước lên"

  Đời sống - Thứ tư, 12/05/2021 15:54
  Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thế Sơn - trưởng Trạm y tế xã Mão Điền, trong quá trình lấy mẫu tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), do nắng nóng và mọi người mặc bộ trang phục bảo hộ trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 2 người từng âm tính 2 lần

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 10:54
  Đến sáng 12/5, theo CDC Hà Nội, tại thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 2 trường hợp thuộc ca bệnh cộng đồng.

  Chi Pu, Lan Ngọc lăng-xê mốt bodysuit khoét hông khoe dáng 'nức nở'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 12/05/2021 09:59
  Không ngại phối bodysuit cùng quần jeans ra đường để khoe dáng, nhiều sao Việt lẫn sao ngoại gây chú ý bởi body quá nóng bỏng.

  9 mẹo nấu ăn cực hay giúp bạn vui thích vào bếp mỗi ngày

  Mẹo vặt - Thứ tư, 12/05/2021 09:48
  Nhờ có những mẹo nấu ăn đơn giản nhưng cực hữu ích này khiến việc vào bếp dễ dàng như trở bàn tay.

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Đà Nẵng phát hiện hơn 30 ca dương tính SARS-CoV-2 mới: Phong tỏa khẩn cấp khu công nghiệp, xét nghiệm 700 người trong đêm

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 08:45
  Đà Nẵng vừa phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn, làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà).

  Sáng 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 07:12
  Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.