DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vụ 2 đứa bé bị "bỏ rơi" trên đê sông Hồng kèm lời nhắn "bố mẹ đều chết rồi": Màn kịch để hợp thức hóa việc nhận con nuôi?

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 08:38 | 13/01/2021
webkhoedep.vn - Do cha mẹ đẻ của 2 cháu nhỏ đã mất, nhưng trên Giấy kết hôn và khai sinh của hai cháu vẫn còn mang tên người cha dượng nên việc cho con nuôi là không thể.

Hai cháu đã có Giấy khai sinh

Chiều 12/1, đại diện tư pháp phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, cháu Q.A. (5 tuổi) và N. (3 tuổi) bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lá thư “bố mẹ đã chết” là con của chị Bùi Quỳnh L. (SN 1985, ở phường Yên Phụ, Tây Hồ).

Chính quyền địa phương xác nhận hoàn cảnh vô cùng éo le của hai cháu nhỏ

Theo vị lãnh đạo này, vào tháng 5/2016, chị L. kết hôn với anh Đào Minh C. (SN 1982, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội).

Sau 1 thời gian chung sống thì 2 vợ chồng ly thân. Sau đó, chị L. sinh thêm được 2 người con là Q.A. và N. Gia đình có làm thủ tục khai sinh cho hai cháu theo giấy chứng sinh, nhưng không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của người cha. Trong khi đó, chính chị L. cũng không xác định được bố của hai bé là ai.

Đến ngày 19/6/2020 UBND phường Yên Phụ có văn bản gửi Công an quận Ba Đình xác minh nơi thường trú của anh C. Tuy nhiên, theo văn bản trả lời của Công an phường Phúc Xá thì trên địa bàn, không có nhân khẩu nào tên Đào Minh C. sinh sống và thường trú. 

Đến 26/6/2020, chị Bùi Quỳnh L. do bệnh nặng và qua đời.

UBND phường Yên Phụ đã xin ý kiến và tạm đề xuất hướng đăng ký giấy khai sinh cho 2 cháu bằng cách ghi thông tin về người cha căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn của chị L. và anh C. Phần cư trú của người cha bỏ trống do không có kết quả xác minh.

Họ, quê quán của 2 cháu được khai sinh lấy theo họ, quê quán của người mẹ.

Vụ 2 đứa bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lời nhắn bố mẹ đều chết rồi: Màn kịch để hợp thức hóa việc nhận con nuôi?-1
Một trong những giấy tờ làm thủ tục cấp khai sinh cho các cháu

Vụ 2 đứa bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lời nhắn bố mẹ đều chết rồi: Màn kịch để hợp thức hóa việc nhận con nuôi?-2

Lý giải về điều này, đại diện tư pháp phường Yên Phụ cho hay, trên thủ tục pháp lý, anh C. đứng tên bố hai cháu trong giấy khai sinh do anh và chị L. vẫn trong thời điểm hôn nhân, chưa ly hôn.

Tuy nhiên, anh C. không cho hai cháu nhập khẩu về gia đình mình do không phải con đẻ. Sau đó, 2 cháu về ở với mẹ và ông ngoại trên đường An Dương, phường Yên Phụ.

Sau khi người mẹ qua đời, 2 cháu ở với ông ngoại, nhưng ông ngoại già, kinh tế không có nên đã mang xuống cho Chùa An Định (chùa Dành) ở thường tín nhận nuôi vào tháng 9/2020.

Vụ 2 đứa bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lời nhắn bố mẹ đều chết rồi: Màn kịch để hợp thức hóa việc nhận con nuôi?-3
Nơi hai cháu ở khi ông ngoại còn sống

Đại diện Tư pháp phường Yên Phụ cũng cho hay, đơn vị cũng vận động người anh cùng cha khác mẹ của chị L. là anh V., đón 2 cháu về nhà sinh sống. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện nuôi cháu nên anh V. không nuôi được các cháu.

