• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Virus viêm gan B là gì và tỷ lệ tự thải trừ bệnh hiện nay

webkhoedep.vn - Như chúng ta đã biết, viêm gan B do một loại virus siêu vi B (HBV) gây ra dễ dàng lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, có những người bệnh tự thải trừ được loại virus này ra khỏi cơ thể.

Vậy tỷ lệ những những nhiễm virus viêm gan tự bài trừ virus ra ngoài chiếm bao nhiêu %? Cùng webkhoedep.vn tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh virus viêm gan B là gì? 

Kết quả hình ảnh cho Bệnh virus viêm gan B là gì?

a. Bệnh viêm gan B cấp tính

- Thời gian ủ bệnh: Khoảng 1 - 6 tháng. 

- Biểu hiện nhẹ: Cảm nhẹ hoặc chưa xuất hiện triệu chứng nào, ủ bệnh càng lâu bị vàng da, đau nhức, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, sốt nhẹ, không thích mùi lạ, biểu hiện ban đầu là cảm nhẹ hoặc không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào bị nhiễm HBV.

- Biểu hiện nặng hơn: Mê man, hay quên, đãng trí nhớ, gan to và bất tỉnh. 

- Biểu hiện lâm sàng: Vàng da, thân nhiệt cơ thể tăng, lách to, gan to, một số trường hợp bàn tay ửng đỏ. 

b. Bệnh virus viêm gan B mãn tính 

- Biểu hiện: Nhẹ thì không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào còn nặng cũng bao gồm các triệu chứng như bị viêm gan B cấp tính (ăn kém, mệt mỏi, đau bụng và suy gan). 

- Biểu hiện lâm sàng: Gan to, bàn tay ửng đỏ gây ra những biến chứng như: Chảy máu trong dạ dày, ứ nước trong bụng, vàng da, loãng máu, tĩnh mạch tỏa lớn từ rốn (do tăng áp làm giãn tĩnh mạch cửa gan), nam vú lớn như vú nữ, tinh hoàn teo nhỏ.

- Bệnh tồn tại bao lâu trong cơ thể: Trên 6 tháng (nghĩa là xét nghiệm HBsAg liên tiếp có hơn hai lần dương tính (+) trong sáu tháng). Trong khoản thời gian này, cơ thể tìm cách loại trừ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể.

Trong y học sẽ dùng những xét nghiệm sinh học ví dụ như xét nghiệm HBsAg (kháng nguyên vỏ của siêu vi B), và Anti-HBc (kháng thể lõi của siêu vi B) để kiểm tra xem đã bị nhiễm siêu vi B hay không và xét nghiệm Anti-HBs (kháng thể bảo vệ đối với siêu vi B) để phát hiện xem một người có được miễn dịch đối với HBV hay không.

2. Vậy tỷ lệ tự thải trừ virus viêm gan B là bao nhiêu %?

Kết quả hình ảnh cho Vậy tỷ lệ tự thải trừ virus viêm gan B là bao nhiêu %?

Virus HBV 

- Ở sơ sinh, tỉ lệ thải trừ virus HBV là 5-10%, tỉ lệ mang virus HBV mãn tính là 90-95%. 

- Ở độ tuổi 1-5 tuổi, tỉ lệ thải trừ là 40% và tỉ lệ mang virus HBV mãn tính là 60%. 

- Ở người lớn có tỉ lệ thải trừ virus HBV là 90-95% và tỉ lệ mang HBV mãn tính là 5-10%.

- Ở Việt Nam, viêm gan B thường lây truyền từ mẹ sang con vào thời điểm lúc sinh nên tỷ lệ nhiễm viêm gan B mãn tính cao 15-20%.

- Khi nhiễm virus HBV mãn tính (đây là trường hợp bạn quan tâm), tỉ lệ thải trừ HBV hằng năm là 0,5-2%. Cũng cần lưu ‎rằng đó là thải trừ HBsAg (-), còn tổn thương và di chứng do hậu quả của HBV gây ra vẫn tồn tại. Vì vậy cần được theo dõi, phát hiện biến chứng (viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan) để có những điều trị thích hợp.

- Tỉ lệ thải trừ HBV trong viêm gan siêu vi B cấp ở người lớn là trên 90%.

- Tỉ lệ thải trừ HBV trong viêm gan siêu vi B mãn tính khoảng 1%.

- Nếu trước đây một người xét nghiệm HBsAg có kết quả xét nghiệm HBsAb (+) mà sau sáu tháng xét nghiệm máu lại thấy HBsAg (-) thì cơ thể người đó đã loại trừ siêu vi B ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Sau đó, phải đợi từ 12 tháng-18 tháng sau, kháng thể chống siêu vi B (HBsAb) mới hình thành, trường hợp này được gọi là miễn dịch tự nhiên.

Khi nghi ngờ bản thân bị nhiễm virus viêm gan B nên đến ngay các đơn vị y tế uy tín để tiến hành thăm khám, xét nghiệm để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời nhất. Đừng để bệnh lây lan hoặc ủ bệnh lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh mình.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)