DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Vũ Hán vẫn chênh vênh sau hai tuần dỡ phong tỏa

Theo cafef.vn - 13:20 | 26/04/2020
webkhoedep.vn - Vũ Hán là một trong những trung tâm công nghiệp và vận tải lớn của Trung Quốc, vị trí đắc địa bên bờ sông Dương Tử. Cho dù thành phố đã tái mở cửa, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vẫn chưa thể quay trở lại hoạt động.

Chỉ 3 tháng trước, Wang vẫn còn vui mừng tham gia lễ kỷ niệm 3 năm ngày khai trương nhà hàng của ông tại thành phố Vũ Hán. Trong buổi lễ đó, ông vui vẻ trao phong bao chứa tiền thưởng cho toàn bộ nhân viên nhà hàng trước khi họ trở về quê hương cùng gia đình đón năm mới.

Giờ đây, sau 76 ngày chính phủ Trung Quốc áp dụng biện pháp phong tỏa Vũ Hán, thành phố được coi là tâm điểm của dịch bệnh Covid-19, ông trở nên kiệt quệ về cả tài chính lẫn tinh thần. Nhà hàng của ông đứng trước nguy cơ phải đóng cửa vĩnh viễn.

Lệnh phong tỏa toàn thành phố Vũ Hán được gỡ bỏ hôm 8/4. Nhưng sau 2 tuần, nhà hàng của ông Wang vẫn chưa thể quay trở lại hoạt động như trước do chính quyền thành phố vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế việc ăn uống trực tiếp tại các quán ăn, nhà hàng.

Dù chưa thể mở cửa lại nhà hàng, ông vẫn phải thanh toán 3 tháng tiền thuê mặt bằng lên đến 60.000 nhân dân tệ, tương đương khoảng 8.500 USD. Nếu như làn sóng dịch bệnh thứ 2 ập tới và gây nên những hậu quả thậm chí còn nặng nề hơn cho nền kinh tế Trung Quốc, ông không còn lựa chọn nào khác ngoài đóng cửa nhà hàng.

“Tại Vũ Hán, có quá nhiều người rơi vào tình cảnh giống như tôi ở thời điểm hiện tại, những người vẫn chưa thể quay trở lại với công việc thường nhật như thời trước dịch bệnh”, ông chia sẻ.

Ông Wang chỉ là một trong số rất nhiều các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại Vũ Hán đang chật vật để tái khởi động hoạt động kinh doanh. Trong quý đầu tiên, nền kinh tế của tỉnh Hồ Bắc đã giảm gần 40%, theo thông tin trên Xinhua. Đó là chưa kể ảnh hưởng đến tâm lý của người dân khi thành phố họ đang sinh sống bị phong tỏa trong thời gian quá dài, là nỗi lo sợ về dịch bệnh và sự đau buồn khi mất đi người thân.

Wang cho biết 3 người họ hàng của ông bị nhiễm virus corona và một trong số đó không qua khỏi. Gia đình thậm chí còn không thể tổ chức được đám tang cho người xấu số.

“Trong suốt quãng thời gian qua, chúng tôi thực sự hoảng sợ, hoảng sợ tột cùng”, ông chia sẻ.


              Vũ Hán vẫn chênh vênh sau hai tuần dỡ phong tỏa
            -1

Công nhân tại một công trường xây dựng ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 24/4. Ảnh: Getty Images.

Thành phố 'chênh vênh'

Với dân số lên đến 11 triệu người, Vũ Hán là một trong những trung tâm công nghiệp và vận tải lớn của Trung Quốc, vị trí đắc địa bên bờ sông Dương Tử. Thành phố này từ lâu đã được coi là một đầu tàu phát triển kinh tế của khu vực miền trung.

Đây là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng các biện pháp phong tỏa, nhằm ngăn chặn đà lan rộng của virus corona, bắt đầu bằng việc tạm dừng hoạt động các phương tiện công cộng ra khỏi thành phố vào ngày 23/1.

Tuy nhiên những nỗ lực ban đầu đó là chưa đủ và dịch bệnh giờ đây đang lan rộng trên quy mô toàn thế giới, khiến cho hơn 2,8 triệu người nhiễm bệnh. Các biện pháp phong tỏa tại Vũ Hán, ví dụ như các quy định bắt buộc người dân ở trong nhà và cho đóng cửa toàn bộ các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, giờ đây đã trở thành điều “thân thuộc” với người dân tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Tổng cộng, hơn 68.000 trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc, trong đó hơn 4.500 người thiệt mạng.

Lệnh phong tỏa lên toàn thành phố Vũ Hán chính thức được gỡ bỏ vào ngày 8/4. Người dân thành phố được phép ra khỏi nhà. Một vài cửa hàng mở cửa kinh doanh trở lại. Một số các công viên và các không gian công cộng, như vườn thú Vũ Hán, bắt đầu tiếp nhận khách tham quan.

Trường hợp của thành phố Vũ Hán cho thấy những ảnh hưởng sâu sắc của lệnh phong tỏa lên cuộc sống của người dân. Phải mất rất nhiều thời gian nữa để nhịp sống nơi đây quay trở lại bình thường.

Ông He là chủ một cửa hàng chuyên cung cấp đồ điện tử và kỹ thuật cho các công trường xây dựng tại Vũ Hán.

Cửa hàng của ông thực hiện đóng cửa từ tháng 1. Dù đã 2 tuần kể từ khi mở cửa trở lại, ông vẫn không thể giao hàng cho các khách hàng bởi chính quyền vẫn cấm ôtô hoạt động trong khu vực cửa hàng của ông.