Nghi vấn màn kịch "bỏ rơi" 2 cháu

Trao đổi thêm với chúng tôi, đại diện Tư pháp phường Yên Phụ lấy làm tiếc cho rằng, việc để cháu bé trên đê sông Hồng có thể là "kịch bản" nhằm hợp thức hóa thủ tục làm con nuôi.

Vị cán bộ đã đưa ra một tệp hồ sơ dày cộp giới thiệu với PV, "Cách đây vài tháng, nhà chùa từng nhiều lần qua phường, ban đầu họ bảo cần có Giấy khai sinh. Tuy nhiên, để làm thủ tục khai sinh cho 2 cháu thì các ban ngành đã làm rất nhiều thủ tục, thậm chí đứa lớn (cháu Q.A) không còn giữ chứng sinh gốc, chúng tôi phải quay xuống BV Thanh Nhàn nhờ họ lần lại từ đầu".

Vụ 2 đứa bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lời nhắn bố mẹ đều chết rồi: Màn kịch để hợp thức hóa việc nhận con nuôi?-4
Ngôi chùa nơi ông ngoại gửi 2 cháu vì hoàn cảnh

Vị cán bộ Tư pháp cho biết thêm; việc làm thủ tục con nuôi cho nhà chùa hoặc cá nhân nào đó trong trường hợp 2 cháu nhỏ này có phần khá phức tạp, tuy nhiên không phải là không thể. Thực tế, các thủ tục về hành chính liên quan đến hai cháu cũng đang được phường sở tại đề xuất lên các ban ngành.

"Trong trường hợp này, anh C. không phải là bố đẻ nên nếu ra tòa, đồng ý cho xét nghiệm ADN sẽ không phải là con đẻ của anh C., thì có thể làm được thủ tục con nuôi cho người khác...", vị này chia sẻ.

Vụ 2 đứa bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng kèm lời nhắn bố mẹ đều chết rồi: Màn kịch để hợp thức hóa việc nhận con nuôi?-5
Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp hoàn tất giấy tờ cho các cháu

Chiều cùng ngày, chúng tôi đến ngôi nhà ông V. - bác của 2 cháu bé và cũng là nơi mẹ bé sống cùng hai con. Tuy nhiên, mọi người trong gia đình đi vắng, không có ai ở nhà.

Trao đổi với chúng tôi, một người hàng xóm cạnh nhà ông V. cho biết, mấy ngày nay người dân khu vực cũng nắm được thông tin 2 cháu bé bị bỏ rơi đang xôn xao.

Người hàng xóm cũng xác nhận hoàn cảnh vô cùng éo le của hai cháu, trước đây, có 1 thời gian 2 cháu bé này từng sống với mẹ và ông ngoại ở đây. Sau đó, do không đủ điều kiện nuôi gia đình đã cho một ngôi chùa ở Thường Tín để các cháu có cuộc sống ổn định hơn.

"Bố đẻ của chúng đã chết, mẹ ở với chồng sau (anh C.), rồi mẹ chúng cũng chết. Khi ông ngoại của chúng rất khó khăn, mọi người hỗ trợ đưa 2 cháu này vào chùa ở Thường Tín, khi đó ông ngoại cũng đang lo làm thủ tục cho nhà chùa nhận con nuôi nhưng nhiều vấn đề, chưa được thì ông chết", người hàng xóm xót thương.

Trưa 9/1, người dân phát hiện hai chị em Q.A. và N. bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, sự việc được thông báo cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

 

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-2-dua-be-bi-bo-roi-tren-de-song-hong-kem-loi-nhan-bo-me-deu-chet-roi-man-kich-de-hop-thuc-hoa-viec-nhan-con-nuoi-162211301074454858.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 hành vi dễ gây tổn thương "núi đôi" của nữ giới, đặc biệt là hành vi đầu tiên

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 20:49
  Vòng 1 là nơi khá nhạy cảm nên dù chỉ là một hành vi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến khu vực này.

