DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vụ Asanzo không giống Khaisilk, cần nhìn nhận từ nhiều hướng

Theo Trí thức trẻ - 18:41 | 26/06/2019
webkhoedep.vn - Các chuyên gia kinh tế và thương hiệu đã bày tỏ quan điểm liên quan đến câu chuyện của tập đoàn Asanzo đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Mặc dù chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng phủ nhận, bác bỏ thông tin Asanzo chủ trương xé tem "Made in China" trên linh kiện để thay bằng tem "Made in Vietnam" trên tivi và trần tình cho việc ghi xuất xứ Việt Nam trên sản phẩm, song những ý kiến này vẫn gây nhiều ý kiến tranh cãi trong dư luận.

Về cáo buộc Asanzo nhập "nguyên con" lô hàng gia dụng từ Trung Quốc về Việt Nam, Asanzo cho hay, Asanzo đã ngừng sản xuất mặt hàng này từ giữa 2018. Hiện tại, những sản phẩm này là do công ty phụ trợ nhập về và bán lại cho công ty.

Ông Phạm Văn Tam cho rằng, sản phẩm của Asanzo là hàng lắp ráp tại Việt Nam, được sở hữu từ công ty Việt Nam.

Hiện tại, sự việc vẫn đang được dư luận đặc biệt quan tâm, nhiều bộ ngành cũng đã vào cuộc để làm rõ.

Trao đổi với phóng viên về những thông tin của Asanzo, ở góc độ thương hiệu, chuyên gia Tư vấn chiến lược thương hiệu và Marketing Võ Văn Quang cho rằng, trong thời kỳ hội nhập, hiếm có quốc gia mà xây bức tường không giao tiếp với bên ngoài và khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thì việc nhập linh kiện sản xuất là không sai.

Tuy nhiên, nhìn nhận từ câu chuyện của Asanzo, ông cho rằng có hai điểm doanh nghiệp này đang sai lầm.

"Thứ nhất, Asanzo bóc tem trên một số linh kiện rồi dán nhãn Việt Nam, cái này nếu có bằng chứng, thì đó là sai luật. Thứ hai, đó là quảng cáo "quá khích", ông Quang nói.

Vụ Asanzo không giống Khaisilk, cần nhìn nhận từ nhiều hướng-1

Asanzo quảng cáo sản xuất tại Việt Nam và sở hữu công nghệ Nhật Bản.

Theo chuyên gia, việc Asanzo theo thị trường ngách, cung ứng được sản phẩm cho người nghèo hoặc các vùng nông thôn – điều mà các hãng lớn đã bỏ qua là cái được. Nhưng cái chưa được của Asanzo là quảng cáo "quá khích".

"Đành rằng họ có thể hợp tác với Nhật Bản về mặt công nghệ, nhưng họ chỉ cần thêm là "công nghệ Nhật Bản" thay vì "Đỉnh cao Công nghệ Nhật Bản" với cường độ quảng cáo đến “rát tai” thì nhất định là lố lăng. “Quảng cáo là tinh tế chứ không thể giáo điều, và thổi phồng lố bịch", ông Quang nói.

Cũng theo vị chuyên gia, tình huống của Asanzo khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện hàng Trung Quốc nhưng thay tem mác của thương hiệu Khaisilk. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, không thể chủ quan cho rằng hai tình huống này là giống nhau.

"Câu chuyện của Asanzo mà cần phải nhìn từ nhiều chiều hướng, sai tới đâu xử tới đó, và theo đúng luật, nhưng đi kèm với chỉnh sửa hệ thống. Liệu có tình huống nào tương tự như thế chưa được xử lý hay không?", ông Quang đặt câu hỏi.

Chuyên gia kinh tế TS.Lê Đăng Doanh cho rằng, có 3 vấn đề cần được làm rõ xung quanh câu chuyện của doanh nghiệp.

Thứ nhất, vị chuyên gia cho rằng, Asanzo nhập linh kiện Trung Quốc để lắp hàng của mình là bình thường, tuy nhiên, việc bóc tem "Made in China", dán tem "Made in Vietnam" là một điều cần được điều tra, xem xét triệt để, bởi đó là lừa dối khách hàng và vi phạm luật pháp, cần bị trừng phạt.

Thứ hai, cần làm rõ tại sao sản phẩm của Asanzo được cấp chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Thứ ba, vị chuyên gia đặt câu hỏi về việc trong thời gian dài như vậy, không phát hiện gì về Asanzo, trách nhiệm hành chính và hình sự của doanh nghiệp cũng như các bên liên quan là như thế nào cũng cần phải được làm rõ.

Theo TS Lê Đăng Doanh, sự việc cần được làm sáng tỏ bởi không đơn thuần là cho người tiêu dùng một câu trả lời xác đáng mà còn cần để rút kinh nghiệm cho các sản phẩm hàng hóa khác.

"Hàng hóa Trung Quốc thường có giá thành rẻ, nếu nhập hàng về bán và nhập nhèm xuất xứ như vậy sẽ khiến nhiều doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh được", ông Doanh nói.

Cũng theo vị chuyên gia, qua sự việc này cũng phải làm rõ các tiêu chí về hàng Việt cần đảm bảo các yếu tố nào, hàm lượng cụ thể bao nhiêu trên khung pháp lý. Nếu không đủ, thì chỉ được ghi là lắp ráp hay được thiết kế tại Việt Nam.