“Tôi có những khách hàng tìm đến nhưng họ không thể tiếp cận cửa hàng. Một vài người trong số họ đành bỏ đi”, ông chia sẻ.

Trong thời gian này, He vẫn phải thanh toán tiền thuê mặt bằng hàng năm lên tới 170.000 nhân dân tệ (tương đương 24.000 USD). Ông chia sẻ những chủ cửa hàng như ông đang hết sức sợ hãi và giận dữ nhưng họ không biết sẽ phàn nàn với ai cả.

“Tôi vẫn có những khoản nợ phải trả. Vợ và con đang phụ thuộc vào tôi. Tôi cảm thấy thực sự áp lực”, ông nói.

Đường cùng

Cho dù thành phố chính thức tái mở cửa, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vẫn chưa thể quay trở lại hoạt động. Nhiều người dân di chuyển trên đường phố vẫn mặc trang phục bảo hộ.

Một vài người tin rằng làn sóng dịch bệnh thứ 2 sẽ ập tới. Chính phủ Trung Quốc đang rất nỗ lực để có thể ngăn chặn nguồn lây bệnh đến từ nước ngoài khi số lượng các ca nhiễm ngoại lai tăng đột biến, đặc biệt là từ Nga.

Wang cho biết Bắc Kinh vẫn chưa có đủ các giải pháp hỗ trợ để giúp những người như ông trả tiền thuê mặt bằng và duy trì sự tồn tại của nhà hàng. Ông tin rằng ông sẽ không bị bỏ rơi nhưng quá trình đó đang diễn ra quá chậm. Cho dù có thể thuyết phục được các cơ quan chức năng cho phép nhà hàng được đón khách trở lại, ông vẫn sẽ phải đóng cửa nhà hàng nếu như một làn sóng dịch bệnh thứ 2 nổ ra.

“Trong giới chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chúng tôi đánh giá rằng có khả năng cao một làn sóng dịch bệnh thứ 2 sẽ ập tới. Do đó, nhiều người không còn ý định tiếp tục duy trì hoạt động của nhà hàng. Chúng tôi sẽ phải tìm những công việc mới”, ông chia sẻ.

Trong khi tất bật tìm công việc mới cho bản thân và vợ, Wang vẫn tranh thủ đến thăm mộ người họ hàng qua đời vì dịch bệnh. Khi người họ hàng đó mất đi, hai vợ chồng không thể đến nhìn mặt ông ấy lần cuối và tham dự lễ tang.

"Chúng tôi cảm thấy vô cùng tiếc nuối”, ông nói.

Wang chia sẻ rằng hầu như có rất ít việc làm trong những ngày này, khi nền kinh tế của thành phố đang trong quá trình bắt đầu hồi phục. Nhưng ông cho biết hai vợ chồng sẽ không quá kén chọn. Họ chấp nhận làm bất cứ công việc gì để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi tham vọng mở lại nhà hàng.

“Chúng tôi cùng đường rồi. Chúng tôi sẽ rất vui nếu như có thể tìm được một công việc để trợ giúp gia đình, miễn là chúng tôi đủ khả năng, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào làm công việc đó”.

Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/vu-han-van-chenh-venh-sau-hai-tuan-do-phong-toa-20200426084955703.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Hà Nội phong tỏa chung cư 1.544 dân vì ca nhiễm Covid-19

  Tin tức - Thứ ba, 11/05/2021 15:18
  Huyện Thanh Trì đã phong tỏa tòa nhà C, khu CT10, chung cư Đại Thanh (Tả Thanh Oai), sau khi CDC ghi nhận một ca dương tính Covid-19 sinh sống tại đây.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.

  Bắc Giang báo cáo 40 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hòa Bình ghi nhận thêm 4 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 12:17
  Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn mới ghi nhận 40 ca nhiễm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó Công ty TNHH Shin young Việt Nam có 32 ca.

  3 tuýp sữa rửa mặt lọt vào "danh sách đen", chị em cần hết sức cẩn thận kẻo rước họa vào da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 10/05/2021 12:00
  Rất nhiều những vấn đề như da mẩn đỏ, dị ứng, mụn nhọt... phát sinh từ chính việc chọn sai sữa rửa mặt.

  Nóng: Phát hiện 4 người trong gia đình ở Hòa Bình dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 11:11
  Hoà Bình vừa ghi nhận 4 người trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 6 ca ở Gia Lâm, Hai Bà Trưng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:42
  Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện, trong đó, 6 ca trong cộng đồng ở Gia Lâm và Hai Bà Trưng.

  Hà Nội: Nữ bệnh nhân ở Ngụy Như Kon Tum mắc Covid-19 đã đi siêu thị, đến các chung cư khác

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 08:16
  Bệnh nhân đã từng đến các chung cư, đi siêu thị, nhà hàng ăn uống...

  Sáng 10/5: Bộ Y tế công bố thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 07:01
  Bản tin sáng 10/5 của Bộ Y tế cho biết 12h trôi qua có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Việt Nam hiện có 3.412 bệnh nhân, thế giới đã ghi nhận trên 158,9 triệu ca.

  Nóng: Bắc Ninh ghi nhận thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và Yên Phong

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:54
  Ngày 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã thông tin về 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Thuận Thành và 2 ca ở huyện Yên Phong.

  Chiều 9/5: Hà Nội thêm 3 ca COVID-19, là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương

  Tin y dược - Chủ nhật, 09/05/2021 19:39
  Theo thông tin từ CDC Hà Nội, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, tất cả đều là F1 liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.