  Người vợ chặn xe Mercedes của "tiểu tam" giữa phố Hà Nội lên tiếng: Chồng tôi muốn dứt thì cô ấy lại khóc lóc, quỳ xuống

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 20:48
  Người vợ và cô gái ngồi xe Mercedes trước đây từng làm việc chung, quan hệ qua lại khá thân thiết. Người vợ cho biết chồng mình luôn biết phân biệt "đâu là cuộc chơi, đâu là cuộc đời", chỉ có cô tình nhân nhiều lần khóc lóc để níu kéo chồng chị.

  Thấy vợ chồng tôi cãi nhau vì chuyện về ngoại, mẹ chồng liền bảo tôi đón mẹ đẻ về sống cùng

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 19:57
  Mẹ chồng nghe thấy hai đứa chúng tôi cãi nhau thì gọi ra nói chuyện. Đề nghị sau đó của bà khiến tôi sững sờ về mức độ hiếm hoi có một không hai.

  Tê tay chưa chắc là do mỏi, có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 18:02
  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sẽ phát hiện cơ thể phát sinh ra những triệu chứng khác nhau, trong đó có tê tay. Tê tay về cơ bản ai cũng đã từng gặp, nhiều người tưởng là do mệt mỏi, nhưng một số bác sĩ cho biết, tê tay còn có thể là dấu hiệu của 4 bệnh.

  3 màu sắc thay đổi trên đôi môi ngầm cảnh báo tế bào ung thư gan đang nhăm nhe gõ cửa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 16:19
  Môi cũng là một nơi phản chiếu rất rõ nét về tình trạng sức khỏe vùng gan của bạn và dưới đây chính là những biểu hiện khác thường mà bạn cần chú ý.

  Tết nhàn khỏi decor nhà nhiều chỉ nhờ 8 mẫu bình hoa sang chảnh để góc nào cũng đẹp khỏi chê này

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 14:16
  Không chỉ quan tâm đến công năng, những bình hoa ngày Tết còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sáng tạo giúp không gian nhà bạn trở nên đẹp hơn.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  MC Kỳ Duyên tự tay thiết kế ngôi nhà gần biển, tài design không kém dân chuyên

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 12:59
  Ngôi nhà gần biển của nữ MC hot nhất hải ngoại nhìn giản dị nhưng vẫn cực tiện nghi và ấm cúng.

  Nhà phố 70m² đẹp tiện nghi với những gam màu thân thiện ở Đà Nẵng

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 12:25
  Căn nhà phố sang trọng và tiện nghi có diện tích 70m² đã được kiến trúc sư cùng gia chủ lựa chọn cách sắp xếp nội thất, bố trí không gian hợp lý.

  Nữ diễn viên phim “Những thiên thần của Charlie” chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ nên cảnh giác với 8 triệu chứng này

  Nữ giới - Chủ nhật, 17/01/2021 11:42
  Nếu chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ đối mặt với những nguy cơ đe dọa tới tính mạng của mình.

  Chồng khinh thường nói với bạn: "Nó 40 tuổi rồi đố dám rời tao ra", vợ lập tức có câu trả lời khiến anh ta biến sắc

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 11:38
  Một tháng sau Hoài mới đưa con về nhà, để anh nhớ kỹ bài học ngày hôm nay nếu còn muốn giữ gia đình, vợ con.

  Nữ diễn viên phim “Những thiên thần của Charlie” chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ nên cảnh giác với 8 triệu chứng này

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 09:21
  Nếu chủ quan với nhiễm trùng đường tiết niệu, phụ nữ đối mặt với những nguy cơ đe dọa tới tính mạng của mình.

  Khuyến cáo 7 NÊN và 3 KHÔNG NÊN sau khi ăn thực phẩm tưới đẫm cholesterol

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 17/01/2021 08:58
  Theo giới chuyên gia, ăn một lượng lớn thực phẩm giàu cholesterol, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nói trên.

  Hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải một sai lầm trong việc xịt mũi khiến con khóc thét nhưng lại không hề hay biết

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 08:52
  Vệ sinh mũi cho con tưởng là chuyện đơn giản, nhưng theo các chuyên gia, có một sai lầm cơ bản ngay từ bước đầu tiên trong quá trình này mà 9/10 ông bố bà mẹ mắc phải.