Nhìn nhận về việc dán nhãn xuất xứ sản phẩm trên phương diện pháp lý, dẫn viện quy định trong Luật thương mại, Luật sư Trương Thanh Đức (Giám đốc công ty luật Basico) nhấn mạnh, xuất xứ hàng hóa được quy định cụ thể tại Điều 3.14 của Luật Thương mại năm 2015 với 2 ý là nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất toàn bộ hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản mà không đề cập đến lắp ráp.

Theo ông Đức, mặc dù một sản phẩm có thể sử dụng linh kiện của nhiều quốc gia, nhưng nhất thiết vai trò của doanh nghiệp ở Việt Nam phải ở mức ý nghĩa nhất định.

"Không thể nói lắp ráp đơn giản với 2-3 mảng miếng mà ai cũng làm được, rồi tự nhận là hàng Việt Nam. Thậm chí, dù giai đoạn lắp ráp cuối cùng phức tạp cũng không được.

Ở đây phải làm rõ được doanh nghiệp đóng góp như thế nào trong quá trình tạo ra sản phẩm. Con số linh kiện là bao nhiêu phần trăm, đóng góp về công nghệ, hàm lượng trí tuệ và vai trò của Việt Nam là bao nhiêu phần trăm mới được dán nhãn như vậy", ông Đức nhấn mạnh.

Về giải thích của chủ tịch Asanzo cho rằng, việc Asanzo dán tem xuất xứ Việt Nam trên sản phẩm đang tiêu thụ là do các văn bản chỉ hướng dẫn dán tem với hàng xuất khẩu mà không có hướng dẫn với hàng tiêu thụ nội địa.

Không đồng tình với cách giải thích này, theo luật sư, Nghị định về Nhãn hàng hóa năm 2017 quy định nội dung, cách ghi và quản lý nhà nước về nhãn đối với hàng hóa lưu thông tại Việt Nam, hàng hóa nhập khẩu. "Cần hiểu dán nhãn "Made in Vietnam" bên cạnh đúng bản chất, còn phải đảm bảo sự trung thực", ông Đức nhấn mạnh.

Theo luật sư, nếu Asanzo ghi nhãn mác xuất xứ linh kiện Trung Quốc, lắp ráp tại Việt Nam thì mới đúng bản chất.

Thông tin tới báo chí, Tập đoàn Asanzo cho biết, cho biết, tập đoàn sử dụng những linh kiện, nguyên liệu từ Trung Quốc và Đài Loan tới 70%, nhưng có cả linh kiện trong nước để phục vụ cho việc lắp ráp cho các sản phẩm tivi và máy lạnh tại Việt Nam, chiếm 30%. 

Cùng đó, Asanzo đảm bảo việc phân phối, bảo hành và chăm sóc khách hàng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Theo Trí thức trẻ
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://soha.vn/chuyen-gia-vu-asanzo-khong-giong-khaisilk-lieu-co-tinh-huong-tuong-tu-nao-chua-bi-xu-ly-20190625144215781.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.

  Dạo một vòng MXH xem các chị em trổ tài làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn Thực, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp và sáng tạo!

  Đời sống - Thứ tư, 14/04/2021 11:15
  Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, nhiều chị em trổ tài tạo màu và tạo hình cho bánh vô cùng xuất sắc để ngày Tết Hàn thực trở nên màu sắc hơn, thú vị hơn.

  8 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng

  Mẹo vặt - Thứ tư, 14/04/2021 10:31
  Để tránh phải choáng khi nhìn hóa đơn tiền điện, bạn nên tham khảo một số mẹo tiết kiệm hữu ích dưới đây.

  Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

  Tin y dược - Thứ tư, 14/04/2021 10:02
  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

  Chuyện tình của cặp đôi yêu nhau năm 17 tuổi, bị nhà vợ ngăn cản: 20 tuổi tuyên bố có em bé khiến mẹ chồng sững người, chỉ đáp lại đúng 4 chữ và cái kết bất ngờ!

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 07:30
  "Mẹ vợ của mình còn điều tra mình qua những người bạn. Biết được mình ở trường nghịch ngợm, đầu xanh tóc đỏ nên không cho yêu nhau", Minh Hùng kể.

  Sau niềng răng phải biết giữ gìn và vệ sinh răng miệng

  Nha khoa - Thứ ba, 13/04/2021 14:51
  Sau khi niềng răng, những thói quen chăm sóc răng bình thường của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa. Bạn nên biết cách chăm sóc đúng khi niềng răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

  Cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay: Nguy cơ rối loạn nội tiết, dậy thì sớm, thậm chí là ung thư

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 13/04/2021 14:37
  Cùng với việc uốn nhuộm tóc, phun xăm môi cho trẻ vô cùng thịnh hành, cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay cũng là những kiểu làm đẹp mà bố mẹ vô tình để con lạm dụng từ khi còn rất bé.

  Cả nước ghi nhận hơn 18.400 ca mắc tay chân miệng, 4 trường hợp tử vong: Bệnh tay chân miệng có lây không?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 13/04/2021 14:27
  Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã và số mắc có xu hướng gia tăng.

  Chuyện thật như đùa: Cô gái gặp bồ cũ và “trà xanh” ngay tại chùa Hà

  Tâm sự - Thứ ba, 13/04/2021 10:29
  Câu chuyện của cô gái bắt gặp người yêu cũ cùng “trà xanh” đi cầu duyên Chùa Hà sau khi chia tay đã thu hút sự chú ý không nhỏ từ dư luận.