  Người phụ nữ chặn xe Mercedes giữa đường phố Hà Nội nghi do bị "bạn tốt cướp chồng", cú đá của cô gái trẻ từ ô tô gây chú ý

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 08:15
  Người phụ nữ chặn cửa chiếc ô tô Mercedes giữa phố Lê Văn Lương, Hà Nội để mắng chửi một cô gái ngồi trong. Người phụ nữ cho biết đối thủ là "bạn tốt cướp chồng", hô hào người dân xung quanh quay clip.

  Học 9x xinh đẹp ăn Eat Clean vừa giảm cân lại khỏe người, quan trọng là chế biến siêu dễ, vụng mấy cũng làm theo được

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 17/01/2021 08:10
  Những bữa cơm trưa trở nên hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn đặc biệt là cơ thể nhẹ nhõm và khỏe khoắn nhờ thực đơn eat clean hấp dẫn.

  Phát động phong trào cán bộ, đoàn viên y tế tham gia “Mạng kết nối y tế Việt Nam”

  Tin y dược - Chủ nhật, 17/01/2021 08:00
  Tại Hội nghị công tác thanh niên Ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đã phát động phong trào cán bộ, đoàn viên y tế tham gia "Mạng kết nối y tế Việt Nam". Mạng có đặc điểm như một mạng xã hội, nhưng chỉ kết nối nội bộ giữa các cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y tế trong ngành y tế Việt Nam.

  Bữa sáng có những món này nghĩa là tự bạn đang "tấn công" gan thận của mình, kiểm tra ngay xem bạn có mắc phải không

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 00:01
  Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.

  Nhà phố 32m² với 4 tầng rộng thoáng, góc nào cũng ngập ánh sáng ở ngõ nhỏ Thanh Xuân, Hà Nội

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 23:50
  Không gian chỉ giới hạn 32m² một sàn nhưng đã được vợ chồng chị Kim Dung thiết kế, bố trí hợp lý cũng như lấy sáng thông minh để mọi góc nhỏ trong căn nhà đều thoáng rộng và ngập tràn năng lượng.

  3 loại cá ăn "càng ít càng tốt" nhưng người trẻ không biết vẫn vô tư xơi mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 20:51
  Cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng việc chế biến không đúng cách có thể làm sản sinh chất gây ung thư vô cùng độc hại.

  Hơn 530.000 trẻ em Trung Quốc bị dậy thì sớm, không phải gà rán hay sữa đậu nành đây mới là thứ kích thích trẻ dậy thì mà BS khuyến cáo

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 19:56
  Dậy thì sớm sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những tác hại về cả thể chất và tinh thần, vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan.

  Tại sao nữ giới lại dễ mắc bệnh tuyến giáp nhiều hơn nam giới? 3 lý do sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 18:49
  Nữ giới thường dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp và ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới. Vậy bạn có biết nguyên nhân tại sao điều này lại xảy ra không?

  Những mẩu chuyện phụ huynh thường tặc lưỡi "bình thường mà", nhưng lại vô tình "xây tường thành" với con cái, khiến chúng khóa miệng, không còn cởi mở

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 17:53
  Bố mẹ thường than thở rằng: "Con cái càng lớn càng trở nên xa cách". Nhưng họ lại không hề biết rằng chính sự thiếu tinh tế trong cách ứng xử với con cái đã khiến khoảng cách giữa bố mẹ và các con ngày càng xa.

  1 vạn người/ngày bị ung thư "gọi tên" ở Trung Quốc: 6 thói quen hàng ngày áp dụng ngay

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 12:31
  Con số người mắc bệnh ung thư đang tăng ở mức độ đáng báo động. Các bác sĩ Trung Quốc đã khuyên người dân nên làm ngay 6 việc.

  Nghèo đến nỗi không dám sinh con, vợ tôi vẫn lén nuôi em ăn học

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 12:00
  Tôi cực kỳ khó chịu khi phát hiện vợ mình vẫn luôn gửi cho em trai mỗi tháng 3 triệu.